Việt Nam chịu ảnh hưởng nặng nề từ biến đổi khí hậu

Category: Thời sự tgo-1

Biến đổi khí hậu (BĐKH) đang ảnh hưởng một cách  sâu rộng đến đời sống kinh tế, chính trị, xã hội của Việt Nam. Vừa qua, tại khu vực Đồng bằng sông Cửu Long, hiện tượng hạn hán, xâm nhập mặn, cũng đã gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới nền kinh tế .

Đã đến lúc thay thế công nghệ cũ

Việt Nam hiện đang là nước đứng thứ 5 trên toàn cầu về thiệt hại do biến đổi khí hậu. Đó là thông tin được Bộ trưởng Bộ Khoa học Công nghệ Chu Ngọc Anh cho hay tại Lễ trao giải “Khởi nghiệp sáng tạo ứng phó với biến đổi khí hậu”.

Tại buổi lễ, bộ trưởng Chu Ngọc Anh cũng cho biết, những thách thức liên quan đến khí hậu cũng là một cơ hội để thay thế những công nghệ cũ, thiếu hiệu quả, nâng cao năng lực cạnh tranh, tham gia vào các cuộc đổi mới chung trên toàn cầu.

Bien doi khi hau 1Ảnh minh họa

Trong 5 năm qua, Việt Nam đã ban hành các chính sách hỗ trợ doanh nghiệp khởi nghiệp, thông qua chính sách đổi mới sáng tạo quốc gia và thành lập các vườn ươm công nghệ. Do đó, các doanh nghiệp khởi nghiệp ngày càng đóng vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy năng lực đổi mới sáng tạo và tạo ra công ăn việc làm xanh cho người dân Việt Nam.

Việt Nam cũng được đánh giá là một trong 5 quốc gia chịu tác động rất mạnh của BĐKH, nước biển dâng. Vì thế, ngay từ năm 2010, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã xây dựng Kế hoạch hành động ứng phó với BĐKH, nhằm đảm bảo an ninh lương thực quốc gia, bảo vệ môi trường và sinh kế cho người dân. Trong việc ứng phó này, cộng đồng quốc tế, trong đó có Australian là một trong những nhà tài trợ lớn, đã song hành cùng các tổ chức quốc tế triển khai nhiều dự án ứng phó BĐKHtại vùng Đồng bằng sông Cửu long. Đến nay, tất cả các dự án đã được thực hiện xong và đạt được nhiều kết quả tốt, góp phần không nhỏ trong việc tăng nhận thức và phát triển sinh kế cho người dân.

Theo tin từ Tổng Lãnh sự quán Mỹ tại TP.HCM, Đại sứ Ted Osius ngày 5-7 công bố Washington vừa thông qua khoản viện trợ khẩn cấp bổ sung trị giá 500.000 USD để hỗ trợ người dân Việt Nam bị ảnh hưởng bởi thiên tai.“Khoản viện trợ bổ sung này sẽ hỗ trợ các chương trình quan trọng, nhằm đảm bảo hàng nghìn người dân gặp khó khăn có thể trữ được nước và được tiếp cận nguồn nước uống an toàn”, Đại sứ Osius cho biết.

Bien doi khi hau 2Ảnh minh họa

“Quyết định trên còn thể hiện cam kết trước sau như một của Mỹ về việc giúp đỡ người dân Việt Nam khắc phục những hậu quả từ đợt hạn hán gây nhiều thiệt hại vừa qua và những tác động khác của biến đổi khí hậu”, theo đại sứ Mỹ tại Việt Nam.

Với khoản hỗ trợ mới, Cơ quan Phát triển Quốc tế Mỹ (USAID) đang phối hợp với Hội Chữ thập Đỏ Việt Nam cung cấp bình chứa nước, hệ thống lọc nước, viên lọc nước, đồng thời phổ biến các thực hành vệ sinh tốt để ngăn ngừa lây lan dịch bệnh. Trước đó, vào tháng 4-2016, Mỹ đã công bố khoản viện trợ cứu trợ thiên tai đầu tiên để giúp Việt Nam ứng phó với hạn hán và xâm nhập mặn, và đến nay số tiền viện trợ đã lên đến 850.000 USD.

Thiệt hại nặng nề

Thực tế tại Việt Nam, BĐKH đã và đang gây ra rất nhiều sự thay đổi như nhiệt độ trung bình năm tăng 0.5oC trong vòng 70 năm; số lượng các đợt không khí lạnh giảm đáng kể trong vòng 2 thập kỷ; hình thái bão thay đổi và bão với cường độ lớn xuất hiện ngày càng nhiều, hay mực nước biển dâng lên khoảng 20 cm trong vòng 50 năm…

Theo Ban chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai, đợt rét từ ngày 22-28/01/2016 tại miền Bắc khiến 9.409 con gia súc bị chết; 9.453 ha diện tích lúa, 8.472 ha diện tích mạ, 16.149 ha diện tích hoa màu, rau màu bị thiệt hại, 150.000 ha diện tích rừng hiện có bị ảnh hưởng.

Trong đợt lạnh này, tuyết không chỉ phủ trắng các tỉnh miền núi giáp biên giới phía Bắc, mà còn xuất hiện ở Hà Nội, Nghệ An. Đây là điều chưa từng có trong lịch sử khí tượng Việt Nam.

Thiệt hại do hạn hán, xâm nhập mặn ở khu vực Nam Trung Bộ, Tây Nguyên và Đồng bằng sông Cửu Long tính đến hết tháng 4/2016 là 9.020 tỷ đồng. Hạn hán và xâm nhập mặn còn khiến 475.000 hộ dân tại các khu vực trên bị thiếu nước sinh hoạt; 248.000 ha lúa, 129.000 ha cây công nghiệp, 50.000 ha cây ăn quả, 19.000 ha hoa màu, 5.000 ha thủy sản bị thiệt hại. Các tỉnh bị thiệt hại nặng nề nhất là Kiên Giang, Cà Mau, Bến Tre, Bạc Liêu.

Ngoài ra, BĐKH còn ảnh hưởng tới tài nguyên rừng, gây ra nguy cơ như cháy rừng, thiệt hại tài nguyên, tăng lượng phát thải khí nhà kính; tác động tới sức chịu tải, độ bền, độ an toàn của cơ sở hạ tầng; ảnh hưởng nghiêm trọng tới tài nguyên đất, làm gia tăng hiện tượng xói mòn, rửa trôi, sạt lở bờ sông, bờ biển.

Báo cáo tháng 10/2015 của Ủy ban liên quốc gia về BĐKH (10/2015) khẳng định, thông qua hậu quả của các dạng thiên tai (bão, lũ lụt, hạn hán), BĐKH có thể gián tiếp gây ra tử vong và bệnh tật cho người dân. Cụ thể là ở Việt Nam thời gian gần đây đã xuất hiện một số bệnh mới ở người và động vật (tả, cúm gia cầm, tai xanh), gây ra những thiệt hại đáng kể.

BĐKH cũng ảnh hưởng tới môi trường an ninh quốc gia do Việt Nam có khoảng 2/3 tổng lượng nước là từ bên ngoài lãnh thổ chảy vào. BĐKH làm suy thoái tài nguyên nước, trong khi nhu cầu dùng nước của các quốc gia đều tăng lên, làm tăng các bất đồng và xung đột có thể có trong sử dụng chung nguồn nước. Tị nạn môi trường/khí hậu, ở cả trong nước và quốc tế do mất nơi ở hoặc do bệnh tật và nghèo đói không chỉ đơn thuần là vấn đề kinh tế xã hội mà còn là vấn đề chính trị, chiến tranh.

 M.Trí – N.Thịnh

loading...

Related Articles

Add Comment