400 đại biểu bàn về phát triển nguồn nhân lực ICT trình độ cao

Thuỳ Duyên – Thanh Tuyền

Cách mạng công nghiệp 4.0 cần đến hàng triệu lao động tri thức. Ảnh minh họa

Hôm nay, ngày 30.3, Bộ Giáo dục và Đào tạo và Bộ Thông tin và Truyền thông đồng chủ trì tổ chức Tọa đàm và Triển lãm với chủ đề “Phát triển nguồn nhân lực ICT trình độ cao: Gắn kết cơ sở giáo dục đại học – doanh nghiệp”.

Tọa đàm nhằm chia sẻ thông tin, thảo luận, đề xuất các giải pháp, chính sách phát triển và nâng cao chất lượng nguồn nhân lực ICT trình độ cao, đáp ứng yêu cầu phát triển kinh tế – xã hội của đất nước.

Tọa đàm cũng là diễn đàn để kết nối các bên liên quan bao gồm cơ quan hoạch định chính sách, cơ sở đào tạo cung ứng nguồn nhân lực, các doanh nghiệp, hiệp hội ICT, tổ chức, doanh nghiệp nhân lực ICT và học sinh, sinh viên.

Chương trình Tọa đàm gồm có bốn tham luận, được trình bày bởi các diễn giả đến từ Nhóm nghiên cứu của Viện Khoa học giáo dục Việt Nam; trường Đại học Bách khoa Hà Nội; Hội Tin học Thành phố Hồ Chí Minh và Công ty Samsung Việt Nam

Trong khuôn khổ sự kiện, Lễ ký kết thỏa thuận hợp tác giữa một số cơ sở giáo dục đâị học với đối tác doanh nghiệp ICT cũng được tổ chức.

Đây cũng là cơ hội để các doanh nghiệp quảng bá, giới thiệu với các trường đại học, với học sinh, sinh viên về công nghệ, sản phẩm, tiềm năng và nhu cầu tuyển dụng, các cơ hội việc làm, cơ hội thực tập, những yêu cầu cụ thể đối với sinh viên khi tốt nghiệp các ngành ICT.

Thông qua toạ đàm lần này là dịp để các trường đại học có cơ hội giới thiệu với nhà tuyển dụng, với người học về năng lực đào tạo, nghiên cứu khoa học và khả năng đáp ứng nhu cầu thị trường lao động cũng như những thông tin về hướng nghiệp, tuyển sinh, về các chương trình đào tạo thuộc lĩnh vực ICT, hỗ trợ việc làm của sinh viên tốt nghiệp, hỗ trợ hướng nghiệp cho học sinh.

Trong bối cảnh cuộc Cách mạng công nghiệp 4.0 đang diễn ra mạnh mẽ trên thế giới, Việt Nam cũng đang trong quá trình chuyển đổi số, xây dựng kinh tế số, trong đó lấy công nghệ thông tin và truyền thông (ICT) làm nền tảng, ngành ICT đã trở thành ngành kinh tế lớn dựa trên tri thức và công nghệ với quy mô 100 tỷ USD và xấp xỉ 1 triệu lao động tri thức.

Tọa đàm có sự tham gia của gần 400 đại biểu là đại diện Lãnh đạo Chính phủ, Ban Tuyên giáo Trung ương, Ủy ban Văn hóa giáo dục thanh thiếu niên nhi đồng Quốc Hội; Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Lao động, Thương binh – Xã hội, Bộ Nội vụ, Bộ Tài chính; đại diện một số sở giáo dục đào tạo, sở thông tin và truyền thông; hơn 100 trường đại học có đào tạo ngành thuộc lĩnh vực ICT,…

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *