Năm nỗi sợ của doanh nhân

Nguyễn Trang

Để thành công như một doanh nhân, bạn phải thừa nhận và giải quyết nỗi sợ hãi để chúng không kiểm soát cuộc sống của bạn, Kim Perell, CEO của Perell Venture đưa ra lời khuyên trên Entrepreneur

Tin tôi đi, tôi đã cảm thấy nỗi sợ đến mức tê liệt giống như nhiều doanh nhân gặp phải. Khi tôi bắt đầu công ty đầu tiên của mình, đã có rất nhiều điều diễn ra trong đầu tôi. Nếu công ty của tôi thất bại thì sao? Nếu mọi người cười tôi thì sao? Nếu tôi không có được khách hàng thì sao? Nếu không ai tin tôi thì sao? Nếu tôi không tin vào bản thân thì sao?

Thỉnh thoảng, tôi tự hỏi liệu nỗi sợ hãi mà tôi cảm thấy có phải là một dấu hiệu tôi muốn dừng việc bắt đầu công ty riêng của mình. Nhưng sợ hãi là một cảm xúc tự nhiên của con người. Mọi người đều cảm thấy sợ hãi, đặc biệt là các doanh nhân đang chấp nhận rủi ro lớn và tự mình nghĩ sẽ thất bại.

Chìa khóa giải quyết nỗi sợ hãi không phải là phép thuật làm biến mất nỗi sợ hãi hoặc giả vờ rằng chúng không còn tồn tại.

Để thành công như một doanh nhân, bạn phải thừa nhận, giải quyết và chinh phục nỗi sợ hãi để chúng không điều khiển cuộc sống của bạn.

Dưới đây là 5 nỗi sợ chính mà mọi doanh nhân phải vượt qua để thành công trong kinh doanh (và cách bắt đầu chinh phục chúng):

1. Sợ thất bại

Sợ thất bại là một trong những nỗi ám ảnh rất phổ biến, đặc biệt là với các doanh nhân mới và có tham vọng. Trên thực tế, 33% người Mỹ thừa nhận rằng sợ thất bại cản trở họ khởi nghiệp.

Nhưng cho dù cảm thấy khủng khiếp như thế nào, thất bại là điều ngược lại với thành công. Thất bại là một phần quan trọng của thành công.

Vô số người thành công và doanh nghiệp phải đối mặt với hàng tấn thất bại trên con đường thành công của họ. Dyson đã tạo ra 5.126 nguyên mẫu thất bại trước khi cuối cùng phát minh ra máy hút bụi không túi.

Abraham Lincoln đã thua cuộc đua Thượng viện năm 1858. Thất bại không làm cho bạn thất bại.

Trên thực tế, thất bại thực sự có thể là điều khiến bạn thành công. Các nghiên cứu cho thấy thất bại trong quá khứ khiến các doanh nhân có khả năng thành công cao hơn gấp đôi trong tương lai. Tái lập lại những thất bại trước thực tế đó – bạn đã thất bại, bạn chỉ đơn giản là tự làm mình thành công gấp đôi!

Hãy tự hỏi: Nếu tôi tiến về phía trước với một cơ hội tiềm năng, trường hợp xấu nhất có thể xảy ra nếu tôi thất bại là gì? Bạn có thể sống với điều này không? Cuộc sống liệu sẽ tiếp tục? Bắt đầu xem thất bại như một cơ hội để học hỏi và phát triển.

2. Sợ không chắc chắn

Chống lại sự thay đổi là một xung lực tự nhiên. Con người thường có xu hướng mặc định những gì dễ nhất và thoải mái nhất. Bạn biết đấy – nếu bạn ở lại với công việc nhàm chán, ít nhất bạn cũng biết chính xác công việc hàng ngày của bạn sẽ như thế nào. Nếu bạn ở trong một mối quan hệ tồi tệ, ít nhất bạn không cô đơn.

Để mọi thứ trở nên tốt hơn, mọi người sẽ phải thay đổi.

Sợ những điều chưa biết là điều rất phổ biến. Nhưng điều chưa biết chỉ là ẩn số cho đến khi bạn biết điều đó, và cách duy nhất để biết điều đó là tiến về phía trước và khám phá nó. Chấp nhận rủi ro và tự tin tiến về phía trước, tin tưởng rằng bạn sẽ tìm ra mọi thứ trên đường đi.

Điều duy nhất trong cuộc sống là sự không chắc chắn. Nhưng miễn là bạn kiên cường và tiếp tục tiến về phía trước tốt nhất có thể, bạn sẽ phát triển, thích nghi và trở nên mạnh mẽ hơn bạn trước đây.

Nghĩ lại những lúc mọi thứ đã đi theo kế hoạch. Trong những tình huống đó, làm thế nào bạn thích nghi và tiến về phía trước? Những kỹ năng bạn đã sử dụng để thành công, bất chấp hoàn cảnh?

3. Sợ bị từ chối

Ở một mức độ nào đó, mỗi doanh nhân ít nhất có một chút sợ bị từ chối. Khi bạn chuẩn bị thuyết trình cho các nhà đầu tư, bạn có thể lo lắng họ sẽ cười bạn khi ra khỏi phòng. Khi bạn đang cố gắng bán sản phẩm hoặc dịch vụ của mình cho khách hàng, bạn có thể sợ không ai mua.

Trong bất kỳ trường hợp nào, điều tồi tệ nhất có thể xảy ra là họ từ chối bạn và nói không. Nhưng vì một số lý do, điều đó nghe có vẻ siêu đáng sợ trong lúc này.

Trong kinh doanh, bạn sẽ phải đối mặt với sự từ chối nhưng tôi sẽ cho bạn biết một bí mật: đó thực sự là một điều tốt.

Bạn không cần tất cả mọi người nói “có” với bạn. Bạn chỉ cần đúng người để nói có với bạn.

Khi bạn tìm kiếm đối tác kinh doanh hoàn hảo đó, nhà đầu tư lý tưởng với khoản vốn đầu tư tốt, người cố vấn tuyệt vời có niềm tin hoàn toàn vào bạn, bạn sẽ gặp rất nhiều người thích hợp.

Nhưng để tìm hiểu xem họ có phù hợp hay không, bạn sẽ phải hỏi. Đừng mang cảm xúc cá nhân khi nhận được từ “không”. Bạn không muốn làm việc với một người không tin vào bạn hoặc tầm nhìn của bạn. Hãy để họ quay lưng lại, và biết ơn vì họ đã không lãng phí thời gian của bạn hơn nữa.

Và hãy nhớ rằng – chỉ vì ai đó từ chối bạn, không có nghĩa là bạn không thể thành công. Như Dita Von Teese nói, bạn có thể là quả đào chín mọng nước nhất thế giới này nhưng ngoài kia chắc chắn vẫn sẽ có ai đó ghét đào.

Để giúp vượt qua nỗi sợ hãi, hãy đặt bản thân vào tình huống mà bạn có thể bị từ chối. Hãy hỏi người cố vấn hoặc chuyên gia mà bạn muốn học hỏi về cà phê ảo hoặc thực hiện cuộc gọi bán hàng mà bạn đang sợ thực hiện. Bạn càng bị từ chối, hoặc phải đối mặt với những tình huống này, bạn càng biết rằng nó sẽ ổn.

4. Sợ không đủ tốt

Đôi khi, người khó làm hài lòng nhất là một nhà đầu tư, khách hàng, đối tác hoặc phụ huynh.

Nhiều doanh nhân đấu tranh với niềm tin rằng họ thực sự đủ tốt để bắt đầu kinh doanh, thành công và thậm chí tìm thấy hạnh phúc. Ngay cả khi họ trải nghiệm thành công, họ vẫn cảm thấy như thể họ không xứng đáng với điều đó.

Thỉnh thoảng tôi vẫn cảm thấy nghi ngờ bản thân. Thật khó có thể sống tích cực và tự tin khi đối mặt với sự không chắc chắn và bất kỳ thất bại nào cũng có thể cảm thấy bị tổn hại khi bạn đặt câu hỏi về khả năng của mình.

Đây là lời khuyên cho những người đang vật lônk với nỗi sợ hãi tương tự:

  • Đầu tư vào các mối quan hệ. Tìm những người cố vấn, đồng nghiệp và bạn bè, những người nhìn thấy tiềm năng của bạn một cách rõ ràng và thực sự tin rằng bạn xứng đáng được ở nơi bạn đang ở. Niềm tin của họ về bạn sẽ giúp bạn tự tin theo đuổi ước mơ của mình.
  • Hãy làm chủ cảm xúc. Sợ hãi và nghi ngờ bản thân cảm giác như thật, nhưng thực sự chúng chỉ đơn thuần là những cảm xúc mạnh mẽ khi chúng ta cho phép. Thừa nhận những cảm xúc đó và cố gắng không để chúng bóp méo thực tế. Học cách nhận biết nỗi sợ có thể giúp bạn làm chủ nó.
  • Ngừng so sánh bản thân. Nắm được những gì khiến cho bạn khác biệt và tập trung vào việc trở thành phiên bản tốt nhất của chính mình. Mọi người đều có tài năng đặc biệt riêng, chìa khóa là tìm ra bạn và làm những gì bạn giỏi.

Nỗi sợ không đủ tốt là một suy nghĩ. Không có thành công bên ngoài nào có thể khắc phục được mà nó phải đến từ bên trong. Tự suy nghĩ, các mối quan hệ hỗ trợ và tự nói chuyện tích cực sẽ giúp bạn vượt qua nỗi sợ chung này.

5. Sợ thành công

Bạn có thể không nghĩ rằng bạn sợ thành công nhưng nó thực sự phổ biến hơn bạn nghĩ.

Khi bạn tiến về phía trước, bạn phải đối mặt với tất cả các loại thử thách mới mà bạn đã từng gặp phải trước đây. Tất cả những nỗi sợ khác mà chúng ta đã nói có xu hướng bị phóng đại khi sự đặt cược ngày càng cao. Con người lo lắng về những gì sẽ trở nên khác biệt trong cuộc sống nếu họ thực sự thành công.

Hãy tin rằng bạn có thể vượt qua thử thách, giống như bạn đã từng làm trong quá khứ khi đang đưa doanh nghiệp mới khởi sự phát triển. Xây dựng một đội ngũ nhân sự mạnh mẽ mà bạn có thể dựa vào và học hỏi.

Tập trung vào những điều tuyệt vời mà thành công có thể mang lại, chẳng hạn như tự do tài chính và sáng tạo. Cho phép bản thân ăn mừng thành công! Hãy tận hưởng sự tuyệt vời của nó khi làm việc chăm chỉ và niềm đam mê của bạn được đền đáp.

Tôi đã cảm thấy tất cả 5 nỗi sợ hãi này trong suốt sự nghiệp của mình – và thành thật mà nói, thỉnh thoảng tôi vẫn cảm thấy chúng. Nhưng tôi không cho phép họ ra lệnh cho cuộc sống của tôi và ngăn tôi tiến về phía trước, tôi cách sợ hãi hơn khi đứng yên.