Ngân Hà

Thủ tướng Chính phủ đôn đốc các Bộ, ngành thực hiện nhiệm vụ mà Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ đã giao.

Cụ thể, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu các Bộ, cơ quan: Công an, Quốc phòng, Ngoại giao, Tài chính, Công Thương, Xây dựng, Kế hoạch và Đầu tư, Giáo dục và Đào tạo, Lao động – Thương binh và Xã hội, Thông tin và Truyền thông, Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Y tế, Nội vụ, Tư pháp, Thanh tra Chính phủ, Ủy ban Dân tộc khẩn trương hoàn thiện, trình các Đề án đang nợ quá hạn.

Thủ tướng Chính phủ cũng yêu cầu Bộ Công Thương đề xuất xử lý những vướng mắc, bất cập tại Nghị định số 105/2017/NĐ-CP ngày 14/9/2017 của Chính phủ, trong đó có vướng mắc về việc quy định các cơ sở lưu trú du lịch đủ điều kiện xếp hạng vẫn phải xin Giấy phép kinh doanh rượu tại chỗ; xử lý vướng mắc, bất cập tại Nghị định số 77/2016/NĐ-CP ngày 1/7/2016 của Chính phủ, trong đó có bất cập về việc quy định doanh nghiệp kinh doanh, nhập khẩu thực phẩm (dạng bao gói sẵn) phải có Giấy xác nhận kiến thức an toàn thực phẩm và Giấy xác nhận đủ sức khỏe.

Thủ tướng Chính phủ yêu cầu trong thời gian chờ sửa đổi Nghị định số 105/2017/NĐ-CP và Nghị định số 77/2016/NĐ-CP, Bộ Công Thương có văn bản hướng dẫn các cơ quan liên quan cắt giảm các thủ tục hành chính, các giấy phép không cần thiết liên quan đến các bất cập nêu trên để tạo thuận lợi cho người dân và doanh nghiệp trong hoạt động sản xuất, kinh doanh và gia nhập thị trường.

Đồng thời, trong quá trình sửa đổi, bổ sung Nghị định số 111/2015/NĐ-CP ngày 3/11/2015 của Chính phủ về phát triển công nghiệp hỗ trợ, Bộ Công Thương cần rà soát tổng thể các nguyên liệu, vật liệu cung cấp cho sản xuất hoàn chỉnh để bổ sung một số nguyên vật liệu da giày và dệt may vào danh mục sản phẩm công nghiệp hỗ trợ ưu tiên phát triển nhằm thúc đẩy phát triển công nghiệp hỗ trợ, trong đó có công nghiệp hỗ trợ ngành dệt may và da giày.

Không quảng cáo, kinh doanh nước ngọt có ga tại các trường tiểu học

Thủ tướng Chính phủ cũng yêu cầu Bộ Tài chính rà soát, báo cáo Thủ tướng Chính phủ về việc thực hiện Nghị định số 153/2017/NĐ-CP về biểu thuế nhập khẩu ưu đãi đặc biệt của Việt Nam để thực hiện Hiệp định thương mại hàng hóa Asean – Trung Quốc và đề xuất sửa đổi, bổ sung nếu cần thiết.

Bộ Y tế báo cáo Thủ tướng Chính phủ điều chỉnh nội dung Chỉ thị số 46/CT-TTg về tăng cường công tác dinh dưỡng trong tình hình mới theo hướng không quảng cáo và kinh doanh nước ngọt có ga tại các trường tiểu học.

Với các cấp học còn lại, tập trung tuyên truyền, giáo dục về thành phần dinh dưỡng trong sản phẩm, đặc biệt là tỷ lệ calories để định hướng tiêu dùng.

Các Bộ phải báo cáo Thủ tướng Chính phủ việc xử lý các vướng mắc, bất cập trên trong tháng 5/2019, bảo đảm việc cải cách hành chính thực chất, tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp hoạt động sản xuất, kinh doanh.

Trung Nguyên

Máy bay không người lái sản xuất tại Trung Quốc có thể làm rò rỉ dữ liệu nhạy cảm, tăng thêm một điểm nóng tiềm năng khác vào cuộc chiến thương mại giữa hai quốc gia, các quan chức an ninh quốc gia Mỹ cảnh báo.

Cơ quan an ninh cơ sở hạ tầng và an ninh mạng, thuộc Bộ An ninh nội địa cho Nikkei Asian Review biết “gần đây họ đã đưa ra một cảnh báo đến các tổ chức thông tin liên quan về việc sử dụng máy bay không người lái [drone] được sản xuất tại Trung Quốc có nguy cơ như vậy. ”

Gần 80% máy bay không người lái bán ở khu vực Bắc Mỹ được cho là do DJI (Da Jiang Innovations), công ty có trụ sở tại Thâm Quyến cung cấp. Dường như nhằm mục đích ngăn cản các tập đoàn Mỹ mua máy bay không người lái, có thể gây thêm căng thẳng trong cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung.

Cơ quan quản lý xuất nhập cảnh và hải quan cho biết trong một bản tin năm 2017, DJI đang “cung cấp cơ sở hạ tầng quan trọng và dữ liệu thực thi pháp luật của Mỹ cho chính phủ Trung Quốc”. Nhưng một khẳng định của DJI cho biết, đây là “một sai lầm sâu sắc”.Quân đội Mỹ cũng đã ngừng sử dụng máy bay không người lái DJI kể từ đó.

DJI đã trả lời vào thứ Hai vừa qua để giải thích về các cảnh báo mới đây.”Đối với DJI, an toàn là cốt lõi của tất cả mọi thứ chúng tôi làm và bảo mật công nghệ của chúng tôi đã được chính phủ Mỹ và các doanh nghiệp hàng đầu của họ xác minh một cách độc lập”.

“Mỗi ngày, các doanh nghiệp Mỹ và các cơ quan chính phủ Mỹ tin tưởng máy bay không người lái của DJI giúp cứu sống, tăng sự an toàn cho người lao động và hỗ trợ các hoạt động quan trọng và chúng tôi rất coi trọng trách nhiệm đó”, đại diện DJI cho biết.

Công ty này cho biết họ cam kết liên tục làm việc với khách hàng và các bên liên quan trong ngành cũng như chính phủ để đảm bảo rằng công nghệ của họ tuân thủ tất cả các yêu cầu.

 

.Q.CHi

Mức phạt tiền tối đa đối với mỗi hành vi vi phạm hành chính trong lĩnh vực du lịch đối với cá nhân là 50.000.000 đồng. Ảnh minh họa

Chính phủ vừa ban hành Nghị định số 45/2019/NĐ-CP quy định về hành vi vi phạm hành chính, hình thức xử phạt, mức xử phạt, các biện pháp khắc phục hậu quả, thẩm quyền xử phạt, thẩm quyền lập biên bản vi phạm hành chính trong lĩnh vực du lịch.

Nghị định quy định đối với mỗi hành vi vi phạm hành chính trong lĩnh vực du lịch, cá nhân, tổ chức vi phạm phải chịu một trong các hình thức xử phạt chính: Cảnh cáo; phạt tiền.

Tùy theo tính chất, mức độ vi phạm, cá nhân, tổ chức có hành vi vi phạm hành chính trong lĩnh vực du lịch còn có thể bị áp dụng một hoặc nhiều hình thức xử phạt bổ sung như:

Tước quyền sử dụng có thời hạn từ 01 tháng đến 24 tháng Giấy phép kinh doanh dịch vụ lữ hành, thẻ hướng dẫn viên du lịch, quyết định công nhận hạng cơ sở lưu trú du lịch, quyết định công nhận cơ sở kinh doanh dịch vụ du lịch khác đạt tiêu chuẩn phục vụ khách du lịch, quyết định công nhận điểm du lịch, quyết định công nhận khu du lịch, biển hiệu phương tiện vận tải khách du lịch;

đình chỉ hoạt động có thời hạn từ 01 tháng đến 06 tháng; tịch thu tang vật vi phạm hành chính như Giấy phép kinh doanh dịch vụ lữ hành giả; thẻ hướng dẫn viên du lịch giả; biển hiệu phương tiện vận tải khách du lịch giả.

Cá nhân, tổ chức vi phạm hành chính trong lĩnh vực du lịch ngoài việc bị áp dụng hình thức xử phạt trên còn có thể bị áp dụng một hoặc một số biện pháp khắc phục hậu quả sau:

1- Buộc nộp lại số lợi bất hợp pháp có được do thực hiện hành vi vi phạm hành chính;

2- Buộc thu hồi giấy phép kinh doanh dịch vụ lữ hành quốc tế, thẻ hướng dẫn viên du lịch, quyết định công nhận hạng cơ sở lưu trú du lịch, quyết định công nhận cơ sở kinh doanh dịch vụ du lịch khác đạt tiêu chuẩn phục vụ khách du lịch, quyết định công nhận điểm du lịch, quyết định công nhận khu du lịch;

3- Buộc tháo dỡ biển hiệu đạt tiêu chuẩn phục vụ khách du lịch;

4- Buộc nộp đủ số tiền phí, lệ phí, các khoản phải nộp theo quy định.

Tranh giành, nài ép khách bị phạt từ 1-3 triệu đồng

Nghị định quy định mức phạt tiền tối đa đối với mỗi hành vi vi phạm hành chính trong lĩnh vực du lịch đối với cá nhân là 50.000.000 đồng, đối với tổ chức là 100.000.000 đồng.

Đối với cùng một hành vi vi phạm hành chính thì mức phạt tiền đối với tổ chức gấp 02 lần mức phạt tiền đối với cá nhân.

Nghị định này quy định mức phạt tiền cụ thể đối với mỗi hành vi vi phạm. Cụ thể, Nghị định quy định nếu tranh giành khách du lịch hoặc nài ép khách du lịch mua hàng hóa, dịch vụ;

phân biệt đối xử với khách du lịch; không thực hiện đúng chế độ báo cáo cho cơ quan nhà nước có thẩm quyền theo quy định bị phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng.

Phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 15.000.000 đồng đối với hành vi không phối hợp với cơ quan, tổ chức, cá nhân có liên quan trong việc cứu hộ, cứu nạn cho khách du lịch; phạt tiền từ 15.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng đối với hành vi không áp dụng biện pháp bảo đảm tính mạng, sức khỏe, tài sản của khách du lịch.

Thanh Phong – Văn Nhạn

Biến đổi khí hậu ảnh hưởng đến sản xuất nông nghiệp và sinh kế người dân tiểu vùng Tứ giác Long Xuyên

ĐBSCL có ngành Nông nghiệp và nông dân đã mạnh dạn thay đổi trong sản xuất, thích ứng với điều kiện tự nhiên, nhất là từ khi Nghị quyết 120 đi vào thực tiễn.

Trước đây, bà con nông dân có tập quán canh tác truyền thống, mỗi năm ngành Nông nghiệp ĐBSCL phải tiêu tốn một lượng nước khoảng 40 tỉ m3 cho cây lúa. Nếu ứng dụng kĩ thuật tưới ngập khô xen kẽ, vùng châu thổ này sẽ tiết kiệm khoảng 40%, tương đương trên 16 tỉ mnước.

Bên cạnh đó, việc áp dụng mô hình canh tác tiết kiệm nước, việc nghiên cứu, lai tạo ra các giống lúa có khả năng chịu mặn cũng được xem là lối ra cho người trồng lúa ở ĐBSCL ở thời điểm hiện tại.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh An Giang Trần Anh Thư cho biết, để phát triển bền vững vùng đồng bằng sông Cửu Long và tiểu vùng Tứ giác Long Xuyên cần có sự chuyển mình theo những định hướng chiến lược của Trung ương đã đề ra.

Đó là Quyết định 593 của Thủ tướng Chính phủ về quy chế thí điểm liên kết phát triển kinh tế – hội vùng đồng bằng sông Cửu Long giai đoạn 2016-2020 và Nghị quyết 120 của Chính phủ trong đó có đề ra các giải pháp thuận theo tự nhiên để phát triển bền vững vùng đồng bằng sông Cửu Long.

Trong suốt những năm qua, ĐBSCL bị hạn, mặn tấn công gay gắt. Vì lẻ đó, việc các nhà khoa học cùng nông dân và ngành nông nghiệp các địa phương nỗ lực phối hợp để tìm ra những phương pháp canh tác tiết kiệm nước và các giống lúa mới có khả năng chống chịu hạn, mặn cao được xem là một trong những giải pháp mang tính bền vững để giúp nông dân có thể sống chung với hạn mặn.

Ngoài ra, bên cạnh nghiên cứu các phương thức sản xuất mới, lai tạo những giống lúa phù hợp cho vùng hạn mặn, các địa phương còn mạnh dạn chuyển đổi diện tích đất canh tác lúa kém hiệu quả để trồng cây ăn trái.

Ngoài ra, tại những vùng ven biển bị ảnh hưởng nặng nề của xâm nhập mặn, vùng rốn phèn, người dân đã chủ động chuyển sang những cây trồng phù hợp. Thực tế đã có các giống cây mới phát triển tốt trên những vùng đất này.

Theo các nhà khoa học, hiện việc hoạch định chiến lược phát triển cây trồng phù hợp theo từng tiểu vùng sinh thái gắn với chiến lược phát triển công nghệ chế biến, tạo ra những sản phẩm có tính cạnh tranh cao trong xuất khẩu sẽ tạo sự phát triển bền vững, ổn định cho ĐBSCL. Để từ đó, đang dần hình thành tại thủ phủ trái cây miền Tây, nhất là sau khi Nghị quyết 120 đi vào thực tiễn.

 

Chính phủ vừa ban hành Nghị định số 44/2019/NĐ-CP điều chỉnh lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội và trợ cấp hàng tháng. Theo đó, tăng thêm 7,19% trên mức lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội và trợ cấp hàng tháng của tháng 6 năm 2019 đối với 8 nhóm đối tượng, áp dụng từ ngày 1/7/2019.

8 nhóm đối tượng được điều chỉnh gồm:

1- Cán bộ, công chức, công nhân, viên chức và người lao động (kể cả người có thời gian tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện, người nghỉ hưu từ quỹ bảo hiểm xã hội nông dân Nghệ An chuyển sang theo Quyết định số 41/2009/QĐ-TTg ngày 16/3/2009 của Thủ tướng Chính phủ); quân nhân, công an nhân dân và người làm công tác cơ yếu đang hưởng lương hưu hàng tháng.

2- Cán bộ xã, phường, thị trấn quy định tại Nghị định số 92/2009/NĐ-CP ngày 22/10/2009, Nghị định số 121/2003/NĐ-CP ngày 21/10/2003 và Nghị định số 9/1998/NĐ-CP ngày 23/1/1998 của Chính phủ đang hưởng lương hưu và trợ cấp hàng tháng.

3- Người đang hưởng trợ cấp mất sức lao động hàng tháng theo quy định của pháp luật; người đang hưởng trợ cấp hàng tháng theo Quyết định 91/2000/QĐ-TTg ngày 4/8/2000, Quyết định 613/QĐ-TTg ngày 6/5/2010 của Thủ tướng Chính phủ; công nhân cao su đang hưởng trợ cấp hàng tháng.

4- Cán bộ xã, phường, thị trấn đang hưởng trợ cấp hàng tháng theo Quyết định số 130/CP ngày 20/6/1975 của Hội đồng Chính phủ và Quyết định số 111-HĐBT ngày 13/10/1981 của Hội đồng Bộ trưởng.

5- Quân nhân đang hưởng chế độ trợ cấp hàng tháng theo Quyết định số 142/2008/QĐ-TTg ngày 27/10/2008, Quyết định số 38/2010/QĐ-TTg ngày 06/5/2010 của Thủ tướng Chính phủ.

6- Công an nhân dân đang hưởng trợ cấp hàng tháng theo Quyết định số 53/2010/QĐ-TTg ngày 20/8/2010 của Thủ tướng Chính phủ.

7- Quân nhân, công an nhân dân, người làm công tác cơ yếu hưởng lương như đối với quân nhân, công an nhân dân đang hưởng trợ cấp hàng tháng theo Quyết định số 62/2011/QĐ-TTg ngày 09/11/2011 của Thủ tướng Chính phủ.

8- Người đang hưởng trợ cấp tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp hàng tháng

PV

Tráng Xuân Cường

Trung tâm Văn hóa – Thể thao và Truyền thông huyện Bắc Hà

Giải đua ngựa truyền thống Bắc Hà mở rộng là hoạt động chính đặc sắc nhất của Festival “cao nguyên trắng Bắc Hà” 2019.

Không ở đâu ngoài vùng cao Bắc Hà (Lào Cai) có một giải đua truyền thống với những nét truyền thống nguyên sơ, độc đáo, hồn nhiên như thế!

Một “mũ nhựa” trên đầu thay cho mũ bảo hiểm, một đôi… dép lê dưới chân, một con ngựa đeo nơ và một ước mơ thể hiện bản lĩnh, tài hoa, quyết tâm đem vinh quang về cho bản vùng cao, chàng kỵ mã người dân tộc Mông, Tày, Nùng… bước vào cuộc đua không cần yên, không cần bàn đạp và đặc biệt là trang phục bảo hiểm… họ thật bản lĩnh, dũng cảm…

Đã thành thông lệ, tháng Sáu hằng năm, huyện Bắc Hà (Lào Cai) lại tưng bừng mở hội đua ngựa truyền thống. Kể từ năm 2007, Giải đua ngựa truyền thống huyện Bắc Hà được phục hồi tổ chức đều đặn vào dịp hè hằng năm.

Qua 12 năm tổ chức, giải đua ngựa truyền thống Bắc Hà đều thành công tốt đẹp, thu hút đông đảo khách du lịch tới xem, năm 2018 đã thu hút 7,2 vạn khách.

Chính sự không chuyên nghiệp, cùng với nét nguyên sơ của giải đấu đã tạo nên sức hấp dẫn lớn đối với du khách, đặc biệt là du khách nước ngoài. Lễ hội này đã tạo nên thương hiệu du lịch đặc trưng, độc đáo của địa phương.

Ông Nguyễn Văn Luyện, trưởng phòng văn hóa huyện Bắc Hà cho biết; ” nét văn hóa độc đáo, đặc sắc hấp dẫn của giải đua ngựa Bắc Hà chính là việc không cho tham gia các nài ngựa chuyên nghiệp, mà vẫn là các chàng trai người dân tộc thiểu số chân đất thật thà, vẫn những chú ngựa hằng ngày gùi lúa, ngô từ nương về nhà…, nhưng đến giải, tất cả trở thành kỵ sĩ, thành ngựa đua dũng mãnh thi đấu hết mình đem vinh quang về cho bản làng”.

“Các chàng trai bản hồn nhiên, vô tư đi chân đất, đi dép lê, đầu đội mũ bảo hiểm xe máy, cúi rạp trên mình ngựa, tay vung roi lia lịa cùng chú tuấn mã phóng vút về đích trong tiếng vỗ tay, reo hò, cổ vũ của người xem… đã tạo nên bản sắc riêng độc đáo của giải đua ngựa Bắc Hà hấp dẫn khách du lịch“.

Hòa mình trông lễ hội đường phố sôi động…

Trên cơ sở thành công các giải đua ngựa trước Giải đua ngựa truyền thống Bắc Hà mở rộng năm 2019 là hoạt động chính đặc sắc nhất của Festival “cao nguyên trắng Bắc Hà” 2019.

Giải đua ngựa sẽ diễn ra trong 2 ngày – mùng 7 và mùng 8/6 tới đây, tại sân vận động trung tâm huyện. Ngày mùng 7/6 sẽ tổ chức thi đấu vòng loại, cự ly 1.900m. Ngày 8/6, sẽ thi đấu vòng bán kết và chung kết giải với cự ly 1500m.

Theo điều lệ giải quy định, thì ngựa đua phải là ngựa Đực, giống ngựa địa phương khỏe mạnh, được kiểm dịch và tiêm phòng dịch, đảm bảo thi đấu tốt; mỗi địa phương có thể đăng kí một hay nhiều đội đua.

Cách tính thành tích thi đấu của các “nài ngựa” cũng được quy định rất cụ thể, rõ ràng: Được xác định bằng thời gian về đích “ngắn nhất” mà các nài ngựa đạt được… Kết quả sẽ được tính bằng thời gian ngựa chạy “cán đích” ở các lượt đua. Theo kế hoạch, các nài ngựa sẽ đăng kí tham gia tranh tài từ ngày 15/5 đến hết 30/5/2019.

Điểm mới trong giải này là Con ngựa đã đạt giải nhất mùa giải năm 2018 sẽ không được tham gia thi đấu trong năm liền kề mùa giải 2019 này.

Trải nghiệm vườn mận tam hoa chín- nét mới ở Bắc Hà

Về cơ cấu giải cụ thể: Giải cá nhân; giải nhất gồm giấy chứng nhận, cúp và 30 triệu đồng; giải nhì gồm giấy chứng nhận và 20 triệu đồng; các giải 3 và 4, gồm giấy chứng nhận và giải thưởng lần lượt là 10 triệu đồng và 5 triệu đồng.

Giải đồng đội; cơ cấu giải gồm các giải nhất, nhì, ba, các đội sẽ được tặng cờ đội và số tiền thưởng lần lượt là 8 triệu đồng, 5 triệu đồng và 3 triệu đồng.

Bên cạnh các nài ngựa của huyện Bắc Hà, có thêm sự góp mặt của nhiều “nài ngựa” mạnh đến từ các huyện bạn như; Si Ma Cai,   Văn Trấn, Trạm Tấu, Mù Cang Chải – tỉnh Yên Bái, huyện Hàm Yên- tỉnh Tuyên Quang; huyện Sín Mần, Bắc Quang- tỉnh Hà Giang; huyện Phù Yên (tỉnh Sơn La)… hứa hẹn kịch tính, hấp dẫn trên đường đua.

Bên cạnh giải đua ngựa, Festival Cao Nguyên Trắng Bắc Hà năm 2019 – Sự kiện mùa hè “Vó ngựa Cao Nguyên Trắng” diễn ra từ ngày 31/5 đến ngày 09/6/2019, tại trung tâm thị trấn và các xã lân cận trên địa bàn huyện Bắc Hà. Với nhiều hoạt động đặc sắc tiêu biểu của vùng cao Bắc Hà.

Ông Nguyễn Văn Luyện, trưởng phòng văn hóa huyện Bắc Hà chia sẻ; ” Nội dung chính của Festival gồm: Nâng cao hình ảnh Cao Nguyên Trắng Bắc Hà; Khai mạc “Festival Cao Nguyên Trắng Bắc Hà năm 2019” gắn với Lễ hội đường phố – chương trình đồng diễn theo chủ đề “Vó ngựa Cao Nguyên Trắng”;

Trưng bày Triển lãm ảnh với chủ đề “Vó ngựa Cao Nguyên Trắng”; Lễ hội Mận Bắc Hà; Trải nghiệm Thung lũng hoa Bắc Hà và Vườn hoa hồng km7; Lễ hội Hoa Hồng, Rượu vang và trải nghiệm các hoạt động tại Dinh thự Hoàng A Tưởng; Giải đua ngựa truyền thống huyện Bắc Hà mở rộng năm 2019; Chợ Đêm Bắc Hà; Trải nghiệm Chợ phiên Bắc Hà; Trải nghiệm và tham quan các làng du lịch cộng đồng‘.

Thăm làng nghề nấu rượu ngô đặc sản Bản phố

Chỉ còn độ nửa tháng nữa, sẽ diễn ra Festival cao nguyên trắng Bắc Hà năm 2019, đặc biệt đường đua giải đua ngựa Bắc Hà đang nóng lên từng ngày, mời bạn đến với cao nguyên trắng Bắc Hà xem cuộc đua tốc độ này hứa hẹn có nhiều pha hấp dẫn, kịch tính, đẹp mắt…

Vào đúng vào dịp mùa mận tam hoa chín rộ trên cao nguyên; chiêm ngưỡng rừng mận tam hoa chín đỏ, tự tay hái và thưởng thức trái mận chín thơm ngon, thăm quan, khám phá nét văn hóa bản làng vùng cao Bắc Hà, chắc chắn sẽ có thêm ấn tượng sâu đậm đất và người cao nguyên trắng Bắc Hà

 

Quỳnh Chi

Một trang trại lợn ở phía bắc tỉnh Hà Bắc của Trung Quốc: Giá thịt lợn toàn cầu đã tăng tới 40% khi Trung Quốc nỗ lực dập tắt cơn sốt dịch tả lợn châu Phi. Ảnh: AP

Cơn bão dịch tả lợn châu Phi và căng thẳng thương mại leo thang đang siết chặt nguồn cung thịt lợn ở Trung Quốc và làm dấy lên mối lo ngại rằng tình trạng thiếu hụt sẽ dẫn đến sự tăng giá đau đớn cho người tiêu dùng ở thị trường thịt lợn lớn nhất thế giới.

Các thương nhân Trung Quốc đã hủy đơn đặt hàng cho 3.247 tấn thịt lợn Mỹ hồi đầu tháng này, dữ liệu từ Bộ Nông nghiệp Mỹ công bố tuần trước cho thấy, cùng tuần đó, Tổng thống Donald Trump đã bắt đầu cuộc chiến thương mại với thuế quan mới đối với hàng hóa Trung Quốc, theo Nikkei

Nông nghiệp đã là một vấn đề quan trọng trong các cuộc đàm phán thương mại giữa hai nước. Mỹ thúc giục Trung Quốc tăng cường mua các sản phẩm nông nghiệp của Mỹ, trong khi Bắc Kinh đã tăng thuế đối với thịt lợn Mỹ lên 62% sau hai vòng trả đũa kể từ năm ngoái.

Vụ hủy bỏ gần đây của những người mua thịt lợn Trung Quốc là lớn nhất trong vòng hơn một năm qua – đánh dấu sự đảo ngược của một cử chỉ thiện chí vào tháng 3 khi Trung Quốc đặt hàng lớn nhất cho thịt lợn Mỹ trong vòng  hai năm gần đây.

Ngay cả khi cọ sát thương mại siết chặt nguồn cung, Trung Quốc còn phải vật lộn với cơn sốt dịch tả lợn tồi tệ nhất trong 50 năm qua. Virus gây bệnh không gây hại cho người nhưng gây tử vong cho lợn đã được báo cáo ở tất cả các tỉnh của Trung Quốc sau khi dịch bệnh bùng phát hồi tháng 8 năm ngoái.

Khoảng 1 triệu con lợn đã bị loại bỏ trong nỗ lực ngăn chặn căn bệnh này. Không có vắc-xin và các nhà phân tích nói rằng một phương pháp chữa bệnh có thể mất nhiều năm hoặc thậm chí nhiều thập kỷ để phát triển.

Số lượng cả lợn thịt và lợn sinh sản – chỉ số chính của sản lượng thịt lợn trong tương lai – đã giảm hơn 20% trong tháng 4, theo dữ liệu từ Bộ Nông nghiệp và Nông thôn Trung Quốc.

Sự thiếu hụt đã đẩy giá lợn tháng 4 tăng 22,8% so với cùng kỳ năm ngoái và các nhà phân tích dự đoán giá có thể tăng 80% vào cuối năm 2019.

Đây là một câu hỏi hóc búa cho chính phủ, vì thịt lợn là một trong những thành phần quan trọng nhất trong ẩm thực Trung Quốc và có tác động lớn đến các biện pháp giảm tỷ lệ lạm phát.

Giá thịt lợn tăng vọt tiềm năng đã khiến Wang Dan, một nhà phân tích có trụ sở tại Bắc Kinh, nâng mức ước tính của cô về lạm phát giá tiêu dùng Trung Quốc trong năm nay lên gần 3% từ 2,5%. “Với những diễn biến này, có nhiều khả năng lạm phát giá thịt lợn có thể vượt quá 80% vào quý ba năm nay”, Wang nói.

Cô nói thêm rằng lợn chết do dịch tả châu Phi gây ra sự sụt giảm nghiêm trọng trong đàn lợn của Trung Quốc vào đầu năm 2019, và nhiều trang trại nhỏ đã đóng cửa. Áp lực lạm phát có thể tiếp tục vào năm 2020 và xa hơn nữa, vì nông dân sẽ không muốn mở rộng sản xuất trừ khi có sẵn vắc-xin, Wang nói.

Nhưng ngay cả khi chính phủ xuất toàn bộ thịt dự trữ được mua thêm từ nước ngoài, những bước đi đó vẫn sẽ thua xa nhu cầu lớn về thịt lợn của đất nước, Wang nói.

Trung Quốc ước tính có 32.000 tấn thịt lợn tươi và đông lạnh dự trữ, ít hơn 1% tổng lượng tiêu thụ hàng năm. Đức, Tây Ban Nha, Canada, Brazil và Mỹ là năm nhà xuất khẩu thịt lợn hàng đầu sang Trung Quốc năm 2018, nhưng nhập khẩu chỉ chiếm khoảng 2,4% lượng tiêu thụ của Trung Quốc.

Barney Wu, một nhà phân tích tại Guotai Junan Securities ở Thâm Quyến, cho biết sự thiếu hụt thịt lợn có thể lên tới 10 triệu tấn do dịch bệnh dự kiến ​​sẽ lên đến đỉnh điểm vào nửa cuối năm nay. Tương đương với khoảng 20% ​​tổng mức tiêu thụ của Trung Quốc.

Các nhà phân tích cho rằng tình trạng thiếu thịt lợn của Trung Quốc có thể lên tới 10 triệu tấn do dịch bệnh đạt đến cao điểm trong nửa cuối năm nay. Ảnh: AP

Hiện tại, Trung Quốc đang nỗ lực tăng nguồn cung và ổn định giá cả. Nhập khẩu thịt lợn đã tăng 3,2% trong quý đầu năm nay lên 334.000 tấn và chính phủ đã đưa hơn 9.000 tấn thịt lợn từ kho dự trữ ra thị trường vào tháng 1.

“Thịt lợn gần như là một nhu cầu cố định ở Trung Quốc. Nó rất ổn định”, Wu nói.

Khi cuộc chiến thương mại leo thang khuyến khích Trung Quốc chuyển nhập khẩu thịt lợn ra khỏi Mỹ, các nhà sản xuất châu Âu sẽ được hưởng lợi.

Đức đã là nhà xuất khẩu đơn lẻ lớn nhất sang Trung Quốc, vận chuyển gần 180.000 tấn vào năm 2018. Sản xuất thịt đã chứng kiến ​​giá mỗi kg tăng gấp ba lần trong những tuần gần đây, như một liều thuốc cứu trợ khi ngành chăn nuôi của Đức đang suy thoái với ​​nhiều vụ đóng cửa trang trại.

Jana Denecke, phát ngôn viên của Hiệp hội sản xuất lợn Đức’ nói với Nikkei: “Tôi không thể nhớ khi nào giá ở đây đã tăng nhanh như vậy và chúng tôi cho rằng sự tăng tốc chủ yếu là do nguồn cung nội địa của Trung Quốc giảm do hậu quả của [dịch tả lợn châu Phi].

Căng thẳng Mỹ-Trung có thể sớm khiến Đức và các nhà xuất khẩu thịt lợn khác của Liên minh châu Âu tăng thêm cơ hội. Tại hội nghị thượng đỉnh Trung Quốc-EU mới nhất diễn ra tại Brussels vào tháng 4, Bắc Kinh đã đưa ra tuyên bố về ý định nói rằng họ sẽ coi dịch bệnh trên động vật ở EU là một vấn đề khu vực: Sẽ chỉ cấm nhập khẩu thịt từ khu vực bị ảnh hưởng của một quốc gia, thay vì toàn khối nói chung.

“Nguyên tắc” khu vực hóa “là một sự nhượng bộ lớn của Trung Quốc, và chắc chắn phản ánh áp lực mà chính phủ Trung Quốc đã phải chịu do sự tăng vọt của giá thịt lợn trong nước, ” Denecke nói .

Sự phát triển thị trường này đặc biệt có lợi với Đức, nơi chưa bị dịch tả lợn bùng phát,  và là cánh cửa tiếp theo của các quốc gia bao gồm Ba Lan và Bỉ.

Có lý do để tin rằng nhu cầu thịt lợn nhập khẩu của Trung Quốc sẽ vẫn mạnh trong trung hạn, theo Pan Chenjun, một nhà phân tích cao cấp tại Rabobank, một ngân hàng Hà Lan.

Theo Pan, nông dân Trung Quốc vẫn chưa thực hiện các lời kêu gọi của chính quyền để bổ sung đàn gia súc của họ, vì họ lo lắng rằng có thể mất tiền một lần nữa do căn bệnh này.

“Về lý thuyết, cần hai đến ba năm để phục hồi, nhưng nếu bạn nhìn vào kinh nghiệm của các quốc gia khác với ASF, chúng ta có thể thấy rằng đối với Trung Quốc sẽ mất hơn năm năm”, cô nói.

Pan cũng chỉ ra một nhược điểm tiềm năng.

“Mặc dù rõ ràng rằng Trung Quốc cần nhập khẩu thịt lơn nhiều hơn trong những năm tới và tôi đặt câu hỏi liệu Đức có thể cung cấp đủ thịt lợn bổ sung để tận dụng tối đa nhu cầu nhập khẩu của Trung Quốc hay không”, bà nói thêm.

Theo ước tính của Rabobank, sẽ mất 80% toàn bộ sản lượng thịt lợn hàng năm của châu Âu để bù đắp cho sự thiếu hụt nguồn cung của Trung Quốc.

Hơn nữa, nhu cầu trong nước có thể sẽ tăng lên ở Đức một khi mùa nướng bắt đầu khi vào hè. Nhiệt độ mùa hè ở nước này dự kiến ​​sẽ tăng cao trong năm nay, làm giảm khả năng sinh sản của lợn và làm chậm quá trình tăng cân của động vật, có nghĩa là các trang trại sẽ có ít thịt hơn để bán.

“Mặc dù các nhà chế biến thịt của Đức đã giảm bớt lo ngại rằng nhu cầu của Trung Quốc tăng lên có thể dẫn đến tình trạng thiếu hụt ở Đức, chúng tôi phải thận trọng để không làm quá nóng thị trường”, Denecke thuộc hiệp hội sản xuất lợn cho biết.

 

 

 

Nguyễn Trang

Có rất nhiều bài viết trôi nổi trên internet với các con số tiết lộ dropshipping (bán hàng bỏ qua khâu vận tải. Một hình thức buôn bán mà các nhà bán lẻ nhưng không giữ hàng trong kh – PV) đang tạo ra bao nhiêu tiền. Và những người tin rằng thương mại điện tử là thứ chỉ ở Bắc Mỹ và Châu Âu là sai lầm.

Đó là một hiện tượng toàn cầu và sẽ tiếp tục là một trong những nền tảng cho tương lai.

Nhưng điều gì khiến cho dropshipping trở nên phổ biến với cả những cá nhân đang muốn kiếm thêm tiền và các công ty lớn đang thống trị trong lĩnh vực chuyên môn của họ? Câu trả lời không đơn giản vì có khá nhiều lý do tại sao lại như vậy.

Tìm nguồn cung ứng sản phẩm

Nếu bạn xem xét cách các cửa hàng trực tuyến hoạt động như thế nào, có thể khá khó khăn đối với những người lấy sản phẩm từ các nhà sản xuất khác và sau đó bán lại.

Tất cả điều này sẽ càng trở nên đau đầu hơn nếu bán ở một quốc gia khác, các mặt hàng được giao với số lượng lớn, vì vậy việc tính toán số tiền bạn sẽ bán trước đó là rất quan trọng.

Và ai có khả năng thực hiện các phép tính hoàn hảo? Bạn càng đi sâu vào càng thấy rõ ràng hơn sẽ tốn bao nhiêu tiền, bao nhiêu thời gian và bao nhiêu nguồn lực khác.

Trong khi đó, dropshipping loại bỏ tất cả những vấn đề này và cho phép bạn tập trung vào tiếp thị và lợi nhuận. Ngay cả khi bạn phải xử lý các vấn đề phát sinh về sản phẩm, chỉ có một vài email mỗi ngày.

Lưu trữ

Mặc dù điểm này đã được đề cập ở trên, nhưng vẫn cần nhấn mạnh đến mức độ khó khăn khi lưu trữ sản phẩm. Chẳng hạn như phụ tùng xe ô tô đã qua sử dụng sẽ có một vấn đề khác bên cạnh việc thiếu không gian còn, đó là vấn đề tác động đến môi trường, vì vậy nếu một số cơ quan nhất định biết bạn có gì, bạn có thể sẽ gặp rắc rối. Và một số sản phẩm sẽ gây ra vấn đề này

Hoàn tất đơn hàng

Đóng gói, chuyển đến bưu điện, v…v.. không phải là vấn đề lớn nếu bạn chỉ có một vài mặt hàng để vận chuyển mỗi ngày. Tuy nhiên, ngay khi mọi thứ bắt đầu, bạn sẽ không có đủ thời gian cho tất cả những công việc đó.

Và nếu cả ngày bị mắc kẹt để đối phó với việc hoàn tất đơn hàng, bạn sẽ không có đủ thời gian để tập trung vào trang web và tiếp thị.

Một khi quy mô bắt đầu phát triển, bạn sẽ không thể tự mình giải quyết mọi thứ và phải thuê người khác đồng nghĩa với việc phải trả tiền cho họ. Một lần nữa, đây là một vấn đề sẽ không xảy ra trong dropshipping. Logistic không giống nhau.

Hình ảnh và thư mục

Để tỏa sáng trong thế giới bị các công ty lớn chi phối, chủ một cửa hàng trực tuyến mới sẽ phải nỗ lực nhiều nhất có thể. Các sản phẩm sẽ cần phải xuất hiện hấp dẫn nhất có thể, điều đó có nghĩa là sẽ cần một máy ảnh đắt tiền, và thậm chí là một nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp.

Không phải là phóng đóng khi nói rằng bạn sẽ cần phải có một studio để mọi thứ diễn ra theo ý bạn. Trong khi đó, các drop shipper dễ dàng nhờ ứng dụng có tính năng nhập sản phẩm để đưa hình ảnh lên ngay lập tức.

Tiềm năng mở rộng

Tiềm năng để trở thành một tổ chức có thế lực trong lĩnh vực thương mại điện tử thông qua dropshipping là rất lớn. Có rất nhiều công ty khởi đầu không có gì ngoài một cá nhân hoặc một nhóm người có cùng chung mục tiêu.

Vì phương pháp này không đòi hỏi nhiều tiền đầu tư, còn khi có nhiều tiền có thể được sử dụng để mở rộng quy mô. Càng dành nhiều thời gian để tìm hiểu về cách thức hoạt động bạn sẽ càng dễ dàng hơn để biến giấc mơ thành hiện thực.

Thử nghiệm các sản phẩm khác nhau mà không cần chi tiền

Nhiều khả năng là bạn sẽ không thành công với việc liên doanh đầu tiên của mình. Nhưng đó không phải là một điều xấu vì nó sẽ là một kinh nghiệm tốt cho tương lai. Dropshipping cho phép bạn bán và thử mà không phải tự bỏ tiền ra.

Tìm kiếm sản phẩm hoàn hảo để tập trung sẽ mất thời gian, nhưng nếu có một phương pháp cho phép bạn làm như vậy mà không phải lo lắng về tổn thất tài chính, thì đó là phương pháp này.

Nói chung, cần phải hiểu rõ tại sao dropshipping lại tuyệt vời như vậy và sẽ tiếp tục là một trong những nền tảng của thương mại điện tử trong tương lai.

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc vừa ký Chỉ thị số 13/CT-TTg ngày 20/5/2019 về phát triển bền vững.

Ở nội dung hỗ trợ doanh nghiệp trong thực hiện phát triển bền vững, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam và Hội đồng doanh nghiệp vì sự phát triển bền vững Việt Nam (VBCSD) tiếp tục phát huy vai trò định hướng, hỗ trợ doanh nghiệp trong thực hiện phát triển bền vững.

Đồng thời, phối hợp chặt chẽ với Hội đồng Quốc gia về Phát triển bền vững và Nâng cao năng lực cạnh tranh cũng như các bộ, ngành, địa phương thực hiện các sáng kiến như:

Tổ chức các diễn đàn đối thoại chính sách về phát triển bền vững; thực hiện chương trình đánh giá xếp hạng doanh nghiệp bền vững dựa trên bộ chỉ số doanh nghiệp bền vững CSI;

huy động sự tham gia của doanh nghiệp trong việc thực hiện Chiến lược tăng trưởng xanh cũng như Diễn đàn cấp cao vì mục tiêu xanh toàn cầu 2030 (Diễn đàn P4G); triển khai sáng kiến về nền kinh tế tuần hoàn.

Tham mưu, tư vấn cho Chính phủ trong thực hiện các giải pháp giải quyết các thách thức trong các mô hình đối tác công tư (PPP) nhằm tạo môi trường đầu tư thuận lợi, thu hút sự tham gia của cộng đồng doanh nghiệp trong thực hiện các mục tiêu phát triển bền vững của Việt Nam.

Hiệp hội doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam chủ động tuyên truyền phổ biến, hướng dẫn các doanh nghiệp hội viên tích cực hưởng ứng thực hiện thành công Kế hoạch hành động quốc gia Chương trình nghị sự 2030.

Chủ động phối hợp với các bộ, ngành, các cơ quan, tổ chức trong nước và quốc tế để tranh thủ sự hỗ trợ về nguồn lực cho các doanh nghiệp nhỏ và vừa nhằm hướng đến mục tiêu trong Kế hoạch hành động quốc gia thực hiện Chương trình nghị sự 2030.

PV

Đinh Dương

Có hơn 1,6 tỷ USD rót vào thị trường đầu tư tư nhân Việt Nam

Mới đây, Công ty Kiểm toán Grant Thornton đã cho biết, hiện Việt Nam là một trong những thị trường về Triển vọng đầu tư tư nhân năm 2019.

Theo Grant Thornton, việc FED tăng lãi suất và chiến tranh thương mại Mỹ – Trung trong năm 2018 đã làm dịch chuyển một nguồn vốn lớn khỏi các thị trường mới nổi tại châu Á.

Trong đó, hệ sinh thái khởi nghiệp của Việt Nam cũng được đẩy mạnh trong năm 2018. Qua đó, đã trở thành một trong những điểm đến đầu tư hấp dẫn và sôi động bậc nhất Đông Nam Á chỉ sau Singapore.

Cũng theo nhận định này về triển vọng năm 2019, Grant Thornton Việt Nam cho biết, kinh tế tư nhân được dự báo sẽ trở thành 1 trong 4 trụ cột thúc đẩy tăng trưởng nền kinh tế Việt Nam, đặc biệt là khối các công ty khởi nghiệp.