5 cách bảo vệ bạn khi mua sắm trực tuyến

Minh Đức (Theo Washington Post)

Người tiêu dùng chi hàng trăm tỷ đô la để mua sắm trên trực tuyến mỗi năm, điều này tạo ra rất nhiều cơ hội cho những người có ý định lừa dối họ.

Internet không được thiết kế để bảo mật, ông Alan Brill, giám đốc quản lý cấp cao về rui ro mạng của Kroll, một công ty tư vấn có trụ sở tại New York cho biết.

Nhưng các nhà bán lẻ và các chuyên gia thực thi pháp luật cho biết có một số điều bạn có thể làm để bảo vệ chính mình – và tài khoản ngân hàng của bạn. Dưới đây là năm gợi ý.

Kiểm tra URL ba lần

Trước tiên: Hãy nhìn vào địa chỉ ở đầu trang, Craig Williams, giám đốc tiếp cận của Cisco Talos, công ty bảo mật của Cisco. Ngày nay, người tiêu dùng đang ngày càng tìm kiếm sản phẩm thông qua các bài đăng và quảng cáo trên mạng xã hội, điều đó có nghĩa là bạn phải cảnh giác để đảm bảo bạn có thể vào một trang web xác thực.

Hãy để mắt đến các trang web có thể được đặt làm trang web chính. Chúng tôi đã thấy nhiều lĩnh vực khác nhau về tính hợp pháp. Có thể có một lỗi đánh máy trong tên, hoặc là con một số thay vì một chữ cái, hoặc một nguyên âm bị thiếu ở chỗ này hoặc chỗ kia. Theo ông, tất cả những thứ đó, là cờ đỏ (biểu trưng cho sự nguy hiểm).

Và mặc dù người mua hàng thoải mái hơn khi mua hàng từ các trang web mới và chưa từng nghe thấy, các chuyên gia cho rằng một URL hoàn toàn vô nghĩa có thể là một dấu hiệu cho thấy một nhà bán lẻ không chính xác như những gì họ nói.

Đọc các đánh giá và tìm kiếm hình ảnh

Các thương nhân lừa đảo trang trí các trang web của họ ngày càng hấp dẫn bằng những hình ảnh chất lượng cao mà họ đã lấy từ các trang web hoặc tạp chí thời trang cao cấp khác. Điều đó có nghĩa là chiếc áo khoác da được quảng cáo với giá 25 đô la có thể dễ dàng có giá gấp 100 lần.

Vì vậy, bàn cần làm “bài tập về nhà”: Đọc các đánh giá (nhưng hãy nhớ rằng chúng cũng có thể bị làm giả hoặc bị xóa). Thực hiện tìm kiếm trên trực tuyến nhanh chóng với người bán hoặc URL, để kiểm tra xem đã có khiếu nại về gian lận hoặc giả mạo hay chưa.

Một động tác tìm kiếm hình ảnh ngược trên công cụ tìm kiếm như Google có thể giúp tìm ra nguồn gốc của một bức ảnh, Gabriel Openshaw, phó chủ tịch thương mại điện tử của Overland Sheepcoat cho biết, kỹ thuật này đã giúp doanh nghiệp do gia đình điều hành này xác định hàng trăm trang web đang sử dụng hình ảnh có bản quyền.

Mặc dù các trang web lừa đảo đã trở nên tinh vi hơn trong cách tái sử dụng những bức ảnh bị đánh cắp – bằng cách thay đổi hình nền, có thể, hoặc thay thế khuôn mặt bằng một người khác – anh vẫn nói nó rất đáng để thử.

Sử dụng thẻ tín dụng hoặc PayPal

Điều nguy hiểm nhất là sử dụng thẻ ghi nợ, mở ra toàn bộ tài khoản ngân hàng của bạn cho những kẻ xấu, theo ông Brill.

Thay vào đó, ông nói, hãy thanh toán cho các giao dịch mua hàng trực tuyến bằng thẻ tín dụng hoặc dịch vụ như PayPal, Apple Pay hoặc Samsung Pay, sẽ giúp cung cấp thêm cho bạn một lớp bảo vệ.

Nhưng nếu cuối cùng bạn vẫn trở thành nạn nhân, Williams khuyên bạn nên liên hệ với người bán để được hoàn lại tiền. Nếu điều đó không có hiệu quả, ông nói, đã đến lúc gọi cho đơn vị cấp thẻ tín dụng của bạn.

Rút tiền ra và yêu cầu một thẻ mới, ông nói. Bước đó là bước thứ hai rất quan trọng. Vì bạn không biết bạn đã cung cấp thông tin cá nhân cho ai.

Khi nghi ngờ, hãy sử dụng số thẻ tín dụng duy nhất

Nhiều thẻ tín dụng, bao gồm cả thẻ do Apple, thẻ ngân hàng và Capital One phát hành, hiện cung cấp các số tạm thời có thể được đặt hết hạn sau khi giao dịch mua hoàn tất. Những con số độc đáo này là một cách tốt để ngăn chặn những kẻ lừa đảo tính phí mua hàng trái phép vào thẻ của bạn, theo Williams.

Nếu bạn là nạn nhân vì đã đưa thông tin cá nhân cho một trang web mà bạn không biết, đây là cách để làm điều đó, ông nói.

Nếu một thỏa thuận có vẻ quá tốt thì nó khó trở thành sự thật

Mùa mua sắm kỳ nghỉ có đầy đủ các giao dịch sau chót không bao giờ kết thúc với giảm giá sâu. Williams nói rằng bạn nên thận trọng: Ngay cả vào Thứ Sáu Đen hoặc Thứ Hai Điện Tử, bạn sẽ không nhận được dịch vụ 2.000 đô la với giá 20 đô la, anh nói.

Người tiêu dùng có thể tự bảo vệ mình, ông và những người khác cho biết, bằng cách so sánh giá cả với những điều đó trên các trang web khác. Và, khi tất cả giải pháp thất bại, ông nói: Hãy sử dụng suy nghĩ thông thường.

Internet có thể có rất nhiều thứ, nhưng nó không phải là ngôi nhà của phép màu, giáo sư Brill nói. “Nếu bạn đang tìm kiếm một món đồ chơi mà bán hết ở tất cả các nhà bán lẻ lớn và đột nhiên trang web này lại nói rằng nó có nó – đó là một điều đáng lo ngại. “

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *