Việt Phương

.Theo lãnh đạo Bệnh viện Lao và Bệnh phổi tỉnh Phú Thọ, thực hiện ý kiến chỉ đạo của Bộ Y tế, Sở Y tế Phú Thọ và mục tiêu ứng dụng tổng thể đồng bộ công nghệ thông tin vào tất cả các lĩnh vực hoạt động của Bệnh viện, kết nối liên thông dữ liệu khám chữa bệnh với Bộ Y tế, bảo hiểm xã hội và liên thông kết quả cận lâm sàng giữa các bệnh viện, đã hoàn thành và đảm bảo việc chuyển dữ liệu chích xác, khoa học.

Trong thời gian qua bệnh viện đã không ngừng đầu tư nâng cấp, bổ sung trang thiết bị, các modul quản lý, đảm bảo đáp ứng cơ bản nhu cầu hoạt động của Bệnh viện cũng như liên thông kết nối dữ liệu

Dữ liệu khám chữa bệnh bảo hiểm y tế (XML) của người bệnh được chuyển tự động lên cổng tiếp nhận bảo hiểm xã hội ngay sau khi kết thúc quá trình khám chữa bệnh.

Bệnh viện đang triển khai hệ thống truyền tải hình ảnh PACS kết nối các máy chẩn đoán hình ảnh: CT scanner, X quang tới các khoa Lâm sàng, theo đó tất cả hình ảnh của các thiết bị sinh ảnh được chuyển trực tiếp đến các khoa lâm sàng và mạng internet.

Bệnh viện Lao và Bệnh phổi tỉnh Phú Thọ là đơn vị sự nghiệp y tế hạng II tuyến tỉnh, trực thuộc Sở Y tế, có chức năng, nhiệm vụ khám, điều trị nội trú và ngoại trú cho những người mắc bệnh Lao và Bệnh phổi trên địa bàn tỉnh

Đặc biệt bệnh viện đã hoàn thành nâng cấp phần mềm, xây dựng cấu trúc định dạng dữ liệu đầu ra (XML) theo đúng cấu trúc, định dạng của quyết định của Bộ Y tế.

Áp dụng công nghệ thông tin cũng hỗ trợ cho bệnh viện triển khai đồng bộ, nhiều giải pháp cải cách mạnh mẽ, đơn giản hóa thủ tục hành chính, rút ngắn thời gian chờ của người bệnh từ đó nâng cao chất lượng khám bệnh, chữa bệnh, sự hài lòng của người bệnh:

Chờ đăng ký khám được ngồi thoải mái, rộng rãi, đúng thứ tự đảm bảo công bằng, người bệnh còn được nhân viên Tổ Chăm sóc khách hàng, nhân viên tiếp đón hướng dẫn làm thủ tục cho người bệnh, đảm bảo không để người bệnh phải chờ đợi lâu khi đăng ký khám bệnh.

Cá nhân viên này từ hướng dẫn quy trình khám chữa bệnh đến tư vấn, giải thích nội quy, quy chế bệnh viện, bảo hiểm y tế. Người bệnh cũng được tư vấn sử dụng các dịch vụ y tế tại Bệnh viện, hỗ trợ người bệnh nặng không có người nhà, thực hiện các thủ tục trình ký lãnh đạo để hoàn tất thủ tục hành chính cho người bệnh…

Áp dụng công nghệ thông tin, Bệnh viện đã triển khai thẻ khám bệnh thông minh, hướng dẫn sử dụng tính năng đăng ký khám bệnh tự động, đảm bảo người bệnh không phải chờ đợi.

Tại tất cả các khu vực tiếp nhận người bệnh đến khám, điều trị Bệnh viện đều niêm yết công khai các thủ tục khám chữa bệnh và thanh toán chi phí khám chữa bệnh để người bệnh biết, thực hiện.

Kết quả bước đầu cho thấy, hầu hết các thủ tục hành chính được cải cách trên đều được đánh giá là phù hợp và hiệu quả, được người bệnh đến khám và điều trị đánh giá cao và hưởng ứng.

Thời gian chờ khám chữa bệnh của người bệnh giảm đáng kể, tỷ lệ hài lòng của người bệnh đối với thủ tục khám chữa bệnh cao, thời gian thanh toán của người bệnh giảm.

Chính phủ vừa ban hành Nghị định 29/2019/NĐ-CP quy định chi tiết thi hành Khoản 3 Điều 54 Bộ luật lao động về việc cấp phép hoạt động cho thuê lại lao động, việc ký quỹ và danh mục công việc được thực hiện cho thuê lại lao động.

Trong đó Nghị định quy định cụ thể việc ký quỹ của doanh nghiệp cho thuê lại lao động.

Theo đó, tiền ký quỹ được sử dụng để thanh toán tiền lương, trợ cấp, bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp, bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp hoặc bồi thường cho người lao động thuê lại trong trường hợp doanh nghiệp cho thuê vi phạm hợp đồng lao động với người lao động thuê lại hoặc gây thiệt hại cho người lao động do không bảo đảm về quyền và lợi ích hợp pháp của người lao động thuê lại.

Doanh nghiệp cho thuê thực hiện thủ tục nộp tiền ký quỹ theo đúng quy định của ngân hàng và tuân thủ quy định của pháp luật.

Ngân hàng nhận ký quỹ có trách nhiệm cấp giấy chứng nhận tiền ký quỹ hoạt động cho thuê lại lao động sau khi doanh nghiệp cho thuê hoàn thành thủ tục ký quỹ.

Trường hợp thay đổi một trong các thông tin trên giấy chứng nhận tiền ký quỹ hoạt động cho thuê lại lao động, gồm: Tên doanh nghiệp; địa chỉ trụ sở chính; số tài khoản ký quỹ thì doanh nghiệp cho thuê gửi văn bản đề nghị và các tài liệu chứng minh việc thay đổi thông tin tới ngân hàng nhận ký quỹ để thay đổi giấy chứng nhận tiền ký quỹ hoạt động cho thuê lại lao động.

PV

 

 

Q.Chi

Tập đoàn Ánh Dương đã tiết lộ kế hoạch phát triển tòa tháp 88 tầng Sunshine Empire 88, tại Hà Nội.

Khu phức hợp, được báo nước ngoài mô tả, có đim nhấn là một trung tâm mua sắm, sẽ nằm ở phía Tây của quận Tây Hồ.

Bên cạnh không gian mua sắm và văn phòng, dự án sẽ bao gồm một sàn diễn thời trang của các sự kiện và một khách sạn sang trọng.

Trung tâm mua sắm sẽ cung cấp các thương hiệu xa xỉ quốc tế, một không gian sự kiện ra mắt, một rạp chiếu phim lớn, sân trượt băng trong nhà và sân chơi thể thao

Tập đoàn Sunshine tiết lộ họ cũng sẽ xây dựng một bãi đáp trực thăng trên một tòa tháp văn phòng của một trung tâm tài chính.

Điểm nổi bật của khu phức hợp là một khách sạn sáu sao, có thương hiệu với 68 tầng với phòng President, tổng thống và phòng họp trên tầng thượng

Tập đoàn Ánh Dương kỳ vọng Sunshine Empire 88 sẽ biến quận Tây Hồ thành một khu thương mại mới của thủ đô. Tập đoàn này cũng đã phát triển các dự án quy mô lớn bao gồm Sunshine City, Sunshine Riverside, Sunshine Wonder Villa, Sunshine Crystal River và Sunshine Golden River

Tại Nha Trang, công ty vận hành Sunshine Marina  trong khi tại Thành phố Hồ Chí Minh, khu  Thành phố Ánh Dương Sai Gon đang được xây dựng tại Quận 7 có chín tòa nhà.

Q.Chi

Chuỗi siêu thị VinMart đã ra mắt Scan & Go tại 13 cửa hàng. Người mua hàng có thể sử dụng ứng dụng VinID để quét mã vạch trên các sản phẩm trước khi thêm chúng vào giỏ hàng ảo của mình trong ứng dụng mà không cần lấy hàng hóa chất lên xe đẩy hoặc cho giỏ khi mua sắm.

Khi đã mua sắm xong, khách có thể thanh toán tại các quầy thanh toán chuyên dụng bằng cách sử dụng mã QR do ứng dụng tạo ra. Sau đó, họ có thể sắp xếp để đóng gói đơn đặt hàng của mình và quay lại để nhận hàng, hoặc giao hàng trong vòng hai giờ..

Ứng dụng này cũng sẽ cung cấp thông tin về sản phẩm và nhà sản xuất. VinMart cho biết trong tháng này, người mua hàng sử dụng Scan & Go đủ điều kiện nhận khuyến mại và giảm giá khi mua hàng

 

Ngân Hà

Theo báo cáo của ResearchAndMmarket, ngành bán lẻ Việt Nam được dự báo sẽ tăng trưởng hai con số từ năm 2019 đến 2024.

Trong khi một số người tiêu dùng Việt Nam vẫn chọn mua sắm ở các thị trường truyền thống vì họ có thể mua nguyên liệu ở các khẩu phần nhỏ hơn, các siêu thị đang cung cấp các gói thực phẩm nấu sẵn phù hợp hơn với nhu cầu hàng ngày của người tiêu dùng trung bình, báo cáo cho biết. Do đó, các siêu thị và cửa hàng tiện lợi đang chiếm thị phần ngày càng tăng trên toàn thị trường thực phẩm

Các sản phẩm thực phẩm, sản phẩm phi thực phẩm và đồ gia dụng cũng được bán trong các siêu thị lớn hơn, mang lại nhiều phạm vi và sự tiện lợi cho khách hàng địa phương tại một địa điểm.

Các cửa hàng bán lẻ hiện đại cũng cung cấp các sản phẩm / nhãn hiệu riêng có thể được mua độc quyền trong các cửa hàng của họ.

Một số cửa hàng mới hơn có tiệm bánh và quán cà phê trong nhà, nơi người tiêu dùng có thể đi chơi và thưởng thức với gia đình hoặc bạn bè.

Sự tăng trưởng của tiện lợi

Tầng lớp trung lưu và giàu có của Việt Nam ngày càng tăng và dân số trẻ ngày càng coi trọng sự tiện lợi và thoải mái. Điều đó đang thúc đẩy sự tăng trưởng trong thị trường cửa hàng tiện lợi, với sự mở rộng của các công ty như Circle K, hiện đang mở rộng trên khắp Hà Nội sau khi thiết lập sự hiện diện mạnh mẽ tại Thành phố Hồ Chí Minh, FamilyMart, 7-Eleven và GS25, cùng với các công ty khác.

Sự hiện diện ngày càng tăng của những người chơi trong nước, như Vinmart +, có gần 900 cửa hàng trên toàn quốc và các cửa hàng giao dịch thử nghiệm như Bach Hoa Xanh, do Mobile World vận hành, đang giúp mở rộng thị trường bán lẻ Việt Nam.

Các nhà bán lẻ thực phẩm và đồ uống truyền thống vẫn thống trị lĩnh vực này.

Tính đến năm ngoái, các nhà bán lẻ truyền thống chiếm 94% doanh số bán lẻ thực phẩm và 6% doanh thu còn lại được quy cho bán lẻ hiện đại.

Theo các chuyên gia trong ngành, doanh số bán lẻ hiện đại dự kiến sẽ đạt 18% tổng doanh số bán lẻ thực phẩm vào năm 2024.

 

 

Lan Hạ

Số người bạn quan hệ tình dục là một lựa chọn cá nhân. Nhưng một số yếu tố lối sống nhất định đóng vai trò trong việc bạn có bao nhiêu đối tác tình dục, giải thích một nghiên cứu gần đây của các nhà nghiên cứu Anh, theo CNN

Trong khi nghiên cứu trước đây về hành vi tình dục và các rủi ro tiềm ẩn của nó có xu hướng tập trung vào thanh thiếu niên và thanh niên, nghiên cứu này lai xem xét các yếu tố quyết định số lượng bạn tình ở hơn 7.000 đàn ông và phụ nữ từ 50 tuổi trở lên.

Các nhà nghiên cứu tìm thấy một số mối tương quan thú vị giữa đời sống tình dục của các đối tượng và các yếu tố hành vi xã hội và hành vi cụ thể, theo họ điều này có thể giúp các bác sĩ xác định lâm sàng những người có nguy cơ mắc bệnh lây truyền qua đường tình dục (STIs) cao hơn.

Để hiểu rõ hơn về những phát hiện này có nghĩa là gì, tôi đã yêu cầu một số đồng nghiệp của tôi cân nhắc về dữ liệu.

Vấn đề của ‘nam giới’

Đàn ông trong nghiên cứu này có vẻ báo cáo số lượng bạn tình cao hơn phụ nữ. Bốn mươi phần trăm nam giới cho biết họ có ít nhất năm đối tác, so với 24% ở phụ nữ. Tương tự như vậy, đồng tính có liên quan đến việc có nhiều bạn tình hơn ở nam giới.

Điều đó không có gì đáng ngạc nhiên, nhà trị liệu tình dục Dulcinea Pitagora cho biết. “Bởi văn hóa xã hội hóa đàn ông, bất chấp xu hướng tình dục, đàn ông tin rằng họ nên hoạt động tình dục nhiều hơn giới tính khác, họ có thể cảm thấy họ được phép hoạt động tình dục nhiều hơn, hoặc họ có thể cảm thấy như họ phải thể hiện phong thái đó”, cô giải thích.

Trên thực tế, “đây là vấn đề của ‘nam giới’ nhiều hơn là vấn đề của ‘đồng tính nam’ “, nhà trị liệu tình dục Kimberly Resnick Anderson nói thêm. “Đàn ông có lượng testosterone nhiều gấp mười lần so với phụ nữ (ở tất cả các giai đoạn của cuộc đời), vì vậy, những người đồng tính nam tách nội tiết tố để thoát khỏi các vấn đề sinh lý, trong khi các cặp vợ chồng dị tính phải tranh cãi về các chiều hướng sinh học thường khác nhau.”

Đối với đàn ông và đàn ông lớn tuổi nói riêng, tình trạng kinh tế dường như cũng làm tăng tổng số bạn tình. Điều đó đúng với cả 20% người đàn ông có thu nhập cao và 20% đàn ông có thu nhập thấp nhất.

Mặc dù điều đó có vẻ kỳ lạ, nhưng nó thực sự có ý nghĩa. “Những người đàn ông giàu có ít căng thẳng hơn về những nhu cầu thiết yếu hàng ngày. Có nhiều không gian cảm xúc hơn cho niềm vui và có nhiều thời gian hơn để có bạn tình, vì họ có thể không làm việc nhiều như một người có tài chính kém hơn”, nhà trị liệu tình dục Holly Richmond giải thích .

“Mặt khác, đối với những người đàn ông có ít tiền hơn, quan hệ tình dục với nhiều đối tác có thể là một sự phân tâm khỏi gánh nặng xã hội khi có thu nhập thấp hơn.”

Hình thể đẹp hơn, cơ hội lớn hơn

Các nhà nghiên cứu cũng xác định một số đặc điểm hấp dẫn đối với phụ nữ. Ví dụ, họ phát hiện ra rằng những phụ nữ da trắng, lưỡng tính, hoạt động thể chất hoặc không mắc bệnh mãn tính có nhiều khả năng có số lượng bạn tình cao hơn.

Ba yếu tố sau không gây ngạc nhiên: Tập thể dục thường xuyên có khả năng chuyển sang hình thể đẹp hơn – và ngược lại, tự tin hơn để theo đuổi tình dục – trong khi sức khỏe tốt giúp bạn dễ dàng tham gia vào hoạt động tình dục mà không khó chịu.

Nhà trị liệu tình dục Lawrence Siegel nói: “Người khỏe mạnh và quan trọng hơn là họ có xu hướng quan hệ tình dục nhiều hơn”. Người lưỡng tính cũng có thể liên quan đến việc sự tự tin tăng lên, đồng nghĩa với cơ hội có bạn tình lớn hơn.

Nhưng còn chủng tộc thì sao? “Trong vài thập kỷ qua, những phụ nữ da trắng nhận được thông điệp về cách cảm thấy được giải phóng tình dục – bộ phim ” Sex and the City “là một ví dụ tuyệt vời về ảnh hưởng như vậy”, nhà trị liệu tâm lý Sara Nasserzadeh nói.

“Nhưng phụ nữ của các dân tộc khác – chủ yếu ở ngoài Bắc Mỹ và Tây Âu – có thể không cảm thấy thoải mái khi bày tỏ mong muốn hoặc kinh nghiệm với nhiều đối tác.”

Không bị phán xét

Một số yếu tố xuyên suốt tất cả các giới tính. Đối với cả nam và nữ, trẻ hơn, ly thân hoặc ly dị, độc thân hoặc không bao giờ kết hôn có liên quan đến số lượng bạn tình cao hơn.

“Khi chúng tôi xem xét các yếu tố như trẻ hơn, 51 tuổi chứ không phải 78 tuổi – ly thân hoặc ly dị, độc thân hoặc chưa từng kết hôn, điều này tạo ra không gian cho hành vi tình dục tập trung vào bản thân, hơn là phải lo lắng về cảm xúc của đối tác, con cái hay các vấn đề sức khỏe gia tăng đến từ thời đại tiên tiến, ” Richmond giải thích. “Mức độ này cho phép họ là chính họ và ít quan tâm đến nhận thức của người khác về hành vi của họ.”

Hơn nữa, những thói quen nhất định có thể có ảnh hưởng đến số lượng bạn tình của một người. Nghiên cứu cho thấy một người hiện tại đang hút thuốc hoặc trước đây hút và uống rượu thường xuyên có liên quan đến số lượng bạn tình cao hơn ở cả nam và nữ.

“Đây có thể là những người có xu hướng trở thành người thích mạo hiểm hơn hoặc tìm kiếm sự kích thích nhiều hơn, điều này có thể thích hợp với khả năng tình dục của họ cũng như sử dụng nicotine hoặc rượu,” Pitagora nói. “Ngoài ra, những người uống rượu đôi khi rất thích bị coi thường, điều này cũng có thể chảy vào biểu hiện tình dục của họ.”

Những người uống rượu thường xuyên cũng có thể thường xuyên đến quán bar hoặc không gian công cộng khác, cho họ nhiều cơ hội hơn để kết nối.

Tuy nhiên, hãy nhớ rằng nghiên cứu này chỉ có thể cho thấy mối liên hệ giữa các yếu tố nhất định và hoạt động tình dục, không phải là nguyên nhân và kết quả. Có những đặc điểm như vậy sẽ không xác định số lượng bạn tình của bạn – đó là lựa chọn mà chỉ bạn mới có thể kiểm soát

 

Trung Nguyên

Retailnews đưa tin, Ikea có kế hoạch đầu tư 450 triệu USD vào một trung tâm bán lẻ và hệ thống kho hàng tại Hà Nội.

Sau khi hoàn thành, trung tâm sẽ là nơi cung cấp chính của Ikea, cho thị trường Đông Nam Á. Hiện tại, tất cả các bên liên quan đều đang trong quá trình đàm phán. Trung tâm dự kiến ​​sẽ thúc đẩy kinh doanh thương mại điện tử Ikea, trong khu vực.

Trong một cuộc phỏng vấn năm 2017, Torbjorn Loof, Chủ tịch và Giám đốc điều hành của Inter Ikea Holdings cho biết công ty đang lên kế hoạch mở rộng tiềm năng tại Việt Nam trong vòng 5 năm.

Ikea đang dần mở rộng dấu ấn tại Đông Nam Á, cửa hàng lớn nhất và mới nhất được lên kế hoạch mở tại Philippines.

Được thành lập vào năm 1943, Ikea là nhà bán lẻ đồ nội thất lớn nhất thế giới với 400 cửa hàng tại 49 quốc gia trên toàn thế giới.

Retailnews asean đánh giá, trong những năm gần đây, Việt Nam là một trung tâm tiềm năng cho các nhà bán lẻ xây dựng kho. Tháng 11 năm ngoái, Lazada đã hoàn thành một nhà kho 4000m2 tại Đà Nẵng.

 

Nguyễn Trang

Jane Manchun Wong tìm thấy các tính năng chưa được phát hành trong các ứng dụng phổ biến

Lớn lên ở Hong Kong, Jane Manchun Wong nhớ rằng cha cô đã chặn quyền truy cập internet của cô sau khi cô vượt qua sự kiểm soát của cha mẹ trên Internet Explorer.

“Khi cha tôi [đặt] sự kiểm soát của cha mẹ, tôi sẽ tìm cách phá vỡ nó để chứng minh quan điểm, ‘Hey, nó có thể bị phá vỡ đấy'”, Wong nói với CNN Business.

Giờ đây, cô gái 24 tuổi dành thời gian rảnh rỗi đảo ngược các ứng dụng phổ biến như Facebook (FB), Instagram, Twitter (TWTR), Airbnb và Pinterest để khám phá các tính năng chưa được phát hành và các lỗ hổng bảo mật. Cô tìm kiếm các tính năng mới ẩn trong mã ứng dụng.

Wong đăng những phát hiện của cô lên tài khoản Twitter của mình, có hơn 16.000 người theo dõi và trở thành một nguồn thông tin thường xuyên cho các nhà báo viết về công nghệ.

“Đó là một câu đố đối với tôi để giải quyết,” Wong nói. “Tôi phân tích các ứng dụng để tìm [tính năng] và tìm ra cách phá vỡ nó để có thể demo tính năng này. Nó giống như tháo rời điện thoại hoặc xe hơi mới để tìm ra các bộ phận thú vị.”

Wong – học chuyên ngành khoa học máy tính, đang nghỉ học ở trường Đại học Massachusetts Dartmouth – nơi cô đã tìm thấy tính năng quan trọng đầu tiên vào năm 2017.

Kể từ đó, cô ấy đã phát hiện ra các tính năng như bảng điều khiển của Instagram cho biết bạn dành bao nhiêu thời gian cho ứng dụng này và công cụ Twitter cho phép bạn đăng ký các cuộc hội thoại. Một trong những phát hiện gần đây của cô là một tính năng Twitter chưa được phát hành, cho phép người dùng ẩn các câu hồi đáp tới các dòng tweet của họ. Twitter xác nhận họ đang phát triển tính năng này.

Wong tự học về phần mềm và kỹ năng lập trình từ những quyển sách trong thư viện địa phương, cô cho biết động lực của cô là sự pha trộn của sự tò mò, kiểm tra kiến thức và muốn có được các tính năng mới. Wong đôi khi cung cấp thông tin phản hồi cho các công ty.

“Đây hoàn toàn là mối quan tâm của tôi,” cô nói. “Tôi tránh việc biến điều này thành một nghề bởi vì đôi khi cảm thấy khác khi bạn làm điều gì đó bạn thích như một nghề nghiệp.”

In some cases, Wong reports security and privacy issues through companies’ bug bounty programs, which reward people for reporting tech flaws. Some white hat hackers, who find vulnerabilities to protect users, make this into a full-time career.

Các công ty dường như không bận tâm đến sở thích của Wong. Người phát ngôn của Twitter nói với CNN Business, nền tảng này muốn người dùng là một phần của quy trình và những kiểu khám phá này giúp họ tìm hiểu.

Trong một số trường hợp, Wong báo cáo các vấn đề về bảo mật và quyền riêng tư thông qua các chương trình tiền thưởng lỗi của các công ty, vốn thưởng cho mọi người vì đã báo cáo các lỗ hổng công nghệ. Một số tin tặc mũ trắng, những người tìm thấy lỗ hổng để bảo vệ người dùng, biến điều này thành sự nghiệp toàn thời gian

Facebook bắt đầu chương trình trao thưởng phát hiện lỗi vào năm 2011 và từ đó đã trả hơn 7,5 triệu đô la cho các nhà nghiên cứu ở hơn 100 quốc gia. Google cũng có một chương trình tương tự, cung cấp từ 100 đến 200.000 đô la dựa trên mức độ nghiêm trọng của khám phá.

“Mục tiêu chính của tôi [khi tìm lỗi] là giúp ngăn chặn các vi phạm dữ liệu thực tế xảy ra”, Wong cho biết. Cô là người được chương trình tiền thưởng phát hiện lỗi của Facebook thưởng bốn lần. (Hai trong số các khoản tiền thưởng vượt trên 500 USD)

Wong cho biết, cô hy vọng sẽ xây dựng một ứng dụng tốt hoặc làm việc về các dự án phần mềm mã nguồn mở giúp giải quyết các vấn đề hàng ngày cho các nhà phát triển.

Hiện tại, cô vẫn đang săn lùng những gì các công ty đang làm tiếp theo.

 

 

Lan Hạ

Hiroshi MikitaniPhotographer: Tomohiro Ohsumi/Bloomberg

Chưa đầy một thập kỷ sau khi các nhân viên gây ấn tượng sâu sắc tại gã khổng lồ công nghệ Nhật Bản với một sắc lệnh học tiếng Anh, tỷ phú Hiroshi Mikitani muốn làm điều tương tự với lập trình máy tính.

Công ty Rakuten Inc. có thể mong đợi hơn 17.000 nhân viên của mình biết cách một chiếc máy tính lập một chương trình và hiểu sự khác biệt giữa CPU và GPU (một cái là bộ não của PC, cái còn lại là chạy đồ họa).

Nền tảng là một khả năng viết code cho người mới bắt đầu và bắt buộc.

Mikitani, một người tiên phong trong nền kinh tế internet của Nhật Bản, đang xem xét bước tiến mạnh mẽ này khi đế chế thương mại điện tử của ông đang phải đối mặt với áp lực ngày càng tăng từ Amazon.com Inc. Đó là một nỗ lực để cập nhật các kỹ năng cho nhân viên và trả lời câu hỏi – Bạn có cần biết lập trình để làm việc trong ngành công nghệ không?

“Ví dụ, nếu bạn làm việc cho Toyota, bạn biết cách ô tô hoạt động – cấu trúc cơ bản của động cơ, hệ thống giảm xóc v..v.. Vì vậy, nếu bạn làm việc cho một công ty dịch vụ công nghệ thông tin, bạn cần có kiến thức cơ bản về có cái gì trong máy tính”, Mik Mikani nói với Bloomberg TV

Khả năng viết mã Python hoặc phân tích sự khác biệt giữa mạng không dây thế hệ thứ tư và thứ năm là một điều mà hầu hết các công ty công nghệ sẽ coi là điều kiện tiên quyết cho vai trò không làm về máy tính. Trong khi Diễn đàn Kinh tế Thế giới ước tính rằng hơn một nửa số nhân viên sẽ cần được đào tạo đáng kể vào năm 2022, dường như rất ít người đi theo sự dẫn dắt của các công ty như Nokia Oyj, nơi có kế hoạch làm quen với việc học máy bắt buộc.

Thomas Malone, giáo sư công nghệ thông tin và nghiên cứu tổ chức tại Trường Quản lý MIT Sloan nghĩ có lẽ họ nên làm vậy. Một số lượng kiến thức lập trình có thể cực kỳ có giá trị trong việc giúp cả người quản lý lẫn các nhân viên bình thường hiểu được công nghệ thực sự có thể làm gì.

“Tất cả chúng ta đều sống trong một thế giới được định hình và định nghĩa bởi công nghệ thông tin, nhưng nhiều người trong số chúng ta có một kiểu tinh thần về công nghệ tương tự như bệnh tật là do linh hồn ác quỷ gây ra”, ông Malone nói. “Bạn có thể cung cấp cho mọi người hiểu biết đủ để họ biết cách đặt đúng câu hỏi”.

Nhóm kỹ năng kỹ thuật số tối thiểu đã vượt ra ngoài phần mềm năng suất như Microsoft Office, bao gồm các ứng dụng trò chuyện hợp tác, cơ sở dữ liệu quản lý quan hệ khách hàng và nghi thức truyền thông xã hội. Trong những năm tới, một nhân viên trung bình cũng có thể cần biết những điều cơ bản về khoa học dữ liệu và hiểu các vị khác nhau của trí tuệ nhân tạo.

Rakuten có một nhu cầu đặc biệt cấp bách đối với các câu trả lời. Mikitani tiên phong trong thương mại điện tử tại Nhật Bản khi ông thành lập công ty hơn hai thập kỷ trước. Trong khi đã tích lũy được hơn 100 triệu ID đăng ký, Rakuten đã dần mất chỗ đứng trước Amazon cũng như một số nền tảng mới của những người mới nổi như Mercari Inc. và Zozo Inc.

Thay vào đó, ngày càng phụ thuộc vào danh mục đầu tư khác nhau của khoảng 80 doanh nghiệp khác nhau trải dài từ các ngân hàng và bảo hiểm cho quảng cáo trực tuyến và giao hàng bằng drone. Không có vị trí dẫn đầu thị trường trong bất kỳ lĩnh vực nào, Rakuten đang xây dựng một mạng không dây mà họ hy vọng sẽ gắn kết các dịch vụ lại với nhau và thuyết phục người dùng chi tiêu nhiều hơn cho nền tảng này.

Bắt đầu từ năm 2018, Rakuten đã biến lập trình thành một phần cốt lõi trong việc đào tạo cho 260 tân binh mới tốt nghiệp được tuyển dụng vào mà không có kỹ năng, tham gia khóa học sáu tháng về Java cấp độ đầu vào và các kỹ năng cơ bản để xây dựng kiến trúc mạng. 400 nhân viên mới khác vào làm tháng Tư sẽ dành ba tháng đào tạo, kết thúc bằng một cuộc thi hackathon dành cho sinh viên tốt nghiệp để tạo ra sản phẩm của riêng họ và được các đồng nghiệp đánh giá.

Công ty cho biết họ không có kế hoạch dứt khoát để mở rộng đào tạo cho tất cả nhân viên.

Làm cho đúng là một sự cân bằng tinh tế. Điều quan trọng là cung cấp đủ việc giảng dạy mà mọi người có thể khái quát các tình huống trong thế giới thực. Nhưng cũng có nguy cơ tạo ra công việc bận rộn và nhân viên bị lạc trong các chi tiết của cú pháp lập trình, Malone từ MIT Sloane cho biết.

Theo Nobuhiko Shishido, giám đốc của Hiệp hội Giáo dục Lập trình Nâng cao ở Tokyo, chỉ cần nhìn thấy một trang code không thể hiểu được có thể gây ra phản ứng cảm xúc kiểu như gặp khó khăn đối với một số nhân viên. Đào tạo về máy tính đòi hỏi sự tò mò của con người và không có khuôn khổ tiếp cận nào phù hợp với tất cả, ông nói.

“Thứ hai là một vài người sẽ cảm thấy họ đang bị buộc phải lập trình, chuyển sang sự đau đớn. Sự sợ hãi máy tính rất giống với nỗi sợ của con người về toán học”. Shishido nói

Mikitani cho biết kinh nghiệm của công ty mà ông ấy gọi là “Tiếng Anh hóa” chứng minh rằng điều đó có thể thực hiện được. Trong khi quá trình hai năm khó khăn, nhân viên phải tìm thời gian cho các lớp học ngôn ngữ hoặc có thể đối mặt với việc hạ cấp, nhân viên của Rakuten hiện đạt điểm cao hơn mức trung bình của Nhật Bản trong các bài kiểm tra trình độ tiếng Anh. Công ty này cũng tự hào là một trong những lực lượng lao động quốc tế lớn nhất ở Nhật Bản và phần lớn các nhân viên kỹ thuật trung cấp trong nước là người nước ngoài.

Mặc dù thành công trong việc toàn cầu hóa lực lượng lao động của mình, Rakuten vẫn là một công ty rất nội địa với khoảng 80% doanh thu đến từ Nhật Bản. Công ty có trụ sở tại Tokyo này đã nỗ lực để tăng cường sự hiện diện thương hiệu của mình ở nước ngoài, bao gồm 13% cổ phần của Lyft Inc. và tài trợ cho câu lạc bộ bóng đá Barcelona và đội bóng rổ Golden State Warriors

Mikitani sẵn sàng đưa ra quan điểm lâu dài khi nói đến sáng kiến học viết code và một tương lai đang phát triển nhanh chóng, đặc biệt là khi nói đến trí tuệ nhân tạo và các sáng kiến khác.

“Mười năm sau kể từ bây giờ, thế giới sẽ hoàn toàn khác. Hầu hết các dịch vụ của chúng ta đều do con người làm sẽ được thay thế bằng AI. Và nếu người quản lý của bạn không nhận thức được điều đó, thì đó sẽ là một vấn đề lớn” Mikitani nói

 

 

 

Ngân Hà

Hyflux xây dựng nhà máy nước Tuaspring với chi phí 1,1 tỷ đô la Singapore

Chính phủ Singapore có thể không phải trả bất cứ khoản tiền nào để tiếp quản nhà máy khử nước mặn từ Công ty Hyflux Ltd., khi miễn một khoản phí bồi thường, đang làm phức tạp kế hoạch tái cấu trúc của công ty này.

Nhà máy Tuaspring bao gồm một nhà máy xử lý nước và nhà máy điện theo chu trình hỗn hợp được Hyflux xây dựng với chi phí 1,1 tỷ đô la Singapore (tương đương 815,4 triệu đô la) sau khi giành được thỏa thuận chuyển nhượng đất trong 25 năm vào năm 2011. Nhà máy này được coi là một trong bốn “ nhà máy nước của quốc gia” giúp tăng cường an ninh nước của đất nước này. Ủy ban Dịch vụ Công cộng (PUB) đã phát ra một thông báo về việc bồi thường của nhà máy Tuaspring vào ngày 5 tháng 3, với lý do mất hiệu lực hoạt động và tài chính.

PUB sẽ chấm dứt chuyển nhượng đất và chỉ mua nhà máy nước nếu Tuaspring không thể giải quyết tất cả số tiền bổi thường trong thời hạn thông báo. Họ sẽ sẵn sàng mua nhà máy nước với giá 0 đô la và từ bỏ số tiền bồi thường, cơ quan này cho biết trong một tuyên bố vào cuối ngày thứ Năm

Ang Chung Yuh, một nhà phân tích thu nhập cố định cao cấp của iFast Corp tại Singapore cho biết, đó là một tài sản quý giá. Trong khi Hyflux có thể đang từ bỏ một nhà máy làm ăn thua lỗ, thì “việc mua lại của PUB sẽ thay đổi rất nhiều phương trình tái cấu trúc này”.

Hyflux đang tổ chức một cuộc họp về số tiền nợ vào ngày 5 tháng 4 để bỏ phiếu về kế hoạch tái cấu trúc khoảng 2,8 tỷ đô la Singapore, sau khi chuyển sang sự bảo trợ mà công ty này đạt được vào tháng 5 năm 2018. Điều đó liên quan đến kế hoạch bơm tiền mặt trị giá 530 triệu đô la từ SM Investments Pte để giữ nguyên Tuaspring và yêu cầu các khoản nợ không có bảo đảm được chiết khấu 75 đến 90 phần trăm.

Đến ngày 5 tháng 4 Hyflux phải thanh toán các khoản bồi thường, theo hồ sơ của công ty. Một thông báo riêng từ SM Investments, tập đoàn của doanh nhân Indonesia, yêu cầu Hyflux khắc phục các khoản nợ của PUB trước ngày 1 tháng 4.

Mất quyền cung cấp nước vì bất kỳ nguyên nhân nào có thể khiến SM Investments từ bỏ kế hoạch giải cứu được đề xuất vào tháng 10 năm 2018, theo một hồ sơ trao đổi hôm thứ Năm. Hyflux đã tiếp cận với các nhà đầu tư, mặc dù họ không bắt buộc phải thay đổi thỏa thuận tái cấu trúc

Công ty cho biết nếu PUB chấm dứt hợp đồng mua bán nước với họ, thì đó sẽ là ưu đãi vì nó làm giảm áp lực cho phần còn lại của công ty và sẽ có lợi cho giá trị của họ. Các hành động của hội đồng quản trị nên được sử dụng làm cơ sở cho quyết định rút tiền của SM Investments và rút khỏi kế hoạch tái cấu trúc, PUB cho biết.

Hyflux đã phải bồi thường trong dự án cung cấp nước kể từ năm 2017, theo thông báo của PUB. Công ty đã cố gắng bán Tuaspring trong những năm gần đây và một lời đề nghị đơn độc từ một nhà thầu giấu tên không đủ để trả các khoản nợ ngân hàng được bảo đảm cho Malayan Bank Bhd.