Virus corona đe dọa việc sản xuất iPhone

Nguyễn Trang

Các nhà cung cấp của Apple cảnh báo rằng sự chậm trễ trong sản xuất liên quan đến virus có thể ảnh hưởng đến các kế hoạch tăng sản lượng iPhone trong năm nay.

Chuỗi cung ứng công nghệ đang phải chống đỡ các tác động nghiêm trọng ngay cả sau kỳ nghỉ lễ kết thúc

Các nhà cung cấp chính của Apple đang phải chống đỡ với tình trạng thiếu lao động nghiêm trọng do sự bùng phát của virus corona khiến việc đi lại bị hạn chế, dự kiến sẽ khiến hàng chục ngàn công nhân bị mắc kẹt ở quê nhà ngay cả sau khi kỳ nghỉ Tết Nguyên đán kéo dài đến ngày 10/2, nhiều nguồn tin nói với Nikkei Asian Review.

Các nguồn tin cho biết, sự thiếu hụt này có thể cản trở các kế hoạch tăng cường sản xuất iPhone của Apple. Gã khổng lồ công nghệ ở California trước đây đã đặt hàng các nhà cung cấp để tạo ra 80 triệu chiếc iPhone trong nửa đầu năm 2020, theo Nikkei.

“Điều này mới đối với tất cả mọi người. … Chúng tôi phải đối phó với vấn đề”, một giám đốc chuỗi cung ứng iPhone nói với Nikkei.

“Vấn đề sắp xảy ra không phải là liệu chúng tôi có thể tuyển dụng lao động hay không, mà là liệu những công nhân đó có thể rời khỏi quê khi bị hạn chế đi lại hay không. Chúng tôi không có đủ công nhân tại thời điểm này,” vị giám đốc điều hành nói thêm.

Kỳ nghỉ Tết Nguyên đán là thời điểm di chuyển cao điểm ở Trung Quốc khi hàng triệu công nhân nhập cư trở về quê để đoàn tụ gia đình. Nhiều nhà chức trách địa phương đã kéo dài kỳ nghỉ thêm 10 ngày trong năm nay để cố gắng chống lại loại virus chết người đã lây nhiễm cho hơn 20.000 người tại quốc gia này.

Tác động của virus corona đến ngành công nghệ toàn cầu, một ngành có nhiều hy vọng phục hồi vào năm 2020, có thể rất nghiêm trọng. Các nhà phân tích cảnh báo rằng nó có thể kéo các lô hàng điện thoại thông minh toàn cầu giảm tới 10% trong năm nay.

Các nhà cung cấp của Apple đang phải chống đỡ với sự cố là Foxconn và Pegatron, hai nhà lắp ráp iPhone lớn nhất – cũng như nhiều nhà sản xuất linh kiện khác.

Các nhà lắp ráp có xu hướng duy trì tỷ lệ sản xuất rất thấp trong dịp Tết và dần dần tăng tốc sau kỳ nghỉ. Pegatron đã dần bắt kịp tốc độ sản xuất iPhone kể từ cuối tháng 1, trong khi Foxconn đặt mục tiêu nâng tỷ lệ sử dụng lao động trở lại ít nhất 50% vào tuần tới khi chính thức trở lại hoạt động, một nguồn tin cho biết. Nhưng sự thiếu hụt nhân viên dự kiến sẽ làm chậm tốc độ tăng thông thường.

Hàng tồn kho của iPhone, đặc biệt là mẫu iPhone 11 ở mức thấp, khiến việc lấy lại tốc độ sản xuất của các chuỗi cung ứng cấp bách hơn, hai nguồn có hiểu biết trực tiếp về vấn đề này cho biết.

Mặc dù kỳ nghỉ dự kiến kết thúc vào thứ Hai tại nhiều thành phố của Trung Quốc, một số chính quyền địa phương đang kêu gọi các nhà máy trì hoãn sản xuất hơn nữa.

Tuy nhiên, Foxconn đã đảm bảo việc được bật đèn xanh từ chính quyền địa phương ở các thành phố như Thâm Quyến và Trịnh Châu, nơi đặt cơ sở sản xuất iPhone lớn nhất, một trong những nguồn tin cho biết.

Tuy nhiên, vấn đề nhân sự chỉ là một lo ngại mà các nhà cung cấp phải đối mặt, việc làm thế nào để giữ cho khu phức hợp rộng lớn không có virus corona là một vấn đề khác.

“Chúng tôi biết rằng một khi có một nhân viên bị nhiễm virus corona, toàn bộ nhà máy sẽ phải tạm dừng để tiến hành khử trùng”, một nhà cung cấp linh kiện cho Apple và Huawei có các cơ sở sản xuất tại Trung Quốc cho biết.

“Điều đó có thể gây ra sự không chắc chắn và rủi ro lớn cho hoạt động và chúng tôi rất khó đưa ra quyết định liệu chúng tôi có muốn cho phép nhiều người vào làm việc trong các nhà máy như bình thường hay không.”

Lắp ráp điện tử cần rất nhiều lao động. Foxconn sử dụng khoảng 430.000 công nhân cho dây chuyền sản xuất, trong khi công ty ngang hàng nhỏ hơn có khoảng 200.000 công nhân trong mùa cao điểm.

Với hàng chục ngàn nhân viên sống và làm việc cùng nhau tại các khuôn viên rộng lớn, việc ngăn chặn sự bùng phát là một thách thức lớn.

“Liệu chúng tôi có thể thực sự tiếp tục công việc vào ngày 10 tháng 2 hay không là một dấu hỏi lớn, vì dường như sự gia tăng các trường hợp nhiễm bệnh vẫn chưa chậm lại”, một nhà cung cấp khác của Apple nói với Nikkei.

“Ngay cả khi chúng tôi khởi động lại việc sản xuất, chúng tôi vẫn không đủ tự tin để tránh virus corona vì chúng tôi khó theo dõi lịch sử đi lại của công nhân và đổi nhiệt độ cơ thể của họ thay đổi thế nào trong hai tuần qua. … Có quá nhiều rủi ro để có thể kiểm soát được.”

Foxconn cho biết họ có kế hoạch tiếp tục hoạt động vào ngày 10/2 và có các biện pháp nhằm đảm bảo có thể tiếp tục đáp ứng tất cả các nhiệm vụ sản xuất toàn cầu.

“Trước đây đã phải đối phó với SARS, Foxconn hiểu rất rõ về cách chăm sóc sức khỏe của nhân viên và cách chúng tôi sẽ phân bổ nguồn lực trong các bộ phận sản xuất và sản xuất để đảm bảo công ty có thể giải quyết nhu cầu của cả nhân viên lẫn khách hàng, “công ty nói với Nikkei trong một phản hồi qua email.

Pegatron cũng dự định tiếp tục hoạt động vào ngày 10/2 cho biết, duy trì sức khỏe của nhân viên là ưu tiên hàng đầu của công ty và họ đã thiết lập “kênh liên lạc trực tiếp” với chính quyền địa phương để tuân thủ các quy định. “Chúng tôi cũng đã kích hoạt các biện pháp phòng chống dịch bệnh để đảm bảo môi trường làm việc an toàn”, đơn vị này nói với Nikkei.

Còn Apple thì từ chối bình luận về câu chuyện này.

Tại một hội nghị các nhà đầu tư, CEO của Apple, Tim Cook cho biết, tác động của virus corona hiện tại chưa rõ ràng và việc mở lại hầu hết các nhà máy ở Trung Quốc đã bị hoãn lại đến ngày 10/2, Apple đã “cố gắng giải thích cho sự khởi đầu chậm trễ này – thông qua phạm vi kết quả lớn hơn của chúng tôi. ”

Giống như Apple, các nhà sản xuất điện thoại thông minh Android hàng đầu như Huawei Technologies, Oppo, Vivo và Xiaomi và các nhà sản xuất máy tính xách tay như HP và Dell cũng có phần lớn nhà máy sản xuất tại Trung Quốc.

Chỉ riêng Samsung Electronics có nhà máy rộng lớn đặt tại Việt Nam, đã chuyển hoàn toàn sản xuất điện thoại thông minh ra khỏi Trung Quốc, mặc dù họ vẫn lấy nguồn linh kiện từ nước này.

Các nhà sản xuất liên quan đến công nghệ khác ở Trung Quốc, bao gồm các công ty robot và nhà sản xuất ô tô, cũng bày tỏ lo ngại về sự gián đoạn dài hạn, một số người nói rằng không có dấu hiệu rõ ràng nào cho biết khi nào việc sản xuất sẽ trở lại bình thường.

Sự chậm lại trong sản xuất, kết hợp với chi tiêu giảm mạnh trong ngành du lịch, bán lẻ và các lĩnh vực tập trung vào người tiêu dùng khác, dự kiến sẽ cản trở hy vọng của Bắc Kinh trong việc phục hồi nền kinh tế, ít nhất là trong tạm thời.

Tăng trưởng kinh tế ước tính giảm xuống còn 5,4% trong năm nay từ mức 6,1% trong năm 2019 do virus, nhà kinh tế trưởng của UBS Trung Quốc Wang Tao cảnh báo trong một báo cáo được công bố hôm thứ Hai.

Sự bùng phát của virus này xảy ra trong bối cảnh ngành công nghệ đang hy vọng giảm bớt căng thẳng thương mại khi Hoa Kỳ và Trung Quốc cuối cùng đã ký một thỏa thuận thương mại giai đoạn một để làm dịu căng thẳng.

Trung Quốc đã báo cáo vào ngày 5/ 2 rằng số trường hợp được xác nhận mắc bệnh tại nước này đã lên tới gần 25.000 trong khi tổng số người chết là 490.

Và trong khi nhiều công ty công nghệ cho biết họ sẽ khởi động lại hoạt động vào ngày 10/2, thậm chí đó là vấn đề.

“Nếu các nhà sản xuất linh kiện và nguyên liệu tiếp tục sản xuất muộn hơn ngày 10/2, có thể trở thành một vấn đề lớn đối với toàn bộ chuỗi cung ứng. … Nhiều nguyên liệu chính, bao gồm bảng mạch in, linh kiện thụ động, vỏ và bao bì giấy chủ yếu ở Trung Quốc… Nếu không có một trong số này, bạn không thể vận chuyển sản phẩm. Điều đó có thể gây ra sự chậm trễ và gián đoạn lớn trong ngành điện tử,” một giám đốc chuỗi cung ứng nói với Nikkei.

Các công ty công nghệ nhỏ hơn cũng lo lắng về sự gián đoạn chuỗi cung ứng kéo dài. Jasen Wang, Giám đốc điều hành của công ty robot MakeBlock có trụ sở tại Thâm Quyến, nói với Nikkei rằng các nhà cung cấp và nhà sản xuất theo hợp đồng của ông vẫn chưa cho biết khi nào họ sẽ tiếp tục sản xuất mặc dù kỳ nghỉ Tết Nguyên đán dự kiến sẽ kết thúc sau chưa đầy một tuần nữa.

“Chúng tôi không biết khi nào họ sẽ khởi động lại hoạt động hoặc thời gian sản xuất của họ có thể kéo dài bao lâu”, ông Wang nói thêm rằng quyết định này liên quan chặt chẽ đến tiến trình chống lại sự bùng phát của virus corona.

“Ngay cả khi các nhà máy quay trở lại làm việc, họ không thể chạy hết công suất vì quá rủi ro khi có quá nhiều người làm việc cùng nhau”, ông Wang nói.

Dịch bệnh cũng cho các công nhân nhà máy Trung Quốc một lý do chính đáng để trì hoãn việc quay lại làm việc vì nhiều người đến từ nông thôn và chỉ về thăm gia đình vào dịp Tết Nguyên đán, ông Wang nói thêm rằng tất cả các yếu tố này đã dẫn đến một “gián đoạn lớn” đối với việc sản xuất của mình.

Cách vài trăm dặm về phía bắc Thâm Quyến, giám đốc điều hành của Pix Moving có trụ sở tại Quế Dương tin rằng rắc rối của họ khó có thể kết thúc sớm bất cứ lúc nào. Mặc dù sản xuất tự động có thể tiếp tục hoạt động vào ngày 10/2, nhưng các kỹ sư không thể có được các thành phần cần thiết cho công việc, CEO Angelo Yu nói.

Đó là bởi vì Vũ Hán, trung tâm của ổ dịch virus chết người và là trung tâm sản xuất chính của ngành công nghiệp ô tô Trung Quốc, đã đình chỉ tất cả việc sản xuất đến ngày 24/2 để ngăn chặn sự lây lan của virus corona. Các nhà cung cấp của Pix Move cũng không ngoại lệ, và Yu cho biết ông lo ngại Vũ Hán có thể gia hạn việc đình chỉ sản xuất. Tuy nhiên, tìm kiếm nhà cung cấp thay thế, không phải là một lựa chọn dễ dàng.

Yu cũng đối mặt với những thách thức tương tự như Foxconn và những gã khổng lồ công nghệ khác. Ông nói rằng một số nhân viên của ông đã bị mắc kẹt ở quê nhà do hạn chế đi lại, trong khi những người khác từ chối rời khỏi nhà vì họ không có nơi nào để mua khẩu trang và cảm thấy không an toàn khi ra ngoài mà không được bảo vệ đúng cách.

“Cho đến nay, chỉ một nửa nhân viên đã quay trở lại Quế Dương”, Yu nói.

Các nhà phân tích cho rằng tình trạng thiếu lao động do virus corona và các vấn đề khác chắc chắn sẽ tấn công ngành công nghệ, điều mà trước đây có hy vọng phục hồi cao vào năm 2020. Virus corona ở Vũ Hán sẽ kéo lô hàng điện thoại thông minh trong cả năm xuống 5-10%, theo một ước tính từ Yuanta Investment Consulting.

“Điện thoại thông minh dự kiến ra mắt vào quý II năm 2020 cũng có thể phải đối mặt với sự chậm trễ… Nhưng sự bùng phát virus này chắc chắn sẽ thúc đẩy nhiều công ty quyết định tạo điều kiện cho các kế hoạch đa dạng hóa bên ngoài Trung Quốc”, một báo cáo mới nhất hôm thứ Hai cho biết.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *