8 công ty sử dụng AI để giải quyết biến đổi khí hậu

Nguyễn Trang (Theo Entrepreneur)

Một cái nhìn về cách khu vực tư nhân đang đối phó với cuộc khủng hoảng môi trường.

Hôm thứ Hai, nhà vận động 16 tuổi người Thụy Điển, Greta Thunberg đã có bài phát biểu đầy xúc động tại Liên Hợp Quốc, cầu xin các nhà lãnh đạo thế giới đẩy mạnh cam kết bảo vệ hành tinh tương lai. Các tiêu đề trên khắp thế giới lặp lại lời kêu gọi của cô.

Tôi hoàn toàn đồng ý rằng các quốc gia có thể, và nên làm nhiều hơn để đối phó với biến đổi khí hậu. Nhưng tôi cũng tò mò không kém về cách công nghệ tiên tiến đang được sử dụng để che chở và chiến đấu chống lại các tác động của sự nóng lên toàn cầu.

Sự quan tâm đó đã dẫn tôi đến một bài báo được xuất bản gần đây có tựa đề “Giải quyết biến đổi khí hậu với học máy”, được viết bởi một số người đứng đầu đề xuất về trí tuệ nhân tạo.

Bài viết này là lời kêu gọi hành động, nêu bật 13 lĩnh vực mà trí tuệ nhân tạo và công nghệ học máy có thể được áp dụng cho biến đổi khí hậu.

Mặc dù có thể không phải là một giải pháp bao trùm tất cả, các công ty đi đầu trong lĩnh vực này là một sự trấn an nhỏ. Dưới đây là tám công ty khác nhau sử dụng AI theo những cách rất khác nhau để giải quyết biến đổi khí hậu.

Google

Phòng thí nghiệm DeepMind có trụ sở tại Vương quốc Anh của Google áp dụng kiến thức hàng đầu trong ngành về mạng thần kinh và học máy để áp dụng diễn dịch dữ liệu hiệu quả hơn cho việc tiêu thụ năng lượng và phân phối lưới năng lượng.

Trong một thông báo, Google đã giải thích cách cải thiện hiệu quả và giá trị của các trang trại gió đang cung cấp 20% năng lượng bằng cách sử dụng trí thông minh nhân tạo để lên lịch cung cấp năng lượng dựa trên các mô hình dự đoán.

Nói cách khác, các trang trại gió có thể bơm điện xanh vào lưới điện quốc gia trong thời gian cao điểm dựa trên các khuyến nghị của AI. Kết quả là, phụ thuộc ít hơn vào nhiên liệu hóa thạch.

Microsoft và Long Live the Kings

Kể từ những năm 1980, quần thể cá hồi đã giảm tới 80% ở một số vùng đánh cá tự nhiên trên thế giới, đến bí mật của các nhà quản lý tài nguyên. Quỹ Động vật hoang dã Thế giới cho rằng biến đổi khí hậu có tác động đáng kể đến tỷ lệ sống của cá hồi.

Nhưng bằng cách sử dụng trí thông minh nhân tạo có thể thực hiện được với một khoản tài trợ của Microsoft, tổ chức bảo tồn Long Live the Kings có trụ sở tại Seattle đã có thể kết hợp các bộ dữ liệu lớn để trả lời các câu hỏi về sự mất tích của cá hồi.

Bằng cách đó, họ có thể tạo ra các dự đoán và đưa ra giải pháp phòng ngừa các vấn đề trong tương lai xung quanh các thay đổi môi trường.

JJAIBOT

Một phần quan trọng của bảo tồn môi trường nằm trong giáo dục và nhận thức. Được dẫn dắt bởi nhà sáng tạo AI, Julian Jewel Jeyaraj, JJAIBOT là một sáng kiến giúp mọi người hiểu được tác động của biến đổi khí hậu và bảo tồn động vật hoang dã thông qua một bot trí tuệ nhân tạo dựa trên cảm xúc.

Dự án sử dụng AI để kết hợp thông qua nghiên cứu động vật hoang dã, các dự án bảo tồn và các bộ dữ liệu khác để giúp thúc đẩy nhận thức và giáo dục.

Dymaxion Labs

Nghèo đói và môi trường sống nghèo nàn là một vấn đề lớn của toàn cầu, đặc biệt với sự khởi đầu của việc thay đổi mực nước biển và áp lực môi trường.

AP-Latam, một dự án do Dymaxion Labs có trụ sở tại Arengtina điều hành, sử dụng AI để phân tích hình ảnh vệ tinh có độ phân giải cao để phát hiện các khu vực tăng trưởng định cư không chính thức ở những khu vực bấp bênh khó phân tích về mặt logic.

Ví dụ, bằng cách hiểu và dự đoán các khu vực phát triển khu ổ chuột và dân số tiềm năng, chính phủ có thể đưa ra quyết định tốt hơn về cách giúp các gia đình bị ảnh hưởng giảm thiểu tác động của biến đổi khí hậu.

DHL và IBM

Giao thông vận tải chiếm 23% lượng khí thải nhà kính toàn cầu, để lại nhiều khoảng trống cho những đóng góp tích cực từ AI. Đó là lý do tại sao DHL và IBM đã hợp tác với nhau, sử dụng trí thông minh nhân tạo để cải thiện hoạt động logistic trên toàn cầu của DHL.

Điều này rất có ý nghĩa, từ giữa năm 1970 đến 2004, lượng khí thải từ ngành vận tải và logistic đã tăng 120%. Bằng cách dự đoán nhu cầu, rủi ro, các biến thể của phía cung và 56 biến khác, DHL có thể hạn chế sản lượng phát thải bằng cách tối ưu hóa các quy trình của họ.

50 Reefs

Cực kỳ nhạy cảm với độ axit, nhiệt độ và độc tố, các rạn san hô đang bị hủy hoại trên khắp thế giới do hậu quả của biến đổi khí hậu và khí thải nhà kính.

50 Reefs, một sáng kiến do Cơ quan Đại dương điều hành, kết hợp công nghệ hình ảnh tiên tiến với AI để thu thập và phân tích hình ảnh của các rạn san hô nước nông ở mức độ quy mô, và chỉ trong vài giây.

Sử dụng học sâu, AI có thể nhận ra các loại san hô khác nhau dựa trên màu sắc và kết cấu của chúng, cung cấp cho các nhà khoa học một loạt thông tin để theo dõi tác động của biến đổi khí hậu đối với quần thể san hô trên khắp thế giới và đưa ra quyết định sáng suốt hơn về cách đảm bảo sự sống còn của chúng.

Mặc dù gây áp lực lên các nhà hoạch định chính sách để đạt được tiến bộ là rất quan trọng, nhưng cũng có công lớn trong việc khuyến khích nhận thức và hỗ trợ đối với khu vực tư nhân và các tổ chức phi lợi nhuận giải quyết biến đổi khí hậu.

Tôi tin rằng đây sẽ là khu vực tư nhân tạo ra những tiến bộ lớn nhất, vì vậy có lẽ họ xứng đáng có thêm một chút thời gian dưới ánh đèn sân khấu.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *