Vĩnh Long : Chị em sinh 3 có nguy cơ bỏ học

Category: Thời sự tgo-1

Cha bệnh tật, mẹ bỏ đi biệt xứ, hiện cả 3 chị em phải sống nương nhờ bà nội già yếu đã ngoài bảy mươi, cuộc sống cơ cực đói nghèo luôn đeo bám, nguy cơ bỏ học của các em cũng đã cận kề… 

Đến xã Đông Thành, thị xã Bình Minh, tỉnh Vĩnh Long, hỏi về hoàn cảnh của ba bé gái sinh 3 thì hầu như mọi người đều biết, bởi ca sinh 3 hi hữu này khá nổi tiếng ở thời điểm 10 năm về trước. Các cháu gồm Kim Huỳnh Ngọc Mỹ, Kim Huỳnh Ngọc Ái, Kim Huỳnh Ngọc Nhân (Sinh năm 2006, ngụ số nhà 1328 tổ 1 ấp Hoá Thành 1 xã Đông Thành thị xã Bình Minh).

1-No-i gia- ye-u,  cha bệnh tật, 3 bé gái có nguy cơ bỏ họcNội già yếu, cha bệnh tật, 3 bé gái có nguy cơ bỏ học

Giáo viên chủ nhiệm lớp 4/2 cho biết cả 3 chị em Mỹ, Ái, Nhân đều là học sinh giỏi suốt bốn năm học qua.  Theo sổ hộ nghèo số 89 do UBND xã Đông Thành cấp thì trong sổ có 5 người, ngoài anh Huỳnh Phi Hùng (SN 1980) còn tuổi lao động, số còn lại đều nằm ngoài, như bà Trần Thị Sáu (SN 1943, mẹ anh Hùng), bà Sáu nay đã 73 tuổi mà  lại là lao động chính nuôi cả gia đình gồm con trai là anh Hùng (đang mắc bệnh) và 3 cháu nội đang tuổi ăn học là con của anh Hùng.

Tiếp chuyện với PV, anh Hùng cho biết, anh rất đau lòng khi hàng ngày phải chứng kiến cảnh mẹ già phải đi làm mướn từ việc nhà đến việc mần cỏ, chặt củi để kiếm từng đồng từng cắt về thang thuốc cho anh, “Tôi không thể kiềm được nước mắt khi nghĩ đến công việc của mẹ hàng ngày như vậy”.

2-Anh Hu-ng to- ra  đầy vẻ xúc động khi kể về gia cảnh của mìnhAnh tỏ ra đầy vẻ xúc động khi kể về gia cảnh của mình

Cũng theo anh Hùng, là một người đàn ông, lẽ ra anh phải là trụ cột gia đình mà nuôi dưỡng mẹ già, chăm sóc các con nhưng anh không làm được, căn bệnh viêm tuyến tuỵ đã khiến anh phải nhập viện để mổ nhiều lần, “giờ sức khoẻ tôi rất yếu, không thể làm được việc gì nặng nhọc để giúp mẹ được”, anh nói vẻ xúc động.

Ngồi cạnh 3 cháu gái của mình cụ bà Trần Thị Sáu rưng rưng “Cho dù có cực thế nào tôi cũng cố gắng cho các cháu đến trường cho bàng chị bằng em, các cháu tôi đều học giỏi, chỉ lo sau này tôi già yếu, đau bệnh tương lai các cháu sẽ thế nào đây, giờ cũng không biết làm sao, chỉ biết tới đâu hay tới đó thôi chú ơi!”,

Cụ Sáu còn cho biết, cách đây hơn bốn năm, do không chịu nổi cảnh chồng bệnh tật, con thơ nheo nhóc, cô con dâu của bà đã đành đoạn khăn gối ra đi không lời từ giả, lúc đầu gia đình bà cũng có đi tìm nhưng rồi sau đó biết được nguyên nhân nên cũng đành chấp nhận nhìn con trẻ đưa nhau ra toà để ly hôn nhau “Lúc đó, nhìn 3 đứa trẻ nheo nhóc theo cha, mẹ ra toà thật chẳng ai cầm được nước mắt, không ngờ mẹ của chúng lại vô tâm như vậy, từ đó một tay tôi phải nuôi dưỡng, chăm sóc chúng nó tới nay”.

3-Anh Hùng đã nhiều lần pha-i nha-p vi ện để mổAnh Hùng đã nhiều lần phải nhập viện để mổ

Qua tìm hiểu của PV được biết, anh Hùng là Đảng viên, từng đảm nhiệm qua các các chức vụ quan trọng như phó trưởng công an xã, rồi phó trưởng Ban chỉ huy quân sự ở địa phương. Vì lý do sức khoẻ anh xin nghỉ việc khi tuổi đời còn rất trẻ, để rồi từ đó sức khoẻ của anh càng suy yếu, người mẹ già hơn 70 tuổi, là điểm tự duy nhất, là lao động chính, chăm sóc cả gia đình gồm 3 cô con gái nhỏ của anh.

4b-Giấy xác nhận củaUBND xa- -ong Tha-nhGiấy xác nhận của UBND Xã

Nhận xét về trường hợp 3 nữ sinh này thầy Ngô Thanh Tòng-Phó hiệu trưởng trường Tiểu học Đông Thành C’ cho biết, “Ba chị em nữ sinh này rất đáng thương, cha mẹ thì thôi nhau khi các em còn rất nhỏ, cha đang mắt bệnh hiểm nghèo, các em đang sống với bà nội già yếu, do thấy thể trạng của các em không được tốt nên nhà trường đã nhiều lần đề nghị với gia đình đưa các em đi khám nhưng vì hoàn cảnh nghèo khó nên cũng cho qua, về học lực thì cả 3 chị em đều là học sinh giỏi nhiều năm liền của trường, nổ lực trong học tập của các em rất đáng trân trọng”, thầy Tòng nói.

4a- Gia-y xa-c  nhận khó khăn của UBND xã Đông ThànhGiấy xác nhận khó khăn của UBND xã

Bà Huỳnh Thị Ánh Nguyệt, cán bộ chăm sóc bà mẹ và trẻ em xã Đông Thành thị xã Bình Minh cho hay, “Đây là trường hợp khó khăn nhất nhì ở địa phương, bà Sáu đang sống cùng con cháu trong căn nhà tình thương mà địa phương cất cho đã lâu nay đã xuống cấp, cụ bà lại là cộng tác viên dân số và chữ thập đỏ của ấp Hoá Thành 1, mỗi tháng cũng lãnh được hơn 400 ngàn từ hoạt động của hội. Tuy nhiên,số tiền đó lại là thu nhập chính để bà thang thuốc cho con trai đang bệnh nặng, còn phải lo cặp sách cho 3 cháu trong độ tuổi đến trường, tính ra nhiêu đó chẳng thấm tháp vào đâu, địa phương thì cũng đã nhiều lần hỗ trợ nhưng có giới hạn, mong rằng các nhà hảo tâm gần xa hãy giúp đỡ bà cụ sớm vượt qua khó khăn, và giúp 3 cháu nhỏ có điều kiện đến trường để tương lai của các cháu tốt đẹp hơn”, vị nữ cán bộ địa phương này mở lời kêu gọi.

Trung Tính 

loading...
loading...

Related Articles

Add Comment