Việt Nam CEO Forum 2016: Hỗ trợ liên kết, phát triển doanh nghiệp Việt.

Category: Doanh nghiệp, Thời sự, Trong nước tgo-1

Vietnam CEO Forum 2016- Sự kiện được trông đợi nhất của giới CEO cả nước đã chính thức được khai mạc ngày 30/ 9 tại TP.HCM. Sự kiện thu hút nhiều lãnh đạo cấp cao của chính quyền TP.HCM và hơn 1000 CEO của các Doanh nghiệp. Chương trình năm nay có chủ đề: CEO 3.0: Liên kết sức mạnh Việt, nói mãi làm được không?”.

 Vietnam CEO Forum là sự kiện được tổ chức thường niên quy tụ đông đảo lãnh đạo các doanh nghiệp Việt Nam, các đơn vị phối hợp đồng tổ chức là: Hội Doanh nhân trẻ TP.HCM, CLB Doanh nghiệp dẫn đầu, CLB Doanh nhân 2030 và Hội Doanh nghiệp hàng Việt Nam chất lượng cao.

“Chúng ta có đủ điều kiện để làm và phải làm”

Phát biểu khai mạc diễn đàn, Đồng chí Đinh La Thăng, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP.HCM nhấn mạnh:“Chúng ta có đủ điều kiện để làm được và phải làm được! Vấn đề còn lại phụ thuộc vào quyết tâm của mỗi chúng ta. Tại sao tôi dám quả quyết khẳng định như vậy?Tôi có một cơ sở chắc chắn là truyền thống lịch sử. Lịch sử của dân tộc chúng ta là lịch sử của sự vượt khó…”

 Kinh nghiệm của những quốc gia thành công là phải tạo ra được một đội ngũ các CEO.Đó là điều không còn gì phải bàn cãi.Những đội ngũ này phải có tinh thần dân tộc rất cao để đặt lợi ích của đất nước lên hàng đầu. Nghĩa là phải có sự đoàn kết chặt chẽ, chia sẻ kinh nghiệm, chia sẻ cơ hội, chia sẻ rủi ro với phương châm các bên cùng thắng, để người thắng lớn nhất chính là đất nước.

Bí thư Đinh La Thăng phát biểu khai mạc diễn đàn
Bí thư Đinh La Thăng phát biểu khai mạc diễn đàn

Bí thư Thành ủy TP.HCM cũng khẳng định, doanh nghiệp Việt hiện nay có đầy đủ điều kiện để liên kết, vấn đề là có quyết tâm, khát vọng thực hiện hay không? Doanh nghiệp cần ngồi bàn bạc với nhau, còn thiếu yếu tố gì thì thành phố sẽ hỗ trợ.Thành phố cũng đã tạo môi trường kinh doanh bình đẳng cho các chủ thể kinh tế, các kết nối về chính sách hoàn toàn minh bạch.

 “Nếu còn thiếu thứ gì thì hôm nay các anh chị hãy nói ra, hãy bổ sung để chúng ta có thể cùng nhau đưa ra cách giải quyết tốt nhất và tôi có đủ niềm tin để cam kết chuyện gì trong những điều kiện mà các anh chị cần, đều có thể giải quyết. Tức là không còn lý do nào để chúng ta không làm. Do đó tôi xin nhấn mạnh lại, vấn đề phụ thuộc vào quyết tâm của mỗi chúng ta”- đồng chí Đinh La Thăng nói tại buổi khai mạc.

Cần sự liên kết giữa các DN

Từ đầu năm 2016 đến nay, cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam đã liên tiếp đón nhận nhiều tín hiệu vui từ sự quyết liệt đổi mới của Đảng và Nhà nước trong giai đoạn Việt Nam hội nhập sâu toàn cầu. Nhiều hội thảo, diễn đàn kinh tế đã diễn ra với sự tham gia các cấp của Chính phủ, Bộ ngành và địa phương. Dưới sự lãnh đạo của Đảng bộ nhiệm kỳ X, chính quyền TP.HCM đã nhiều lần gặp gỡ, lắng nghe các nhu cầu, đồng thời đặt hàng, thể hiện sự mong muốn sát cánh cùng doanh nghiệp.

Tại diễn đàn này, lãnh đạo TP.HCM khẳng định sẽ tiếp tục thực hiện và thực hiện tốt hơn nữa các cơ chế, chính sách, các cam kết của lãnh đạo các nhiệm kỳ trước đối với các nhà đầu tư, các doanh nghiệp đã, đang và sẽ hoạt động đầu tư, sản xuất, kinh doanh trên địa bàn thành phố. Thêm một lần nữa, lãnh đạo thành phố cũng khẳng định niềm tin vào doanh nghiệp thuộc mọi thành phần kinh tế, doanh nghiệp trong nước hay doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài, các nhà đầu tư trong ngoài nước với Đảng bộ và chính quyền thành phố, cùng đóng góp công sức vì sự phát triển chung của TP.HCM.

Theo ông Trương Trọng Nghĩa, Đại biểu Quốc hội, Chuyên gia tư vấn Ban Nghiên cứu của Thủ tướng Chính phủ cho biết: Tại Việt Nam hiện đã hình thành một lớp doanh nhân trẻ có học vấn, có khả năng đáp ứng được yêu cầu phát triển và hiểu rõ tầm quan trọng của liên kết, tâm huyết với việc liên kết để mạnh hơn.

Vấn đề là Nhà nước phải có giải pháp để trọng dụng và nhân lên đội ngũ này. Doanh nghiệp Việt đang có một số nhược điểm lớn cần phải gỡ bỏ trong thời kỳ toàn cầu hóa như không liên kết thống nhất với nhau trên cùng một thị trường; Vì lợi ích ngắn hạn, cục bộ mà tác động xấu đến môi trường, vi phạm pháp luật như trốn thuế, hối lộ…

“Chúng ta phải nâng cao địa vị chính trị của doanh nghiệp, vấn đề không phải đưa vào Hiến pháp mà phải đối xử công bằng.Nhà nước cần chặt đứt quan hệ thân mẫu, sự phân phối nguồn lực không cân bằng.Ở quốc tế thì Nhà nước làm thuyền trưởng trong việc kí kết, đàm phán các hiệp định. Còn trong nước thì làm tốt vai trò trọng tài công minh, làm sao để trở thành đội ngũ công bộc tiếp sức cho doanh nghiệp chứ đừng “bắt chẹt hay trấn lột” doanh nghiệp. Còn doanh nghiệp phải tuân theo ba quy tắc: Sự tự tôn dân tộc, đạo đức kinh doanh, tôn trọng pháp luật”, Đại biểu Quốc hội, luật sư Trương Trọng Nghĩa chia sẻ tại diễn đàn.

Phát huy tối đa sức mạnh dân tộc

Đồng chí Nguyễn Thanh Phong, Chủ tịch UBND TP.HCM phát biểu:
Đồng chí Nguyễn Thanh Phong, Chủ tịch UBND TP.HCM phát biểu

Trong phiên đối thoại giữa nhà hoạch định chính sách với các nhà lãnh đạo cấp cao tại diễn đàn Đồng chí Nguyễn Thanh Phong, Chủ tịch UBND TP.HCM phát biểu: “Tôi hoan nghênh những cuộc gặp gỡ như thế này. Chúng ta cần phải ngồi lại với nhau để tìm cách phát huy tối đa sức mạnh từ truyền thống dân tộc là tinh thần đoàn kết. Hôm nay, tôi tha thiết kêu gọi các CEO Việt hãy đoàn kết hơn nữa, trong một cộng đồng trách nhiệm cao nhất với sự phồn thịnh của đất nước, tạo ra sức mạnh ngang với việc dời non lấp biển mà ông cha ta đã làm khi dựng nước. Tôi tin là chúng ta nhất định làm được”, người đứng đầu chính quyền

Tại diễn đàn, Trưởng ban chỉ đạo Vietnam CEO Forum 2016, Chủ tịch Hội Doanh nhân trẻ TP.HCM Nguyễn Thu Phong phát biểu “Những năm qua chúng ta đã bàn về các chủ đề: Xuyên thách thức – nắm cơ hội (năm 2012), Dám thay đổi – dám gặt hái (năm 2013), Bước đi nào cho cuộc chơi mới? (năm 2014), Khởi đầu sứ mệnh, tư duy “90 hay 600” (năm 2015) – Tuy nhiên, đều là những chủ đề mang tính gợi mở và thách thức các doanh nhân Việt Nam đặt nhiều câu hỏi suy nghĩ cũng như tự tìm ra những giải pháp cho doanh nghiệp trên con đường phát triển…

Trưởng ban chỉ đạo Vietnam CEO Forum trao hoa cho bí thư Nguyễn Thu Phong
Trưởng ban chỉ đạo Vietnam CEO Forum trao hoa cho bí thư Nguyễn Thanh Phong

Kỳ vọng vào vai trò của doanh nhân, doanh nghiệp Việt trong thời kỳ đổi mới của đất nước nói chung, thành phố HCM nói riêng, đồng chí Bí thư Thành ủy TP.HCM nhấn mạnh: “Đường lối đổi mới kinh tế do Đảng ta đề xướng, là một luồng sinh khí mới trong lành và tươi mát cho sự ra đời của hang loạt doanh nghiệp. Đó cũng là tiền đề về mặt lý thuyết cho nền kinh tế Việt Nam hội nhập với kinh tế thế giới. Chúng ta đã tận dụng rất tốt bước ngoặt lịch sử đó để thoát khỏi vị thế của một quốc gia nghèo đói. Nhưng năng lượng sinh ra từ đường lối ấy thì vẫn vô cùng sung mãn. Chúng ta phải tiếp tục khai thác để đưa đất nước tiến lên, thoát ra khỏi vòng xoáy thu nhập trung bình, tôi tạm gọi là bước tiến thứ hai. Nhiều quốc gia đã thất bại trong bước tiến thứ hai này, mặc dù họ không thiếu những người kinh doanh giỏi, những nhà điều hành doanh nghiệp tầm cỡ thế giới. Chúng ta phải tìm ra nguyên nhân của nó để không lặp lại bước chân của họ. Công việc đó là của các CEO.Bởi vì, tuy là những nhà điều hành, nhưng bản chất thì các anh các chị là lực lượng kiến tạo. Các anh các chị phải là những nhà tư vấn thông minh nhất cho Chính quyền, cho Nhà nước về chính sách, cơ chế, chiến lược sử dụng nguồn lực”./.

VIETNAM CEO FORUM là sự kiện thường niên hướng đến tầm quốc gia dành cho giới CEO Việt Nam được đồng tổ chức bởi 04 Hiệp hội, Câu lạc bộ Doanh nghiệp năng động tại TP.HCM: Hội Doanh nhân Trẻ TP. HCM, CLB doanh nghiệp dẫn đầu, CLB doanh nhân 2030, Hội Doanh nghiệp hàng Việt Nam Chất lượng cao.

Vietnam CEO Forum 2016 năm nay mang chủ đề: “CEO 3.0: LIÊN KẾT SỨC MẠNH VIỆT – NÓI MÃI, LÀM ĐƯỢC KHÔNG?” với mong muốn mang đến giải pháp thiết thực cho vấn đề nói trên thông qua những liên kết quan trọng mà mỗi doanh nghiệp cần có gồm: “Liên kết quốc tế – Liên kết đối thủ cạnh tranh – Liên kết các chuỗi giá trị”

Qua 5 lần tổ chức, Việt Nam CEO Forum đã thu hút trên 3.000 doanh nhân trong và ngoài nước tham dự. Năm nay, Việt Nam CEO Forum đã quy tụ hơn1.000 CEO trong và ngoài nước, với sự tham gia của hơn 20 diễn giả hàng đầu trong nước và quốc tế. Và ngày hôm nay, tại Việt Nam CEO Forum 2016 này, một lần nữa câu chuyện liên kết cũng sẽ quay lại vấn đề hiệu quả sức mạnh cộng hưởng chính quyền và doanh nghiệp.

Đại diện cho doanh nhân Việt tiên phong đã nói đến mục tiêu 1 triệu doanh nghiệp Việt Nam và 500.000 doanh nghiệp TP.HCM năm 2020. Xây dựng hệ sinh thái khởi nghiệp sáng tạo cho giới trẻ và các doanh nhân đã nói đến mong ước nỗ lực đưa TP.HCM đến vị thế kinh tế dẫn đầu khu vực…Và diễn đàn này cũng chính là nơi để những người trẻ thể hiện quyết tâm, cùng bàn luận để hướng đến sự hợp tác thành công trên con đường mà họ đã dấn thân và lựa chọn.

Trần Quốc Nhân

Related Articles

Add Comment