Vị Thanh-Hậu Giang: Cả thành phố xáo trộn vì lệnh dỡ mái che cố định

Category: Thời sự tgo-1

Gần 1.700 hộ dân có mái che cố định vi phạm, số tiền thiệt hại khi tháo dỡ lên đến gần chục tỉ đồng. Kinh phí làm lại bằng mái che di động cũng tốn xấp xỉ. Đến nay, hộ dỡ, hộ không, hộ để trơ khung sắt nhìn cho các khu dân cư đánh mất hẳn mỹ quan. Đó là bộ mặt thực tế của hàng ngàn căn nhà hiện nay ở thành phố Vị Thanh, tỉnh Hậu Giang.

Kế hoạch giải toả mái che cố định của người dân.
Kế hoạch giải toả mái che cố định của người dân.

* Lãng phí

Từ đầu năm 2016 đến nay, nhiều hộ dân các khu dân cư ở thành phố Vị Thanh, tỉnh Hậu Giang đang rất bức xúc vì có lệnh tháo dỡ toàn bộ các mái che vì đã lấn chiếm vỉa hè, với cái lí do đem lại mỹ quan đô thị, đường thông hè thoáng cho người đi bộ.

Phần lớn các khu dân cư phường 3, 4, 5, 7 đều đã được người dân mua và xây dựng với nhiều hình thức khác nhau nhưng do diện tích đất mỗi hộ đều nhỏ nên xây cất hết diện tích. Để tránh mưa nắng và có chỗ đậu xe nên tất cả các hộ dân làm thêm mái che và có nơi thêm hàng rào lấn hết vỉa hè. Hàng loạt một số hộ dân như khu dân cư 586 (phường 7), khu tái định cư phường 3, phường 5 đều làm mái che ra hết vỉa hè. Tuy nhiên thì mọi hộ dân đều công nhận là mình đã “mượn” tạm vỉa hè để che nắng, che mưa cho căn nhà và cũng có thêm diện tích để vài chậu kiểng cho bớt phần ngột ngạt trong khu dân cư.

Để tìm hiểu thực tế, phóng viên Thời báo Mê Kông tìm hiểu từ văn phòng UBND tỉnh Hậu Giang. Theo cơ quan này, vấn đề bắt nguồn từ quyết định số 03/2011/QĐ-UBND của ký ngày ngày 10.2.2011 ban hành Quy định về quản lý vỉa hè, đường phố và trật tự đô thị trên địa bàn tỉnh Hậu Giang. Nếu theo văn bản này thì hầu hết mọi hộ dân đều vi phạm nhưng lúc đó UBND thành phố Vị Thanh không nhắc nhở và chỉ đạo kịp thời làm cho rất nhiều hộ dân bức xúc khi mấy năm qua không can thiệp và đến giờ khi mọi chuyện êm xuôi lại làm quyết liệt gây xáo trộn, bức xúc cho các hộ dân. Tạo ra cái cảnh mỗi nhà được che đậy “không giống ai”.

Anh H.B mới mua nhà được hơn 2 năm qua tại khu dân cư phường 3. Anh và hàng loạt các hộ dân mua nhà xây dựng sẵn và nhà đã sử dụng hết diện tích dất. Để che mưa che nắng anh và các hộ dân trong khu vực này đã làm mái che ra hết vỉa hè với kinh phí khoảng 5 triệu đồng. Các mái che trong toàn dãy có diện tích giống nhau nên trông cũng khá bắt mắt do đều đẹp. Nhưng từ khi có lệnh dỡ, anh đành chấp hành. Để che mưa che nắng nên anh đành mua một miếng bạt căng ngang cửa. Từ đó mới có cảnh tượng người dỡ người chưa, người che nhà bằng mọi kiểu và màu sắc. Anh B cho biết: “Lệnh tháo dỡ là ngày 20.5 phải trả lại mặt bằng nhưng đến nay lại thấy không nhắc nhở gì, một số người chống đối không dỡ, người dỡ dở dang, thật không hiểu việc làm của mấy ông này nữa”.

Một hộ dân đã dỡ nhưng còn để lại khung sắt làm mất đi vẻ mỹ quan đô thị.
Một hộ dân đã dỡ nhưng còn để lại khung sắt làm mất đi vẻ mỹ quan đô thị.

Còn theo anh L.T.H ở dãy khác cũng trong khu dân cư phường 3 thì cho rằng có cái gì đó không ổn. “Bắt dỡ mái che tole nhưng cho làm lại bằng mái che di động, tốn thêm khoảng 3 triệu đồng nữa, nhưng với những mái che di động bằng cao su này sẽ không chịu nổi mưa gió giập dễ gây nguy hiểm” – Anh H phân trần. Một số hộ đã nghiêm túc thực hiện, còn một số hộ còn khó khăn kinh tế nên chờ tình hình giải quyết đến đâu. “Khi làm mái che hai năm trước không thấy ai nhắc nhở giờ thì đùng một cái, kêu dỡ, chẳng biết tiền đâu ra” – Một hộ dân bức xúc nói.

* Làm cách nào để dân đồng thuận?

Ghi nhận thực tế, khi có lệnh dỡ mái che thì một số hộ dân nghiêm túc  chấp hành vì họ là những Đảng viên, những cán bộ công chức nhà nước. Còn một số hộ dân không bị ràng buộc thì không chấp hành. Vậy mới có cảnh người dỡ, người không gây xôn xao các khu dân cư trong nội ô thành phố Vị Thanh này. Một vòng quanh các khu dân cư không còn nhận ra những dãy nhà xinh đẹp ngày nào. Thay vào đó giờ đây là những màu sắc của bạt, chiếu, của mái hiên di động, những khung sắt trơ ra. Từ việc làm để lấy lại vẻ mỹ quan đô thị bỗng dưng làm mất hẳn vẻ đẹp của nó.

Để tìm hiểu nguyên nhân của câu chuyện dỡ mái che để làm mỹ quan đường phố, văn minh đô thị này liệu có gì đó chưa hợp tình, hợp lí. Chúng tôi được UBND thành phố Vị Thanh cho biết, kế hoạch được thực hiện sau khi cuộc họp ngày 23/12/2015 của thành uỷ Vị Thanh về vấn đề chỉnh trang đô thị. Kế hoạch số 03/KH-UBND về việc giải toả mái che cố định vị phạm trên địa bàn thành phố Vị Thanh sẽ kết thúc trong quý II/2016 để tạo thêm mỹ quan đô thị. Chúng tôi liên hệ với lãnh đạo thành phố thì bị từ chối trao đổi và khẳng định mình đã làm đúng những văn bản chỉ đạo của cấp trên.

Nhóm PV Miền Tây

loading...
loading...

Related Articles

One thought on “Vị Thanh-Hậu Giang: Cả thành phố xáo trộn vì lệnh dỡ mái che cố định

Add Comment