Việt – Mỹ: Hứa hẹn nâng tầm quan hệ kinh tế thương mại và đầu tư

Category: Kinh tế, Thị trường, Thời sự, Trong nước tgo-1

Tối qua (22/5), Tổng thống Mỹ Barack Obama đã chính thức đặt chân đến sân bay Nội Bài, bắt đầu chuyến công du Việt Nam kéo dài 3 ngày từ 23 – 25/5. Chuyến thăm Việt Nam lần này được giới chức lãnh đạo cấp cao hai nước và các nhà đầu tư của Mỹ đánh giá rất cao, là cơ hội mở để Việt Nam tiếp tục mở rộng thị trường xuất khẩu cũng như đón nhận các nhà đầu tư đến từ Hoa Kỳ.

quan he Viet My

Chuyến thăm Việt Nam lần này của Tổng thống Mỹ Obama được mong chờ đặc biệt. Nếu vào năm 1995, nước Mỹ dưới thời Tổng thống Bill Clinton đã xóa bỏ cấm vận, thiết lập quan hệ ngoại giao với Việt Nam, Tổng thống kế nhiệm ông Geogre W. Bush giúp Việt Nam gia nhập WTO năm 2006, thì ông Barack Obama lại là người khởi xướng chính sách xoay trục sang Châu Á của Mỹ. Dưới thời ông Obama, quan hệ Mỹ-Việt đã được cải thiện trên tất cả mọi lĩnh vực – từ chính trị, kinh tế, giáo dực cho tới quốc phòng – an ninh.

Trong những ngày làm việc tại Việt Nam, Tổng thống Obama sẽ thảo luận một loạt vấn đề với lãnh đạo Việt Nam về tăng cường hợp tác song phương, hợp tác an ninh, TPP, giáo dục. Trong đó, nhiều dự kiến sẽ nhấn mạnh tới quan hệ hợp tác thương mại và đầu tư giữa hai nước.

Để thấy rõ hơn về tương lai hợp tác thương mại, đầu tư giữa Việt Nam và Hoa Kỳ, Tạp chí Thương gia & Thị trường xin được điểm lại các cột mốc đáng nhớ trong quan hệ về kinh tế giữa 2 quốc gia.

Vào năm 1995, Mỹ dỡ bỏ cấm vận và thực hiện bình thường hóa quan hệ với Việt Nam, từ đó quan hệ Việt – Mỹ đã có những bước tiến quan trọng về các lĩnh vực thương mại, đầu tư. Cũng từ dấu mốc này, Mỹ ngày càng trở thành thị trường xuất khẩu quan trọng của Việt Nam.

Đến năm 2000 khi Hiệp định Thương mại song phương (BTA) giữa hai nước được ký kết đã tạo nên một cú hích mới giúp Việt Nam sau đó chính thức gia nhập Tổ chức Thương mại thế giới (năm 2006).

Từ đó, quan hệ thương mại đã có sự tăng trưởng vượt bậc, đặc biệt là về xuất nhập khẩu hàng hóa giữa hai nước, góp phần cải thiện và nâng tầm phát triển quan hệ kinh tế hai bên.

Chỉ trong vòng 10 năm, tổng kim ngạch xuất nhập khẩu giữa Việt Nam và Mỹ đã tăng lên rõ rệt, từ 200 triệu USD năm 1995 lên hơn 40 tỷ USD vào năm 2015.

Với Việt Nam, Mỹ đã trở thành thị trường xuất khẩu lớn nhất. Nếu năm 2000, xuất khẩu của Việt Nam sang thị trường này mới chỉ đạt con số hơn 700 triệu USD, thì 5 năm sau, năm 2005 con số này đã lên tới gần 6 tỷ USD. Đến năm 2015, tổng kim ngạch xuất khẩu sang Mỹ đạt 33,5 tỷ USD.

Gần đây nhất, theo số liệu xuất khẩu 4 tháng đầu năm 2016 cho thấy, Mỹ tiếp tục duy trì vị thế là thị trường xuất khẩu lớn nhất của Việt Nam với kim ngạch xuất khẩu đạt 11,45 tỷ USD, chiếm đến hơn 1/5 tổng kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam.

Song song với sự tăng trưởng nhanh chóng về thương mại, quan hệ đầu tư giữa hai nước cũng đang cho nhiều hứa hẹn tốt đẹp.

Theo số liệu từ Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Mỹ hiện đang đứng thứ 8 trong số các quốc gia và vùng lãnh thổ đầu tư vào Việt Nam với 806 dự án và 11,7 tỷ USD.

Về quy mô vốn, bình quân một dự án của Mỹ vào khoảng 15,42 triệu USD, cao hơn so với mức bình quân chung một dự án đầu tư nước ngoài vào Việt Nam là 14,5 triệu USD/dự án.

Xét về lĩnh vực đầu tư, các nhà đầu tư Mỹ đã đầu tư vào 17/18 ngành kinh tế, trong đó vốn đầu tư tập trung vào lĩnh vực dịch vụ lưu trú và ăn uống, công nghiệp chế biến chế tạo, kinh doanh bất động sản.

Tuy nhiên, số vốn đến từ Mỹ vẫn chưa xứng với tiềm năng khi chỉ bằng 1/4 hoặc 1/3 nếu so với nhiều nước đứng đầu như Hàn Quốc, Singapore hay Nhật Bản.

So sánh với các nước trong ASEAN, nếu như các nhà đầu tư Mỹ rót khá nhiều vốn vào các nước trong khu vực, thì dòng vốn đổ vào Việt Nam lại khá khiêm tốn. Dẫn chứng, trong năm 2014 dòng vốn FDI của Mỹ vào Indonesia là 2,58 tỷ USD, Thailand là 1,97 tỷ USD, Malaysia là 1,72 tỷ USD và Philippines là 1,016 tỷ USD, nhưng số vốn rót vào Việt Nam chưa tới 300 triệu USD.

Trong chuyến thăm Việt Nam lần này của Tổng thống Obama, dự kiến sẽ thiết lập các cuộc gặp gỡ và trao đổi cấp cao giữa lãnh đạo hai nước với các nhà đầu tư Mỹ – Việt. Các cuộc gặp này hứa hẹn sẽ cải thiện và thúc đẩy mạnh hơn việc đầu tư từ Mỹ vào Việt Nam, cũng như tăng cường hiểu biết lẫn nhau giữa lãnh đạo và giới doanh nhân – nhà đầu tư hai nước.

Trong khi Mỹ vẫn là quốc gia rót nhiều vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài nhất hiện nay, quan hệ Việt – Mỹ đang ngày càng được củng cố vững chắc, thì chuyến thăm Việt Nam của Tổng thống Mỹ Barack Obama càng khẳng định hơn nữa mối quan tâm đặc biệt giữa hai nước đối với lĩnh vực kinh tế thương mại và đầu tư.

Chuyến thăm vừa đề cấp sâu tới nội dung Hiệp định TPP, vừa mở ra nhiều cơ hội để Việt Nam thu hút nhiều hơn dòng vốn chất lượng cao từ quốc gia này.

Tổng thống Obama đặt chân tới Việt Nam

Đêm 22/5, chuyên cơ Air Force One chở Tổng thống Mỹ Barack Obama hạ cánh xuống sân bay quốc tế Nội Bài (Hà Nội). Ngoài Air Force One và chuyên cơ của Ngoại trưởng Mỹ John Kerry, có khoảng 800 người tháp tùng ông Obama đến Việt Nam (đi trên các chuyên cơ khác).

Chuyến thăm chính thức của ông chủ Nhà Trắng diễn ra theo lời mời của các lãnh đạo Việt Nam bắt đầu từ sáng nay (23/5). Phía Mỹ thông báo, hôm nay, Chủ tịch nước Trần Đại Quang và Tổng thống Barack Obama hội đàm, sau đó chủ trì họp báo chung. Cùng ngày, Tổng thống Obama sẽ có các cuộc gặp với Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân.

Ngày 24/5, Tổng thống Mỹ sẽ gặp gỡ thành viên một số hội, nhóm, tổ chức, sau đó có bài phát biểu về quan hệ Việt – Mỹ (tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia). Trưa 24/5, ông Obama tới TPHCM, thăm chùa Phước Hải (còn gọi là chùa Ngọc Hoàng) ở quận 1, tham dự một sự kiện về thương mại, gặp gỡ một số doanh nhân Việt Nam, đề cập vấn đề TPP.

Ngày 25/5, dự kiến, Tổng thống Mỹ gặp gỡ các thành viên Sáng kiến Lãnh đạo trẻ Đông Nam Á (tại Trung tâm hội nghị Gem Center ở quận 1). Cùng ngày, ông Obama rời Việt Nam sang Nhật Bản, tham dự hội nghị thượng đỉnh G7.

B.Bùi (tổng hợp)

loading...

Related Articles

Add Comment