Vụ việc Mobifone mua AVG: “Có kết quả thanh tra mới có thể công bố”

Category: Doanh nghiệp tgo-1

Tại cuộc họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 7 diễn ra ngày 2.8, trả lời về việc thực hiện thanh tra toàn diện MobiFone về thương vụ mua 95% cổ phần của AVG, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng cho biết việc thanh tra là thực hiện theo yêu cầu của Ban Bí thư và Thủ tướng Chính phủ và do chưa có kết quả thanh tra nên chưa thể công bố thông tin cụ thể về vấn đề này.

mibifone

Giải thích lý do việc chưa thông tin cho báo chí, ông Mai Tiến Dũng cho rằng MobiFone là doanh nghiệp nhà nước hàng đầu Việt Nam và cũng là doanh nghiệp viễn thông đầu tiên thực hiện quá trình cổ phần hóa. Việc mua cổ phần nêu trên tại Công ty AVG là hoạt động đầu tư lớn của doanh nghiệp, cho nên rất cần có sự cẩn trọng.

Văn phòng Trung ương Đảng đã có văn bản số 1621 ban hành ngày 22.7, thông báo ý kiến của Thường trực Ban Bí thư, giao Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo Thanh tra Chính phủ thanh tra toàn diện việc MobiFone mua 95% cổ phần của AVG.

Theo đó, Thủ tướng đã giao Phó thủ tướng Trương Hòa Bình ký văn bản giao Thanh tra Chính phủ thực hiện đúng ý kiến chỉ đạo của Ban Bí thư. “Việc thanh tra việc mua cổ phần của MobiFone với AVG là thực hiện theo ý kiến chỉ đạo của Đảng và Thủ tướng Chính phủ” – Bộ trưởng Dũng khẳng định.

Tuy nhiên, trước câu hỏi đặt ra là dự án này được thanh tra về điều gì và thanh tra thế nào, Bộ trưởng Mai Tiến Dũng cho biết đây là chỉ đạo của Thường trực Ban Bí thư, của Thủ tướng, nên sau này có kết quả thanh tra thì mới công bố. Do đó, các nội dung cụ thể trong quá trình thanh tra và thời gian thanh tra khi nào kết thúc mới có thể công bố.

Về thông tin thương vụ MobiFone mua AVG có mức giá lên tới gần 8.000 tỉ đồng, trong khi giá thực chỉ hơn 2.500 tỉ, ông Trương Minh Tuấn – Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông nói giá bao nhiêu phải thông qua cơ quan thẩm định giá được pháp luật cho phép, rồi việc mua còn cơ quan đàm phán giữa các đối tác với nhau. Cho nên, hiện tại chưa thể kết luận được gì.

Trước đó, Văn phòng Chính phủ phát đi văn bản truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về việc tiến hành thanh tra toàn diện việc mua 95% cổ phần của Công ty cổ phần Nghe nhìn Toàn Cầu (AVG).

Theo đó, thực hiện ý kiến chỉ đạo của Thường trực Ban Bí thư tại Văn bản số 1621-CV/VPTW ngày 22.7.2016 của Văn phòng Trung ương về việc tiến hành thanh tra toàn diện việc mua 95% cổ phần của AVG, Thủ tướng Chính phủ giao Thanh tra Chính phủ chủ trì, phối hợp với các cơ quan liên quan khẩn trương tiến hành thanh tra toàn diện về dự án Mobifone mua 95% cổ phần của AVG, nếu có dấu hiệu vi phạm thì chuyển cơ quan điều tra để xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

Trước đó, ngày 8.1.2016, Tổng công ty Viễn thông MobiFone chính thức có thông cáo báo chí về việc đã mua cổ phần của Công ty cổ phần Nghe nhìn Toàn Cầu (AVG) để phục vụ cho việc kinh doanh truyền hình – một trong 4 lĩnh vực chiến lược của MobiFone (cùng với di động, bán lẻ và đa phương tiện).

MobiFone cho biết tháng 12.2015, Bộ Thông tin và Truyền thông đã ban hành quyết định chính thức phê duyệt dự án đầu tư dịch vụ truyền hình của MobiFone.

Đạt Bùi

Theo Một thế giới

loading...

Related Articles

Add Comment