Vì một thế giới trẻ thơ không nước mắt

Category: Xã hội tgo-1

Tạo môi trường an toàn, tăng cường công tác phòng ngừa, ngăn chặn kịp thời các yếu tố gây tổn hại trẻ em, hỗ trợ phục hồi và hòa nhập có hiệu quả cho trẻ em bị ngược đãi, xâm hại. Đồng thời, tìm ra những phương pháp tối ưu trong công tác bảo vệ trẻ em. Đó là những mục tiêu cần hướng tới vì một thế giới trẻ thơ không nước mắt.

Mới đây, Cơ quan Cảnh sát điều tra – Công an TP.Vũng Tàu vừa ra quyết định khởi tố vụ án “Dâm ô trẻ em” tại Chung cư Lakeside- TP.Vũng Tàu. Trong vụ án này, nghi phạm là ông N.K.T, 76 tuổi, sống cùng chung cư với người bị hại là cháu T.N.T. Vụ án được khởi tố, bước đầu đã xoa dịu dư luận trong những ngày qua, bởi câu chuyện này không phải cá biệt về vấn đề trẻ em bị xâm hại thân thể.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Còn nhớ cách đây 10 năm, cựu ca sĩ người Anh – Gary Glitter thực hiện hành vi dâm ô với 3 cháu gái tuổi từ 10 đến 15 tại nhà số 38 Trần Phú – TP.Vũng Tàu. Gary Glitter bị TAND tỉnh BR-VT xử phạt 3 năm tù giam, bị trục xuất khỏi Việt Nam ngay khi chấp hành xong hình phạt tù và bồi thường dân sự cho các nạn nhân. Hay như gần đây, vụ 23 cháu học sinh nữ từ 8 đến 11 tuổi đang theo học các lớp 3, 4, 5 tại Trường Tiểu học bán trú La Pan Tẩn (huyện Mường Khương, tỉnh Lào Cai) đã bị bảo vệ trường này tên Đỗ Văn Nam thực hiện hành vi dâm ô kéo dài từ giữa năm 2014 đến tháng 3-2016. Vụ án này sắp đưa ra xét xử, kẻ phạm tội sẽ bị pháp luật xử lý nghiêm khắc, với tình tiết tăng nặng là thực hiện hành vi dâm ô với nhiều trẻ em.Thực tế cho thấy, ở nơi này nơi khác, ngoài các vụ trẻ em bị người lớn cưỡng bức, xâm hại tình dục thì trẻ em còn bị bóc lột sức lao động, hành hạ, đánh đập gây thương tích…

loan_1

Nhằm nâng cao chiến lược về chăm sóc, giáo dục và bảo vệ trẻ em, với mục tiêu tổng quát là bảo đảm cho trẻ em được bảo vệ, được sống trong môi trường an toàn và thân thiện; chủ động ngăn ngừa, loại bỏ các nguy cơ gây tổn hại cho trẻ em; hỗ trợ phục hồi, hòa nhập và có cơ hội phát triển cho trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt, trẻ em bị xâm hại, bị bóc lột, bị sao nhãng. Trong đó, các mục tiêu cụ thể là: 100% các huyện, thành phố xây dựng và triển khai thực hiện Kế hoạch bảo vệ trẻ em trên địa bàn. Giảm tỷ lệ trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt xuống còn 5% so với tổng số trẻ em và giảm 40% tỷ lệ trẻ em bị xâm hại/bạo lực, bóc lột và sao nhãng so với đầu kỳ. Bảo đảm trẻ em có nguy cơ bị xâm hại/bạo lực, bóc lột và sao nhãng được quản lý và có các biện pháp can thiệp, trợ giúp kịp thời. Bảo đảm ít nhất 98% trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt được trợ giúp, chăm sóc để phục hồi, tái hòa nhập và có cơ hội phát triển.

Với việc triển khai kế hoạch hành động vì trẻ em nói trên, chắc chắn rằng, quyền và lợi ích của trẻ em sẽ được các cấp, các ngành, đoàn thể trong cả nước tích cực hưởng ứng, triển khai thực hiện đồng bộ theo quy định của Luật Bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em năm 2004 đang được thực thi, và tới đây là Luật Bảo vệ trẻ em năm 2016 sẽ có hiệu lực thi hành từ 1-6-2017.

 Hồ Thuỵ Thuỳ Duyên

loading...
loading...

Related Articles

Add Comment