Ấn Độ sẽ vượt Nhật Bản trở thành nền kinh tế số 3 thế giới vào năm 2029

Nguyễn Hoàng theo Reuters

Báo cáo của JCER cho rằng Mumbai sẽ là thành phố lớn thứ tư thế giới vào năm 2035. Ảnh: Reuters

Ấn Độ sẽ vượt Nhật Bản về tổng sản phẩm quốc nội vào năm 2029 để trở thành nền kinh tế lớn thứ ba thế giới, Trung tâm nghiên cứu kinh tế Nhật Bản cho biết, khi dân số đô thị và ngành công nghiệp công nghệ thúc đẩy tăng trưởng ở quốc gia Nam Á này.

Nền kinh tế của Ấn Độ, hiện chỉ bằng một nửa so với Nhật Bản, dự kiến ​​sẽ đạt khoảng 10 nghìn tỷ đô la vào năm 2035, theo Dự báo trung hạn hàng năm mới nhất của JCER về các nền kinh tế châu Á. GDP của Nhật Bản được Ngân hàng Thế giới ước tính khoảng 4,9 nghìn tỷ đô la vào năm 2018.

Dân số Mumbai và New Delhi dự kiến ​​sẽ tăng hơn 40% trong giai đoạn 20 năm kết thúc vào năm 2035. Mumbai sẽ trở thành thành phố lớn thứ tư trên toàn cầu về dân số, cùng với thứ hạng New Delhi.

Sự gia tăng của các công ty khởi nghiệp của Ấn Độ cũng sẽ thúc đẩy nền kinh tế của quốc gia này. Các thành phố Ấn Độ có gần 10% trong số 115 công ty khởi nghiệp chưa niêm yết trên toàn thế giới mang đến triển vọng tăng trưởng đầy hứa hẹn nhưng có mức định giá dưới 1 tỷ USD.

JCER dự kiến ​​tổng sản phẩm quốc nội vào năm 2035 cho 81 thành phố lớn ở 15 quốc gia và khu vực. Năm thành phố của Hoa Kỳ được xếp hạng gần đầu trong các ước tính, với New York chiếm vị trí số 1. Tokyo đứng thứ hai, trong khi Osaka được dự đoán là số 10.

Không có thành phố nào của Trung Quốc lọt vào bảng xếp hạng năm 2015 về GDP. Nhưng đến năm 2035, JCER dự án Thượng Hải sẽ tăng lên vị trí thứ tư trong khi Bắc Kinh và Thâm Quyến lần lượt xếp thứ năm và thứ bảy.

“Các ngành công nghiệp mới đang phát triển ở Trung Quốc, như máy bay không người lái và phát triển xe điện”, một nhà nghiên cứu của JCER cho biết.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *