8 điều người thành công làm khiến họ có vẻ ‘may mắn’

Lan Hạ (Theo Grow)

Bạn đã bao giờ gặp ai đó, lắng nghe câu chuyện của họ và tự nghĩ: “Người đó có tất cả sự may mắn” chưa? Đó là một phản ứng phổ biến. Nhưng nếu chúng ta phân tích cẩn thận các tình huống, có thể thấy rằng may mắn không ảnh hưởng nhiều đến thành công.

Quan trọng nhất nằm ở chỗ những hành động mà người có vẻ “may mắn” đó làm, cũng như cách họ khôn ngoan chọn những hành vi để tránh.

Thông qua nghiên cứu của Susan RoAne – một diễn giả, nhà tư vấn và tác giả bán chạy nhất – trong cuốn sách “Cách tạo ra may mắn của riêng bạn ”, với hơn 50 cuộc phỏng vấn các nhà lãnh đạo doanh nghiệp và hơn sáu tháng viết và sửa đổi, tôi phát hiện ra rằng những người may mắn, làm việc chăm chỉ và có năng lực để theo đuổi và kiên trì, họ cũng sở hữu tám đặc điểm phản trực quan cho phép họ giải quyết vấn đề và tận dụng tối đa các cơ hội theo cách của họ.

Dưới đây là tám điều “may mắn” mọi người có xu hướng làm.

1. Nói chuyện với người lạ

Nói chuyện với người lạ là cách tốt nhất để tăng khả năng, sự trùng hợp, khả năng cầu may và may mắn trong cuộc sống, vì nó cho phép chúng ta kết nối với những người mà chúng ta không biết.

Tại sao? Bạn không bao giờ biết họ là ai hoặc họ biết những gì. Không mất bất cứ chi phí nào để tiếp cận và xây dựng mạng lưới của bạn, cho dù bạn đang ở trong môi trường kinh doanh hay trò chuyện với người lạ trong kỳ nghỉ.

2. Tạo ra cuộc hội thoại ngắn

Trong khi nhiều người có thể nghĩ rằng cuộc hội thoại ngắn là tầm thường và không đáng để nỗ lực, những người tự tạo ra may mắn lại coi nó là một cây cầu.

Xây dựng mối quan hệ với những cuộc trò chuyện giới thiệu này có thể dẫn đến các cuộc trò chuyện, mối quan hệ và thông tin quan trọng hơn mà họ có thể tham gia vào các cơ hội thực sự thay đổi cuộc chơi.

3. Nghe lén cũng là lắng nghe

Mặc dù là một người lắng nghe tuyệt vời có thể làm vui lòng mọi người, tôi thấy rằng bạn có thể tăng cơ hội của mình bằng cách không tích cực tham gia vào cuộc trò chuyện. Nghe trộm là điều mà những người có vẻ may mắn đó làm được.

Đôi khi bạn sẽ tình cờ nghe thấy một cái gì đó – một suy nghĩ, một thực tế hoặc một ý tưởng – làm nổi bật một hành động, một phát hiện hoặc một câu hỏi.

4. Phô trương thanh thế

Mặc dù đó là điều chúng ta được dạy không nên làm, đừng ngại phô trương thanh thế bằng cách tự nhận quen biết với nhân vật nổi danh.

Nếu một công việc tại công ty mơ ước của bạn đang rộng mở, đừng ngại hỏi bạn cùng phòng cũ, đồng nghiệp cũ hoặc anh em họ của bạn nếu họ có thể kết nối bạn với bạn của họ đang làm việc ở đó.

Ngay cả khi không diễn ra theo cách bạn hy vọng, bạn vẫn nên phát triển một mối quan hệ có giá trị.

5. Không bao giờ đốt cầu

Cho dù rời bỏ một công việc, một mối quan hệ, một sự nghiệp, hoặc chỉ là một căn phòng, chia tay tích cực cho phép mọi người trở về, thậm chí không có cảm giác khó khăn, cay đắng, hoặc bối rối.

Điều đó khiến cho mọi người cảm thấy được nhìn thấy, thấu hiểu, và họ sẽ đáp lại bằng sự ủng hộ.

6. Đề nghị và yêu cầu giúp đỡ

Những người thành công không chỉ mỗi hỗ trợ, học còn cho người khác biết họ cần giúp đỡ và sự giúp đỡ đó là gì. Họ thừa nhận sự giúp đỡ và bày tỏ lòng biết ơn.

Khi Sara Blakely lần đầu tiên ra mắt Spanx, những tên tuổi lớn như Neiman-Marcus, Bloomingdale’s và Saks đã đồng ý bán sản phẩm của cô.

Nhưng cô vẫn cần sự giúp đỡ. Vì vậy, cô đã đi đến địa chỉ liên lạc và người quen của mình, nhờ họ yêu cầu đích danh sản phẩm Spanx khi họ đi mua sắm tại các cửa hàng đó. Cô hứa sẽ gửi một tấm séc như để thể hiện sự đánh giá cao của cô.

Hơn hai thập kỷ sau, cô vẫn kinh doanh vì cô không ngại sử dụng mạng lưới của mình.

7. Đi sang con đường khác

Mặc dù họ có thể được đào tạo và có kinh nghiệm chuyên môn trong một lĩnh vực, những người may mắn thường quyết định đi theo con đường không đi. Lấy Jansen Chan làm ví dụ.

Ông tốt nghiệp trường kiến trúc UC Berkeley, nhưng sau hai năm làm kiến trúc sư, ông quyết định muốn theo đuổi đam mê sáng tạo và thiết kế bánh ngọt. Vì vậy, ông đã đến Pháp để học việc với các đầu bếp và được thuê làm đầu bếp bánh ngọt tại Oceana ở New York.

Hiện nay, ông là giám đốc trong lĩnh vực bánh ngọt tại Trung tâm ẩm thực quốc tế. Ông ấy vẫn sử dụng các kỹ năng thiết kế của mình, nhưng bây giờ những sáng tạo của ông có thể ăn được và rất ngon miệng.

8. Nói ‘có’

Nhiều chuyên gia khuyên chúng ta nên nói “không” để quản lý thời gian. Những người may mắn làm điều ngược lại. Bởi vì họ thường nói “có” và họ được hưởng lợi từ những cơ hội xung quanh họ.

Anna Bertacchi Rinaldi, người đã trở thành khách hàng của tôi quyết định quay lại trường đại học khi trưởng thành. Cô có một công việc toàn thời gian và rất tích cực trong cộng đồng của mình.

Ngay từ khi còn học, một người phụ nữ tại nhà thờ của cô, Elizabeth, đã hỏi liệu cô ấy có thể đi cùng xe với Anna khi đi học Kinh Thánh không. Đó là một đêm Anna nghỉ, và bản năng đầu tiên của cô là nói “không” và ở nhà.

Nhưng cô ấy đã đồng ý, và hai người phụ nữ đã phát triển một tình bạn thông qua việc đi chung xe. Khi Elizabeth chuyển đến sống gần con trai, họ vẫn giữ liên lạc.

Khi máy tính của Anna bị hỏng, cô nhận ra việc mua một chiếc máy tính mới nằm ngoài ngân sách của mình. Cô nói với Elizabeth trong một trong những cuộc gọi thường xuyên của họ, cô sợ mình có thể phải bỏ học.

Nhưng hai tuần sau, con trai của Elizabeth gọi và hỏi chi phí mua máy tính là bao nhiêu và chi trả cho các khóa học còn lại của cô. Một tấm séc trong phong bì thư đã đến ngay sau đó.

Hai năm sau, Anna nhận bằng BA, điều đó đã giúp cô có được công việc PR mơ ước và đã thay đổi cuộc đời cô. Chính khoảnh khắc kết nối đó đã tạo nên sự khác biệt.

Phần tốt nhất để biết tám đặc điểm này là bạn có thể áp dụng và điều chỉnh chúng phù hợp nhất với kế hoạch nghề nghiệp và cuộc sống của bạn và cuối cùng, tạo ra “may mắn.”

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *