Đồng Tháp: Xây dựng Hình tượng bông sen- khẳng định thương hiệu du lịch

Category: Du lịch tgo-1

“Tháp Mười đẹp nhất bông sen”, và  biểu tượng hoa sen cũng đã trở thành thương hiệu đặc trưng cho tỉnh Đồng Tháp. Từ bông sen này, du lịch Đồng Tháp đang hứa hẹn sẽ chắp cánh bay xa. Nhờ những nổ lực trong xây dựng thương hiệu, du lịch tỉnh Đồng Tháp  đã có những bước tiến đáng kể. 6 tháng đầu năm nay, Đồng Tháp đã  đón nhận hơn 1,3 triệu khách du lịch trong và ngoài nước.

18954706-b7ce-4c32-8f52-0c27b2318e43Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Dương (người đứng thứ 2 từ bên trái) và ông Nguyễn Văn Thương giám đốc Sở văn hoá thể thao&du lịch tỉnh Đồng Tháp trong chuyến thăm và làm việc với các điểm tham quan vườn quýt hồng

Đồng Tháp có nhiều lợi thế để phát triển du lịch, đó là phong cảnh thiên nhiên tươi đẹp, vùng đất hiền hòa, mến khách. Tuy nhiên, suốt hàng chục năm qua, kể từ khi đất nước bước vào thời kỳ đổi mới, Đồng Tháp vẫn loay hoay trong công tác tổ chức hoạt động du lịch. Những năm gần đây, Đồng Tháp khoác cho mình màu áo mới tựa như đóa sen ngát hương làm điểm nhấn. Tấm biển báo “Đất sen hồng mến chào quý khách” như một lời chào mời nhẹ nhàng mà thú vị “Thấy bông sen nhớ đồng quê Tháp Mười”.

Theo ông Nguyễn Ngọc Thương, Giám đốc Sở Văn hóa- Thể thao và Du lịch tỉnh Đồng Tháp, Đồng Tháp đã và đang xây dựng thương hiệu cho tỉnh nhà, đó chính là hoa sen. Bên cạnh đó, tỉnh có 2 thành phố Cao Lãnh và Sa Đéc, mỗi thành phố lại có một đặc trưng riêng, nét đẹp riêng không lẫn vào nhau. Toàn tỉnh có khoảng 20 địa điểm tham quan du lịch với nhiều đặc sản hấp dẫn như Khu di tích cụ Phó bảng Nguyễn Sinh Sắc, Khu di tích Xẻo Quýt, Khu di tích Gò Tháp, Khu du lịch sinh thái Gáo Giồng, Vườn quốc gia Tràm Chim, Làng hoa Sa Đéc….

????????????????????????????????????Du khách tham quan Khu du lịch Văn hóa Phương Nam

Điểm nhấn đặc biệt nhất của Đồng Tháp là hoa Sen. Sen được trải đều những con đường lớn ở TP Cao Lãnh. Hoa Sen được trồng ở giữa những con lươn làm đẹp và hồng tươi thêm không gian phố thị. Đặc trưng này hầu như chỉ Đồng Tháp mới có. Sen gắn liền với đời sống người dân Đồng Tháp, ngoài tác dụng làm đẹp, sen còn lên bàn ăn với gỏi sen, cá lóc nướng lá sen, trà tim sen…Xuyên suốt hai bên vệ đường là những điểm bán sản phẩm sen đủ loại từ tươi đến khô với những cô bán hàng hiền hòa, xinh xắn

Có thể thấy rằng, Đồng Tháp đã tập trung phát triển du lịch một cách mạnh dạn theo hướng đột phá, và những người làm du lịch  Đồng Tháp đã có những bước chủ động từ 2 năm trở lại đây. Du lịch Đồng Tháp thích hợp cho những chuyến về nguồn kết hợp du lịch sinh thái.

Theo Sở Văn hóa- Thể thao và Du lịch tỉnh Đồng Tháp, khu di tích cụ Phó bảng Nguyễn Sinh Sắc còn thuộc Top 10 di tích tưởng niệm Bác Hồ mà du khách tới tham quan nhiều nhất do Tổ chức Kỷ lục Việt Nam công bố. Tỉnh đã triển khai các chương trình xúc tiến, quảng bá du lịch tại thị trường Châu Âu, kế hoạch kích cầu du lịch nội địa, đầu tư nâng cấp cơ sở kinh doanh, bổ sung sản phẩm du lịch. Tỉnh  Đồng Tháp còn tổ chức đoàn đi khảo sát và học tập kinh nghiệm ở Thái Lan…Năm 2015, Đồng Tháp đã khai trương Khu du lịch văn hóa Phương Nam. Khu du lịch gồm các hạng mục: đền thờ Nam Phương Linh từ, Bảo tàng Nam Bộ, Bảo tàng Đặng tộc, những dãy trường lang,…Mỗi khi du khách có dịp đặt chân đến Đồng Tháp thì chắc hẳn du khách sẽ thỏa mãn, vì như được tái hiện lại không gian của đất phương Nam thời mở đất.

Những nét chấm phá về hình ảnh du lịch Đồng Tháp đang được cải thiện đáng kể, đã quảng bá đến đông đảo công chúng, doanh nghiệp và du khách. Trên 300 đơn vị kinh doanh du lịch ngoài tỉnh đã ký kết hợp tác với các doanh nghiệp, khu điểm du lịch trong tỉnh để hợp tác, đưa khách. Bước đầu đã có những nhà đầu tư tìm hiểu, khảo sát và lập dự án xin chủ trương đầu tư phát triển du lịch tại Đồng Tháp như: Công ty TNHH Thương mại Du lịch TST, Tập đoàn Sao Mai An Giang, Công ty TNHH Hùng Cá,… với những dự án mức vốn đăng ký từ 100 – 1.000 tỷ đồng là những tín hiệu đáng mừng.

Minh Sơn

loading...
loading...

Related Articles

Add Comment