Xoài tươi đã có mặt, Thanh Long cũng tiến gần hơn tới thị trường Úc

Category: Kinh tế, Thị trường, Thời sự tgo-1

Hôm 21/9, những trái xoài tươi đầu tiên của Việt Nam đã xuất hiện trên thị trường Australia và được bày bán tại một số cửa hàng, siêu thị ở thành phố Perth, bang Tây Australia. Lô xoài tươi đầu tiên này có trọng lượng một tấn, do Công ty Agricare Việt Nam xuất khẩu nhằm thăm dò thị trường sau khi Australia chính thức cấp phép, mở cửa cho trái xoài tươi của Việt Nam sau 7 năm đàm phán.

Xoài tươi Việt Nam trên kệ hàng ở thành phố Perth, bang Tây Australia. Ảnh: vietnamtradeoffice.net
Xoài tươi Việt Nam trên kệ hàng ở thành phố Perth, bang Tây Australia. Ảnh: vietnamtradeoffice.net

Lô xoài này được xác định là loại xoài da xanh có nguồn gốc từ Cao Lãnh (Đồng Tháp), và được bán với giá 14,99 AUD/kg, đây cũng là sản phẩm được quảng cáo là “Vua của xoài xanh – lần đầu tiên có mặt ở Perth”.

Thông tin từ TTXVN cho biết, để lô xoài có thể lên đường sang thị trường “khó tính” này, từ nhiều tháng trước, Công ty Agricare đã phải kết hợp với nông dân ở Đồng Tháp canh tác theo quy trình VietGAP phù hợp với các tiêu chuẩn của Australia, vì xoài hay bất cứ trái cây tươi nào xuất khẩu sang Australia phải đáp ứng các điều kiện hết sức nghiêm ngặt về vùng trồng, quy cách đóng gói, kiểm dịch thực vật và vệ sinh an toàn thực phẩm, chiếu xạ, quá trình vận chuyển…

Tổng Lãnh sự Việt Nam tại Perth, ông Phùng Thế Long cho biết, quả xoài tươi Việt Nam lần đầu tiên xuất hiện ở bang Tây Australia đã có được sự đón nhận khá tích cực của người tiêu dùng, đặc biệt trong cộng đồng người Việt.

Hiện Thương vụ Việt Nam tại Australia đang tiếp tục kết nối các doanh nghiệp để đưa xoài vào thị trường này. Như vậy, sau vải, xoài là loại quả tươi thứ hai của Việt Nam có mặt tại Australia.

Thương vụ Việt Nam tại Australia cũng cho biết, Bộ Nông nghiệp và Thủy lợi Australia vừa hoàn thành báo cáo dự thảo đánh giá về quả Thanh long tươi của Việt Nam đang có kế hoạch xuất khẩu vào thị trường này. Theo đó, bản báo cáo đã đề xuất cấp giấy phép nhập khẩu quả thanh long tươi từ tất cả các vùng trồng loại cây này cho mục đích thương mại của Việt Nam vào thị trường Australia, với điều kiện phải đáp ứng được các điều kiện về an toàn sinh học. Và cuối năm nay, quy trình đánh giá rủi ro cho quả thanh long tươi Việt Nam sẽ được Chính phủ Australia hoàn thành.

Dự kiến đến đầu năm 2017, Australia sẽ cấp phép cho thanh long của Việt Nam. Nếu được cấp phép, Việt Nam là nước đầu tiên và duy nhất tại thời điểm này được cấp phép nhập khẩu thanh long vào Australia.

Khuất Nguyên (T/h)

 

loading...
loading...

Related Articles

Add Comment