Xã Đức Hòa, Đức Thọ, tỉnh Hà Tĩnh: Nơi những người hùng mang dòng họ Võ

Category: Nguồn lực, Tiềm năng tỉnh-thành tgo-1

Tựa bên dòng sông La huyền thoại, nơi phía thượng nguồn là làng Hạ, xã Đức Hòa, nơi họ Võ sinh những người con làm rạng danh quê hương.

Nơi sinh sống của những người hùng mang dòng họ Võ nay đã được tôn tạo làm nhà thờ.
Nơi sinh sống của những người hùng mang dòng họ Võ nay đã được tôn tạo làm nhà thờ.

Tựa bên dòng sông La huyền thoại, chiếc cầu Linh Cảm nối liền hai huyện Hương Sơn và Đức Thọ, tỉnh Hà Tĩnh trên quốc lộ 8A. Phía thượng nguồn là làng Hạ, xã Đức Hòa, nơi họ Võ sinh những người con làm rạng danh quê hương, đó là Thượng tướng Võ Trọng Việt, Ủy viên Quân ủy Trung ương 2011-2016, Chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng và An ninh của Quốc hội; Đại tá Võ Trọng Hùng – Phó Giám đốc Công an tỉnh Hà Tĩnh; Đại tá Võ Trọng Hải – Chỉ huy trưởng Bộ đội Biên phòng Hà Tĩnh; Võ Anh Đức (con ông Võ Ngọc Sơn, Chủ tịch HĐTV – Giám đốc Công ty Đăng kiểm Phương tiện GTVT Hà Tĩnh) cháu trai trong dòng tộc họ Võ, là “cậu bé vàng Hà Tĩnh”, người đạt huy chương Vàng Olympic Toán quốc tế năm 2013…

Sinh ra trong một gia đình nông dân có 7 anh em, bố mẹ mất sớm. Thượng tướng Võ Trọng Việt là người anh cả, người chịu nhiều thiệt thòi nhất trong gia đình, lo lắng cho anh em từ nhỏ đến khi trưởng thành. Năm 1975, ông Việt đi bộ đội và trở thành chiến sĩ của tiểu đoàn 22, Quân khu 4. Năm 1980, tốt nghiệp Trường Sĩ quan công an vũ trang (nay là Học viện Biên phòng) được phong quân hàm thiếu uý, ông về Phòng Trinh sát Quân khu 5 nhận nhiệm vụ biệt phái chống FULRO ở Đắk Lắk. Sau đó, đảm nhiệm chức vụ Phó Chỉ huy trưởng, Chỉ huy Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng (BĐBP) tỉnh Hà Tĩnh. Năm 2005 ông được điều động ra Bộ Tư lệnh BĐBP làm Chính ủy. Năm 2006, trúng cử đại biểu Quốc hội khóa XII, hiện là Thượng tướng, Ủy viên Ban Chấp hành khóa XII, Đại biểu Quốc hội khóa XIV, Ủy viên Ban Thường vụ Quốc hội khoá XIV, Ủy viên Ban Thường vụ Quốc hội, Chủ nhiệm Uỷ ban Quốc phòng và An ninh của Quốc hội…

Đại tá Võ Trọng Hùng, sau nhiều năm giữ chức Trưởng phòng Cảnh sát giao thông đường bộ, đường sắt Công an tỉnh, ngày 12/10/2015 ông được bổ nhiệm Phó Giám đốc Công an tỉnh Hà Tĩnh.

Khi ông Việt còn khó khăn, Võ Trọng Hải vào Tây Nguyên gánh nước tưới cà – phê thuê, sau đó vào bộ đội, rồi ông Việt hướng ông Hải theo con đường học hành. Gần 20 năm ăn ngủ cùng Nhân dân biên giới, từ Đồn trưởng Đồn Biên phòng Cầu Treo (Hà Tĩnh) ông được đề bạt làm phó chỉ huy trưởng BĐBP Hà Tĩnh, được vinh danh trong chương trình “Vinh quang Việt Nam”.

Xa gia đình năm 24 tuổi, coi biên giới như quê hương, nhà nào có người ốm đau, điều kiện khó khăn Võ Trọng Hải càng hay đến. Làm tham mưu cho cấp ủy địa phương, đưa nguyện vọng của người dân đến sớm nhất. Đối với đồng bào vùng biên giới ông luôn quan tâm, gần gũi, nghĩa tình.

Đại tá Võ Trọng Hải kể: “Có ngày hôm nay, không phải vì chỉ có anh mình, thành tích có được trước hết do phấn đấu. Anh trai là “cây đa cây đề”, đa số anh em trong BĐBP ghi nhận tôi có nhiều nỗ lực, phấn đấu không mệt mỏi… Lần bỏ phiếu tín nhiệm, tôi được 100%. Về tầm vĩ mô, chiến lược thì tôi phải học hỏi nhiều ở anh trai. Sinh ra từ nông thôn, đi đâu thấy con em nghèo khổ thì thương lắm. Tôi học được ở anh Việt điều đó”.

Đại tá Võ Trọng Hải, Chỉ huy trưởng BĐBP Hà Tĩnh cùng phóng viên.
Đại tá Võ Trọng Hải, Chỉ huy trưởng BĐBP Hà Tĩnh cùng phóng viên.

Còn Võ Anh Đức, con ông Võ Ngọc Sơn, Chủ tịch HĐTV – Giám đốc Công ty Đăng kiểm Phương tiện GTVT Hà Tĩnh, cháu trai trong dòng tộc họ Võ, hiện đang là một trong những sinh viên xuất sắc của Đại học Quốc gia Singapore. Sang Singapore hơn một năm nhưng những điểm đẹp nhất ở quốc đảo sư tử, Đức vẫn chưa đặt chân tới. Những đam mê cá nhân như âm nhạc, thể thao… cũng đành gác lại. Học bổng đầu tiên đến với Đức là học bổng ASEAN toàn phần mà Chính phủ Singapore dành tặng. Sau hơn một năm, Võ Anh Đức khẳng định việc lựa chọn Đại học Quốc gia Singapore là quyết định đúng đắn, đây là trường thuộc tốp đầu châu Á, nơi tập trung những sinh viên xuất sắc đến từ các quốc gia như Trung Quốc, Ấn Độ… Tập hợp nhiều nhà khoa học và các giáo sư nổi tiếng từ nhiều nước trên thế giới.

Ngoài việc chăm chỉ học tập, Đức còn là thành viên tích cực của CLB Toán học – Đại học Quốc gia Singapore với mục tiêu trong một vài năm tới sẽ tham gia các dự án nghiên cứu khoa học cùng các giáo sư ở Singapore và trong tương lai gần, sẽ cố gắng làm nghiên cứu sinh ở Mỹ.

Bài và ảnh : Trần Đông

loading...
loading...

Related Articles

Add Comment