5 thách thức kinh tế đang chờ đón chúng ta trong năm 2023

Mạnh Đạt theo DW

Bất chấp những thách thức lớn như khả năng suy thoái kinh tế, bước vào năm 2023 không phải là tất cả tin xấu. Tìm hiểu lý do tại sao triển vọng kinh tế toàn cầu không thảm khốc như người ta tưởng.

Năm 2022 là năm mà nền kinh tế toàn cầu được kỳ vọng sẽ phục hồi sau tình trạng hỗn loạn do đại dịch COVID-19 gây ra. Nhưng sau đó, xung đột Nga và Ukraine đảy nền kinh tế vào tình trạng bấp bênh.

Cuộc chiến ở Ukraine và các lệnh trừng phạt tiếp theo của phương Tây đối với Nga đã gây ra căng thẳng địa chính trị, khiến giá năng lượng và lương thực tăng vọt lên mức kỷ lục và làm gián đoạn chuỗi cung ứng, cản trở quá trình phục hồi toàn cầu.

Khi lạm phát tăng lên mức cao nhất trong nhiều năm, các ngân hàng trung ương buộc phải thắt chặt dòng tiền với tốc độ điên cuồng bằng cách tăng lãi suất khi đối mặt với nền kinh tế vốn đã chậm lại, thúc đẩy hơn nữa triển vọng suy thoái vào năm 2023.

Tuy nhiên, theo đài DW của Đức, suy thoái kinh tế chỉ là một trong những khó khăn kinh tế đang chờ đợi chúng ta trong năm nay. Dưới đây là một số thách thức lớn nhất có thể phải đối mặt với nền kinh tế toàn cầu.

Một cuộc suy thoái sắp xảy ra

Năm 2023 được dự đoán là năm tồi tệ thứ ba đối với tăng trưởng kinh tế toàn cầu trong thế kỷ này, sau năm 2009, khi cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu gây ra cuộc Đại suy thoái và năm 2020 khi các đợt phong tỏa do COVID-19 khiến nền kinh tế toàn cầu gần như rơi vào bế tắc.

Các nhà phân tích dự đoán các nền kinh tế lớn trên thế giới, bao gồm Hoa Kỳ và Vương quốc Anh, cũng như khu vực đồng euro, sẽ rơi vào suy thoái trong năm nay khi các ngân hàng trung ương tiếp tục tăng lãi suất để giảm nhu cầu đối với hàng hóa và dịch vụ tiêu dùng trong nỗ lực kiềm chế lạm phát đang hoành hành.

Người đứng đầu Quỹ Tiền tệ Quốc tế, Kristalina Georgieva, đã cảnh báo rằng một phần ba nền kinh tế toàn cầu có thể bị ảnh hưởng bởi một cuộc suy thoái vào năm 2023, mà bà mô tả là một năm “khó khăn hơn” so với năm 2022.

Khu vực đồng euro, đang ở giữa cuộc khủng hoảng năng lượng nghiêm trọng khi có vẻ như sẽ giảm bớt sự phụ thuộc vào nhiên liệu hóa thạch của Nga, và Vương quốc Anh có khả năng chứng kiến ​​một cuộc suy thoái sâu hơn so với các quốc gia khác.

“Mức độ nghiêm trọng của tác động sắp tới đối với GDP toàn cầu phụ thuộc chủ yếu vào quỹ đạo của cuộc chiến ở Ukraine”, các nhà phân tích từ Viện Tài chính Quốc tế viết trong một ghi chú nghiên cứu, nói thêm rằng cuộc xung đột có nguy cơ trở thành một “cuộc chiến mãi mãi”.

Sự thu hẹp ở các nền kinh tế tiên tiến và đồng đô la Mỹ mạnh hơn sẽ ảnh hưởng đến xuất khẩu, gây rắc rối cho các nền kinh tế châu Á định hướng xuất khẩu.

Điều an ủi là bất kỳ cuộc suy thoái nào cũng có thể sẽ chỉ tồn tại trong thời gian ngắn và sẽ không nghiêm trọng như lo ngại ban đầu, chỉ gây ra sự gia tăng khiêm tốn về tỷ lệ thất nghiệp.

Các nhà phân tích tại Capital econom cho biết vào tháng 12: “Vì lạm phát hiện nay dường như đang giảm dần trên toàn thế giới, nên các ngân hàng trung ương sẽ có thể ngừng điều chỉnh trong thời gian dài, cho phép quá trình phục hồi bắt đầu vào cuối năm tới [2023]”.

Lạm phát dai dẳng

Mức tăng giá có thể sẽ ở mức vừa phải vào năm 2023, nhờ nhu cầu suy yếu, giá năng lượng giảm, nguồn cung khan hiếm và chi phí vận chuyển giảm.

Tuy nhiên, lạm phát sẽ duy trì trên mức mục tiêu của ngân hàng trung ương, khiến lãi suất tăng thêm. Điều đó có nghĩa là nền kinh tế sẽ chịu nhiều tổn thất hơn và có nguy cơ làm trầm trọng thêm cuộc khủng hoảng nợ toàn cầu.

Lạm phát ở khu vực đồng euro dự kiến sẽ giảm chậm hơn ở Mỹ. Tại Đức, động cơ kinh tế của khu vực đồng euro, lạm phát dự kiến sẽ giảm nhờ các biện pháp như giới hạn giá khí đốt và điện. Nhưng lạm phát cơ bản, loại bỏ giá thực phẩm và năng lượng biến động, có thể vẫn ở mức cao do chính phủ chuyển tiền mặt để giúp các hộ gia đình đối phó với chi phí sinh hoạt cao hơn.

“Khả năng phục hồi của nền kinh tế [khu vực đồng euro], và đặc biệt là thị trường lao động, cho thấy lạm phát có thể cao hơn chúng ta mong đợi”, Andrew Kenningham, nhà kinh tế trưởng khu vực châu Âu tại Capital Economics cho biết, đồng thời cho biết thêm rằng lạm phát cơ bản sẽ giảm chậm hơn do tăng trưởng tiền lương mạnh giữ lạm phát trong lĩnh vực dịch vụ ở mức cao.

“Có một số rủi ro rõ ràng đối với dự báo đó. ‘ Những ẩn số đã biết bao gồm những gì xảy ra với thị trường năng lượng, do đó phụ thuộc vào diễn biến của cuộc chiến Ukraine và thời tiết, cũng như cách các nhà sản xuất châu Âu đối phó với giá năng lượng cao, “ông nói.

Sự hỗn loạn COVID của Trung Quốc

Chỉ vài tuần trước khi bắt đầu năm 2023, Trung Quốc đã tuyên bố rút khỏi chính sách không COVID gây tranh cãi của mình.

Theo kinh nghiệm của các quốc gia khác, lượng lây nhiễm dự kiến sẽ gây ra sự gián đoạn ngắn hạn cho nền kinh tế lớn thứ hai thế giới.

Điều này có thể giáng một đòn mạnh vào sự phục hồi mong manh trong chuỗi cung ứng toàn cầu. Ngoài ra còn có nguy cơ một biến thể coronavirus mới xuất hiện và lây lan sang các khu vực khác trên thế giới.

Trong khi triển vọng ngắn hạn có vẻ ảm đạm, các nhà phân tích kỳ vọng nền kinh tế Trung Quốc sẽ kết thúc năm 2023 một cách tươi sáng hơn với sự thúc đẩy lớn do Bắc Kinh từ bỏ zero-COVID và sự hỗ trợ của họ đối với lĩnh vực bất động sản, vốn chiếm gần một phần tư sản lượng kinh tế của Trung Quốc.

Christian Nolting, giám đốc đầu tư của Deutsche Bank, cho biết trong một lưu ý gửi khách hàng: “Sự phục hồi của Trung Quốc, kết hợp với việc mở cửa trở lại trong khu vực, có nghĩa là châu Á có thể có một năm 2023 tốt đẹp”.

Sự phục hồi có thể “ổn định nền kinh tế của các nước láng giềng và nhiều nước xuất khẩu hàng hóa (chẳng hạn như các nước ở Mỹ Latinh) do Trung Quốc là nước tiêu thụ hàng hóa chiếm ưu thế.”

Một cuộc khủng hoảng năng lượng

Tình hình năng lượng bấp bênh, đặc biệt là ở châu Âu, sẽ tiếp tục gây đau đầu cho các chính phủ vào năm 2023. Châu Âu có thể thoát khỏi một cuộc khủng hoảng năng lượng hoàn toàn vào mùa đông này nhờ thời tiết ôn hòa hơn bình thường và người tiêu dùng cắt giảm mức sử dụng năng lượng của họ.

Nhu cầu sưởi ấm thấp hơn có nghĩa là các cơ sở lưu trữ của khu vực, vốn đã được lấp đầy vào năm ngoái, có thể vẫn được dự trữ đầy đủ vào cuối mùa đông này. Điều đó có khả năng giữ giá khí đốt trong tầm kiểm soát vào mùa xuân tới, giúp giảm lạm phát.

Tình hình vẫn có thể trở nên thách thức trước mùa đông tới. Sau khi chi hàng trăm tỷ euro vào năm ngoái để tìm kiếm các giải pháp thay thế cho năng lượng Nga và che chắn cho người tiêu dùng, châu Âu có thể phải vật lộn để một lần nữa lấp đầy các cơ sở lưu trữ của mình.

Cuộc cạnh tranh về khí đốt tự nhiên hóa lỏng sẽ đặc biệt khó khăn khi Trung Quốc mở cửa trở lại và những người mua truyền thống châu Á như Nhật Bản và Hàn Quốc bắt đầu tìm kiếm thêm nguồn năng lượng.

Nolting cho biết năng lượng vẫn là yếu tố rủi ro chính đối với khu vực, “cùng với sự thiếu hụt khí đốt có thể xảy ra vào mùa đông 2023/2024”.

Căng thẳng địa chính trị, chiến tranh công nghệ

Căng thẳng quân sự và chính trị sẽ tiếp tục là một trong những rủi ro lớn nhất đối với nền kinh tế, giống như vào năm 2022.

Mặc dù chưa có hồi kết cho cuộc chiến của Nga ở Ukraine, nhưng những xích mích Mỹ-Trung đối với Đài Loan, nhà sản xuất chất bán dẫn hàng đầu thế giới và căng thẳng gia tăng ở Bán đảo Triều Tiên trong bối cảnh Triều Tiên thử tên lửa có thể sẽ khiến các nhà đầu tư phải cố gắng trong năm nay.

“Các giải pháp để chấm dứt cuộc xung đột Ukraine – Nga vẫn còn khó nắm bắt. Điều này đến lượt nó có nghĩa là không có giải pháp cho các tác động gõ cửa của cuộc xung đột này đối với các lĩnh vực như trào lưu di cư, nguồn cung cấp hàng hóa và thực phẩm năng lượng hóa thạch toàn cầu; và những thay đổi địa chính trị tiềm năng vượt xa khu vực,” Notting nói.

Cuộc chiến giành quyền tối cao về công nghệ giữa Mỹ và Trung Quốc có thể trở nên căng thẳng hơn vào năm 2023. Năm ngoái, Washington đã cấm chuyển giao công nghệ bán dẫn tiên tiến của Mỹ cho Trung Quốc.

“Một cuộc xung đột thương mại giờ đây đã biến thành một nỗ lực nhằm thiết lập các tiêu chuẩn dài hạn áp dụng trong các lĩnh vực rất quan trọng như 5G, trí tuệ nhân tạo và chip”, ông Notting nói. “Thành công sẽ mở rộng cơ sở quyền lực quốc gia trong dài hạn. Vì vậy, cả hai bên sẽ không muốn nhường đất dễ dàng”.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *