Vĩnh Long: Giống dừa Mã Lai trồng trên đất nhãn

Category: Trong nước tgo-1

Do diện tích nhãn nhiễm bệnh chổi rồng nặng gây mất mùa, ông Nguyễn Ngọc Tưởng ngụ xã Chánh An, huyện Mang Thít, tỉnh Vĩnh Long đã quyết tâm đốn hạ và tìm đến giống cây mới để phát triển kinh tế. Thông qua sự mách bảo của người thân ông biết đến giống dừa Mã Lai và đầu tư trồng hơn 400 gốc dừa hiện tại cho lãi từ 50 đến 70 triệu đồng trên năm mà không tốn nhiều thời gian chăm sóc. Đây được xem là lão nông đầu tiên ở Vĩnh Long làm giàu từ cây dừa Mã Lai.

Anh Giong dua M ã Lai đang được rất nhiều nhà vườn quan tâm
Anh Giong dua M ã Lai đang được rất nhiều nhà vườn quan tâm

Theo đó, dừa Mã Lai có thời gian trồng đến lúc ra trái là 2 năm rưỡi, rút ngắn hơn hẳn so với những giống dừa bình thường, thu hoạch phải từ 3 năm trở lên. Từ đó, ông Tưởng tiết kiệm chi phí phân thuốc cũng như công chăm sóc cho bà con. Ngoài ra, ưu điểm của giống dừa Mã Lai là không bị đuông ăn, vỏ mỏng, gáo bự, nước ngọt thơm, thân nhỏ nên có thể trồng diện tích hẹp. Giống dừa Mã Lai rất dễ trồng, thích hợp với thổ nhưỡng vùng đồng bằng vì thế năng suất thu được rất cao, trung bình một buồng dừa dao động từ 20 đến 30 trái, vị nước ngọt thanh, mát lành, thịt dừa béo, thơm, dừa cho nước nhiều vì thế rất được nhiều người ưa chuộng. Ông Tưởng cho biết: “Gia đình cũng nhờ sống từ cây dừa, giờ cũng đâu còn gì nữa có cây dừa chỉ sống được thôi nó có giá bà con ở đây ai cũng thích, năng suất thấy cũng khá, 1 năm thu hoạch cũng bộn chừng 60 đến 70 triệu”

Được biết, hiện tại dừa Mã Lai tươi được ông bán với giá 70 ngàn một chục và dừa giống được bán với giá 40 đồng một cây được thương lái và người tiêu dùng thu mua tận vườn ông lãi từ 50 đến 70 triệu đồng trên năm mà không mất nhiều công chăm sóc. Thậm chí, ông Tưởng còn cho biết dừa Mã Lai mang đến cho ông thu nhập cao nhưng cung không đủ cầu. Thiết nghĩ, đây là mô hình nhà nông làm giàu cần được nhân rộng để phát  triển kinh tế vùng đồng bằng.

Minh Sơn

loading...

Related Articles

Add Comment