Ngày hội bảo vệ môi trường biển đảo ở Phú Quốc

Thanh Phong

Người dân đảo Ngọc cùng chung sức giữ gìn biển đảo quê hương

Phú Quốc là một trong ba đặc khu hành chính – kinh tế của Việt Nam. Môi trường nói chung và môi trường nước trên đảo và biển ven đảo nói riêng có vai trò đặc biệt quan trọng trong phát triển bền vững đặc khu. 

Tại đảo ngọc Phú Quốc mới đây đã tưng bừng diễn ra Ngày hội bảo vệ môi trường biển đảo. Tham dự ngày hội có đông đảo thành viên của Câu lạc bộ Phú Quốc Xanh – Sạch – Đẹp cùng các hướng dẫn viên, tình nguyện, các em học sinh đến từ Nhật Bản đang trong những ngày tham quan đảo ngọc Phú Quốc.

Ngày hội có sự đồng hành của ca sĩ Hồ Gia Hùng; bà Hồ Thanh Hương – Tổng Giám đốc, Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần Du lịch & Đầu tư- Bất động sản  Đồng Đội Phú Quốc và ông Trần Văn Sanh – Giám đốc kinh doanh.

Biển đảo Phú Quốc bao gồm diện tích đảo Phú Quốc và biển ven đảo đến độ sâu 30 m nước. Phú Quốc là đảo ngọc của Việt Nam và là đảo có diện tích lớn nhất Việt Nam (574 km2), tương đương với diện tích quốc đảo Singapore (719,9 km²).

Hiện nay, Phú Quốc đã trở thành một trong 3 đặc khu hành chính – kinh tế của Việt Nam. Các hoạt động phát triển kinh tế – xã hội đặc biệt là hoạt động du lịch, nghỉ dưỡng, dịch vụ, nghề cá, nuôi trồng thủy hải sản, giao thông vận tải biển, cầu cảng biển tác động tiêu cực đến môi trường nói chung và môi trường nước nói riêng.

Môi trường hòn đảo nổi tiếng này ngày càng có nguy cơ ô nhiễm và sẽ ô nhiễm nếu chúng ta không có giải pháp bảo vệ môi trường tích cực hơn.

Cùng mục tiêu chung bảo vệ môi trường biển đảo của toàn xã hội, ngày hội ra quân ở Phú Quốc với những thông điệp rất rõ ràng và cụ thể.

Đó là “Hãy giữ cho biển mãi xanh”, “Ô nhiễm từ rác, mất mát tương lai”,  “Giữ biển không có rác nhựa”. Sự thiết thực từ thông điệp và những hoạt động mang tính cộng đồng đã nhận được sự ủng hộ, khen ngợi của lãnh đạo chính quyền địa phương và người dân đảo ngọc Phú Quốc.

Ngày hội nhằm nâng cao nhận thức cho người dân, khách du lịch và cộng đồng về vai trò quan trọng của biển đối với đời sống con người.

Nó cũng kêu gọi cộng đồng cùng chung tay hành động bảo vệ môi trường biển bằng những hoạt động thiết thực và phù hợp với địa phương; đồng thời, tổ chức các hoạt động an sinh xã hội.

Ý nghĩa hơn khi còn có sự tham gia của tỉnh Đoàn Kiên Giang, Sở Ngoại vụ Kiên Giang, các em học sinh trung học Nhật Bản cùng mọi người tham gia dọn sạch rác, giữ gìn môi trường, cảnh quan biển đảo. 

Theo bà Hồ Thanh Hương – CEO của “Đồng Đội Phú Quốc”, phát huy việc làm ý nghĩa của nhiều năm về trước, năm nay chúng tôi tiếp tục ra quân với những hoạt động thiết thực bảo vệ môi trường biển đảo.

“Các em học sinh đến từ Nhật Bản tuy còn nhỏ tuổi nhưng họ rất có ý thức chung tay bảo vệ môi trường, thiên nhiên thế giới”, bà Hương nói.

Ngoài hoạt động dọn rác, thu gom rác thải nhựa, Câu lạc bộ Phú Quốc Xanh- Sạch – Đẹp còn phát động cuộc thi vẽ tranh cổ động. Sự kiện này đã tạo nên một sức hút đặc biệt đối với các em học sinh trung học đến từ đất nước Mặt trời mọc.

Bà Hồ Thanh Hương mog ước: “Thắp sáng và gắn kết tình hữu nghị với cộng đồng và bạn bè quốc tế. Đây cũng là cách chúng tôi, những người con đảo ngọc quảng bá du lịch cho quê hương mình, Phú Quốc nói riêng và Việt Nam nói chung”.

Việc bảo vệ môi trường biển, ven biển và hải đảo và phát triển tài nguyên biển đối với đất nước nói chung và các tỉnh thành ven biển nói riêng.

Cùng với sự chung tay mỗi cá nhân, công ty, tổ chức tự ý thức nâng cao trách nhiệm của mình, không xả rác, nước thải chưa qua xử lý, những chất thải gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến môi trường nước liên quan đến môi trường biển, ven biển và hải đảo sẽ được khắc phục, biển sẽ “dịu êm”.

 

Chắc rằng, du lịch – ngành kinh tế mang lại hiệu quả cao sẽ phát triển bền vững để đưa hình ảnh biển xanh của Việt Nam đến với bạn bè quốc tế.