Việt Nam trở thành đối tác thương mại số 1 của Nga tại ASEAN

Category: Công nghệ, Kinh tế tgo-1

Theo kết quả năm 2015 Việt Nam đã là đối tác thương mại lớn nhất của Nga trong số những nước thành viên Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN).

Theo nguồn tin của hãng tin TASS dẫn thông báo của ông Maksim Golikov hiện là Đại diện Thương mại của LB Nga tại CHXHCN Việt Nam, thì “Việt Nam chiếm vị trí thứ nhất trong số các đối tác thương mại Nga ở ASEAN năm vừa qua. Doanh số giao thương Nga-Việt đạt 3,9 tỷ USD, tăng 4%”.

Thành quả trao đổi thương mại năm qua đã đưa Việt Nam vượt lên tới chín bậc, chiếm vị trí thứ 28 trong danh sách chung các đối tác thương mại quốc tế của LB Nga trên toàn thế giới. Xuất khẩu sản phẩm Việt Nam sang Nga đạt 2, 1 tỷ USD, còn nhập khẩu hàng Nga vào Việt Nam đã lên tới 1,8 tỷ USD.

Tăng mạnh nhất trong các dòng sản phẩm cung cấp từ Nga sang Việt Nam là hạng mục nguyên liệu và bán thành phẩm (+ 13,6%), máy móc và thiết bị (+ 22%).

Đại diện thương mại của LB Nga tại Việt Nam cho rằng: trong 5 năm lại đây ghi nhận đà gia tăng ổn định trong khối lượng trao đổi thương mại giữa Nga và Việt Nam, với mức tăng trưởng trung bình là 20% mỗi năm. “Hiện nay Nga thuộc tốp 10 đối tác thương mại-kinh tế lớn nhất của Việt Nam ở châu Âu và chiếm 10% kim ngạch giao thương Việt Nam sang các nước của châu lục Âu”, — ông Golikov nhấn mạnh.

Theo lời ông Golilkov, xu thế phát triển trao đổi thương mại Nga-Việt được thúc đẩy rõ rệt nhờ việc ký kết vào tháng Năm 2015 các văn kiện Thỏa thuận về Khu vực thương mại tự do (FTA) giữa Việt Nam và Liên minh kinh tế Á-Âu (EAEC). Việt Nam đã là quốc gia đầu tiên mà EAEC ký kết hiệp định tương tự.

PV

loading...
loading...

Related Articles

Add Comment