7 sở thích này sẽ giúp bạn thông minh hơn

Nguyễn Trang

Trong một thời gian dài, người ta tin rằng con người được sinh ra với một mức độ thông minh nhất định, và điều tốt nhất chúng ta có thể làm trong cuộc sống là sống theo khả năng của mình.

Theo Business Insider, các nhà khoa học hiện đã chứng minh rằng chúng ta thực sự có thể tăng tiềm năng và cảm thấy vui vẻ trong quá trình này.

Giờ đây chúng ta biết rằng bằng cách học các kỹ năng mới, não bộ tạo ra các lối mòn thần kinh mới giúp nó hoạt động nhanh hơn và tốt hơn.

Dưới đây là danh sách 7 sở thích giúp bạn thông minh hơn và lý do tại sao lại như vậy.

1. Chơi một nhạc cụ nào đó

Chơi nhạc giúp cải thiển sáng tạo, kỹ năng phân tích, ngôn ngữ, toán học, kỹ năng vận động tinh, v.v.

Trong khi đây đều là những lợi thế lớn, một số người cho rằng chơi các môn thể thao đồng đội có thể làm được nhiều việc.

Chơi nhạc cụ giúp tăng cường thể chai (một bó thần kinh dày, rộng chứa một bó sợi mép phẳng bên dưới vỏ đại não trong não – PV) liên kết với các bán cầu não bằng cách tạo ra các kết nối mới mà các hoạt động khác không thể

Một thể chai được cải tạo sẽ giúp cải thiện các kỹ năng điều hành, trí nhớ, giải quyết vấn đề và chức năng não tổng thể, bất kể bạn bao nhiêu tuổi.

2. Đọc bất cứ thứ gì

Lợi ích của việc đọc là như nhau cho dù bạn đang thưởng thức “Trò chơi vương quyền”, “Harry Potter” hay số mới nhất của Tạp chí Phố Wall. Đọc sách làm giảm căng thẳng, giúp bạn cảm thấy tốt hơn về bản thân và tăng cả ba loại trí thông minh – trí thông minh cứng, trí thông minh mềm và cảm xúc.

Điều đó giúp giải quyết vấn đề, kết hợp các kiến thức khác nhau lại với nhau để điều hướng cuộc sống hàng ngày tốt hơn, phát hiện các mô hình, hiểu các quy trình và giải thích chính xác và đáp lại cảm giác của người khác.

Trong công việc, điều này chuyển thành hiểu rõ hơn về cách làm thế nào để thực hiện và kỹ năng quản lý tốt hơn.

3. Tập thể dục thường xuyên

Thỉnh thoảng tập thể dục một mình không hiệu quả. Tập thể dục thường xuyên có hiệu quả hơn nhiều so với thỉnh thoảng tập luyện chăm chỉ. Khi tập thể dục thường xuyên, các tế bào sẽ sản sinh BDNF, một loại protein giúp ghi nhớ, học tập, tập trung và hiểu biết. Điều này cũng thường được gọi là sắc bén tinh thần.

Một số nhà khoa học suy đoán rằng việc ngồi trong thời gian dài có tác động ngược lại và thực sự cản trở não bộ hoạt động tốt nhất có thể.

4. Học một ngôn ngữ mới

Hãy quên trò giải câu đố để cải thiện trí nhớ đi mà thay vào đó là học ngoại ngữ. Nghiên cứu đã chỉ ra rằng những người song ngữ giỏi giải câu đố hơn những người chỉ nói một ngôn ngữ.

Học thành công các ngôn ngữ mới cho phép não thực hiện tốt hơn bất kỳ nhiệm vụ đòi hỏi trí tuệ nào, bao gồm các kỹ năng điều hành điển hình như lập kế hoạch và giải quyết vấn đề.

Ngoài ra, việc nói ít nhất hai ngôn ngữ có tác động tích cực đến khả năng giám sát môi trường của bạn và hướng sự chú ý của bạn đến các quy trình tốt hơn.

Nhiều người nói rằng do các giám đốc điều hành nên học tiếng Tây Ban Nha hoặc tiếng Pháp nếu họ muốn thăng chức. Dựa trên cách não phản ứng với việc học ngôn ngữ, có thể là ngược lại.

5. Thử việc học tích lũy

Nhiều học sinh thông minh ở trường trung học và đại học “nhồi nhét kiến thức” cho ngày thi và dường như đã thành thạo chủ đề đó trong ngày thi. Rắc rối với điều đó là chúng ta có xu hướng quên những kiến thức này một cách nhanh chóng bởi vì chả mấy khi đòi hỏi phải lặp lại kiến thức đó theo cách tương tự

Một lý do là nghiên cứu một ngôn ngữ mới làm cho chúng ta thông minh hơn vì nó đòi hỏi học tập tích lũy. Bởi vì chúng ta cần lặp đi lặp lại, ngữ pháp và từ vựng chúng ta học được lặp đi lặp lại vô số lần khi cải thiện các kỹ năng ngoại ngữ.

Áp dụng khái niệm học tập tích lũy vào cuộc sống hàng ngày và nơi làm việc bằng cách theo dõi các kiến thức đáng chú ý mà bạn có được. Vượt qua những bài học từ những cuốn sách gần đây, những quan sát trong một cuộc đàm phán quan trọng hoặc giữ một cuốn tạp chí nhỏ với bất cứ điều gì khiến bạn chú ý. Bắt đầu tích hợp học tập tích lũy vào chương trình cải thiện bản thân của bạn.

6. Luyện tập trí não

Sudoku, giải câu đố, board games, trò chơi video, chơi bài và các hoạt động tương tự làm tăng tính dẻo dai, bao gồm rất nhiều thay đổi trong các lối mòn thần kinh và các khớp thần kinh, về cơ bản là khả năng tự tổ chức lại của bộ não.

Khi các tế bào thần kinh phản ứng theo những cách mới giúp làm tăng tính dẻo dai, cho phép chúng ta có khả năng nhìn mọi thứ từ các quan điểm khác nhau, hiểu nguyên nhân và tác động của hành vi và cảm xúc. Chúng ta nhận thức về các mô hình mới và khả năng nhận thức được cải thiện.

Xem xét rằng tính cơ chế thần kinh mềm dẻo liên quan đến các khiếm khuyết như ù tai. Chẳng hạn, những người mắc chứng thần kinh mềm dẻo thường ít lo lắng và trầm cảm hơn trong khi học nhanh hơn và ghi nhớ được nhiều hơn.

7. Thiền

Năm 1992, Đạt Lai Lạt Ma đã mời nhà khoa học Richard Davidson nghiên cứu sóng não của mình trong lúc thiền định để tìm hiểu xem liệu ông có thể tạo ra sóng não cụ thể theo lệnh hay không.

Hóa ra khi Đạt Lai Lạt Ma và các nhà sư khác được yêu cầu thiền định và tập trung vào lòng từ bi, sóng não của họ cho thấy rằng họ đang ở trong trạng thái tâm từ bi sâu sắc.

Các kết quả nghiên cứu đầy đủ đã được công bố trong Kỷ yếu của Viện Hàn lâm Khoa học Quốc gia năm 2004 và sau đó trên Tạp chí Phố Wall và được nhiều người chú ý.

Thiền trở nên thú vị với những người tham vọng vì nghiên cứu ngụ ý rằng chúng ta có thể kiểm soát sóng não của chính mình và cảm nhận bất cứ điều gì chúng ta muốn cảm thấy bất cứ khi nào chúng ta muốn.

Điều này có nghĩa là chúng ta có thể cảm thấy mạnh mẽ hơn ngay trước khi đàm phán, tự tin hơn khi yêu cầu tăng lương và thuyết phục hơn khi gọi điện thoại bán hàng.

Đại ý là não có thể phát triển hơn nữa và bạn có thể thực hiện nó một cách có chủ đích. Các hoạt động khác nhau kích thích các vùng khác nhau trong não, vì vậy bạn có thể làm việc để trở nên bất khả chiến bại ở những điểm mạnh cũng như cải thiện điểm yếu của bạn.

Cải thiện bản thân tập trung vào não là một ý tưởng tuyệt vời cho bất cứ ai cảm thấy họ đang ở đỉnh cao chuyên nghiệp (hoặc có thể đã chững lại), cho các chuyên gia đầy tham vọng và tất nhiên cho các doanh nhân đang tìm cách tối đa hóa tiềm năng của họ.