Vụ chôn rác thải Formosa trong trang trại của Giám đốc: Có sai luật?

Category: Thời sự tgo-1

Việc Formosa hợp đồng với Giám đốc Công ty Môi trường đô thị TX Kỳ Anh vận chuyển và xử lý bùn thải công nghiệp là không đúng quy định của pháp luật.

Liên quan đến vụ Giám đốc Công ty môi trường chôn rác thải của Nhà máy thép Formosa trong trang trại, ông Võ Tá Đinh, Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường (TN-MT) Hà Tĩnh, cho biết: “Theo báo cáo của Formosa thì đơn vị này ký với Công ty Môi trường đô thị TX Kỳ Anh vận chuyển rác thải sinh hoạt, rác thải công nghiệp và bùn thải công nghiệp với trữ lượng trên 200 tấn, bùn thải sinh hoạt 77 tấn, còn lại là bùn thải công nghiệp.

Rác thải của Formosa được chôn trong trang trại của ông Hòa
Rác thải của Formosa được chôn trong trang trại của ông Hòa

Việc Formosa hợp đồng với anh Hòa (Giám đốc Công ty Môi trường đô thị TX Kỳ Anh) vận chuyển và xử lý bùn thải công nghiệp là không đúng quy định của pháp luật, anh Hòa không có chức năng thực hiện việc này”.

Trong hợp đồng của hai bên ghi rõ Công ty Môi Trường Đô thị khi xử lý chất thải phải vận chuyển về nơi có quy hoạch xử lý theo đúng quy định. Công ty Formosa phải phối hợp vơi Công ty Môi trường xác định vị trí cụ thể để đảm bảo việc chôn lấp xử lý chất thải đúng quy định.

“Tuy nhiên Formosa không thực hiện việc giám sát để Công ty Môi trường đô thị Kỳ Anh không thực hiện đúng như hợp đồng đã ký, đưa chất thải đi nơi khác chôn lấp” – ông Võ Tá Đinh nói.

Được biết, Cục Cảnh sát phòng chống tội phạm về môi trường (C49, Bộ Công an) đã vào cuộc điều tra việc chất thải rắn từ nhà máy của Formosa được chôn tại trang trại của ông Lê Quang Hòa – giám đốc Công ty Môi trường đô thị thị xã Kỳ Anh, Hà Tĩnh.

Trước đó, ngày 11/7 cơ quan chức năng đã khai quật 100 tấn chất thải của Formosa tại trang trại của ông Hòa để kiểm tra.

Trả lời trên tờ Tuổi trẻ, ông Trương Công Bình – bí thư phường Kỳ Trinh – có mặt tại hiện trường cho biết chính quyền địa phương không hay biết về việc chôn chất thải Formosa ở trang trại ông Hòa. Trang trại của ông Hòa nằm đầu nguồn nước dân sinh của phường nên việc chôn lấp chất thải ở đây khiến người dân lo ngại. Sau sự việc, phường đã đề xuất lên cấp trên phải chỉ đạo phía Công ty Môi trường đô thị bốc hết số chất thải này đi nhưng vẫn còn… chờ.

Chiều 12/7, Sở Tài nguyên – môi trường Hà Tĩnh đã làm việc với Công ty Formosa Hà Tĩnh và Công ty Môi trường đô thị thị xã Kỳ Anh để làm rõ nguồn gốc chất thải, hợp đồng vận chuyển, xử lý chất thải giữa hai đơn vị này.

Sở đã yêu cầu Formosa báo cáo quá trình hợp đồng xử lý chất thải với Công ty Môi trường đô thị thị xã Kỳ Anh. Theo ông Võ Tá Đinh – giám đốc Sở Tài nguyên – môi trường, hiện đang chờ kết luận chất thải có độc hại hay không để có hướng xử lý.

Cũng trong ngày 12/7, Phó thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng đã yêu cầu Bộ Tài nguyên – môi trường kiểm tra việc chôn lấp rác thải của Công ty TNHH gang thép Hưng Nghiệp Formosa Hà Tĩnh khi có phản ánh việc chôn lấp rác thải của Formosa tại trang trại của giám đốc Công ty Môi trường đô thị thị xã Kỳ Anh.

Cũng trong ngày, sau khi tiếp nhận thông tin, Cục Cảnh sát phòng chống tội phạm về môi trường (C49, Bộ Công an) đã cử đoàn công tác vào Hà Tĩnh phối hợp với các cơ quan chức năng địa phương tiến hành giám định chất thải, điều tra quá trình chôn lấp, xác định mức độ gây hại của chất thải cũng như mức độ vi phạm… để xử lý.

Theo VOV

loading...
loading...

Related Articles

Add Comment