Vì sao Chủ tịch Quảng Ninh không “đăng đàn” trả lời vụ thu hồi đất đến bù với giá 0 đồng?

Category: Doanh nghiệp, Thời sự, Trong nước tgo-1
Sau nhiều lần liên hệ để được làm việc với Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh xung quanh phản ánh của Công ty Hoài Nam và Công ty Sao Bắc. Tuy nhiên người đứng đầu chính quyền tỉnh này vẫn “né” trả lời.

Sau nhiều năm trời ban hành quyết định số 82/QĐ-UBND thu hồi đất trái khoáy, gây khó cho hai doanh nghiệp, Công ty Hoài Nam và Công ty Sao Bắc đã gửi hàng chục lá đơn kêu cứu, nhưng UBND tỉnh Quảng Ninh vẫn bảo lưu quan điểm, quyết định lấy đất của hai doanh nghiệp này để giao cho doanh nghiệp khác thực hiện dự án cảng tổng hợp Cái Lân với mức đền bù với giá 0 đồng.

Trong khi đó, công cải tạo, đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng, Công ty Hoài Nam và Công ty Sao Bắc đã đầu tư hàng chục tỷ đồng.

Đơn kêu cứu của Công ty Hoài Nam gửi tòa soạn Pháp luật Plus với mong muốn làm sáng tỏ việc thu hồi đất nhiều bất thường của UBND tỉnh Quảng Ninh.
Đơn kêu cứu của Công ty Hoài Nam gửi tòa soạn Pháp luật Plus với mong muốn làm sáng tỏ việc thu hồi đất nhiều bất thường của UBND tỉnh Quảng Ninh.

Những tưởng bằng những tiếng kêu thảm thiết ấy, UBND tỉnh Quảng Ninh sẽ có cái nhìn sâu sát hơn, nhưng tỉnh này vẫn không xem xét giải quyết thấu tình đạt lý, khiến cho hai doanh nghiệp lao đao, hàng trăm công nhân có nguy cơ mất việc.

Liên quan đến sự việc này, trong Công văn số 3668/TNMT- VP đề ngày 26/8 của Sở TNMT gửi Pháp luật Plus, với tư cách là cơ quan tham mưu cho UBND tỉnh Quảng Ninh về các vấn đề đất đai, Sở này vẫn loanh quanh viện dẫn những văn bản đã cũ, không còn hợp thời.

Cụ thể, trả lời câu hỏi tại sao UBND tỉnh Quảng Ninh thu hồi đất không đền bù, hỗ trợ cho Công ty Hoài Nam?

Công văn số 3668/TNMT- VP lại viện dẫn một văn bản của UBND tỉnh ban hành: Quyết định số 456/QĐ- UBND ngày 11/02/2015.

Theo điều 5 trong Hợp đồng thuê đất giữa Sở TNMT Quảng Ninh với Công ty Hoài Nam thể hiện: "Hai bên thỏa thuận giải quyết tài sản với việc sử dụng đất khi kết thúc hợp đồng".
Theo điều 5 trong Hợp đồng thuê đất giữa Sở TNMT Quảng Ninh với Công ty Hoài Nam thể hiện: “Hai bên thỏa thuận giải quyết tài sản với việc sử dụng đất khi kết thúc hợp đồng”.

Việc viện dẫn văn bản này là sự quanh co. Cụ thể, Sở TNMT đã trích đẫn điều 2 của Công văn số 3668/TNMT- VP: “…Khi thi công phải có biện pháp bảo đảm vệ sinh môi trường, không cho đất tràn ra biển, không xây dựng các công trình kiên cố, khi nhà nước thu hồi không được đền bù…”

Trong khi đó, nhà xưởng, kho bãi ở sát biển, muốn thực hiện các nghiệp vụ xếp dỡ hàng hóa phải xây bến. Việc xây bến phục vụ cho việc xếp dỡ hàng hóa là điều kiện cần để hai doanh nghiệp này hoạt động.

Vì lý do đó, hai doanh nghiệp đã phải đầu tư xây dựng hệ thống bến cho tàu cập cảng. Dĩ nhiên, bến không thể bằng cọc tre, theo ngôn ngữ của luật là “công trình tạm”.

Điều quan trọng nữa là việc xây dựng bến cảng được thực hiện rất bài bản, có thiết kế, có thời gian thi công kéo dài, với chi phí nhiều chục tỷ đồng.

Thêm vào đó, hệ thống bến cảng có chiều dài 750m, ngót cây số, đã hoạt động gần chục năm nay, bỗng dưng bị UBND tỉnh ra quyết định thu hồi không đền bù với lý do được viện dẫn từ một quyết định của UBND tỉnh?

Bỏ hàng chục tỷ đồng đầu tư cơ sở hạ tầng, bỗng dưng UBND tỉnh Quảng Ninh ra Quyết định thu hồi đất để giao cho doanh nghiệp khác.
Bỏ hàng chục tỷ đồng đầu tư cơ sở hạ tầng, bỗng dưng UBND tỉnh Quảng Ninh ra Quyết định thu hồi đất để giao cho doanh nghiệp khác.

Tiếp tục trả lời câu hỏi của phóng viên, tại sao UBND tỉnh Quảng Ninh lại thu hồi đất của doanh nghiệp này giao cho doanh nghiệp khác?

Công văn số 3668/TNMT- VP vẫn luận điểm cũ: Diện tích thu hồi là diện tích đã hết thời hạn thuê và không được gia hạn tiếp?

Rõ ràng, thời hạn thuê do UBND tỉnh đặt ra, doanh nghiệp không thể tự đặt thời hạn thuê; Thêm vào đó, gia hạn hay không vẫn là quyền của UBND tỉnh.

UBND tỉnh đơn phương áp đặt thời hạn thuê, UBND tỉnh đơn phương không gia hạn tiếp, UBND tỉnh đơn phương thu hồi và cũng đơn phương giao cho  một doanh nghiệp khác.

Trong hàng loạt sự viện dẫn đó, tiếng nói, nguyện vọng của Công ty Hoài Nam và Công ty Sao Bắc không hề được đề cập đến.

Công văn số 3668/TNMT- VP vẫn lặp lại một luận điểm cũ và cho rằng, đất của Công ty Hoài Nam và của Công ty Sao Bắc là đất lấn chiếm!

Công ty Hoài Nam đang đứng trước tình cảnh khốn đốn khi UBND tỉnh Quảng Ninh thu hồi đất.
Công ty Hoài Nam đang đứng trước tình cảnh khốn đốn khi UBND tỉnh Quảng Ninh thu hồi đất.

Với nội dung trả lời của Sở TNMT, đại diện hai doanh nghiệp này cho biết:”Khu đất được giao nằm sát biển với vùng ngập nước sình lầy, muốn xếp dỡ hàng hóa các doanh nghiệp không thể lội qua vùng sình lầy để vác hàng ra tàu mà phải xây dựng bến.

Việc xây dựng đó gồm việc nạo vét bùn và làm bến phục vụ cho việc tàu cập cảng mà không gây ảnh hưởng đến môi trường, cũng không xung đột với lợi ích của doanh nghiệp khác”.

“Về mặt xã hội, hai doanh nghiệp đã có công bổ sung, tôn tạo làm tăng giá trị của đất, cần phải được biểu dương và tôn trọng thành quả lao động”, đại diện hai doanh nghiệp cho hay.

Cũng theo lãnh đạo Công ty Hoài Nam cho biết, mặc dù tại Điều 5 trong hợp đồng thuê đất được ký kết giữa Công ty và Sở TNMT Quảng Ninh nêu rõ: Hai bên thỏa thuận giải quyết tài sản gắn liền với việc sử dụng đất sau khi kết thúc Hợp đồng theo quy định của pháp luật.

Tuy nhiên, trước khi ra quyết định cưỡng chế thu hồi đất, các cơ quan có trách nhiệm của tỉnh Quảng Ninh không hề bàn bạc, trao đổi mà đơn phương chấm dứt hợp đồng, không đền bù về đất cũng như tài sản trên đất khiến cho doanh nghiệp lao đao.

Về phía UBND tỉnh Quảng Ninh, mặc dù phóng viên Pháp luật Plus liên hệ và đặt lịch với mong muốn được làm việc với người đứng đầu chính quyền tỉnh Quảng Ninh xung quanh phản ánh của Công ty Hoài Nam và Công ty Sao Bắc.

Tuy nhiên, ông Nguyễn Đức Long- Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh vẫn chưa sắp xếp một buổi làm việc chính thức với phóng viên.

Những hành động của lãnh đạo tỉnh Quảng Ninh khiến cho hai doanh nghiệp bị thu hồi đất và dư luận đặt ra nghi vấn có sự “mập mờ” thiếu minh bạch trong việc triển khai dự án cảng tổng hợp Cái Lân?

Pháp luật Plus sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc.

Theo Pháp Luật Plus

loading...

Related Articles

Add Comment