2019 – Năm bận rộn của Vecom
Phó Chủ tịch Nguyễn Ngọc Dũng trình bày kế hoạch hoạt động năm 2019 của Vecom

Theo đánh giá của Hiệp hội Thương mại điện tử Việt Nam(Vecom), năm 2019, thương mại điện tử tiếp tục phát triển nhanh và đa dạng, nó cũng dự báo cho một năm đầy bận rộn của Vecom.

Theo ông Nguyễn Ngọc Dũng, Phó Chủ tịch Vecom, nhiều hoạt động quan trọng của hiệp hội sẽ triển khai trong năm nay từ tư vấn, phản biện chính sách cho đến tuyên truyền phổ biến, đào tạo tấp huấn về về thương mại điện tử.

Nói thì ngắn nhưng mỗi một nội dung lại có khối lượng công việc không hề nhỏ. Đơn cử riêng nội dung phản biện chính sách đã bao trùm các lĩnh vực từ thương mại, công nghệ, quảng cáo, sở hữu trí tuệ, đến bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng, an ninh mạng,v.v…. Cứ mỗi một lĩnh vực là một câu chuyện về chính sách mà  cái nào cũng gắn đến hoạt động của thương mại điện tử.

“Amazon bán ra 200 tỷ USD hàng hóa mỗi năm, trong đó Trung Quốc cung cấp 80 tỷ USD. Amazon đang muốn lấy hàng của Việt Nam thay cho hàng Trung Quốc. Việt Nam chỉ cần 10% con số đó đã là tốt”

Phó chủ tịch Nguyễn Ngọc Dũng

Quan tâm tới các hoạt động xây dựng chính sách và pháp luật như phát triển kinh tế số, bao gồm kinh tế chia sẻ, ứng dụng công nghệ blockchain trong lĩnh vực logistics và truy xuất nguồn gốc nông sản, du lịch trực tuyến,…theo ông Dũng, cũng là nhằm tạo lập môi trường vĩ mô thuận lợi, rõ ràng, dễ dự đoán cho thương mại điện tử Việt Nam.

Ngoài ra, ngay từ tháng Ba tới đây, Diễn đàn Toàn cảnh Thương mại điện tử Việt Nam sẽ mở đầu cho gần chục sự kiện sẽ diễn ra liên tục trong năm 2019 này.

Phó Chủ tịch Dũng cho biết, cũng như các năm trước, Diễn đàn luôn luôn đổi mới. Và cũng cần phải nhắc lại, bắt đầu từ năm ngoái Amazon xem Vecom như một đối tác chính ở Việt Nam, sẽ tiếp tục làm các sự kiện cùng với hiệp hội. Tại diễn đàn 2019 này sự có mặt của Amazon cũng phải không ngoại lệ.

Tầm ảnh hưởng của Diễn đàn đã lan tỏa đến nhiều địa phương. Ông Dũng cho biết hiện nay các địa phương yêu cầu Hiệp hội hỗ trợ rất nhiều. “Ngay lúc tôi lên xe ra họp hội nghị này, chị Hường bên Sở Công thương Lâm Đồng trao đổi rất mong muốn triển khai chương trình ở địa phương và làm sao đưa hàng lên Amazon để bán”, ông Dũng nói.

Nói đến sự quan tâm của địa phương, còn phải kể đến Chỉ số thương mại điện tử trong Báo cáo của Vecom vẫn đang duy trì và càng ngày càng có giá trị hơn. Chỉ số thương mại điện tử năm 2019 sẽ là năm thứ Tám liên tiếp Hiệp hội xây dựng.

Thú vị là nhiều địa phương đã quan tâm đến chỉ số này và xem đó như thước đo về phát triển thương mại điện tử của địa phương mình.

“Sau khi chúng ta công bố chỉ số, có cán bộ tỉnh đến càm ràm sao tỉnh tôi cũng làm cố gắng lắm nhưng năm nay mấy anh xếp hạng chúng tôi tụt hạng, bị lãnh đạo tỉnh la rầy vậy”, Phó Chủ tịch Dũng kể và cũng nói thêm rằng nên mừng khi các chỉ số đó rất được lãnh đạo địa phương quan tâm.

Một nội dung cũng rất quan trọng khác tác động lớn đến sự phát triển chung của thương mại điện tử Việt Nam, đó là câu chuyện về hoàn tất đơn đặt hàng. Vecom dự kiến sẽ tổ chức hội thảo về nội dung này vào tháng 10/2019. Hoàn tất đơn đặt hàng, vẫn theo ông Dũng, nó đồng nghĩa với hoàn tất sự hài lòng của khách hàng.

Đó là vấn đề sống còn của thương mại điện tử. Nhưng dường như đây chính lại là gót chân Achilles của thương mại điện tử Việt Nam. Ông Dũng kể câu chuyện đã từng gặp nhiều phiền phức với đơn hàng do một đơn vị vận chuyển không chuyên nghiệp.

“Tôi rất dị ứng khi nhận hàng của một anh giao hàng với một thái độ khó chịu, không có văn hóa. Người ta nói tôi chỉ đi giao hàng và chỉ thu 5 ngàn chứ tôi không phải người bán hàng”, ông Dũng kể.

Các công ty bán hàng dường như chưa xem trọng khâu này và cũng có thấy chưa nhận thấy đây chính là rào cản khiến người tiêu dùng không mặn mà với việc mua hàng online. Đấy chính là một trong nhiều nguyên nhân kìm hãm sự phát triển của thương mại điện tử.

“Năm 2019 chúng ta sẽ triển khai rất nhiều hoạt động cùng lúc. Chắc chắn tất cả mọi người có mặt ngày hôm nay sẽ cùng với hiệp hội thực hiện”, ông Dũng kết thúc biểu bằng lời kêu gọi hội viên cùng nhau bắt đầu một năm hứa hẹn đầy sôi động và cũng rất bận rộn của Vecom.

Trang Nguyễn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *