Abbott tăng tốc chuyển đổi ngành chăm sóc sức khỏe tại Việt Nam

Quỳnh Như (Theo Retail News Asia)

Một hội nghị sẽ được tổ chức tại Hà Nội trong tháng này nhằm thúc đẩy chuyển đổi số trong lĩnh vực y tế, sử dụng các thành tựu công nghệ để nâng cao chất lượng điều trị khi Việt Nam đang tìm cách mở rộng mạng lưới y tế từ xa trên toàn quốc.

Tổng quan và cách tiếp cận về chuyển đổi kỹ thuật số của ngành sẽ là nội dung quan trọng trong chương trình nghị sự của Hội nghị cấp cao eHealth Việt Nam 2020, do Bộ Y tế tổ chức vào ngày 29-30/12, các nhà tổ chức cho biết trên trang web của sự kiện.

Tư vấn và hỗ trợ chăm sóc sức khỏe từ xa đã trở nên cực kỳ quan trọng trong năm nay khi việc đi lại bị hạn chế và các bệnh viện phải đối mặt với những thách thức lớn do Covid-19.

Việt Nam, được cộng đồng quốc tế ca ngợi vì thành công trong việc ngăn chặn ổ dịch, đã thành lập Telehealth, một mạng lưới nhằm kết nối khoảng 14.000 cơ sở y tế trên toàn quốc và liên kết với các quốc gia khác trong lĩnh vực y tế, một phần của chương trình chuyển đổi số của quốc gia đến năm 2025, tầm nhìn đến năm 2030.

Mạng lưới này sẽ cho phép người dân trên toàn quốc tiếp cận với các dịch vụ y tế, được các bác sĩ từ bệnh viện tuyến trên tư vấn và điều trị từ xa, giúp giảm ùn tắc bệnh nhân tại các bệnh viện tuyến trung ương, một báo cáo được chia sẻ trên trang web của Bộ Y tế hồi tháng 9.

Theo Bộ Y tế, đến cuối tháng 9/2020, mạng lưới đã kết nối 1.000 cơ sở khám bệnh, chữa bệnh với gần 30 bệnh viện trọng điểm ở Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh. Vào cuối tháng 11, yêu cầu tất cả các bệnh viện trong cả nước phải kết nối mạng để điều trị, chia sẻ thực hành và học hỏi.

Trong bối cảnh đất nước thúc đẩy chuyển đổi kỹ thuật số năm nay, Abbott, công ty có trụ sở tại Chicago, đi đầu trong lĩnh vực đổi mới trong hơn 130 năm, đã liên tục mang những công nghệ thay đổi cuộc sống và đột phá trong chẩn đoán, thiết bị y tế, y học và dinh dưỡng đến Việt Nam.

Điều này thể hiện cam kết lâu dài của công ty với tư cách là đối tác chiến lược định hình tương lai của ngành y tế tại Việt Nam và khu vực.

Để tăng tốc độ, hiệu quả và độ chính xác trong chẩn đoán và điều trị bệnh nhân, Abbott đã đưa vào Alinity, một nhóm hệ thống đổi mới cách các phòng thí nghiệm chẩn đoán hoạt động bằng cách đơn giản hóa việc chẩn đoán.

Alinity, xuất phát từ Sự liên kết, Đổi mới và Thống nhất, đã có mặt tại 18 bệnh viện và sáu ngân hàng máu bao gồm Bệnh viện Medic, Bệnh viện Chợ Rẫy, Bệnh viện Từ Dũ, Bệnh viện Hùng Vương, Bệnh viện Đại học Y TP.HCM, Bệnh viện Đa khoa Đà Nẵng, Bệnh viện Đại học Y Hà Nội và Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương.

Vào năm 2020, Abbott đã giới thiệu Alinity, nền tảng thế hệ mới nhất, máy phân tích chẩn đoán phân tử được tích hợp hoàn toàn và tự động, sử dụng công nghệ tiên tiến để mang lại sự linh hoạt và hiệu quả hơn.

Nền tảng này hiện đã có mặt tại các bệnh viện và cơ sở y tế bao gồm Bệnh viện Quân đội 108, Medic, Medlatec, Bệnh viện Bạch Mai tại Hà Nội cũng như Bệnh viện Chợ Rẫy tại Thành phố Hồ Chí Minh.

Các cơ sở y tế của Việt Nam đang sử dụng công nghệ, hệ thống và thiết bị chẩn đoán tiên tiến của Abbott, bao gồm Xét nghiệm Troponin-I độ nhạy cao, xét nghiệm tải lượng virus DBS và thiết bị cứu mạng đầu tiên MitraClip được thiết kế cho những người bị rối loạn van tim thông thường.

Xét nghiệm Troponin-I độ nhạy cao, còn được gọi là xét nghiệm Hs Troponin-I, nhằm mục đích kiểm tra mức độ troponin, một loại protein được tìm thấy đặc biệt trong các tế bào cơ tim. Hàm lượng cao của chất dinh dưỡng đa lượng được phát hiện từ xét nghiệm cung cấp thông tin dự đoán tốt hơn để xác định khả năng phát triển bệnh tim trong tương lai của một người khi được thêm vào tiêu chuẩn chăm sóc hiện tại.

Xét nghiệm này cũng đưa ra các giới hạn cụ thể về giới tính, cho phép các bác sĩ chẩn đoán chính xác hơn chứng nhồi máu cơ tim, thường được gọi là các cơn đau tim, ở phụ nữ.

Một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Y khoa Anh cho thấy xét nghiệm của Abbott phát hiện ra số cơn đau tim ở phụ nữ cao gấp đôi so với sàng lọc troponin tiêu chuẩn.

Điều đặc biệt quan trọng là bác sĩ phải tiến hành chẩn đoán sớm cơn đau tim để hành động nhanh chóng trong những thời điểm quan trọng. Như ở Việt Nam, cứ ba người thì có một người bị nhồi máu cơ tim mỗi năm.

Xét nghiệm Abbott’s Hs Troponin-I đã trở thành xét nghiệm đầu tiên và duy nhất được Bộ Y tế phê duyệt để hỗ trợ phân tầng nguy cơ tim nhờ ý nghĩa và hiệu quả của nó. Vì vậy, xét nghiệm giờ đây không chỉ phục vụ những bệnh nhân đối mặt với nguy cơ bệnh tim mà còn dành riêng cho việc quản lý sức khỏe tốt hơn.

Nếu xét nghiệm Hs Troponin-I nhằm phục vụ cộng đồng lớn hơn, thì xét nghiệm DBS, được gọi là xét nghiệm vết máu khô, giúp dễ dàng tiếp cận xét nghiệm tải lượng virus HIV cho người Việt Nam ở vùng sâu vùng xa vì thủ tục đơn giản và không cần bảo quản lạnh.

Xét nghiệm này sử dụng một vài giọt máu được làm khô trên giấy lọc trước khi chuyển đến phòng thí nghiệm để phân tích. Quy trình này gần đây đã được mở rộng sang thử nghiệm HCV, và chứng tỏ hiệu quả đặc biệt là trong thời gian khắc nghiệt của cuộc chiến chống đại dịch.

Nhằm thúc đẩy quá trình điều trị tim mạch và các bệnh tim mạch, Abbott đã giới thiệu thiết bị sửa van hai lá xâm lấn tối thiểu MitraClip, một thiết bị dựa trên máy xuyên tim, giúp người Việt Nam mắc các chứng rối loạn van tim thường gặp.

Quy trình MitraClip liên quan đến việc các bác sĩ dẫn một ống mỏng qua tĩnh mạch của bệnh nhân về phía van hai lá để giúp van đóng lại hiệu quả hơn mà không cần phẫu thuật tim hở, do đó giúp phục hồi nhanh chóng.

Vào tháng 10, Prix Galien USA đã vinh danh liệu pháp MitraClip của Abbott là Công nghệ Y tế Tốt nhất trong năm 2020. Đây được coi là giải thưởng tương đương với Giải Nobel trong ngành dược phẩm sinh học và nghiên cứu công nghệ y tế, giải thưởng này công nhận sự xuất sắc trong sáng tạo khoa học giúp cải thiện tình trạng của loài người.

Thiết bị này đã thay đổi cuộc sống của hơn 100.000 người trên toàn cầu đang sống với chứng trào ngược van hai lá hoặc van tim bị hở.

Sau 25 năm mở rộng tại Việt Nam, Abbott đã đạt được mức tăng trưởng kinh doanh bền vững, phát triển nhân tài địa phương mạnh mẽ và mang đến nhiều cơ hội đáng kể. Công ty đã liên tục mang đến cho Việt Nam những đột phá trong lĩnh vực dinh dưỡng, thuốc men, chẩn đoán và thiết bị y tế.

Glucerna, công thức cải tiến mới được thiết kế để hỗ trợ người bệnh tiểu đường, là sản phẩm mới nhất của Abbott. Lợi ích điều trị kép của công thức mới của Glucerna thúc đẩy bài tiết GLP-1 với các chất dinh dưỡng độc đáo và cải thiện độ nhạy insulin để kiểm soát đường huyết tốt hơn.

Việt Nam là một trong những quốc gia đầu tiên doanh nghiệp dinh dưỡng của Abbott tung ra các sản phẩm đột phá như Similac Eye-Q Plus với HMO nuôi dưỡng khả năng miễn dịch và phát triển trí não mạnh mẽ hơn ở trẻ sơ sinh; PediaSure MRI với Arginine và Vitamin K2 tự nhiên giúp trẻ đạt được sự phát triển và tiềm năng tối ưu; Ensure gold với thành phần dinh dưỡng đặc biệt HMB, protein, canxi, vitamin và dưỡng chất giúp người già khắc phục tình trạng suy giảm sức cơ.

Bên cạnh đó, Abbott cũng đã giới thiệu Surbex Natural Lingzhi, một sản phẩm hỗ trợ sức khỏe dựa trên cơ sở khoa học khác có trong viên nang giúp tăng cường miễn dịch, tăng cường chức năng gan và sức đề kháng toàn thân.

Tháng trước, Abbott lại tiếp tục đứng đầu ngành Dược / Thiết bị y tế / Chăm sóc sức khỏe năm thứ bảy liên tiếp trong danh sách “Nơi làm việc tốt nhất Việt Nam năm 2020”.

Sự công nhận của tổ chức tại Việt Nam khẳng định vị trí dẫn đầu của Abbott trong ngành chăm sóc sức khỏe, đã tạo ra một nền văn hóa đổi mới và thành công, giúp trao quyền cho nhân viên phát huy hết tiềm năng của họ.

Abbott và Quỹ Abbott, đã cung cấp hơn 250 tỷ đồng (10,5 triệu đô la) tiền tài trợ và quyên góp sản phẩm để giải quyết các vấn đề sức khỏe quan trọng, tập trung vào việc loại bỏ các rào cản ngăn cản người Việt Nam sống khỏe mạnh và củng cố ngành y tế của đất nước.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *