Vĩnh Long : Kỳ lạ người phụ nữ 30 năm uống cà phê và ăn trầu thay cơm

Category: Thời sự tgo-1

Sau cơn biến cố chồng mắc bạo bệnh qua đời, bà Tư bỗng nhiêu không còn thèm cơm. Bà không thể ăn nổi dù một muỗng nhỏ. Thay vào đó, bà Tư  ngày ăn 10 miếng trầu, vài ly cà phê là có thể làm việc không biết mệt. Thấy  bà lạ thường, các con đưa bà đi khám thì không phát hiện ra bệnh tật gì mà qua thời gian thực đơn kỳ dị ấy còn khiến bà tăng cân, khỏe mạnh, da dẻ hồng hào

 Thực đơn là trầu và cà phê đen

Đến xã Tường Lộc, huyện Tam Bình, tỉnh Vĩnh Long, chỉ cần hỏi tên bà Tư Trầu thì tất thảy mọi người đều biết rõ. Lâu nay bà Tư nổi tiếng khắp vùng vì khả năng kỳ dị của mình. Khi nhắc tới bà Tư, nhiều người tại địa phương không khỏi thán phục về bà lão này vì đã hơn 30 năm nay bà Tư không hề ăn một hạt cơm hay một loại thực phẩm nào mà vẫn khỏe mạnh hơn người. Thực đơn duy nhất của bà chỉ là những miếng trầu và ly cà phê đen không đường.

1-2

Thời gian đầu, thấy bà lão có những biểu hiện lạ thường, không chỉ người nhà mà mọi người xung quanh đểu hết sức lo lắng. Có người còn bảo, bà thương nhớ chồng nên không chịu ăn uống để sớm theo chồng, lại có người cho rằng, bà chỉ nói “xạo” để lừa mọi người. Đã có nhiều người không tin còn nghĩ ra cách theo dõi, xem bà Tư có lén ăn cơm không. Thế nhưng, sau nhiều ngày kiểm chứng mọi người đều lắc đầu ngao ngán không hiểu chuyện gì đang xảy ra với người phụ nữ này. Không những thế, vì lo cho sức khỏe của bà  lão, những người con cả bà đã tìm mọi cách thuyết phục bà đi khám bệnh, nhưng lạ thay khi khám, các bác sỹ đều lắc đầu vì không tìm ra bất cứ bệnh tật gì của bà Tư.

Rồi thời gian qua đi, những người dân nơi đây cũng bắt đầu quen với việc bà Tư không ăn cơm mà chỉ bỏm bẻm nhai trầu suốt ngày, lâu lâu lại làm ngụm cà phê mà làm việc không biết mệt mỏi. Đến nay, sau hơn 30 năm dùng trầu và cà phê thay cơm, người dân nơi đây vui vẻ gọi bà một cách thân mật là bà Tư trầu.

Men theo con đường đất nhỏ ấp Tường Nhơn A, chúng tôi tìm tới nhà bà Tư. Trong ngôi nhà nhỏ, bà Tư đang mải mê ngồi kết lá dừa nước làm mái lợp nhà vì theo bà nhà đã quá cũ kỹ cần phải lợp lại ngay khi mùa mưa sắp tới. Biết chúng tôi đến tìm hiểu về khả năng kỳ dị của mình, bà Tư tỏ ra hào hứng khác thường. Buông phên lá dừa đang kết dở, bà Tư lục đục chay về phía sau nhà pha cà phê mời chúng tôi.

Bà Tư cho biết: “Khi thấy tôi ăn trầu thay cơm, ai nấy đều lắc đầu. Có người ác miệng còn nói tôi ở một mình mãi riết rồi đâm ra thần kinh. Bởi trên đời này có ai ăn trầu, uống cà phê thay cơm. Thế nhưng quả thực tôi không thể ăn cơm, mỗi khi ăn vào rất khó chịu. Ngược lại khi ăn trầu thì cảm thấy người rất khoan khoái”. Bà Tư còn chia sẻ thêm, cũng trong thời gian đầu khi mới ăn trầu thay cơm, bà Tư cũng cảm thấy hơi khó chịu, có những lần vì sợ mình ốm, bà Tư mua thêm trái cây ăn nhưng đều không được, Ngoài cà phê và trâu ra, ăn cái gì bà cũng bị ói ra hết.

Dù không đụng tới hột cơm nào nhưng bà Tư vẫn hàng ngày đi khắp nơi trong vùng làm thuê làm mướn mà không hề thấy mệt mỏi. Có lần đi làm đi gặt lúa thuê ở xã bên, đến trưa mọi người đều ngừng tay nghỉ mệt thì bà Tư vẫn miệt mài làm. Nhiều người đàn ông sức khỏe lực lưỡng cũng phải lắc đầu ngoa ngán vì sức khỏe bền bỉ của bà. Sau khi được mọi người khuyên nghỉ ngơi ăn cơm, bà Tư mới lục tự lôi phần ăn trưa của mình ra. Lúc này mọi người đều hết sức ngạc nhiên bởi thấy vì lấy cơm ra ăn, bà Tư lại lôi ra một mớ trầu ngồi nhai bỏm bẻm.Thấy vậy, vài người nghĩ rằng bà nghèo không có cơm ăn nên bảo nhau mỗi người chia nhỏ bớt phần cơm thêm con khô, miếng cach cho bà. Nhưng khi mang tới bà lão lắc đầu không ăn. Nghe vậy, mọi người không biết nói gì thêm mà chỉ biết lắc đầu bỏ đi.

Nhấp ngụm cà phê mới pha, bà Tư còn chia sẻ thêm rằng, lúc trước khi bà đi chợ nhiều người còn lén đi theo sau xem bà có mua gạo hay đồ ăn gì không? Nhưng họ đều bất ngờ khi thấy bà Tư chỉ mua toàn là trầu cau, vôi và gói ca phê. Có người không tin còn vào tận nhà khám lu gạo trong nhà nhừng đều lắc đầu vì nó đã cãn đáy từ lâu. Thấy mọi người quan tâm đặc biệt tới mình, bà Tư phân trần rằng: “Lâu lắm rồi tôi không ăn cơm thì mua gạo làm gì. Nhiều người nghĩ tôi không có tiền nhưng không phải, tiền tôi làm ra hàng ngày cũng chẳng kém ai, nhưng không ăn mua về uổng lắm”. Cũng theo bà Tư, hơn 30 năm qua, thực đơn của bà rất đạm bạc và khác người là chỉ có cà phê và trầu, cái thực đơn dị ấy đã khiến bà sống vui, khỏe suốt thời gian qua.

 Không ăn cơm sau ngày chồng mất

Theo như bà Tư cho biết, khi còn trẻ bà cũng ăn uống như mọi người. Chỉ có điều bà ăn rất ít, mỗi bữa cùng lắm bà cũng chỉ ăn hết 1 bát cơm. Thế nhưng bà không lúc nào thấy đói bụng hết, công việc hàng ngày thì cũng chẳng kém ai.

Khi nhớ lai biến cố khiến bà chính thức “từ mặt” hạt cơm, bà Tư cho biết, thời gian đó, gia đình bà rất nghèo, chồng lại lâm trọng bệnh. Bao của cải hai vợ chồng làm lụng tích cóp đều đội nón ra đi. Cuối cùng người chồng của bà cũng không qua khỏi. Chồng ra đi bỏ lại cho bà Tư một nách 4 người con. Sớm phải chịu bi kịch nhưng vì thương các con, bà Tư đành ở vậy nuôi con khi mình vẫn còn ở tuổi son sắc. Điều lạ là, sau khi chồng mất, bà Tư luôn cảm thấy mỗi khi ăn cơm là một chuyện gì đó rất khó khăn, bởi bà cảm thấy sợ cơm nhưng vì hàng ngày phải đi làm nuôi con nên bà cũng cố nuốt.

 Nhưng rồi cuộc sống lại không như bà nghĩ, 4 đứa con thực sự là một gánh nặng lớn với bà, bởi lúc đó bà Tư chỉ có hai bàn tay trăng. Không ruộng đất, không nghề nghiệp, bà Tư làm đủ thứ nghề, bất cứ việc gì người ta mướn là bà làm để nuôi con nhỏ. Nhưng dẫu có cố gắng bao nhiêu thì cuộc sống vẫn vô cùng chật vật. Khi các con mỗi ngày một lớn, công việc của bà lại càng ít đi khiến bà Tư phải mang các con trở về nhà mẹ đẻ xin tá túc. Được một thời gian, người thân trong nhà cũng cất tạm được cho bà một căn nhà nhỏ lấn nơi trú năng mưa.

Tại đây, sau mỗi ngày không có việc, bà Tư thường ngồi nói chuyện với nhiều người phụ nữ có tuổi trong xóm. Cũng từ đây, bà bén duyên với miếng trầu và ly cà phê.  Bà Tư cho biết: “Khi ấy thấy mọi người nhai trầu tối ngày nên tôi cũng xin thử miếng, miếng trầu đầu tiên tôi bị say tới tối tăm mặt mũi. Thế nhưng sau đó, tôi tập ăn rồi thành quan, thành nghiện khi nào không biết. Cũng từ ngày ăn được trầu, tôi đâu ra chán cơm và bỏ hẳn. Cũng từ đó, người ta hay gọi tôi là Tư Trầu”.

Từ ngày ấy tới nay, dù không ăn cơm hay bất cứ thức ăn gì khác nhưng bà Tư vẫn sống khỏe. Không những thế, từ ngày ăn trầu bà còn tăng cân lên trông thấy, tinh thần thoải mái hơn rất nhiều, nhất là khi bà một tay dựng vợ gả chồng hết cho các con. “Trước kia, có những khi tôi chưa tới 30kg, ấy vậy mà sau khi ăn trầu uống cà phê tôi lại tăng cân. Trong người lúc nào cũng thấy khỏe mạnh, chỉ cần ngày ăn chục miếng trầu, vài ly cà phê là có thể làm việc từ sáng tới khuya rồi”, bà Tư cho biết.

Thảo Nguyên

loading...
loading...

Related Articles

Add Comment