Việt Nam – Ấn Độ: Nâng tầm hợp tác chiến lược kinh tế và quốc phòng

Category: Kinh tế, Thời sự tgo-1

Nhấn mạnh tiềm năng to lớn mang tính chiến lược trong hợp tác kinh tế, thương mại và đầu tư, đồng thời nhất trí hợp tác an ninh quốc phòng là một trong những trụ cột quan trọng của quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện giữa hai nước Việt Nam – Ấn Độ. Đó là những thông tin xuyên suốt trong chuyến thăm Việt Nam của Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi.

Tại buổi thăm và làm việc ngày 3.9, Thủ tướng Narendra Modi và Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã chủ trì lễ ký kết 12 văn bản, thỏa thuận hợp tác quan trọng giữa hai nước. Thủ tướng Modi cũng công bố khoản tín dụng mới trị giá 500 triệu USD để tăng cường hợp tác quốc phòng giữa hai bên. Ngoài ra, hai bên cũng ký thỏa thuận về việc Ấn Độ đóng 4 tàu tuần tra cao tốc cho lực lượng Cảnh sát biển Việt Nam.

Le don 1
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Thủ tướng Narendra Modi duyệt đội danh dự. Ảnh: Quang Hiếu

Khẳng định tiềm năng lớn về hợp tác kinh tế, thương mại và đầu tư

“Việt Nam là nền kinh tế đang phát triển mạnh. Trong quá trình Việt Nam phát triển kinh tế, hiện đại hóa ngành nông nghiệp, khuyến khích tinh thần kinh doanh, thúc đẩy nền tảng khoa học kỹ thuật, tăng cường năng lực xây dựng thể chế, nỗ lực để xây dựng một quốc gia hiện đại, thì Ấn Độ, với 1,25 tỷ người dân, sẽ luôn sẵn sàng là đối tác và người bạn của Việt Nam trên con đường này” – Thủ tướng Modi chia sẻ với báo giới như vậy sau khi kết thúc hội dàm với Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc.

Cũng tại đây, hai bên đặc biệt nhấn mạnh tiềm năng to lớn mang tính chiến lược của hợp tác kinh tế, thương mại và đầu tư giữa hai nước Việt – Ấn.

Về hợp tác thương mại, kết quả trao đổi thương mại hai nước năm 2015 đạt hơn 7,8 tỷ USD và tại chuyến thăm lần này của Thủ tướng Ấn Độ, hai bên đã đưa ra mục tiêu phấn đấu nâng kim ngạch thương mại hai chiều đạt 15 tỷ USD vào năm 2020.

Chính phủ hai nước cũng nhất trí sẽ chỉ đạo các bộ, ngành hữu quan thực hiện các biện pháp cụ thể, thiết thực nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp hai nước khai thác cơ hội hợp tác trên các lĩnh vực hai bên có tiềm năng và thế mạnh; giảm bớt các rào cản thương mại đối với hàng hóa xuất nhập khẩu của hai bên; khuyến khích tăng cường đầu tư hai chiều giữa Việt Nam và Ấn Độ.

Phía Ấn Độ, Thủ tướng Narendra Modi hoan nghênh các doanh nghiệp Việt Nam tích cực tìm kiếm cơ hội tham gia vào sáng kiến “Sản xuất tại Ấn Độ” để hưởng các ưu đãi từ sáng kiến này. Đồng thời ông cũng ghi nhận đề nghị về việc giảm bớt các rào cản thương mại và giao cho các bộ, ngành trao đổi cụ thể với nhau.

Việt Nam cũng hoan nghênh các công ty Ấn Độ tăng cường đầu tư vào Việt Nam trong các lĩnh vực ưu tiên khẳng định tạo điều kiện thuận lợi và hỗ trợ cho các nhà đầu tư Ấn Độ trên cơ sở pháp luật hiện hành của Việt Nam. Thủ tướng Modi khẳng định công ty dầu khí ONGC của Ấn Độ sẽ tiếp tục các dự án dầu khí ở Việt Nam và đề nghị Việt Nam tiếp tục tạo điều kiện cho công ty ONGC của Ấn Độ mở rộng hợp tác, đầu tư ở Việt Nam.

Các vấn đề về nông nghiệp hay tăng cường kết nói hàng không, hàng hải, kết nối hạ tầng cứng và kết nối số giữa hai nước đều được xem là cần thiết để thúc đẩy quan hệ hợp tác kinh tế giữa hai quốc gia. Và Ấn Độ cũng cam kết sẽ cung cấp 5 triệu USD để Việt Nam xây dựng công viên phần mềm ở Nha Trang.

Ngay sau cuộc hội đàm trong buổi sáng ngày 3/9, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc và Thủ tướng Narendra Modi đã chứng kiến lễ ký 12 văn kiện hợp tác trong nhiều lĩnh vực khai thác vũ trụ, y tế, công nghệ thông tin, an ninh mạng, đóng tàu…

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Thủ tướng Narendra Modi chủ trì họp báo thông báo kết quả hội đàm giữa hai Thủ tướng. Ảnh: VGP/Quang Hiếu
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Thủ tướng Narendra Modi chủ trì họp báo thông báo kết quả hội đàm giữa hai Thủ tướng. Ảnh: Quang Hiếu

12 văn kiện đã được ký kết giữa hai nước, bao gồm:

1. Thỏa thuận kỹ thuật về chia sẻ thông tin hàng hải phi quân sự giữa Hải quân nhân dân Việt Nam và Hải quân Ấn Độ.

2. Hợp đồng thiết kế, thi công, đóng mới tàu, bàn giao tại Việt Nam, cung cấp vật tư, trang thiết bị chuyển giao công nghệ, đóng mới tàu tại Việt Nam giữa Bộ đội biên phòng Việt Nam và Công ty Larsen & Toubro của Ấn Độ.

3. MOU khung về hợp tác trong việc khai thác sử dụng vũ trụ cho mục đích hòa bình giữa hai nước.

4. Nghị định thư sửa đổi về Hiệp định tránh đánh thuế 2 lần.

5. Chương trình hợp tác giữa Bộ Quốc phòng Việt Nam và Bộ Ngoại giao Cộng hòa Ấn Độ về các vấn đề gìn giữ hòa bình Liên Hiệp Quốc.

6. Nghị định thư giữa Bộ Ngoại giao Việt Nam và Bộ Ngoại giao Ấn Độ về kỷ niệm năm hữu nghị 2017.

7. Bản ghi nhớ giữa Bộ Y tế Việt Nam và Bộ Y tế Ấn Độ về hợp tác y tế.

8. Bản ghi nhớ về hợp tác trong lĩnh vực công nghệ thông tin.

9. Biên bản ghi nhớ về hợp tác giữa Viện Khoa học xã hội Việt Nam và Hội đồng Ấn Độ về các vấn đề quốc tế.

10. Bản ghi nhớ về lĩnh vực hợp tác trong lĩnh vực an ninh mạng.

11. Bản ghi nhớ giữa Tổng cục Tiêu chuẩn đo lường chất lượng Việt Nam và Cục Tiêu chuẩn Ấn Độ về công nhận tiêu chuẩn chất lượng.

12. Thỏa thuận về việc xây dựng hạ tầng thông tin cho việc đào tạo công nghệ thông tin chất lượng cao.

An ninh quốc phòng – trụ cột quan trọng

Tại buổi họp báo sau tọa đàm với Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Thủ tướng Modi khẳng định: “Với tư cách hai quốc gia quan trọng trong khu vực, chúng tôi nhận thấy cần tăng cường quan hệ, phối hợp trong các vấn đề khu vực và quốc tế cùng quan tâm. Chúng tôi nhất trí tận dụng những cơ hội phát triển kinh tế trong khu vực, hợp tác giải quyết những thách thức đang nổi lên trong khu vực”, ông Modi nói.

Ngay tại hội đàm, hai Thủ tướng tái khẳng định mong muốn và quyết tâm hợp tác nhằm duy trì hòa bình, ổn định, an ninh, an toàn, tự do hàng hải và hàng không tại Biển Đông trên cơ sở các nguyên tắc của luật pháp quốc tế, đặc biệt là Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển 1982 (UNCLOS). Hai bên khẳng định tầm quan trọng của việc triệt để tôn trọng DOC và bày tỏ mong muốn các bên liên quan sớm đạt COC.

Thủ tướng Ấn Độ mong muốn Việt Nam cùng các nước ASEAN,sớm đạt được thỏa thuận để triển khai gói tín dụng trị giá 1 tỷ USD mà Ấn Độ dành cho ASEAN trong lĩnh vực kết nối số và kết nối hạ tầng.

Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Nguyễn Chí Vịnh và Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Ấn Độ ký kết Chương trình hợp tác giữa Bộ Quốc phòng nước CHXHCN Việt Nam và Bộ Ngoại giao CH Ấn Độ về các vấn đề giữ gìn hòa bình Liên Hợp Quốc. Ảnh: Quang Hiếu
Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Nguyễn Chí Vịnh và Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Ấn Độ ký kết Chương trình hợp tác giữa Bộ Quốc phòng nước CHXHCN Việt Nam và Bộ Ngoại giao CH Ấn Độ về các vấn đề giữ gìn hòa bình Liên Hợp Quốc. Ảnh: Quang Hiếu

Về hợp tác an ninh quốc phòng giữa hai nước, ngay buổi họp báo, Thủ tướng Modi đã “Vui mừng công bố khoản tín dụng mới 500 triệu USD cho Việt Nam để tăng cường hơn nữa hợp tác quốc phòng giữa hai bên”. Đồng thời thông báo, hai bên đã ký Hiệp định đóng tàu tuần tra, thể hiện bước tiến cụ thể trong quan hệ quốc phòng giữa Việt Nam và Ấn Độ. Bộ đội Biên phòng Việt Nam và công ty Larsen&Toubro Ấn Độ đã ký hợp đồng thiết kế, thi công, đóng mới tàu tại Ấn Độ, bàn giao tại Việt Nam. Ấn Độ cũng sẽ cung cấp vật tư, trang thiết bị, chuyển giao công nghệ đóng mới tại Việt Nam.

Tuy nhiên, ông Modi không nêu rõ giá trị các tàu tuần tra Ấn Độ đóng cho Việt Nam. Đại sứ Ấn Độ tại Việt Nam Parvathaneni Harish trước đó tiết lộ hai nước có thể hoàn tất việc ký kết thoả thuận cung cấp 4 tàu tuần tra nhanh cho Việt Nam trong gói tín dụng 100 triệu USD. Bản ghi nhớ về hạn mức tín dụng 100 triệu USD cho Việt Nam đã được Tổng thống Ấn Độ Pranab Mukherjee ký hồi tháng 9/2014 khi đến thăm Việt Nam.

Thủ tướng Ấn Độ Modi hôm nay dành trọn một ngày gặp gỡ các lãnh đạo Việt Nam và đi thăm một số địa danh tại Hà Nội. Ông đến sân bay Nội Bài vào tối qua. Đây là chuyến thăm Việt Nam đầu tiên của ông Modi trên cương vị thủ tướng Ấn Độ, trong bối cảnh nước này coi trọng đẩy mạnh hợp tác với Việt Nam như một trụ cột trong quan hệ với khu vực Đông Nam Á.

Ngưỡng mộ ý chí bất khuất của Việt Nam, vui mừng trước những thành công mà Việt Nam đã đạt được, Thủ tưởng Modi nói: “Việc hai nước nâng cấp quan hệ lên đối tác chiến lược toàn diện thể hiện sự quan tâm, định hướng cho hợp tác hai nước trong tương lai, tạo nên phương hướng, động lực và nền tảng mới cho quan hệ song phương”.

Thái Đạt (tổng hợp)

loading...

Related Articles

Add Comment