Vĩnh Long: Nguy cơ mất mùa chôm chôm trái vụ

Category: Thời sự tgo-1

Nhiều năm trở lại đây, việc cho trái chôm chôm vào mùa nghịch nông dân thường trúng mùa trúng giá, thế nhưng năm nay thì hoàn toàn khác. Diện tích chôm chôm cho trái nghịch mùa của nhiều nông dân tại các xã huyện Long Hồ, và thành phố Vĩnh Long, tỉnh Vĩnh Long không ra hoa, nông dân đang gặp rất nhiều khó khăn.

Chôm chôm không ra hoa làm nhiều nhà vườn ở Vĩnh Long có một cái Tết không vui.
Chôm chôm không ra hoa làm nhiều nhà vườn ở Vĩnh Long có một cái Tết không vui.

Với vườn chôm chôm đường 2 công của anh Trần Trung Thành, ngụ tại xã Đồng Phú, huyện Long Hồ, tỉnh Vĩnh Long đậy mủ cách đây đã 3 tháng nhưng đến thời điểm này vẫn không cho ra hoa. Mặc dù đã trồng đúng kỹ thuật, xử lý thuốc theo khuyến cáo nhưng lá trên cây vẫn xanh, chỉ lác đác vài bông trổ. Nếu như các vườn khác tỉ lệ hoa ra khoảng 50% – 70% thì vườn anh thất trắng. Anh Thành cho biết: “Tôi đậy mủ 3 tháng rồi mà không cho trái gì hết, tính năm nay để bán tết làm thế này là chỗ chắc rồi, không biết sao nữa”. Không chỉ anh Thành, một số hộ khác trên địa bàn xã Đồng Phú cũng rơi vào tình trạng trên.

Theo Phòng Nông nghiệp huyện Long Hồ, đến thời điểm này, toàn huyện có gần 1.600ha đất vườn trồng chôm chôm. Đây là cây trồng có diện tích đứng thứ 3 của huyện Long Hồ, tập trung nhiều tại các xã Bình Hòa Phước, Đồng Phú, An Bình và Hòa Ninh. Từ đầu tháng 6 âm lịch năm 2016, nhà vườn trong huyện đã xử lý hơn 200 ha chôm chôm cho trái nghịch mùa để phục vụ thị trường Tết nguyên đán Đinh Dậu 2017. Do năm nay ảnh hưởng thời tiết bất lợi, nhiều nhà vườn xử lý chôm chôm ra hoa không đạt yêu cầu đến 80%. Một số nhà vườn cho biết năm nay cây chôm chôm xử lý cho trái nghịch vụ chỉ ra hoa từ 30% – 45%, đặc biệt có những vườn mất trắng 100%.

Theo một số nhà nông, chi phí cho việc đậy mủ nilon từ 6 đến 7 triệu đồng/công, như vậy nếu tình hình cây chôm chôm không ra hoa theo yêu cầu thì chắc chắn thu nhập sẽ giảm rất nhiều. Ông Nguyễn Văn Quốc, xã Đồng Phú, huyện Long Hồ, tỉnh Vĩnh Long chia sẻ: “Thấy hết chổi rồng cũng mừng lắm, giờ làm gốc mùa nghịch mà không ra hoa khoảng 80% năm nay coi như mất trắng rồi”

Ngành nông nghiệp tỉnh Vĩnh Long khuyến cáo nên xử lý rải vụ để tránh thu hoạch đồng loạt là kinh nghiệm nhiều năm của bà con trồng chôm chôm ở xứ cù lao, nhưng nhà vườn cần tham khảo thêm kỹ thuật từ ngành chuyên môn để loại trái cây đặc sản này phục vụ và làm giàu cho bà con. Được biết, đây là vùng trồng chôm chôm hàng đầu của tỉnh Vĩnh Long, mỗi năm cung cấp cho thị trường hàng trăm tấn trái thương phẩm.

Huy Diệu

loading...

Related Articles

Add Comment