Vĩnh Long: Dân khốn đốn vì trại nuôi heo xả chất thải làm ô nhiễm

Category: Thời sự tgo-1

Một trại chăn nuôi heo có số lượng hàng nghìn con đang ngang nhiên bơm nước bẩn xả thải ra thẳng môi trường, khiến cho hàng chục hộ dân sống quanh khu vực phải khốn đốn.

Ống nhựa lộ thiên trên mặt đất đang ngang nhiên xả thải ra môi trường
Ống nhựa lộ thiên trên mặt đất đang ngang nhiên xả thải ra môi trường

Hàng chục hộ dân đang sinh sống tại 2 ấp Đông Hưng 1 và Đông Hưng 2 thuộc xã Đông Thành thị xã Bình Minh tỉnh Vĩnh Long phản ảnh về việc một trại chăn nuôi heo nằm trên địa bàn thuộc tổ 4 ấp Đông Hưng 2 với quy mô hơn 1.500 con đã vô tư bơm nước thải ra môi trường khiến cho không khí nơi đây bị ô nhiễm trầm trọng từ nhiều năm qua.

Xe tải có trọng tải lớn đang bắt heo để chuyển đến các lò mổ
Xe tải có trọng tải lớn đang bắt heo để chuyển đến các lò mổ

Phản ánh với PV, bà Nguyễn Thị S. (60 tuổi, ngụ tổ 4, ấp Đông Hưng 2) bức xúc nói: “Trại heo này đã có từ nhiều năm qua, mặc dù họ có làm hầm chứa chất thải, tuy nhiên không khí lúc nào cũng bị ô nhiễm, mùi hôi thối bốc lên nồng nặc gây ảnh hưởng đến đời sống và sinh hoạt của người dân địa phương. Gia đình tôi có 2 cháu nội gần 1 tuổi cũng thường xuyên mắc bệnh vì sự ô nhiễm không khí”.

Bà S. còn cho biết thêm, vì môi trường sống bị ô nhiễm nghiêm trọng mà đã không ít lần người dân địa phương phản ứng dữ dội đến chính quyền. Nhưng rồi đâu cũng vào đấy, địa phương có đến giải quyết nhưng sau đó lại tái diễn. “Tôi cũng như người dân ở đây đề nghị chính quyền địa phương xử lý nghiêm hơn để trả lại môi trường sống trong lành cho những hộ dân sống quanh khu vực”, bà S. kiến nghị.

Tương tự, hộ bà bà Trần Thị Kiều Tr. (SN 1971, ngụ cùng địa phương) cũng phản ứng khá gay gắt khi đề cập đến vấn đề ô nhiễm của trại nuôi heo này. Bà Tr. cho biết, “Trời nắng thì còn đỡ, chứ trời mà mưa thì hầm chứa phân heo của trại này bơm thẳng ra mương, ra kinh vì hầm chứa quá đầy. Mỗi lần họp ấp tôi đều phản ứng quyết liệt nhưng đến giờ sự việc cứ tái diễn. Từ đó mà nguồn nước ngầm của hàng chục hộ dân bị ảnh hưởng nghiêm trọng”.

Được biết, trại nuôi heo trên là của hai anh em ruột tên Lê Hoàng Luân, và Lê Hoàng Minh (ngụ huyện Mang Thít, tỉnh Vĩnh Long) đến địa phương mua đất để làm trang trại và trang trại này nuôi theo kiểu công nghiệp cho các lò mổ lớn trong khu vực ĐBSCL. “Việc trang trại này bơm phân heo từ hầm ra môi trường là có diễn ra. Lâu lâu nước ô nhiễm tràn vào ao làm chết cá của một số hộ dân”, ông Tư Lê, phó ban nhân dân ấp  Đông Hưng 2 xác nhận.

Theo quan sát, hiện trường vụ xả thải là một ống nhựa lộ thiêng nằm trên mật đất, ống nhựa này có chiều dài hơn 3m loại phi 110 được đặt cách trại chăn nuôi heo khoảng 30m dựng xéo xả toàn bộ chất thải sang con mương của một vườn cam đang cho thu hoạch trái đầu, người dân cho biết, mảnh vườn này là của chủ trại heo chuyển nhượng lại của người dân địa phương.

Trang trại có quy mô hàng nghìn con heo đang vô tư xả thải ra môi trường
Trang trại có quy mô hàng nghìn con heo đang vô tư xả thải ra môi trường

Trao đổi với P/V, Chủ tịch UBND xã Đông Thành thị xã Bình Minh ông Nguyễn Hoàng Chương, cho biết việc trên cũng được người dân phản ánh, hồi dầu tháng tư vừa qua, Phòng TN-MT thị xã Bình Minh cũng đã đã kết hợp với một số ban ngành liên quan đến kiểm tra mức độ gây ô nhiễm của trang trại này nhưng chưa thấy thông báo cho xã về kết quả.

Đồng thời, sau khi xem qua các hình ảnh chúng tôi ghi nhận được việc trang trai nuôi heo đang bơm chất xả thải ra thẳng môi trường, ông Chương đã cử một tổ công tác của xã đến lập biên bản tạm đình chỉ vụ việc trên. “Theo thẩm quyền thì UBND xã chỉ tạm đình chỉ việc bơm chất thải ra môi trường. Còn việc kiểm tra mức độ ô nhiễm thì phải do các cơ quan chuyên môn lấy mẫu kiểm tra mức độ ô nhiễm. Còn về phần địa phương thì chỉ có thể tạm đình chỉ hoạt động và vận động trang trại khắc phục theo thẩm quyền”, vị chủ tịch UBND xã thông tin thêm.

 Trung Nguyễn

loading...
loading...

Related Articles

Add Comment