Vị lương y của núi rừng Tây Nguyên

Category: Sức khỏe tgo-1

Vị lương y nổi tiếng với các bài thuốc Nam gia truyền mà chúng tôi nhắc đến ở đây là lương y Vi Thị Liên ở địa chỉ Tổ dân phố 13- Thị Trấn Chư Sê- Huyện Chư Sê- Tỉnh Gia Lai với các bài thuốc điều trị các chứng bệnh về gan, viêm khớp, viêm xoang và đã điều trị thành công  một số cặp vợ chồng hiếm muộn. Cũng bởi bệnh nhân tìm đến bà rất đông nên hôm nay chúng tôi mới có dịp trò chuyện nhanh với bà.

Tâm sự với phóng viên, lương y Vi Thị Liên chia sẻ : gia đình bà làm thuốc Nam gia truyền  ở Huyện Hòa An- Cao Bằng đến nay đã được 3 đời. Tuổi thơ của bà quanh năm suốt tháng lên rừng theo bố đào thuốc, chặt thuốc, lương y Liên tiết lộ: “Người Tày không quan niệm truyền cho con trai hay con gái, mà hễ con nào có đam mê, học được nghề, thì sẽ theo nghề của bố. bà mê cây thuốc từ bé, nên bố nói gì là bà nhớ ngay và ngấm lâu”.

Từ năm 1993, cơ duyên với mảnh đất đỏ bazan Tây Nguyên, bà lập nghiệp ở Gia Lai từ đó đến nay. Với bà, những ngày đầu ở mảnh đất  xa xôi lạ lẫm là những khó khăn thật sự với hai vợ chồng, lạ lẫm từ khí hậu, không người thân thích, hay đến tiếng nói cũng trở thành sự khó khăn khi vào đây lập nghiệp. Đã có những lúc, nỗi nhớ nhà, nhớ quê hương khiến hai vợ chồng có ý định quay lại mảnh đất cố hương, rồi những câu hỏi do chính bà đặt ra như “ làm thế nào để người ta tin tưởng vào bài thuốc Nam của một người hoàn toàn xa lạ như mình ?,…”. Nhưng cũng chính từ những khó khăn đó đã tiếp thêm nghị lực cho bà, quyết tâm làm rạng danh bài thuốc của gia đình nơi mảnh đất đầy nắng và gió này,bà kể thêm rằng bà may mắn khi luôn có ông xã ở bên giúp đỡ và tiếp thêm nghị lực.

Cũng từ đây tiếng thơm mát tay từ những bài thuốc của mình, bà đã trở thành địa chỉ tin cậy cho những bệnh nhân không chỉ ở khu vực mà còn cả với những bệnh nhân ở miền Đông, Đồng Bằng Sông Cửu Long,…

Bằng những việc làm y đức của mình, bà đã chữa trị cho rất nhiều bệnh nhân qua cơn hiểm nghèo, chẳng hạn như một số bệnh nhân: Pui Lí (Sinh năm 1974, địa chỉ: Làng Blang2- B15- Huyện Ia Grai- Gia Lai, số điện thoại : 01626.800.452), bệnh nhân bị chứng gan co, sau khi uống thuốc của lương y khoảng 20 tháng đã thấy bệnh tình thuyên giảm đi khá nhiều; hay như  bệnh nhân Nguyễn Thị Sinh ( Tổ dân phố 3- Thị trấn Chư Sê- Huyện Chư Sê- Gia Lai, số điện thoại: 0978.768.468 ) bị xoang rất nặng, đã điều trị từ Sài Gòn ra Hà Nội nhưng không khỏi, đến mức 3 năm mở khẩu trang. Chị Sinh đã khỏi hẳn bệnh khi uống thuốc trong vòng 1 tháng với khoảng 4 lần lấy; hoặc như anh Rơ Chăm Chêm (Làng Vân- Thị Trấn Ia Ly- Huyện Chư Păh –Tỉnh Gia Lai , số điện thoại : 01626. 194.783) bị viêm đa khớp, đi lại rất khó khăn.

Sau khi điều trị ba tháng, anh Chêm đã có thể đi làm ruộng bình thường. Đây chỉ là ba trong số những trường hợp bệnh nhân gần nhất mà lương y cho chúng tôi biết. Nói đến đây, giọng bà trầm lại  : “ Tôi không bao giờ sợ những ca bệnh khó mà chỉ sợ duy nhất một điều là không có thuốc để chữa cho bà con thôi chú ạ, hàng tháng  tôi vẫn nhờ gia đình gửi thuốc theo xe khách từ Cao Bằng vào đó, còn một số vị thì có thể đi vào rừng 20km để lấy nhưng cũng ít lắm, chú thấy xem, hết rừng là hết thảo dược”- Bà nói và chỉ cho tôi về phía cánh rừng xa xa chỉ còn những cây bụi nhỏ, mờ mờ.

Chia tay lương y khi ánh mắt của bà vẫn đăm đắm về phía cánh rừng già trước đây nay chỉ còn là  những kí ức của những bậc cao niên trong làng, thế nhưng chúng tôi tin rằng, niềm vui từ những lần cứu chữa bệnh nhân của bà sẽ góp phần làm nổi bật hơn nữa những giá trị của y học cổ truyền dân tộc.

Chúc lương y Vi Thị Liên sức khỏe và có nhiều cống hiến hơn nữa.

Qúy độc giả có nhu cầu xin vui lòng liên hệ:

Lương y Vi Thị Liên

Địa chỉ: Tổ dân phố 13 – thị trấn Chư Sê- huyện Chư Sê – tỉnh Gia Lai

Số điện thoại: 0915.910.017

 

 

loading...
loading...

Related Articles

Add Comment