Chính phủ yêu cầu các ngân hàng tiết giảm chi phí, giảm lãi suất cho vay

Chính phủ yêu cầu các ngân hàng thương mại phải rà soát, tiết giảm chi phí hoạt động, các khoản chi không cần thiết… để có dư địa giảm lãi suất cho vay, hỗ trợ người dân, doanh nghiệp vượt qua khó khăn.

Ngày 12-12, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã ký công điện về cung ứng vốn tín dụng cho nền kinh tế.

Theo Công điện, Thủ tướng giao Thống đốc Ngân hàng Nhà nước chỉ đạo các ngân hàng thương mại xem xét, đẩy nhanh tiến độ triển khai thực hiện chương trình hỗ trợ lãi suất từ ngân sách nhà nước đối với khoản vay của doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh.

Đồng thời chủ động đề xuất các giải pháp nâng cao hiệu quả triển khai thực hiện chương trình

Rà soát, tiết giảm chi phí hoạt động, thủ tục hành chính, các khoản chi không cần thiết để có dư địa chủ động giảm lãi suất cho vay.

Việc này nhằm chia sẻ, hỗ trợ, giúp đỡ người dân, doanh nghiệp cùng vượt qua khó khăn, góp phần kiểm soát lạm phát, thúc đẩy tăng trưởng, phát triển kinh tế – xã hội.

“Tập trung tín dụng vào các lĩnh vực ưu tiên, các động lực tăng trưởng kinh tế như tiêu dùng, đầu tư, xuất khẩu; xây dựng khu công nghiệp, nhà ở xã hội, nhà ở công nhân” – Công điện của Thủ tướng nêu và yêu cầu các ngân hàng nâng cao chất lượng tín dụng, bảo đảm an toàn hệ thống các tổ chức tín dụng, an ninh tài chính tiền tệ quốc gia.

Người đứng đầu Chính phủ yêu cầu đẩy mạnh hơn nữa công tác quản lý nhà nước, chống sở hữu chéo, các hoạt động không lành mạnh, không đúng hướng, trục lợi chính sách; khẩn trương kiện toàn lãnh đạo Cơ quan thanh tra giám sát ngân hàng trước 20-12.

Động thái này của Chính phủ được đưa ra sau khi Ngân hàng Nhà nước Việt Nam có quyết định điều chỉnh room tín dụng 1,5-2% cho toàn hệ thống các tổ chức tín dụng năm 2022 vào hôm 5-12.

Theo PL TPHCM

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *