10 sản phẩm sử dụng trong cuộc sống hàng ngày sẽ không tồn tại nếu không có NASA

Quỳnh Chi

Nếu bạn chưa đủ ám ảnh với công việc mà NASA làm để nâng cao kiến ​​thức về không gian, thì đây là một lý do khác: một số lượng lớn nghiên cứu của NASA la các ứng dụng ngoài các bộ quần áo và tàu con thoi.

Mặc dù có vẻ phức tạp về mặt tinh thần đối với nhiệm vụ khoa học mà NASA thực hiện, nhưng khá nhiều ứng dụng do đơn vị này nghiên cứu thực sự có ở xung quanh chúng ta, trong các sản phẩm chúng ta sử dụng hàng ngày. Ban đầu công nghệ được phát triển để hỗ trợ các phi hành gia nhưng sau này được điều chỉnh để sử dụng cho người tiêu dùng.

Nếu xem xét kỹ hơn xung quanh nhà và tủ quần áo của bạn, không mất nhiều thời gian để liên hệ đến một thứ gì đó cũng được các phi hành gia sử dụng khi đang bay lơ lửng trong không gian cách xa trái đất hàng trăm ngàn dặm.

Biết được nguồn gốc lịch sử của những sản phẩm hàng ngày này, chắc chắn sẽ giúp chúng ta đánh giá cao những đổi mới mà trước đây chúng ta đã cho là điều hiển nhiên.

Giày thể thao Nike

Có thể bạn không biết, nhưng nếu bạn sở hữu một đôi giày thể thao Nike Air, bạn thực sự đang đi đôi giày của các phi hành gia.Vật liệu hấp thụ có mặt ở khắp mọi nơi, mang đến cho bạn sự thoáng đãng, hỗ trợ đệm để chạy tốt hơn, bắt nguồn từ quá trình “đúc cao su thổi” được sử dụng để chế tạo mũ bảo hiểm của phi hành gia.

Nệm xốp

Nhà thầu Charles Yost do NASA tài trợ đã phát triển nệm xốp vào cuối những năm 1960 nhằm cải thiện chỗ ngồi của phi hành gia chống lại các sự cố và đem lại sự thoải mái.Vừa mềm mại vừa có khả năng hấp thụ lực tác động năng lượng cao, đây là vật liệu hoàn hảo để trang bị trên máy bay của NASA và ngày nay được áp dụng rộng rãi cho nhiều sản phẩm liên quan đến nhà ở như nệm, gối và gối du lịch

Bowflex hệ thống tập thể dục tại nhà

Tình trạng không trọng lượng kéo dài làm suy yếu cơ bắp và xương, và với việc xây dựng Trạm vũ trụ quốc tế, nơi dự kiến ​​sẽ chứa các phi hành đoàn trong thời gian dài, NASA cần một hệ thống tập thể dục có thể giữ cho các phi hành gia mạnh khỏe trong không gian một thời gian dài.Thay vì sử dụng trọng lượng vốn không hiệu quả trong không gian, các hệ thống BowFlex sử dụng lò xo để cung cấp sức đề kháng.Chúng tác động dễ dàng hơn lên các khớp và tập hợp một số lượng lớn các bài tập trong một chiếc máy nhỏ gọn.

Nhiệt kế đo tai

Giống như các nhà thiên văn học đo nhiệt độ của các ngôi sao và hành tinh bằng công nghệ hồng ngoại, bạn có thể nhanh chóng tìm ra nhiệt độ cơ thể bằng nhiệt kế âm thanh, đo lượng năng lượng hồng ngoại phát ra từ màng nhĩ.Vì phương pháp này tránh tiếp xúc với màng nhầy, giúp loại bỏ khả năng nhiễm trùng chéo và cũng an toàn hơn khi sử dụng với trẻ sơ sinh và bệnh nhân nguy kịch.

Kính chống xước

Năm 1972, FDA yêu cầu tất cả kính râm và kính theo đơn của bác sĩ phải chống vỡ – đặt ra một vấn đề đối với một ngành bị chi phối bởi việc sử dụng kính.Các nhà sản xuất đã chuyển sang ống kính nhựa.Một mặt, chúng có khả năng chống vỡ, nhẹ và có giá thành sản xuất rẻ hơn, nhưng mặt khác, chúng dễ bị trầy xước.

Công nghệ cho các ống kính chống trầy xước có nguồn gốc từ một dự án trên hệ thống lọc nước tàu vũ trụ và cũng được nhìn thấy trong lớp phủ cho tấm che mũ bảo hiểm không gian.Nhờ Trung tâm nghiên cứu Ames, giờ đây bạn có thể mang và đeo kính râm sành điệu mà không phải lo lắng.

Kem đánh răng phục hồi

Một dạng tổng hợp hydroxyapatite, khoáng chất có trong răng và xương của bạn, được NASA tạo ra để khôi phục mật độ xương trong quỹ đạo của các thành viên phi hành đoàn và là thành phần trong kem đánh răng bạc hà của Boka.Thành phần không độc hại, tương thích sinh học có khả năng giúp hàng triệu người trên thế giới bị mất mật độ xương.

Chăn nhiệt sử dụng trong mọi thời tiết

Mylar Aluminized lần đầu tiên được sử dụng để cách nhiệt các chất lỏng và không gian đông lạnh.Chăn nhiệt Mylar, được nhìn thấy ở bất cứ đâu, từ vạch đích đường chạy marathon đến lều cắm trại hay bộ dụng cụ khẩn cấp tại nhà, đôi khi vẫn được gọi là “chăn không gian”.Chúng siêu nhẹ và có thể đóng gói, không thấm nước, chống gió, và rất hiệu quả trong việc giữ nhiệt cơ thể.

Đồng hồ thạch anh

Thời gian chính xác là vô cùng quan trọng đối với các nhiệm vụ của NASA, đó là lý do tại sao Trung tâm Vũ trụ Johnson ký hợp đồng với General Time Corp để phát triển một tinh thể thạch anh.Do thạch anh rung hàng triệu lần mỗi giây khi được kích thích bằng điện và đồng hồ sử dụng độ rung của cơ thể để giữ thời gian, NASA có thể thiết lập thời gian ổn định cho tất cả thời gian thực hiện nhiệm vụ.Đối với người tiêu dùng thông thường, sản phẩm này đang giúp chúng ta đến các cuộc hẹn đúng giờ.

Máy làm tóc

Bí quyết để có mái tóc bóng mượt, mềm mại và mượt mà là nghiên cứu của NASA về vật liệu nano, lần đầu tiên được áp dụng cho các thành phần kim loại gốm có thể kích hoạt giải phóng thuốc chống ung thư từ các viên nang siêu nhỏ.

Khi các hạt nano gốm đặc biệt được nung nóng, chúng tạo ra các ion âm hoặc dương – điều đó cũng có lợi cho việc tạo kiểu tóc và tóc .Với liên kết đến nghiên cứu này, thương hiệu CHI (Cationic Hydration Interlink) chắc chắn có lợi thế hơn các thương hiệu tạo kiểu tóc khác.

Vườn trong nhà

Trong các nhiệm vụ dài hạn, các phi hành gia phải tìm ra cách tự trồng thực phẩm. Với hệ thống vườn aeroponic , có thể trồng cây lơ lửng trong không khí mà không cần đất và giảm 98% lượng nước sử dụng. Hệ thống trồng thực phẩm sạch và hiệu quả đã được đưa xuống Trái đất và được giới thiệu thành công để đưa vào bếp của các căn hộ nhỏ nếu bạn muốn thưởng thức các loại rau được trồng tại nhà .