Tưởng nhớ nữ danh ca Whitney Elizabeth Houston

Category: Văn hóa - Giải trí tgo-1

Hôm qua, đúng vừa tròn 4 năm ngày mất của nữ danh ca Whitney Elizabeth Houston (11/2/2012-11/2/2016), một con người tài hoa trong làng âm nhạc quốc tế. Để tưởng nhớ nữ ca sĩ danh tiếng này, thuonggiaonline đã tổng hợp lại một số dấu mốc đáng nhớ trong cuộc đời và sự nghiệp của cô nhân sự kiện này.

Whitney Houston là người Mỹ có nguồn gốc ở châu Phi, là một nữ ca sĩ, diễn viên, nhà sản xuất âm nhạc, nhà sản xuất phim và người mẫu. Năm 2009, Sách kỉ lục Guiness đã ghi danh cô là “Nữ nghệ sĩ đạt nhiều giải thưởng nhất mọi thời đại”. Houston là một trong số các nghệ sĩ nhạc pop có doanh số bán đĩa cao nhất mọi thời đại, với khoảng 170-200 triệu bản thu âm được tiêu thụ trên toàn cầu.

Trong toàn bộ sự nghiệp, cô đã phát hành 6 album phòng thu, 1 album ngày lễ và 3 album nhạc phim, và tất cả đều được chứng nhận vàng, bạch kim, đa-bạch kim hoặc kim cương. Tiếng vang của Houston trên các bảng xếp hạng âm nhạc đại chúng, cũng như sự nổi danh của cô trên MTV, khởi đầu từ video âm nhạc của ca khúc “How Will I Know” đã gây ảnh hưởng tới các nữ nghệ sĩ người Mỹ gốc Phi theo chân sự thành công của cô

Houston là nghệ sĩ đầu tiên và duy nhất có được bảy đĩa đơn liên tiếp đạt vị trí quán quân trên bảng xếp hạng US Billboard Hot 100. Cô cũng là nghệ sĩ thứ hai sau Elton John và là nữ nghệ sĩ duy nhất đạt được 2 album quán quân bảng xếp hạng Billboard 200 cuối năm trong ấn bản phát hành cuối năm của tạp chí Billboard.

Album đầu tay của Whitney Houston phát hành vào năm 1985 và trở thành album đầu tay bán chạy nhất mọi thời đại của một nữ nghệ sĩ.

Vai diễn chạm ngõ điện ảnh của Houston là một ngôi sao trong bộ phim điện ảnh The Bodyguard (1992). Album nhạc phim cho bộ phim đã thắng Giải Grammy cho Album của năm vào năm 1994. Đĩa đơn chủ đạo từ album, “I Will Always Love You”, trở thành đĩa đơn bán chạy nhất của một nữ nghệ sĩ trong lịch sử âm nhạc. Với album này, Houston trở thành nghệ sĩ đầu tiên bán ra hơn một triệu bản album trong một tuần kể từ khi Nielsen SoundScan bắt đầu theo dõi doanh số. Album này cũng giúp cô trở thành nữ nghệ sĩ có album đạt vị trí cao nhất trong top 10 của danh sách album bán chạy nhất mọi thời đại, ở vị trí thứ 3. Houston tiếp tục đóng vai chính trong các bộ phim kế tiếp và tham gia thực hiện phần nhạc phim cho các phim đó, trong đó có Waiting to Exhale (1995), The Preacher’s Wife (1996). Nhạc phim của bộ phim The Preacher’s Wife trở thành album thuộc thể loại gospel bán chạy nhất mọi thời đại.

Tuy nhiên, cuộc đời và sự nghiệp của giọng ca lừng danh thế giới này đã sớm vụt tắt khi vào ngày 11 tháng 2, 2012, Houston được phát hiện đã chết ở phòng khách của cô trong khách sạn Beverly Hilton, tại Beverly Hills, California. Báo cáo chính thức của nhân viên điều tra đã chỉ ra cô đã bị tai nạn đuối nước trong bồn tắm, với nguyên nhân là do cơn đau tim và sử dụng thuốc phiện.

Tin tức về cái chết của cô trùng hợp với lễ trao Giải Grammy 2012, khi cô qua đời trước buổi lễ đúng 1 ngày, đã gây chấn động truyền thông nước Mỹ cũng như trên thế giới.

Bùi Bùi

 

loading...
loading...

Related Articles

Add Comment