VPHP Tràn về miền tây: Họp nhóm khủng – thách thức xã hôi

Category: Trong nước tgo-1

Sau một thời gian im hơi, đến ngày 24/7 vừa qua, “Mạng luân chuyển sự giàu có M5” tổ chức một cuộc Họp quy mô lớn diễn ra tại Diamond Plaza (Ninh Kiều, Cần Thơ). Với nhiều phát ngôn gây sốc, hoạt động này thu hút những người muốn làm giàu nhanh mà không phải làm gì .Mô hình vòng tròn tài chính, làm giàu bằng niềm tin từ người xa lạ.

*Tổ chức họp lớn bất thường

Nhận được thông tin từ bà Lê Thị Thảnh, nguyên Trưởng phòng Giáo dục Quận Ninh Kiều, đã nghỉ hưu được 3 năm, giờ là GĐ bán hàng đa cấp, phóng viên , tìm đến địa chỉ 45 Lê Lợi, phường Cái Khế, Quận Ninh Kiều để tham dự “Chương trình họp mặt cộng đồng M5 – Miền Tây tháng 7” do những “cánh chim đầu đàn M5” tổ chức. Với một quy mô “khủng” tới gần 1.000 người, đại đa số đều là người đến để tìm hiểu, có rất ít những người đã tham gia VPHP. Để vào được hội trường, chúng tôi vượt qua hai vòng kiểm soát. Đầu tiên là ghi tên và đóng 100 ngàn cho bên tiếp khách sau đó được ghi một kí hiệu lên mu bàn tay để chứng tỏ người mới đã đóng đủ tiền. Với quy mô trên thì cuộc họp mặt trên thu về không dưới 100 triệu dành cho khâu tổ chức. Vượt qua vòng hai là một người đưa bao thư yêu cầu chúng tôi tắt âm thanh điện thoại và bỏ bào trong đó. Mục đích là để im lặng tất cả mọi âm thanh, đồng thời luôn được yêu cầu đây là “cuộc họp mặt không khói thuốc lá và điện thoại di động”. Ai cũng khá bất ngờ vì giống mình đang tham gia vào một tổ chức “lén” hơn là đi tham gia vào tìm cách làm giàu.

 Gần 1000 người tham gia một cuộc họp mặt  được chính quyền cấp giấy phép
Gần 1000 người tham gia một cuộc họp mặt được chính quyền cấp giấy phép

Trong hội trường, hàng trăm người mới mẻ mong đợi rất nhiều điều gì từ sân chơi mới. Sau những màn ca múa ăn mừng. Một con chim đầu đàn được M5 giới thiệu là “anh cả” là Peter Khôi khoe khoang về chiến tích đến nay đã có hàng trăm ngàn người đã tham gia tổ chức VPHP – một tổ chức đặt tại nước ngoài được giới thiệu là của người Do Thái. Trao đổi với anh Khương ở huyện Tam Bình, tỉnh Vĩnh Long thì được biết anh đã tham gia hai tháng nay và đã có 3 ID (3 tài khoản nộp tiền) nhưng hỏi đã nhận được tiền chưa thì anh lắc đầu. Anh cho biết, năm trước cộng đồng M5 đã xuống miền Tây nhưng sau một thời gian ngắn bị rút tiền đột biến, số lượng tham gia giảm mạnh và bây giờ để vực dậy thị trường này. Anh Khương chia sẻ: “Có người chơi mạnh cả hàng trăm ID và rất nhiều cấp anh mới đang ở cấp M0”. Còn hỏi về hiểu rõ việc kinh doanh này chưa thì anh lắc đầu: “thấy nói là lợi nhuận cao thì chơi thôi”.

 Chân dung chuyên gia tài chính Trần Xuân Thọ.
Chân dung chuyên gia tài chính Trần Xuân Thọ.

* Chuyên gia tài chính “nổ” – thách thức xã hội

Một “thủ lĩnh M5” được giới thiệu từ Hà Nội bay vào chia sẻ với cộng đồng, với cái tên Trần Xuân Thọ, khoe là đã từng làm Uỷ viên Đảng Uỷ của Uỷ ban chứng khoán Nhà nước rồi làm ở Bộ Tài chính nhiều năm nên biết được cách làm giàu “vô tiền khoáng hậu” này. Với phương châm “Sang trang mới cho một cuộc đời mới”, anh ta thao thao bất tuyệt về tầm hiểu biết “cao siêu của mình”. Cái được mọi người nghi ngờ nhất chính là tính chất pháp lý của tổ chức thì thủ lĩnh này dẫn chứng: “công dân Việt Nam có quyền làm tất cả những gì mà pháp luật không cấm, chúng tôi đến với nhau bằng niềm tin, chỉ nhắn tin và chuyển tiền có lãi. Chuyển tiền và nhắn tin cho nhau thì có cần bố con thằng nào cấp giấy phép không?”. Sau phát ngôn đầy thách thức đó thì đáp lại một tràng pháo tay lớn vang khắp hội trường để ủng hộ thủ lĩnh. Để tăng thêm phần tin tưởng, anh Thọ hỏi có ai được chuyển tiền đến chưa thì chỉ có một vài cánh tay nhưng số tiền nhận được không hề lớn.

Cao hứng hơn, thủ lĩnh Thọ còn khoe khoang: “đây là cách chuyển tiền và đóng tiền vĩ đại hơn ngân hàng với chi phí gần như bằng 0 mà trong khi không phải thuê mặt bằng, không trả lương, M5 là một ngân hàng tối ưu, lợi nhuận được chia đều”. Tuy nhiên, không có một cơ sở nào để bù đắp thiệt hại khi trang Website ngừng hoạt động. Khoe khoang hơn, anh Thọ còn chỉ cho người chơi hằng đẳng thứ thứ 8 mà do chính anh “phát minh” ra để so sánh việc làm giàu dễ như trở bàn tay cần gì 7 hằng đẳng thứ đáng nhớ mà nhân loại đã nghĩ ra. Với nhiều chiêu thức, cách hoạt ngôn của nguyên cán bộ Bộ Tài chính đã khiến không ít người tán thưởng. Tuy nhiên, cũng không ít người chấp nhận mất không 100 ngàn tiền phí để khỏi phải nghe những phát ngôn “nổ tung trời”. Một người lẩm bẩm: “Tưởng gì, ai dè một đa cấp biến tướng” rồi lặng lẽ xách túi ra về. Anh Thọ còn khẳng định thêm tính chất rủi ro là bằng 0 nhưng để tìm cho mình một đường lùi anh này chốt gọn: “Đây là ý kiến cá nhân chứ không theo một lời đề nghị của ai” nhằm mục đích tạo niềm tin cho người muốn tham gia vào cộng đồng M5, vào cuộc chơi VPHP.

* VPHP là gì? Có mang tính chất  lừa đảo không?

Theo tìm hiểu thì mô hình này được tạo ra bởi Charles Ponzi. Nói ngắn gọn lại, đây là mô hình “vay” – “cho vay”. Người “vay” sẽ tìm và hứa hẹn trả lãi (rất cao) cho người “cho vay”, sau đó quá trình này diễn ra và người “vay” trả lãi đúng cam kết để lấy uy tín, sự uy tín này sẽ lấy ra làm bằng chứng để người “vay” tiếp tục đi chào mới rất nhiều người “cho vay”khác. Nhờ sự uy tín này, kết hợp với lòng tham (vì lãi cao) của những người đang có sẵn tiền nên số lượng người “cho vay” sẽ càng ngày càng nhiều, và mô hình này sẽ lan tỏa rất nhanh. Nhưng năm 1920, Ponzi đã phải thụ án do hoạt động mô hình “lấy tiền người vào sau và trả cho người vào trước” với số tiền lừa đảo lên tới 8 triệu USD. Và khẳng định đây cũng là một hoạt động đa cấp, chỉ khác là đa cấp không có hàng hoá.

 Chiêu trò câu khách hàng của VPHP.
Chiêu trò câu khách hàng của VPHP.

Mô hình M5 đã ra đời và xuất hiện ở Việt Nam tầm 2 năm gần đây và đã có rất nhiều người tham gia hệ thống này. Mô hình này hoạt động trên một phần mềm tự động, gọi là Vphp.biz, không có người đứng đầu nhưng có đội ngũ admin quản lý nhằm đảm bảo sự hoạt động, công bằng cho người tham gia. Tham gia có rất nhiều cấp bậc từ M0 đến M5. Mới đây còn thêm 3 cấp M5 nữa là M5 vàng, bạch kim và kim cương. Do “bộ não” của tổ chức nằm ở nước ngoài nên chưa tổ chức nào kiểm soát được. Muốn tham gia vào phải đăng kí với mỗi tài khoản là 300USD tối thiểu. Tuy nhiên nhiều người trong cộng đồng này cho rằng, tới thời điểm hiện tại VPHP vẫn hoạt động bình thường, còn tương lai thì chính họ cũng không biết trước. Vì thế, mọi người nên cẩn trọng khi tham gia hình thức kinh doanh trên để tránh thiệt hại về tài chính.

Với cách hoạt động và tổ chức họp mặt quy mô lớn và phát ngôn gây sốc của tổ chức này cần được sự kiểm soát của chính quyền và ngành chức năng. Về việc này, Ngày 18/3/2005, Thủ tướng Chính phủ có ban hành Nghị định số 38/2005/NĐ-CP quy định một số biện pháp đảm bảo trật tự công cộng. Trong đó, Điều 7 của Nghị định có quy định về tập trung đông người ở nơi công cộng. Cụ thể, việc tập trung đông người ở nơi công cộng phải đăng ký trước với Uỷ ban nhân dân có thẩm quyền nơi diễn ra các hoạt động đó và phải thực hiện đúng nội dung đã đăng ký. Điều 5 Nghị định số 38 bao gồm: Lợi dụng các quyền tự do dân chủ của công dân để thực hiện, tổ chức thực hiện hoặc lôi kéo, xúi giục, kích động, mua chuộc, lừa bịp, cưỡng ép, cổ vũ người khác tiến hành các hoạt động tập trung đông người trái phép, gây rối trật tự công cộng hoặc để thực hiện các hành vi vi phạm pháp luật khác.

Nhóm P/V miền Tây Nam bộ

loading...
loading...

Related Articles

Add Comment