17 thói quen của các triệu phú tự thân

Nguyễn Trang (Theo Business Insider)

Tất cả các triệu phú tự thân đều đã từng phải bắt đầu từ đâu đó.

Phần lớn sự chuyển đổi của họ từ trạng thái bình thường sang bảy con số có thể được cho là do “thói quen giàu có”, một thuật ngữ được Thomas C. Corley đặt ra, người đã dành 5 năm để nghiên cứu thói quen hàng ngày của 177 triệu phú tự thân.

“Từ nghiên cứu của tôi, tôi phát hiện ra rằng thói quen hàng ngày cho thấy bạn sẽ thành công hay không thành công như thế nào trong cuộc sống”, ông viết trong cuốn sách “Thay đổi thói quen, thay đổi cuộc sống”.

“Có một nguyên nhân và kết quả liên quan đến thói quen. Thói quen là nguyên nhân của sự giàu có, nghèo đói, hạnh phúc, buồn bã, căng thẳng, mối quan hệ tốt, mối quan hệ xấu, sức khỏe tốt hoặc sức khỏe xấu.”

Tin tốt là tất cả các thói quen đều có thể thay đổi được, Corley nói. Dưới đây là một vài “thói quen giàu có” của các triệu phú tự thân mà bạn có thể bắt đầu phát triển ngay hôm nay.

 1. Không ngừng đọc.

Người giàu thích được giáo dục hơn là giải trí.

Corley viết, 88% người giàu “dành ba mươi phút trở lên mỗi ngày để tự học hoặc đọc sách cải thiện bản thân” và “hầu hết không đọc để giải trí”.

“Người giàu đọc để tiếp thu và nâng cao hiểu biết”, ông nói.

Corley thấy rằng họ có xu hướng đọc ba loại sách: tiểu sử của những người thành công, sách phát triển bản thân và sách lịch sử.

 1. Tập thể dục

“76% người giàu tập thể dục 30 phút trở lên mỗi ngày,” Corley nói. Họ thường tập các bộ môn tốt cho tim mạch như chạy bộ, đi bộ hoặc đi xe đạp.

“Cardio không chỉ tốt cho cơ thể, mà còn tốt cho não bộ”, ông viết. “Nó phát triển các nơ – ron thần kinh (tế bào não) trong não.”

“Tập thể dục cũng làm tăng sản xuất glucose. Glucose là nhiên liệu cho não. Bạn càng nạp nhiều nhiên liệu cho não, nó càng phát triển và bạn càng trở nên thông minh hơn.”

 1. Đi chơi với những người thành công khác

“Bạn chỉ thành công như những người bạn thường đi cùng”, Corley viết. “Người giàu luôn hướng đến những cá nhân có định hướng mục tiêu, lạc quan, nhiệt tình và có quan điểm tích cực.”

Điều quan trọng không kém là tránh những người tiêu cực và gây ảnh hưởng, “những lời chỉ trích tiêu cực, phá hoại sẽ khiến bạn không theo đuổi thành công.” Corley nhấn mạnh

 1. Làm tình nguyện viên

Để có những người tốt xung quanh họ, nhiều triệu phú tự thân chuyển sang làm từ thiện, Corley nói.

“Đây là lý do tại sao rất nhiều người giàu làm tình nguyện viên cho các tổ chức từ thiện, các nhóm dân sự hoặc các hiệp hội thương mại. Điều đó giúp họ mở rộng mạng lưới những người có đầu óc thành công khác”, ông viết.

Trong số các triệu phú mà ông nghiên cứu, có đến 72% tham gia làm tình nguyện từ năm giờ trở lên mỗi tháng.

 1. Họ thực hiện việc “thiết lập giấc mơ.”

“Thiết lập giấc mơ liên quan đến kịch bản cuộc sống lý tưởng của bạn trong tương lai,” Corley nói. “Trong quá trình này, bạn xác định cuộc sống sau này của bạn, tương lai của bạn, bằng cách tưởng tượng tất cả những giấc mơ của bạn trở thành hiện thực; sau đó bạn viết nó ra giấy khoảng năm trăm đến một ngàn từ.”

Trong nghiên cứu, có 61% triệu phú tự thân đã thực hiện việc lập kế hoạch này.

 1. Theo đuổi mục tiêu của riêng mình.

“Theo đuổi ước mơ và mục tiêu của riêng bạn sẽ tạo ra hạnh phúc lâu dài lớn nhất và kết quả là sự tích lũy tài sản lớn nhất”, Corley viết.

Trong khi có quá nhiều người mắc sai lầm khi theo đuổi giấc mơ của người khác – chẳng hạn như cha mẹ của họ – những người giàu có xác định mục tiêu của riêng họ và theo đuổi chúng không ngừng và đầy đam mê.

“Đam mê làm cho công việc trở nên vui vẻ. Đam mê mang đến cho bạn năng lượng, sự bền bỉ và sự tập trung cần thiết để vượt qua thất bại, sai lầm và sự từ chối” Corley viết.

 1. Ngủ ít nhất bảy tiếng

“Giấc ngủ rất quan trọng để thành công”, Corley viết. Trong nghiên cứu của ông, 89% triệu phú tự thân cho biết họ ngủ bảy tiếng trở lên mỗi đêm.

“Giấc ngủ làm được rất nhiều điều, bao gồm cả việc hình thành trí nhớ”, ông nói.

 1. Dậy sớm

Gần 50% triệu phú tự thân trong nghiên cứu của Corley cho biết họ thức dậy ít nhất ba giờ trước khi ngày làm việc của họ thực sự bắt đầu.

Đó là một chiến lược để đối phó với những phát sinh không thể tránh khỏi hàng ngày, chẳng hạn như một cuộc họp diễn ra quá lâu, tắc đường hoặc đón con ở trường khi con bị ốm.

“Những phát sinh này có ảnh hưởng tâm lý. Chúng có thể đi sâu vào tiềm thức và cuối cùng hình thành niềm tin rằng chúng ta không kiểm soát được cuộc sống của mình”, Corley viết.

“Thức dậy lúc năm giờ sáng để giải quyết ba điều hàng đầu bạn muốn hoàn thành trong ngày cho phép bạn lấy lại quyền kiểm soát cuộc sống. Điều đó mang lại cho bạn cảm giác tự tin rằng bạn thực sự điều khiển cuộc sống của bạn.”

 1. Có nhiều nguồn thu nhập

“Các triệu phú tự thân không dựa vào một nguồn thu nhập duy nhất”, Corley nói. “Họ phát triển nhiều nguồn.”

Ông nói rằng “con số 3 dường như là con số kỳ diệu trong nghiên cứu của tôi. 65% tỷ phú tự thân có ít nhất ba luồng thu nhập mà họ tạo ra trước khi kiếm được một triệu đô la đầu tiên.”

Ví dụ về các luồng bổ sung này là cho thuê bất động sản, đầu tư trên thị trường chứng khoán và đầu tư vào một doanh nghiệp khác.

 1. Tìm kiếm và tham khảo từ các cố vấn

“Tìm một người cố vấn đưa bạn đi nhanh đến việc tích lũy của cải”, Corley viết.

“Những người cố vấn thành công không chỉ đơn giản ảnh hưởng đến cuộc sống của bạn theo một cách tích cực nào đó. Họ thường xuyên và tích cực tham gia vào thành công của bạn bằng cách dạy bạn những gì nên làm và không nên làm. Họ chia sẻ với bạn những bài học cuộc sống quý giá mà họ đã học được từ chính những người cố vấn của họ hoặc từ những trái đắng.”, ông nói thêm

11. Giúp người khác thành công

“Giúp những người có đầu óc thành công khác tiến lên trong việc đạt được mục tiêu và ước mơ của họ cũng sẽ giúp bạn thành công. Không ai nhận ra thành công mà không có một nhóm những người có đầu óc thành công khác. Cách tốt nhất để tạo ra nhóm của bạn là hãy trợ giúp những người có đầu óc thành công khác trước.” Corley viết

Bạn không muốn giúp đỡ bất cứ ai và tất cả mọi người, nhưng “hãy tập trung vào việc giúp đỡ những người đang theo đuổi thành công, lạc quan, hướng đến mục tiêu, tích cực và nâng cao tinh thần.”

 1. Tích cực

“Thành công lâu dài chỉ có thể khi bạn có một triển vọng tinh thần tích cực”, Corley nói. “Trong nghiên cứu của tôi, tính tích cực là một đặc trưng của tất cả các triệu phú tự thân.”

Vấn đề đối với hầu hết mọi người là họ không nhận thức được suy nghĩ của mình, tích cực hay tiêu cực, ông nói.

“Nếu bạn dừng lại để lắng nghe suy nghĩ của bạn, để nhận thức được chúng, bạn sẽ thấy hầu hết chúng là tiêu cực”, ông viết. “Nhưng bạn chỉ nhận ra mình đang có những suy nghĩ tiêu cực này khi bạn buộc bản thân phải nhận thức được chúng. Nhận thức là chìa khóa.”

 1. Không chạy theo đám đông

“Nhiều người rất mong muốn hòa nhập với xã hội, trở thành một phần của đám đông, và sẽ làm gần như mọi thứ để tránh nổi bật trong đám đông”, Corley viết. Tuy nhiên, ” việc không dám tự tách mình ra khỏi đám đông là lý do tại sao hầu hết mọi người không bao giờ đạt được thành công.”

Những người thành công tạo ra đám đôngcủa riêng mình và sau đó kéo những người khác vào đó, Corley nói.

“Bạn muốn tách bản thân khỏi đám đông, tạo đám đông của riêng mình và sau đó kéo người khác cùng tham gia”, ông viết.

 1. Thực hiện nghi thức rất tốt

“Các triệu phú tự thân nắm vững các quy tắc nhất định về các nguyên tắc nghi thức mà bạn phải nắm vững nếu muốn thành công”, Corley viết.

Chúng bao gồm gửi lời cảm ơn, biết về các sự kiện quan trọng trong cuộc sống như đám cưới hoặc sinh nhật, ăn uống lịch sự và biiet phép tắc trên bàn ăn, và ăn mặc đúng cách cho các sự kiện xã hội khác nhau.

 1. Dành 15 đến 30 phút mỗi ngày để chỉ suy nghĩ

“Suy nghĩ là chìa khóa thành công của họ,” Corley nói. Người giàu có xu hướng suy nghĩ vào buổi sáng và ít nhất 15 phút mỗi ngày.

“Họ đã dành thời gian mỗi ngày để động não về vô số điều” từ sự nghiệp, tài chính đến sức khỏe và từ thiện.

Họ đặt những câu hỏi như: Tôi có thể làm gì để kiếm nhiều tiền hơn? Công việc của tôi có làm tôi hạnh phúc không? Tôi đã tập thể dục đủ chưa? Những tổ chức từ thiện nào khác tôi có thể tham gia?

 1. Tìm kiếm thông tin phản hồi

“Sợ bị chỉ trích là lý do nhiều người không tìm kiếm phản hồi từ người khác”, Corley viết. “Nhưng phản hồi là điều cần thiết để biết mình có đang đi đúng hướng hay không. Phản hồi phê bình, tốt hay xấu, là một yếu tố quan trọng cho việc học hỏi và phát triển.”

Ngoài ra, nó cho phép bạn thay đổi khóa học và thử nghiệm với một nghề nghiệp hoặc doanh nghiệp mới. Như Corley đã nói, “thông tin phản hồi cung cấp cho bạn thông tin bạn sẽ cần để thành công”

 1. Không bao giờ bỏ cuộc

“Các triệu phú tự thân rất kiên trì. Họ không bao giờ từ bỏ giấc mơ của mình. Họ thà xuống tàu còn hơn bỏ cuộc”, Corley viết.

Trong nghiên cứu, hơn một phần tư số người tham gia cho biết họ đã thất bại ít nhất một lần trong công việc kinh doanh – và tự chọn lại ngay.

“Nếu bạn muốn thành công trong cuộc sống, bạn phải kiên trì đối mặt với nghịch cảnh dường như không có hồi kết”, ông nói.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *