5G sẽ định hình lại thế giới – bắt đầu bằng bán lẻ

Kiều Nga theo internetretailing

5G nắm giữ chìa khóa để cách mạng hóa mọi thứ, từ bán lẻ đến giao hàng và đến cách chúng ta sống

Các nhà phân tích của GlobalData cho biết, khả năng nội tại của công nghệ di động thế hệ thứ năm – hay 5G với công nghệ tương tự – để kết nối các hệ thống đầu cuối của Internet với các luồng dữ liệu được tăng cường và thời gian phản hồi nhanh hơn sẽ mở ra toàn bộ tiềm năng của các công nghệ mới nổi.

Cơ sở dữ liệu công nghệ Disruptor của GlobalData cho thấy 5G có thể ảnh hưởng đến việc triển khai các công nghệ mới nổi, đáng chú ý là Internet of Things (IoT), phương tiện tự lái, robot & máy bay không người lái và thực tế ảo (VR).

Theo Archi Dasgupta, Giám đốc Công nghệ đột phá tại GlobalData, ngoài tốc độ nổi bật, cho phép truyền dữ liệu giữa hai hệ thống đầu cuối gần như ngay lập tức, khả năng 5G kết nối hàng ngàn thiết bị như vậy cùng lúc với độ trễ thấp hơn, độ tin cậy cao hơn và tốn pin ít hơn khi sử dụng, tạo ra một nền tảng vững chắc cho việc áp dụng hiệu quả các công nghệ mới nổi.

IoT

5G- có thể nhìn ra trường hợp sử dụng chính của nó trong việc giúp các ứng dụng IoT khắc phục những hạn chế của 4G trong các ngành công nghiệp như khai thác mỏ, trong đó độ trễ và độ tin cậy thấp hơn rất quan trọng đối với hoạt động hàng ngày nhất là đảm bảo an toàn lao động.

Công ty khai thác Boliden của Thụy Điển đã hợp tác với Ericsson để triển khai 5G tại mỏ Aitik được trang bị hàng trăm cảm biến cho tự động hóa công nghiệp. Boliden hy vọng sẽ khám phá ra giá trị kinh doanh tiềm năng trên 2,5 triệu euro (2,7 triệu đô la Mỹ) trong khoản tiết kiệm ròng hàng năm với việc sử dụng mạng 5G.

Xe tự lái

Dự án truyền thông di động đến mọi thứ (C-V2X) của tập đoàn Hiệp hội ô tô 5G (5GAA), có Audi và BMW là thành viên, đang khai thác 5G để mở rộng phạm vi liên lạc và cho phép truyền dữ liệu nhanh hơn giữa nhiều cảm biến trong môi trường lái xe và các máy chủ tập trung để phối hợp lái xe tự động một cách an toàn và hiệu quả.

Robotics & máy bay không người lái

5G có thể lấp đầy khoảng trống trong 4G với thời gian phản hồi gần như tức thời cần thiết để robot xử lý nhiều dữ liệu hơn trong thời gian thực, tiếp thu những điều mới và giao tiếp tốt hơn với thế giới thực.

Trong khi một robot 5G của KT Corp đã hoạt động ở Hàn Quốc để sản xuất cà phê, công nghệ này dự kiến ​​sẽ là yếu tố chính trong các ứng dụng robot thế hệ tiếp theo như kính viễn vọng.

Băng thông nâng cao của 5G sẽ cho phép máy bay không người lái quay video 4K hoặc 360 độ trực tiếp qua máy ảnh của họ và cách mạng hóa cách mọi người xem video.

VR

Việc áp dụng rộng rãi VR phụ thuộc vào mạng 5G đáng tin cậy vì công nghệ thực tế ảo tiêu thụ dữ liệu khổng lồ.

Các màn hình gắn trên đầu VR hiện yêu cầu một PC mạnh mẽ để chạy và lưu trữ, điều đó có nghĩa là các trải nghiệm bị giới hạn ở một vị trí và đòi hỏi năng lượng cao.

Các khả năng lưu trữ đám mây của 5G có vẻ là một giải pháp cho tất cả những vấn đề này.

Dasgupta kết luận: Tuy Trong khi việc áp dụng thương mại 5G cho các ứng dụng công nghiệp rộng lớn hơn dự kiến ​​sẽ triển khai vào đầu những năm 2020, việc áp dụng chính thức của nó có thể mất nhiều thời gian hơn do một số trở ngại quan trọng nhất là chi phí.

Vì công nghệ sử dụng bước sóng hoàn toàn khác nhau và cần băng thông cao hơn nhiều so với 4G và 3G, nó yêu cầu các nhà khai thác mạng thay thế toàn bộ cơ sở hạ tầng hiện có.

Tuy nhiên, việc áp dụng 5G sẽ tăng dần và bổ sung cho việc triển khai hiệu quả các công nghệ mới nổi.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *