11 dấu ấn của Mark Zuckerberg trong thập kỷ qua

Ngân Hà (Theo Business Insider)

Giám đốc điều hành và đồng sáng lập Facebook Mark Zuckerberg đã dành cả thập kỷ để giám sát sự phát triển của Facebook trong cuộc sống hàng ngày. Từ IPO 2012 của công ty, đến mua Instagram và WhatsApp, nó tiếp tục thành công và đưa Zuckerberg trở thành một trong những người giàu nhất thế giới.

Mặc dù công ty đã thành công nhưng thập kỷ vừa qua cũng đầy rẫy những vụ bê bối và cáo buộc, từ một thí nghiệm tâm lý được thực hiện trên 70.000 người dùng Facebook vô thức kiểm tra xem những thay đổi trong News Feed có thể ảnh hưởng đến sức khỏe tâm thần của họ như thế nào kiểm duyệt nội dung.

Và sau đó là vai trò của Facebook trong việc truyền bá tin tức giả và tiết lộ về dữ liệu người dùng Facebook bị xử lý sai trong vụ bê bối Cambridge Analytica. Gần đây, quyết định của Facebook về việc không xác thực thông tin các quảng cáo chính trị đã khiến các chính trị gia, nhà báo và thậm chí là nhân viên của công ty nổi giận.

Sau đây là những gì Mark Zuckerberg đã trải qua trong thập kỷ này.

Năm 2010 là một năm trọng đại đối với Mark Zuckerberg. Anh được mệnh danh là Nhân vật của năm của Tạp chí Time, bảy năm sau khi bắt đầu Facebook.

Cùng năm đó, bộ phim”The Social Network” được ra mắt và giành giải thưởng cho vai diễn nhà sáng lập Facebook. Tuy nhiên, Zuckerberg khẳng định rằng nhiều chi tiết trong phim không chính xác.

Năm 2011, Mark Zuckerberg bắt đầu định cư tại Palo Alto. Anh và bạn gái Priscilla Chan đã mua một ngôi nhà, cộng với bốn ngôi nhà xung quanh để đảm bảo an ninh, tổng trị giá khoảng 50 triệu đô la. Họ cũng nhận nuôi một chú chó, tên là Beast.

Năm 2012, Facebook mua Instagram với giá 1 tỷ USD, ngay trước khi Facebook lên sàn chứng khoán.

Vào tháng 5, Facebook đã có đợt chào bán công khai ban đầu, niêm yết cổ phiếu ở mức 38 USD / cổ phiếu.

Ngay ngày hôm sau, Zuckerberg kết hôn với Tiến sĩ Priscilla Chan, người vừa tốt nghiệp trường y.

Cặp đôi hưởng tuần trăng mật ở Rome và Zuckerberg phải sống trong nỗi ám ảnh với Augustus Caesar.

Anh ấy nói với người New York “Vợ tôi đang chọc tôi, nói rằng cô ấy nghĩ có ba người trong tuần trăng mật: tôi, cô ấy và Augustus. Tất cả các bức ảnh đều là những tác phẩm điêu khắc khác nhau của Augustus.”

Vào năm 2013, một hacker đã cố gắng báo cáo lỗi bảo mật cho Facebook. Khi không có ai phản hồi, anh ta đã hack tài khoản của Mark Zuckerberg và đăng lỗi lên tường của Mark.

Zuckerberg đã chi 100 triệu đô la cho hai cơ sở ở Hawaii vào năm 2014, bao gồm một bãi biển cát trắng và một đồn điền mía trước đây. Việc mua đất sau đó đã gây ra phản ứng dữ dội giữa những người bản địa sống trên đảo vì họ cảm thấy bị đẩy ra ngoài.

Cùng năm đó, Facebook đã phải đối mặt với những lời chỉ trích vì tiết lộ rằng họ đang tiến hành các bài kiểm tra tâm lý đối với 70.000 người tham gia vô ý thức vào năm 2012, loại bỏ một số từ nhất định khỏi tin tức của người dùng để kiểm tra xem nó ảnh hưởng đến phản ứng của họ như thế nào đối với bài đăng.

Giám đốc điều hành Facebook Sheryl Sandberg cho biết “Đây là một phần của các công ty nghiên cứu đang thực hiện để thử nghiệm các sản phẩm khác nhau nhưng do cách truyền đạt chưa thực sự đúng. Và vì thông tin đó, chúng tôi xin lỗi. Chúng tôi không bao giờ làm bạn thất vọng.”

Năm 2015, Zuckerberg và Chan có con gái đầu lòng có tên là Max, viết tắt của Maxima.

Để ăn mừng, họ cũng bắt đầu Sáng kiến Chan Zuckerberg, cam kết sẽ cung cấp 99% cổ phần Facebook của họ, tương đương 45 tỷ đô la để “thúc đẩy tiềm năng của con người và thúc đẩy bình đẳng”

Năm 2016, Zuckerberg và Sáng kiến Chan Zuckerberg tuyên bố rằng họ sẽ đầu tư 3 tỷ đô la để chữa các bệnh trên thế giới, với mục tiêu chữa khỏi bệnh cho con gái họ.

Năm 2016 là một năm khó khăn đối với Facebook, mạng xã hội này đã phải đối mặt với những tranh cãi về việc xóa một bức ảnh chiến tranh Việt Nam mang tính biểu tượng, đình chỉ video về các cuộc biểu tình của Dakota Access Pipeline và những sự xóa bỏ khác khiến mọi người nghi ngờ chính sách nội dung của Facebook.

Công ty cũng phải đối mặt với những chỉ trích nặng nề về thông tin sai lệch xung quanh cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ năm 2016, đặc biệt là sau khi một báo cáo của Buzzfeed cho thấy những tin tức sai lệch vượt trội so với tin tức thực sự. Mark Zuckerberg đã đăng lên Facebook một lời xin lỗi và kế hoạch cải thiện.

Vào tháng 11, BuzzFeed và Bloomberg đã báo cáo rằng Facebook đã dành nửa cuối năm 2016 để mua tiền thân của TikTok, Musical.ly. Sự quan tâm của công ty đối với ứng dụng có trụ sở tại Trung Quốc đã thu hút sự xem xét trước những chỉ trích gần đây của Mark Zuckerberg về ứng dụng Trung Quốc.

Năm 2017, Zuckerberg và Chan đã có một cô con gái thứ hai, August, có thể sau Augustus Caesar.

Sau đó vào năm 2018, tin tức về vụ bê bối Cambridge Analytica đã bị phanh phui, tiết lộ rằng công ty phân tích dữ liệu đã lấy dữ liệu từ hàng chục triệu người dùng Facebook.

Sau tiết lộ rằng Cambridge Analytica đã sử dụng dữ liệu người dùng Facebook để nhắm mục tiêu đến các cử tri, Zuckerberg đã làm chứng trước Quốc hội vào tháng 4 năm 2018.

Giám đốc điều hành Facebook Mark Zuckerberg, uống nước trong khi làm chứng trước phiên điều trần chung của Ủy ban Thương mại và Tư pháp tại Tòa nhà Quốc hội ở Washington vào ngày 10 tháng 4 năm 2018, về việc sử dụng dữ liệu Facebook để nhắm mục tiêu vào các cử tri Mỹ trong cuộc bầu cử năm 2016.

Năm 2019, FTC đã phạt Facebook 5 tỷ đô la vì vi phạm quyền riêng tư của người dùng, đây là mức phạt kỷ lục đối với một công ty công nghệ.

Facebook cũng đã công bố kế hoạch ra mắt một loại tiền điện tử có tên Libra và vào tháng 10, Zuckerberg một lần nữa làm chứng trước một ủy ban của Hạ viện về các tác động và quy định tài chính về tiền điện tử

Vào tháng 11, hơn 4.000 trang tài liệu Facebook nội bộ đã được một nhà phát triển ứng dụng phát hành từ một vụ kiện. Các tài liệu tiết lộ cách công ty cắt quyền truy cập dữ liệu của nhà phát triển, lên kế hoạch theo dõi vị trí của người dùng Android và xem xét tính phí nhà phát triển để truy cập vào dữ liệu người dùng

Vụ bê bối mới nhất của Zuckerberg là về quảng cáo chính trị trên Facebook. Công ty không thực sự kiểm tra quảng cáo chính trị, điều này đã thu hút sự chỉ trích từ các chính trị gia và nhân viên, và có vẻ như nó sẽ tiếp tục làm Facebook đau đầu – đặc biệt là trong cuộc bầu cử năm 2020.

1 thought on “11 dấu ấn của Mark Zuckerberg trong thập kỷ qua

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *