Yên Bái: Nguyên nhân vụ việc 02 lãnh đạo bị bắn tử vong vẫn chưa được rõ

Category: Thời sự tgo-1

Vụ việc làm chấn động dư luận xã hội diễn ra ngay tại Yên Bái khi Bí thư Tỉnh ủy Yên Bái Phạm Duy Cường và Chủ tịch HĐND tỉnh kiêm Trưởng ban Tổ chức Tỉnh ủy Ngô Ngọc Tấn đã bị bắn. Người bắn hai lãnh đạo tỉnh chính là Đỗ Cường Minh, Chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm Yên Bái. Vụ việc diễn ra trước khi HĐND tỉnh Yên Bái tiếp hành họp vào sáng nay 18/8.

Thông tin được phía chính quyền Yên Bái cung cấp, 02 đồng chí lãnh đạo tỉnh đã tử vong. Và hiện đối tượng Đỗ Cường Minh hiện vẫn đang điều trị tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Yên Bái

hủ tịch UBND tỉnh Phạm Thị Thanh Trà; Thiếu tướng Đặng Trần Chiêu, Giám đốc Công an tỉnh và ông Hà Đức Hoan, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy chủ trì họp báo
hủ tịch UBND tỉnh Phạm Thị Thanh Trà; Thiếu tướng Đặng Trần Chiêu, Giám đốc Công an tỉnh và ông Hà Đức Hoan, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy chủ trì họp báo

Trong buổi họp báo diễn ra lúc 14h40′ chiều nay tại Hội trường Tỉnh ủy Yên Bái, Chủ tịch UBND tỉnh Yên Bái Phạm Thị Thanh Trà cho biết, ông Đỗ Cường Minh là một người rất hiền lành, trong công việc luôn cố gắng hoàn thành công việc được giao, cuộc sống gia đình rất thoải mái. Có thể trong tâm trí có thể có suy nghĩ cực đoan, bộc phát, chứ bản chất con người không có gì là côn đồ.

Quang cảnh buổi họp báo
Quang cảnh buổi họp báo

Trả lời những câu hỏi liên quan đến vụ việc, Thiếu tướng Đặng Trần Chiêu – Giám đốc CA tỉnh Yên Bái chia sẻ: Sự việc xảy ra rất nhanh, hiện lực lượng vẫn đang tập trung làm nhiệm vụ, khám nghiệm hiện trường. Đồng chí Cường và đồng chí Tuấn đã tử vong tại bệnh viện lúc 13 giờ còn đối tượng Minh vẫn đang được cấp cứu. Nguyên nhân dẫn tới vụ việc hiện vẫn chưa được rõ.

Vũ khí mà đối tượng sử dụng là súng quân dụng do Bộ NN&PTNT cấp cho ông Đỗ Cường Minh với chức danh Chi cục trưởng Kiểm lâm Yên Bái.

Hiện tại, vẫn đang phối hợp với Tổng cục an ninh đang tiến hành khám xét nơi làm việc và nơi ở của Minh nên chưa có cơ sở nào để nói về chăn chối hay tâm thư gì không.

Giải đáp câu hỏi, tại sao để lọt đối tượng manh động như ông Minh vào vị trí lãnh đạo? Chủ tịch tỉnh Phạm Thị Thanh Trà cũng cho biết, có chủ trương sáp nhập Chi cục Kiểm lâm và Chi cục Lâm nghiệp. Tuy nhiên, đó là nhiệm vụ sắp xếp tổ chức bộ máy hết sức bình thường.

Bà Phạm Thị Thanh Trà - Chủ tịch UBND tỉnh Yên Bái
Bà Phạm Thị Thanh Trà – Chủ tịch UBND tỉnh Yên Bái

“Chúng tôi đã làm nghiêm túc, bài bản, là một trong số những tỉnh đi đầu thực hiện nghiêm túc cải cách hành chính và tinh giản biên chế. Chúng tôi cũng rất quan tâm đến công tác tư tưởng với cán bộ” – lời bà Trà.

Theo bà, Yên Bái đang tiến hành tổ chức bộ máy, nhân sự để đảm bảo tốt nhất năng lực của bộ máy các cơ quan. Việc này được tiến hành một cách chặt chẽ, từng bước đúng quy trình.

Nội dung cuộc họp HĐND sáng nay không có nội dung nào liên quan đến lĩnh vực của ông Minh để mời ông này dự họp.

Ông Minh đến trước khi khai mạc cuộc họp, có xin phép Văn phòng Tỉnh ủy để gặp Bí thư Phạm Duy Cường. Sau đó thì xảy ra sự việc.

“Sự việc kinh hoàng sáng nay là cơn bão lòng đối với Đảng bộ, nhân dân các dân tộc tỉnh Yên Bái”, bà Trà nói.

Bà Trà mong muốn báo chí cùng các cơ quan chức năng của Yên Bái đưa thông tin chính xác, trung thực, chia sẻ mất mát của tỉnh, định hướng dư luận để nhân dân yên tâm thực hiện các mục tiêu nhiệm vụ chính trị chung.

Đồng thời, Yên Bái sẽ chủ động cung cấp các thông tin về nguyên nhân vụ việc cho báo chí.

Yên Bái cũng đã hoãn cuộc họp HĐND để tập trung xử lý vụ việc. “Điều quan trọng nhất lúc này, đó là ổn định tư tưởng của đông đảo bà con các dân tộc Yên Bái; nhanh chóng sớm ổn định tư tưởng để người dân tiếp tục thực hiện các nhiệm vụ kinh tế, chính trị của địa phương” – bà Trà nhấn mạnh.

Ngay trong sáng nay, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã lên Yên Bái thăm hỏi và chủ trị cuộc họp chỉ đạo xử lý vụ việc.

Vụ việc diễn ra sáng nay đã cướp đi sinh mạng của 02 đồng chính lãnh đạo chủ chốt tỉnh, “Đó là mất mát của tỉnh Yên Bái nói chung và đồng bào các dân tộc sinh sống tại Yên Bái nói riêng” – bà Trà nói tại buổi họp báo.

Đạt Bùi

Related Articles

Add Comment