18 bộ phim doanh nhân nên xem

Nguyễn Trang (Theo Entrepreneur)

Bất kể bạn đang ở giai đoạn nào trong dự án kinh doanh của mình, có rất nhiều thứ bạn có thể học được từ những bộ phim dưới đây

Giữa phim tài liệu và phim giả tưởng, bạn có thể học được rất nhiều về hoàn cảnh khó khăn của các doanh nhân. Cho dù bạn mới bắt đầu kinh doanh hay đã kinh doanh trong nhiều năm, bạn có thể lượm lặt được một số hiểu biết sâu sắc từ 18 bộ phim giải trí đầy kích thích và cuồng nhiệt này.

FYRE: The Greatest Party That Never Happened

Thực tế, có hai bộ phim tài liệu về lễ hội âm nhạc Fyre thảm khốc, cả hai đều đáng xem: Fyre Fraud của Hulu, và FYRE: The Greatest Party That Never Happened của Netflix. Hãy xem và tìm hiểu câu chuyện về một sự kiện riêng dành cho những nhân vật nổi tiếng và những người có ảnh hưởng trên mạng xã hội đã dẫn đến một thảm kịch sai lầm đó là mọi người bị lấy trộm tiền và bị mắc kẹt trên một hòn đảo khi chỉ có rất ít thức ăn và nơi trú ẩn.

Startup.com

Startup.com là một bộ phim tài liệu năm năm 2001 nói về sự thăng trầm của startup GovWorks ngoài đời thực đã huy động được 60 triệu đô la từ Hearst Interactive Media, KKR, Quỹ đầu tư New York và Sapient.

Đây là một góc nhìn hay để hiểu rõ hơn về sự bùng nổ của thời kỳ dotcom và đóng vai trò là một câu chuyện cảnh báo về tình bạn có thể dễ dàng bị đe dọa bởi các mối quan hệ đối tác kinh doanh như thế nào.

Catch Me If You Can

Khi nghe tên bộ phim Catch Me If You Can, bạn sẽ hình dung ra nghệ sĩ lừa đảo thành công Frank Abagnale (do Leonardo DiCaprio thủ vai). Dựa trên một câu chuyện có thật, Catch me if You Can là một bộ phim kinh điển thể hiện hành trình kinh doanh.

Bộ phim đề cập đến các chủ đề quan trọng như giải quyết vấn đề sáng tạo, biến điều gì từ tình huống xấu trở nên tốt đẹp và sự hối hả để đạt được thành công.

Lord of War

Nếu bạn thích hài đen (một thể loại hài kịch sử dụng sự hài hước một cách không lành mạnh, bắt nguồn từ những vấn đề mang tính cấm kỵ ) với một chút hành động, Lord of War là một bộ phim cần phải xem.

Bộ phim về tội phạm chiến tranh này ghi lại cuộc đời của Yuri Orlov (Nicolas Cage thủ vai), một người nhập cư từ Ukraine, người quyết định con đường thành công của mình là thông qua buôn bán súng trái phép.

Về mặt đạo đức, tham vọng, sự kiên trì và khả năng chịu đựng rủi ro của Yuri thể hiện những phẩm chất mà các doanh nhân cần có để thành công. Thêm vào đó, nếu bạn muốn tìm hiểu thêm về hack tăng trưởng, xây dựng lòng trung thành của khách hàng và kỹ thuật đàm phán, bộ phim này đào sâu vào các chủ đề này. Có lẽ bạn sẽ thấy mình có thể kết hợp một số bài học trong công việc kinh doanh của mình.

Wall Street

Bạn có bao giờ thấy mình bị đẩy đến giới hạn bản thân trong việc theo đuổi quyền lực và thành công? Wall Street sẽ làm sáng tỏ chủ đề này qua con mắt của Bud Fox (Charlie Sheen thủ vai), một nhà môi giới chứng khoán đầy tham vọng, người điều khiển kinh tế của Phố Wall, áp dụng câu thần chú “tham lam là tốt”.

Bộ phim này là một cánh cửa đi sâu vào tài chính doanh nghiệp, quản lý danh mục đầu tư, nguyên tắc luật đầu tư và thị trường vốn. Nói nhiều hơn là câu chuyện về một tâm hồn trẻ trung, dễ bị tổn thương, cho thấy việc dễ dàng bị cuốn theo lối sống quyến rũ đi kèm với sự giàu có.

Thêm vào đó, nếu bạn nghĩ The Wolf of Wall Street hơi quá thì bộ phim này là một phiên bản thuần túy hơn, mang tính xã hội hơn.

Rogue Trader

Bộ phim năm 1999 này dựa trên một câu chuyện có thật về một nhân viên đã một mình hạ bệ Ngân hàng Barings, ngân hàng lớn nhất nước Anh.

Bộ phim cho thấy cách tiền thúc đẩy tất cả các loại hành vi điên rồ và đóng vai trò là một câu chuyện cảnh báo về những người có nhận thức sai lầm rằng quyền lực và tiền bạc là những thứ không thể thiếu.

Twelve Angry Men

Đây có thể là bộ phim yêu thích mọi thời đại của tôi, Twelve Angry Men là một bộ phim truyền hình xuất sắc, có nhiều tầng lớp lãnh đạo sâu sắc, tâm lý của hành vi nhóm và sự mâu thuẫn của các hệ thống giá trị. Đây là một bộ phim đáng xem và sẽ khiến bạn suy nghĩ về cách bạn đưa ra quyết định quan trọng.

Office Space

Chúng tôi sẽ tiếp tục và yêu cầu bạn nên xem bộ phim hài châm biếm một cách hoàn hảo văn hóa doanh nghiệp của một công ty phần mềm ở thập niên 1990, chạm vào các mối quan hệ công việc và chính trị nơi công sở. Đó là một tiếng cười vui vẻ và chắc chắn sẽ khiến bạn suy nghĩ về khả năng lãnh đạo, kỹ thuật xây dựng đội nhóm và phát triển sự nghiệp.

The Godfather Trilogy

The Godfather Trilogy có thể là bộ phim điện ảnh hay nhất mọi thời đại dành cho doanh nhân, nêu bật lý do tại sao xây dựng các mối quan hệ và mạng lưới lại quan trọng, tại sao giúp đỡ mọi người lại khiến việc kinh doanh trở nên tốt hơn và tại sao hiểu được cạnh tranh là không thương lượng.

Bộ phim có tính giải trí cao, với những cảnh ly kỳ và kích thích tư duy sẽ giúp bạn chuẩn bị tốt hơn để xử lý các thách thức kinh doanh tiếp theo của bạn.

The Usual Suspects

The Usual Suspects là một bộ phim không thể bỏ qua nếu bạn thích thể loại giật gân tâm lý hay với một kết thúc đầy tham vọng. Bộ phim kể về một nhóm tội phạm chuyên nghiệp, quyết định lập nhóm và thực hiện một vụ trộm táo tợn.

Bộ phim khai thác các chủ đề như củng cố lãnh đạo, quyền lực, tầm ảnh hưởng, và chiến lược kinh doanh dài hạn, đem lại góc nhìn sâu sắc đầy giá trị cho các doanh nhân tham vọng.

The Smartest Guys in the Room

Bộ phim năm 2005 này dựa trên cuốn sách bán chạy cùng tên của hai phóng viên Bethany McLean và Peter Elkind, đã chạm vào một trong những vụ bê bối kinh doanh lớn nhất trong lịch sử Hoa Kỳ – sự sụp đổ của Enron Corporation.

Đây là một bộ phim phải xem đối với một người yêu thích lịch sử hoặc bất cứ ai đang tìm kiếm một ví dụ kích thích tư duy và gây sốc về sự tham nhũng ở tập đoàn hiện đại.

How to Get Ahead in Advertising

Ngay cả khi bạn không tìm kiếm lời khuyên về quảng cáo, How to Get Ahead in Advertising sẽ dạy cho bạn một vài điều về cách giải quyết vấn đề sáng tạo.

Bộ phim này rất được yêu thích khi lần đầu tiên ra mắt, nhưng đã được mua lại nhiều năm sau đó. Nó chắc chắn sẽ khiến bạn nghĩ khác về kinh doanh trong thế giới thương mại.

The Devil Wears Prada

The Devil Wears Prada sẽ thúc đẩy bạn lao vào và theo đuổi công việc mơ ước của mình. Đây là một bộ phim cho thấy cách xử lý các tình huống không thoải mái, cách điều hướng các thế giới dường như xa lạ và cuối cùng làm việc chăm chỉ sẽ được đền đáp như thế nào.

Đây cũng là một cánh cửa thú vị trong ngành công nghiệp thời trang và sẽ dạy cho bạn cách làm việc như thế nào để tiến lên nấc thang danh vọng.

Thank You For Smoking

Thank You For Smoking là bộ phim hoàn hảo cho một doanh nhân am hiểu về ngành marketing hoặc một người muốn tìm hiểu một vài thủ thuật về cách bán bất kỳ sản phẩm nào.

Bộ phim kể về câu chuyện của nhà vận động hành lang ngành công nghiệp thuốc lá Nick Naylor, người có óc sáng tạo xoay quanh các cuộc tranh luận để bảo vệ ngành công nghiệp thuốc lá trong những tình huống khó khăn nhất.

Đây là một chiếc đồng hồ tuyệt vời cho những người muốn tìm hiểu một vài điều về quản lý khủng hoảng, truyền thông doanh nghiệp, PR và chiến thuật đàm phán.

Glengarry Glen Ross

Glengarry Glen Ross dựa trên vở kịch đã giành giải thưởng nói về bốn nhân viên bán bất động sản gặp vấn đề về công việc khi văn phòng công ty thông báo rằng tất cả nhân viên sẽ bị xa thải trong một tuần nữa, ngoại trừ hai người hàng đầu.

Bộ phim này là một chương trình giải trí về sự cạnh tranh và thao túng. Nếu bạn đang bắt đầu một doanh nghiệp mới, hãy cảnh báo trước: đôi khi con đường thành công còn sơ sài hơn bạn nghĩ.

The Merchant of Venice

The Merchant of Venice dựa trên vở kịch của Shakespeare và là một trong những bộ phim hay nhất của Al Pacino. Câu chuyện kể về Bassino, một thành viên trẻ của tầng lớp quý tộc, người đã tìm đến một người phụ nữ Do Thái Shylock (Al Pacino) để được giúp đỡ tài chính.

Đây là một giai đoạn thú vị với các bài học về quan hệ đối tác kinh doanh, đánh giá rủi ro và luật mậu dịch vẫn còn giữ giá trị ngày nay.

Erin Brockovich

Bộ phim về pháp lý này dựa trên câu chuyện có thật về Erin Brockovich, người đã quyết liệt kháng cáo, giúp thắng được thỏa thuận lớn nhất từng được trả trong một vụ kiện trực tiếp.

Bộ phim thể hiện sự trao quyền cho phụ nữ và nhấn mạnh tầm quan trọng của việc gắn bó với những trò gian trá ngay cả khi đối mặt với những trở ngại. Bộ phim chạm vào các chủ đề như trách nhiệm xã hội, mô hình kinh doanh bền vững và xu hướng giới trong doanh nghiệp.

Theo Founder

Trong The Founder, chúng ta tìm hiểu câu chuyện có thật đến khó tin về người bán hàng đang gặp khó khăn Ray Kroc, người có cuộc gặp gỡ định mệnh với anh em McDonald đã thay đổi cuộc đời anh ta – và cách chúng ta ăn thức ăn ở Mỹ.