Việt Nam sẽ có chỉ số chứng khoán chung vào tháng 10 tới

Category: Tài chính, Thị trường tgo-1

Theo Sở giao dịch chứng khoán TP.HCM, trong tháng 10 tới đây, chỉ số chứng khoán chung của thị trường chứng khoán Việt Nam do Sở giao dịch chứng khoán TP.HCM (HOSE) và Sở giao dịch chứng khoán Hà Nội (HNX) phối hợp xây dựng sẽ chính thức ra mắt.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Theo HOSE, việc xây dựng chỉ số chung giữa 2 sàn được xem là bước khởi đầu cho việc thống nhất và chuẩn hóa hệ thống chỉ báo cho thị trường chứng khoán Việt Nam, tạo thêm giá trị cho thị trường.

Như vậy, đây là lần đầu tiên thị trường chứng khoán Việt Nam có chỉ số chứng khoán chung của hai sàn giao dịch chứng khoán tập trung. Chỉ số chung được xem như một trong những bước đi đầu tiên để hợp nhất hai sàn chứng khoán chính thức.

Trước đó, vào hồi cuối tháng 4.2016, hai sở giao dịch chứng khoán đã ký biên bản ghi nhớ hợp tác với nội dung chia sẻ và chuẩn hóa dữ liệu thông tin giữa hai thị trường; phát triển các chỉ số chung. Đồng thời, phối hợp tổ chức các chương trình quản trị công ty; phát triển thị trường trái phiếu doanh nghiệp.

Tính đến ngày 20.7, giá trị giao dịch bình quân trên HOSE đạt gần 2.369 tỉ đồng/ngày, tăng 25,46% so với cùng kỳ năm trước. Thị trường cũng đã chứng kiến những phiên thanh khoản sôi động với giá trị giao dịch lên đến 5.215 tỉ đồng/ngày.

Quy mô vốn hóa thị trường cũng đạt 1,3 triệu tỉ đồng, tăng 15,78% so với cuối năm 2015, tương đương 32% GDP. Được biết, HOSE chiếm gần 90% giá trị vốn hóa và 70% giá trị giao dịch của thị trường niêm yết cổ phiếu cả nước. Các công ty niêm yết trên HOSE là các công ty lớn, đầu ngành, có hoạt động kinh doanh tăng trưởng ổn định.

Theo Một thế giới

loading...

Related Articles

Add Comment