WildAid khởi động chiến dịch cứu Tê tê: “Tê tê có còn phê?”

Category: Thời sự tgo-1

Sáng nay, 29/7, tại khách sạn Pullman Hà Nội tổ chức Cứu trợ động vật hoang dã WILDAID và Trung tâm Hành động và liên kết vì Môi trường và Phát triển (CHANGE) thuộc Liên hiệp các hội khoa học và kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) đã tổ chức Lễ công bố khởi động chiến dịch “Cứu tê tê” với tên gọi “Tê tê có còn phê?”.

Quang cảnh Lễ công bố chiến dịch "Cứu tê tê" với tên gọi "Tê tê có còn phê?".
Quang cảnh Lễ công bố chiến dịch “Cứu tê tê” với tên gọi “Tê tê có còn phê?”.

Chương trình có sự tham dự của đại sứ thiện chí chiến dịch là ca sĩ Thu Minh, MC Trấn Thành và Hoa hậu hoàn vũ Việt Nam Phạm Hương, cùng đại diện một số cơ quan chính phủ, ngoại giao, các tổ chức xã hội dân sự và các cơ quan thông tấn báo chí.

Thông tin từ ban tổ chức cho thấy, trong thập kỷ qua, đã có hơn một triệu con tê tê hoang dã bị săn bắt và buôn bán trái phép để ăn thịt và lấy vảy làm thuốc, khiến cho số lượng của tê tê suy giảm một cách đáng báo động. Tê tê trở thành loài động vật hoang dã bị buôn bán trái phép nhiều nhất, song lại rất ít được chú ý đã khiến cho loài này ngày càng trở nên khan hiếm và có nguy cơ tuyệt chủng cao. Và Việt Nam được xem là một trong hai thị trường tiêu thụ tê tê lớn nhất, cùng với Trung Quốc.

WildAid cảnh báo nguy cơ tuyệt chủng của loài Tê tê.
WildAid cảnh báo nguy cơ tuyệt chủng của loài Tê tê.

Tại sao tê tê lại được săn bắt nhiều đến như vậy? nghiên cứu và đánh giá của các nhà khoa học đối với các sản phẩm làm từ tê tê đều khẳng định, thành phần chủ yếu của vảy tê tê là keratin, giống móng tay và tóc người, nó chưa có một nghiên cứu nào chứng minh là có thể chữa bệnh.

Thế nhưng, những niềm tin sai lầm đã dẫn đến tình trạng thảm sát tê tê trong những năm gần đây.

Trong lời phát biểu tại buổi lễ hôm nay, ông John Baker – Giám đốc điều hành tổ chức WildAid chia sẻ: “Đây là vấn đề toàn cầu, đòi hỏi một giải pháp toàn cầu. Chúng tôi mong muốn giảm số lượng tiêu thụ các sản phẩm từ tê tê và hạn chến vấn nạn buôn bán trái phép ở nhiều quốc gia khác nhau, với các chiến lược khác nhau, từ truyền thông, giáo dục, vận động chính sách cho tới việc thực thi pháp luật. Nhưng dù ở đâu, chúng tôi cũng không thể làm được một mình, chúng tôi luôn cần sự tham gia của công chúng trong những chiến dịch này. Đó cũng chính là lý do mà chúng ta tổ chức buổi lễ công bố khởi động chương trình “Cứu tê tê”.

Chương trình hành động “Cứu tê tê” sẽ kéo dài trong 3 năm, bắt đầu từ năm 2016. Mục tiêu chính của chương trình là tuyên truyền, vận động để công chúng, cán bộ quản lý và người sử dụng hiểu và từ bỏ sử dụng các sản phẩm từ tê tê.

Đại sứ thiện chí, ca sĩ Thu Minh phát biểu tại buổi lễ công bố chiến dịch.
Đại sứ thiện chí, ca sĩ Thu Minh phát biểu tại buổi lễ công bố chiến dịch.

Với tư cách của Đại sứ thiện chí của chương trình, ca sĩ Thu Minh cho rằng: Chúng ta phải biết tự bảo vệ chính mình, bảo vệ chính thế hệ tương lai của mình thông qua việc bảo vệ những giá trị vốn có trong cuộc sống. Và bảo vệ các loài động vật hoang dã nói chung, tê tê nói riêng là bảo vệ chính môi trường sống của chúng ta hôm nay và cho thế hệ mai sau”.

Đạt Bùi

loading...

Related Articles

Add Comment