Việt Kiều nữ thành công với thương hiệu Dao Coffee trên đất Lào

Category: Thương hiệu tgo-1

Thương hiệu Dao Coffee của Công ty Đào Hương trong hội chợ Việt – Lào ở thành phố Pakse, tỉnh Champasak được đánh giá cao về chất lượng. Được biết, các loại Cà phê hoà tan, cà phê 3 trong 1 Dao Coffee đã xuất khẩu sang Trung Quốc, Thái Lan và cũng đã có mặt tại Việt Nam. Tham dự Hội chợ Việt –Lào lần này, nữ chủ tịch công ty Đào Hương, Lê Thị Lượng bày tỏ mong mỏi được giới thiệu Dao Coffee về đến quê nhà. 

Bà Đào Hương - Chủ tịch Tập đoàn Đào Hương.
Bà Đào Hương – Chủ tịch Tập đoàn Đào Hương.

Nhà máy Cà phê Đào Hương nằm cách thành phố Pakse chừng 20 km, với diện tích sân phơi rộng 33 ha. Đây là sân phơi được người Nhật đánh giá là sân phơi cà phê lớn nhất Thế Giới. Theo nhận định của giới sành cà phê, thì cà phê được phơi nắng ngon hơn so với cà phê sấy, nắng xứ Lào rất tốt cho việc phơi cà phê. Đào Hương cũng rất chú trọng đến chất lượng cà phê ngay từ khâu chọn giống, cách chăm sóc và kỹ thuật thu hái quả. Công ty rất mạnh dạn trong việc đầu tư máy móc hiện đại từ các nước tiên tiến để sản phẩm cà phê đạt chất lượng cao. Một năm công ty Đào Hương xuất 7000-8000 tấn cà phê hạt cho Nhật Bản, 2000 tấn cà phê hạt cho châu Âu.

Nữ Chủ tịch Công ty Đào Hương là chị Lê Thị Lượng, 67 tuổi, Việt Kiều gốc Huế Việt Nam cho biết,  nhà máy của tôi có hàng trăm công nhân. Chúng tôi đã rất chú trọng đến việc xây dựng đội ngũ công nhân lành nghề, cho học hành bài bản”. Công nhân của chị có cả người Việt Nam và người Lào. Tạo điều kiện cho người dân Việt-Lào cùng làm việc, đối với chị điều quan trọng nhất là rèn luyện cho họ ý thức kỷ luật, chịu khó học hỏi nâng cao tay nghề và gắn bó với công ty. Chị đã có những kỹ thuật viên được cấp chứng nhận bằng nếm thử cà phê của Hiệp hội cà phê thế giới.

Việc kinh doanh cà phê của chị  khép kín toàn bộ làm từ A tới Z, không bỏ qua bất kì một khâu nào. Từ cả công đoạn trồng cà phê. “Trồng cà phê xong là tôi bắt đầu xuất khẩu cà phê xanh, hạt xanh, bán đi nước ngoài, khách hàng Châu Âu vào mua nhiều lắm, khách hàng Việt Nam cũng sang mua, khách hàng Thái cũng sang mua. Tôi cũng bán cho Pháp và Đức, cuối cùng là bán cho Nhật”. Chị Lượng chia sẽ.

Hiện tại, chị Lượng còn tạo ra công ăn việc làm cho dân Lào bằng việc, đưa giống cho dân trồng, hướng dẫn cho họ trồng rồi tự thu mua, xuất khẩu cho Nhật. Riêng, tiệm cà phê của chị, chị tự mình là phải tự trang trí lấy, đồng thời  phải dạy cho nhân viên cách chế biến, từ Vientiane, Paksé, Savanakhet đều có hết. Càphê của chị có chất lượng vì hoàn toàn không pha hóa chất, dùng giống cà phê tốt, đưa vào rang xay rất sạch sẽ.

Việc chăm sóc đời sống công nhân ở Công ty Đào Hương đáng được học tập. Các công nhân đến công ty làm việc được ăn cơm miễn phí 4 bữa sáng, trưa, chiều, tối. Chị Lê Thị Lượng còn xây dựng khu nhà ở cho công nhân gồm 130 nhà dạng biệt thự, mỗi nhà có thể ở từ 4 đến 6 công nhân. Công nhân được sử dụng điện nước miễn phí, không phải đóng tiền nhà. Khu nhà ở có nhà cộng đồng sinh hoạt, có sân bóng đá và được bảo vệ an ninh nghiêm ngặt.

Chị Sang Khan Thong, ở thành phố Pakse Lào, công nhân nhà máy công ty Đào Hương , cho biết: “Tôi làm việc ở đây đã được 10 năm rồi, bà chủ đối với công nhân chúng tôi rất tốt, mỗi tháng lương của tôi được nhận là 1 triệu 7 kíp một tháng. Sự chăm sóc của công ty dành cho chúng tôi rất tốt, nhất là trong những lúc ốm đau chúng tôi được khám bệnh, còn chổ ăn, chổ ở được miễn phí tôi rất cám ơn công ty và bà chủ”.

Đến năm 2011, chị Lượng  đã xây dựng được nhà máy rộng 6,5ha sản xuất cà phê hoà tan, cà phê 3 trong 1, trang bị máy móc hiện đại của châu Âu và Nhật, quản lý chất lượng theo tiêu chuẩn ISO ngay từ đầu. Hiện nay Dao Coffee đã chiếm lĩnh thị trường Lào  khoảng 80 – 85%, và xuất sang các nước trong khu vực khoảng 2000 tấn/năm.

Ngoài việc thành công xuất khẩu cà phê hạt, chị Lượng hướng đến chế biến cà phê rang xay, hoà tan và càp hê 3 trong 1, xây dựng một thương hiệu cà phê của Lào – Dao Coffee – có thể đưa ra thị trường khu vực và thế giới. Chị Lượng luôn nhắc nhở những người quản lý nhà máy chỉ sử dụng hạt càphê tốt để chế biến, không pha trộn, không sử dụng hương liệu công nghiệp. Cà phê hoà tan, cà phê 3 trong 1 Dao Coffee đã xuất khẩu sang Trung Quốc, Thái Lan và cũng đã có mặt tại Việt Nam.Tham dự Hội chợ Việt –Lào lần này , chị rất mong mỏi được giới thiệu Dao Coffee về Việt Nam.

Được biết, công ty Đào Hương đứng trong tốp doanh nghiệp lớn của nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào và dẫn đầu thị trường cà phê ở Lào và là một thương hiệu nổi tiếng tại Đông Nam Á. Chị Lê Thị Lượng không chỉ nhận được sự ngưỡng mộ của người dân Lào, mà còn là một “bông hồng vàng” trong giới nữ doanh nhân người Việt được phòng Thương mại và công nghiệp Việt Nam vinh danh.

Việt An

loading...
loading...

Related Articles

Add Comment