5 cách ngăn chặn lãng phí tiền vào năm 2020

Trung Nguyên

Hầu hết mọi người sẽ thừa nhận mình từng lãng phí tiền. Nhưng có nhiều cách để ngừng ném tiền của bạn đi.

Tại Mỹ, 64% người Mỹ đồng ý rằng lý do hàng đầu của họ về chi tiêu lãng phí là khi họ “thực sự muốn một cái gì đó”, theo khảo sát 1.015 người từ trang tài chính cá nhân The Ascent .

Trong số những người được hỏi, có 59% người tham gia cho rằng “sự tiện lợi” là nguyên nhân của chi tiêu lãng phí, tiếp theo là làm cho họ “cảm thấy tốt” (52%) và ” mặt hàng giảm giá” (40%).

Để ý thức hơn về việc tiền thường bắt đầu bằng việc phân tích bạn đang tiêu tiền vào đâu và tại sao. Với việc chưa đầy 2 tháng nữa là đến năm mới, đây là thời điểm tốt nhất để bắt đầu thiết lập một số mục tiêu tài chính cho năm 2020.

Dưới đây là năm cách đánh giá để kiểm soát chi tiêu của bạn.

1. Ngừng lãng phí thức ăn

Ước tính 30 đến 40% thực phẩm ở Mỹ bị lãng phí, theo Dịch vụ nghiên cứu kinh tế của USDA. Điều này không chỉ có hại cho môi trường và lãng phí mà còn không tốt cho ví tiền của bạn.

Ở Mỹ, một gia đình bốn người có thể mất tới 1.500 đô la hàng năm vì lãng phí thực phẩm . Nếu bạn còn độc thân, sự lãng phí này cũng khiến bạn mất khoảng 375 đô la.

Có một số tin tốt: Cắt giảm lượng thực phẩm bị bỏ phí. Một mẹo phổ biến là đông lạnh thực phẩm trước khi chúng có khả năng hỏng.

“Tủ đông giống như một nút tạm dừng ma thuật cho thực phẩm – và hầu hết mọi thứ có thể để đông lạnh và ăn được sau đó như bánh mì, phô mai, trái cây, rau, thậm chí là sữa”, Yvette Cabrera, giám đốc chất thải thực phẩm của Hội đồng bảo vệ tài nguyên thiên nhiên ( NRDC), nói với CNBC Make It .

Bảo quản đúng cách là một cách khác để giúp thực phẩm tồn tại lâu hơn. Giống như bất kỳ loại cây nào bạn đang cố gắng duy trì sự sống, các loại thảo mộc sẽ tươi lâu hơn khi để thân cây vào trong một cốc nước.

Một số loại sản phẩm tồn tại lâu hơn khi được bảo quản trong tủ lạnh, chẳng hạn như bơ, bông cải xanh và khoai tây. Để biết thêm mẹo và lưu trữ cơ bản về thực phẩm, hãy xem hướng dẫn hữu ích này từ eatright.org .

Ngoài ra, bạn có thể sử dụng thức ăn thừa trong quá trình chế biến mà bạn thường sẽ ném đi để sử dụng trong các công thức nấu ăn sau này. Để bắt đầu, hãy thử lấy một bát đựng nguyên liệu thực phẩm thừa thay vì là thùng rác.

Ở đó, bạn có thể lưu trữ các loại thực phẩm có thể dùng được khi biến chúng thành các thành phần có thể sử dụng được, chẳng hạn như chuối nâu giữ lại để sau này nướng bánh.

“Đến cuối tuần, tôi muốn để những gì đã có trong tủ lạnh truyền cảm hứng cho bữa ăn. Món xào còn sót lại từ thứ Hai có thể tạo ra một món mì ống tuyệt vời vào thứ Năm”. ” SaveTheFood.com có một loạt các công thức nấu ăn theo cảm hứng này.” Cabrera cho biết

2. Đừng chi tiêu quá nhiều cho các ứng dụng đặt xe

Người Mỹ sử dụng các ứng dụng đặt xe, như Uber và Lyft, thường chi hơn 4.000 đô la mỗi năm cho các dịch vụ này . Đó là một khoản tiền kha khá, đặc biệt nếu bạn có mục tiêu tài chính cụ thể. Cắt giảm chi tiêu đi xe đã giúp mọi người trả hết các khoản vay của sinh viên và cuối cùng bắt đầu việc tiết kiệm .

Tất nhiên, có những tình huống mà việc sử dụng một dịch vụ đặt xe là không thể tránh khỏi. Tuy nhiên, trong trường hợp này, có nhiều cách để giảm số tiền bạn sẽ chi tiêu.

Nếu có thể, hãy đi bộ một đoạn trước khi gọi xe hoặc chọn một ứng dụng có tùy chọn đi chung xe. Một số ứng dụng cũng cung cấp các ưu đãi giảm giá khác. Ví dụ: nếu bạn sử dụng Uber và tải trước tài khoản của bạn bằng Uber Cash, bạn sẽ được giảm giá .

Ngoài ra, đừng quên kiểm tra các lựa chọn thay thế rẻ hơn, chẳng hạn như phương tiện giao thông công cộng, đi chung xe hoặc đi xe đạp, có thể giúp bạn đi từ điểm A đến điểm B với ít tiền hơn.

3. Hủy đăng ký bạn không sử dụng

Các dịch vụ, chẳng hạn như là thành viên của phòng tập thể dục, truyền hình cáp và đăng ký phát trực tuyến, có thể tăng lên nhanh chóng. Nhưng nếu bạn không sử dụng chúng, số tiền đó sẽ bị lãng phí mỗi tháng. Mặc dù một vài đô la ở đây và có vẻ như không nhiều, nhưng bạn sẽ cảm thấy sức nặng về sự vắng mặt của số tiền đó vào cuối năm.

Thuê bao Netflix tiêu chuẩn có giá 12,99 đô la mỗi tháng. Nếu bạn không thường xuyên sử dụng, nó sẽ trở thành hơn 150 đô la lãng phí mỗi năm.

Các đăng ký khác khó hiểu hơn cũng có thể được thêm vào một cách lén lút: Trong một phần của Tạp chí Phố Wall , nhà báo Joanna Stern đã trình bày chi tiết về cách cô trả 15 đô la một tháng trong ba năm cho một dịch vụ fax điện tử mà cô sử dụng chỉ hai lần.

“Đó là 240 đô la,” cô viết. “Với cùng một số tiền, tôi có thể đã mua 20 cuộn giấy fax hoặc 10 máy fax hoạt động thực sự.”

Để tìm ra dịch vụ nào bạn có thể cắt giảm, hãy bắt đầu bằng cách theo dõi việc sử dụng hàng ngày của bạn trên lịch. Sau một tháng trôi qua, hãy kiểm tra xem bạn sử dụng dịch vụ nào ít nhất và hủy những dịch vụ đó trước.

Nếu điều đó cảm thấy quá quyết liệt, hãy tìm kiếm các lựa chọn thay thế rẻ hơn. Có thể bạn có một người bạn muốn chia sẻ chi phí cho một tài khoản Netflix.

Hoặc, nếu bạn là một thành viên phòng tập thể dục đắt tiền mà bạn thường không tham gia, hãy kiểm tra xem họ có cung cấp theo ngày không, thay vì đăng ký hợp đồng dài một năm.

4. Chờ đợi

Trước khi thực hiện bất kỳ giao dịch mua nào không khẩn cấp, hãy lùi lại một bước và tạm dừng. Ba ngày, hoặc 72 giờ, thường là một khoảng thời gian tốt để chờ đợi, theo New York Times .

Quy tắc 72 giờ đến từ Viktor Frankl, một nhà thần kinh học và tâm thần học người Áo, nói rằng thời gian chờ đợi ba ngày tạo ra khoảng trống giữa kích thích (mặt hàng bạn muốn mua) và phản ứng (mua hàng).

Nếu bạn không thay đổi suy nghĩ về việc mua hàng sau 72 giờ, bạn có thể cảm thấy chắc chắn hơn rằng bạn đang thực hiện một giao dịch theo nhu cầu chính đáng.

Một lợi ích nữa của sự chờ đợi: doanh số tiềm năng. Nếu mặt hàng bạn muốn là theo mùa, nó có thể sẽ thấy một dấu hiệu giảm giá tại một số thời điểm. Bạn cũng có thể chờ đợi để xem nếu nó đi vào giai đoạn xả hàng tồn kho. Ngay cả khi bạn vẫn mua mặt hàng đó và được giảm giá, cuối cùng bạn sẽ tiết kiệm được tiền.

5. Trả hết thẻ tín dụng mỗi tháng

Nếu bạn chậm thanh toán hóa đơn thẻ tín dụng và không có thẻ miễn lãi, bạn có thể phải trả thêm tiền lãi mỗi tháng, tùy thuộc vào số dư của bạn lớn như thế nào.

Mỗi thẻ tín dụng đi kèm với tỷ lệ phần trăm hàng năm (APR), thường từ 14% đến 20% . Khi bạn không trả hết số dư của mình, bạn còn nợ phần trăm đó ngoài số tiền bạn đã chi tiêu. Nói cách khác, APR là giá bạn phải trả khi vay tiền và không trả hết trong một khoảng thời gian nhất định.

Lãi suất APR, như được ghi trên bảng sao kê tín dụng, được liệt kê trong các điều khoản hàng năm, nhưng nó thực sự được tính trên cơ sở hàng ngày.

Điều đó có nghĩa là nếu APR của thẻ tín dụng là 16% và bạn nợ 1.000 đô la, lãi suất hàng ngày của bạn là khoảng 44 xu. Trong khi điều đó có vẻ không nhiều, nó vẫn tăng lên nhanh chóng.

Khoản nợ thẻ tín dụng trung bình cho các hộ gia đình mang số dư ở Mỹ là 9.333 đô la, theo nghiên cứu năm 2019 từ Lending Tree về thị trường cho vay trực tuyến .

Để tránh nợ thêm tiền lãi, bạn nên cố gắng hết sức để thanh toán hóa đơn đúng hạn. Đừng để sự lười biếng hay quên lãng khiến bạn lãng phí tiền bạc. Trên thực tế, nếu bạn trả chậm hơn 60 ngày, đôi khi có mức phạt APR cao hơn sẽ được áp dụng cho hóa đơn và kéo dài trong nhiều tháng .

Nếu khoản nợ của bạn quá cao và bạn không đủ khả năng trả hết mỗi tháng, hãy tạo một kế hoạch trả nợ và làm những gì có thể. Một chiến lược là thanh toán hóa đơn với lãi suất cao nhất trước tiên để giảm thiểu số tiền lãi bạn nợ.

Nếu có thể, hãy tìm đến các khu vực khác trong ngân sách của bạn, nơi bạn có thể cắt giảm để có thể bắt đầu trả cao hơn mức tối thiểu trên hóa đơn hàng tháng của mình.