Người đàn bà 20 năm bị nhốt trong nhà hoang sắp có một kết thúc có hậu

Category: Thời sự tgo-1

Sau khi được các cơ quan thông tấn báo chí đưa tin về nỗi bức xúc của người dân về hoàn cảnh của bà Sáu ở ấp Vĩnh Tắc, xã Vĩnh Xuân, huyện Trà Ôn bị nhốt gần 20 năm trong căn nhà hoang. Người phụ nữ bị bệnh tâm thần đã được các ngành chức năng tiến hành phối hợp với gia đình đưa bà Sáu đi điều trị tại Bệnh viện tâm thần. Một cuộc sống mới sau gần 20 năm xa cách cộng đồng.

Ra khỏi ngôi nhà hoang

Sau khi được báo chí phản ánh, chính quyền và các ngành chức năng huyện Trà Ôn và Sở Lao động, Thương binh và xã hội tỉnh Vĩnh Long đã có giải pháp trước mắt là đưa bà Sáu (tên đầy đủ là Nguyễn Thị Bé Sáu (62 tuổi)), ra khỏi căn nhà hoang đó, đưa vào bệnh viện tâm thần điều trị.

Bà Sáu giờ đây sẽ được về với cộng đồng.
Bà Sáu giờ đây sẽ được về với cộng đồng.

Sự “giải thoát” cho bà Bé Sáu khỏi căn phòng tối trong gần 20 năm đã đem đến niềm vui cho người dân ở ấp Vĩnh Tắc. Anh Nguyễn Văn Phúc, hàng xóm cho biết, sau khi được báo chí đưa tin, ngành chức năng đã nhanh chóng đến để xem thật hư thế nào và ai cũng xót xa khi biết về hoàn cảnh thật sự. Không chỉ trách móc những người thân trong gia đình, mà việc chính quyền địa phương im lặng suốt thời gian dài cũng là điều đáng trách. Tuy nhiên, nhiều người cũng thở phào nhẹ nhõm khi tương lai của bà Sáu sẽ khá hơn nhiều khi trở lại với cuộc sống thực tại. Căn phòng u tối đó, kể từ đây được bỏ lại phía sau.một người dân gần đó cho biết: “Nguyên xóm này bây giờ ai cũng mừng. Bà ấy còn nhớ một số người, biết đâu đi chữa trị bà ấy sẽ nhớ lại thì sao”. Anh Phúc cho biết thêm

Một người hàng xóm khác tâm sự: “Thấy cảnh vậy tôi cũng xót nhưng Sáu cũng có anh em, con cái nên tôi không can thiệp nhiều hơn được. Tôi cũng đã muốn bà được đi điều trị. Con người ta còn sống thì mình cứ đi điều trị, chừng nào chết thì thôi”. Người nhân chứng giấu tên đã giúp chúng tôi tiếp cận với căn nhà hoang của bà Sáu, cũng đã vui hơn nhiều khi gặp lại. Một con người bị giam trong ngôi nhà hoang gần 20 năm, cách ly với cuộc sống bên ngoài phải thật sự có một sức sống mãnh liệt mới sống đến ngày hôm nay. “Thấy tội cho số phận con người của bả quá trời. Cả xóm không mong gì hơn là đưa bả vô trung tâm hoặc là đem về có người chăm sóc sao cho tốt hơn, chứ để một mình là bệnh thì không ai hay luôn”. Anh chia sẽ

Đoàn làm việc đến “giải cứu” bà Sáu khỏi căn nhà hoang.
Đoàn làm việc đến “giải cứu” bà Sáu khỏi căn nhà hoang.

Buổi làm việc tại UBND xã ngày 29/7, bà Lưu Thị Tuyết Minh, chuyên viên Phòng Công tác xã hội, Trung tâm Công tác xã hội tỉnh Vĩnh Long đã nhẹ lòng khi đại diện gia đình đã gật đầu đồng thuận với các phương án mà các ngành chức năng đề xuất. “Bởi có nhiều trường hợp gia đình không chịu đưa đi, chúng tôi phải làm việc trong thời gian dài mới thuyết phục được”.

Bà Lạc – một người em dâu bà Sáu nói: “Gia đình tôi chăm sóc vậy là cố gắng lắm rồi”. Bà chia sẻ là gia đình 8 anh chị em, ai cũng khá giả nhưng không ai bỏ rơi. Trước đó, chồng bà chăm sóc, nhưng hiện bệnh nằm một chỗ. nên giờ bà vừa buôn bán, vừa lo cho chồng, thêm chị cũng mệt mỏi. Gia đình đã tìm người chăm sóc hàng ngày cho chị Sáu, nhưng kiếm không ra người nào cả. Hễ nghe nói trường hợp này là người ta lắc đầu”. Còn 3 đứa con của bà Sáu cũng không thấy xuất hiện, khi được hỏi về đến thì bà Lạc nói rằng chúng đang ở bên nội. Bà Lạc còn cho biết thêm, có lần gia đình bàn bạc định đưa cho người con gái ruột nuôi dưỡng. Tính xây phòng đàng hoàng và đưa anh chị em nó 50 triệu đồng để gửi ngân hàng, lấy tiền chăm sóc mẹ. “Nhưng tôi nghe nói bên nội nó khuyên không nên đem về, vì sợ nuôi bả riết rồi thần kinh yếu luôn, chồng bỏ thì khổ nữa, liên lụy tới nhiều người nữa”- bà Lạc kể lại.

*Sẽ có một kết thúc có hậu cho bà Sáu

Bà Lưu Thị Tuyết Minh khẳng định: “Sau quá trình điều trị, nếu bệnh tình của bà Sáu giảm và được giấy xuất viện của Bệnh viện Tâm thần thì chúng tôi sẽ đưa bà về Trung tâm Công tác xã hội để tiếp tục theo dõi, chăm sóc trong vòng 30 đến 90 ngày. Cũng trong khoảng thời gian này, chúng tôi sẽ xét xem bà Sáu có thuộc diện được ở tập trung hay không. Nếu đạt yêu cầu theo đúng quy định của pháp luật, bà Sáu sẽ được ở lại đây và được chăm sóc miễn phí suốt đời”. Còn trong trường hợp, sau khi bà được điều trị tại Trung tâm Công tác xã hội mà gia đình muốn mang về chăm sóc thì phải đảm bảo có người thân chăm sóc cận kề, hòa nhập với cộng đồng dưới sự giám sát chặt chẽ của địa phương.

Đại diện gia đình, bà Lạc tỏ vẻ tỏ ra đồng thuận với cách làm của Trung tâm công tác xã hội tỉnh Vĩnh Long. bà Lạc cho biết: “Gia đình chúng tôi đủ sức để lo cho chị Sáu. Tuy nhiên cái nào tốt hơn cho chị thì cứ làm. Nếu đưa chị đi thì gia đình tôi chịu, sẵn sàng bỏ tiền ra để trả chi phí chăm sóc, ăn uống, thuốc men”. Còn về khoản chi phí điều trị thì ông Đặng Phước Hậu, chuyên viên Phòng LĐ – TB và XH huyện Trà Ôn cho biết: “Trường hợp gia đình bà Lạc không thuộc diện hộ nghèo nên theo quy định, gia đình sẽ hoàn toàn chi trả các chi phí trong suốt quá trình điều trị tại Bệnh viện Tâm thần Vĩnh Long”. Tuy nhiên, gia đình bà Lạc vẫn nhận được tiền trợ cấp 540.000 đ/tháng. Các chi phí phát sinh trong quá trình điều trị thì người thân trong gia đình san sẻ.

Ông cho biết thêm, địa phương hoàn thành các thủ tục cần thiết để nhanh chóng đưa bà Sáu đi điều trị bệnh tại Bệnh viện Tâm thần tỉnh Vĩnh Long”. Theo thông tin từ Sở Lao động, Thương binh và xã hội tỉnh Vĩnh Long, ngày 2/8, Sở sẽ thành lập đoàn xuống tận ấp Vĩnh Tắc để đưa bà Sáu đi điều trị tại bệnh tâm thần. Hy vọng câu chuyện về người phụ nữ bị nhốt gần 20 năm trong căn nhà hoang sẽ kết thúc có hậu.

Huy Diệu

loading...
loading...

Related Articles

Add Comment