Vụ quán cà phê Xin Chào: Cách chức Trưởng CA huyện Bình Chánh

Category: Trong nước tgo-1

Chiều 23/8, Công an TP.Hồ Chí Minh đã ra quyết định kỷ luật, cách chức đại tá Nguyễn Văn Quý, Trưởng Công an huyện Bình Chánh, vì liên quan những sai phạm trong xử lý vụ án cà phê Xin Chào.

Quán cà phê Xin Chào
Quán cà phê Xin Chào

Vụ việc quán cà phê Xin Chào xẩy ra sau gần 04 tháng, nhưng dư âm của nó vẫn để lại như là bài học đắt giá cho nhiều cán bộ có chức có quyền không chỉ đối với cơ quan thực thi pháp luật mà là của cả hệ thống chính quyền các cấp. Người dân và doanh nghiệp rõ ràng rất mong đợi và kỳ vọng vào sự nghiêm minh để làm gương.

Có thể nói việc xử lý cách chức ông Trưởng Công an huyện Bình Chánh đã khẳng định sự kiên quyết không khoan nhượng trước hành vi vi phạm pháp luật của cán bộ và sự thiện chí của các cấp chính quyền Thành phố nhằm mục đích tạo một môi trường kinh doanh lành mạnh, giúp người dân an tâm đầu tư phát triển kinh tế.

Hơn 03 tháng trước, ông Quý là người ký quyết định khởi tố bị can và kết luận điều tra đối với ông Nguyễn Văn Tấn (49 tuổi, chủ quán cà phê Xin Chào) về hành vi Kinh doanh trái phép.

Các quyết định này của ông Quý được xác định là “không đúng quy định”. Hai phó Đội cảnh sát kinh tế và chức vụ Công an huyện Bình Chánh cũng bị kỷ luật. Trong đó, thiếu tá Nguyễn Hoàng Tuân bị cách chức, đại úy Lê Cảnh Tuân bị cảnh cáo.

Liên quan đến vụ việc này, Viện kiểm sát nhân dân tối cao đã có quyết định kỷ luật ông Lê Thành Tòng – nguyên phó viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân huyện Bình Chánh – người ký quyết định phê chuẩn quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và truy tố ông Nguyễn Văn Tấn – chủ quán cà phê Xin Chào.

Ngoài những sai phạm được xác định trách nhiệm thuộc về những người có liên quan nêu trên trong vụ án kinh doanh trái phép tại quán cà phê Xin Chào, những người nguyên là cán bộ, lãnh đạo bị kỷ luật này còn bị xác định làm oan, sai cho ông Nguyễn Văn Bỉ trong vụ án vi phạm các quy định về quản lý nhà ở.

Ông Nguyễn Văn Quý bị cách chức vì liên quan những sai phạm trong xử lý vụ án cà phê Xin Chào.
Ông Nguyễn Văn Quý bị cách chức vì liên quan những sai phạm trong xử lý vụ án cà phê Xin Chào.

Ngay khi thông tin về việc Trưởng Công an huyện Bình Chánh bị cách chức, nhiều doanh nghiệp và người dân ở thành phố Hồ Chí Minh tỏ ra đồng tình về một quyết định rất hợp lòng dân của các cơ quan chức năng. Đồng thời mong muốn các cơ quan chức năng và chính quyền địa phương cần xử lý dứt điểm những vấn đề liên quan đến vụ việc quán cà phê Xin Chào để giúp chủ cơ sở này an tâm đầu tư kinh doanh.

Qua vụ việc này, người dân và cộng đồng doanh nghiệp cũng rất mong các cơ quan chức năng hãy vì sự phát triển chung của xã hội, sự hưng thịnh của quốc gia mà liêm chính, nghiêm minh và công bằng, đừng vì quyền chức mà đánh mất sự thượng tôn của Pháp luật.

Khuất Nguyên

loading...
loading...

Related Articles

Add Comment