Trung Quốc phủ nhận quan hệ ‘đổi chác’ với Campuchia

Category: Thế giới, Thời sự tgo-1

Ngày 21.7, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Lục Khảng tuyên bố viện trợ của Trung Quốc dành cho Campuchia không kèm theo các điều kiện về chính trị. Ông ta cũng bác bỏ bài báo của hãng AP cho rằng Bắc Kinh có quan hệ “đổi chác” với Phnom Penh.

Thủ tướng Hun Sen - Ảnh: AP
Thủ tướng Hun Sen – Ảnh: AP

Trước đó, hãng tin AP đưa tin Thủ tướng Campuchia Hun Sen tuyên bố Trung Quốc sẽ viện trợ cho chính phủ Campuchia khoảng 600 triệu USD hỗ trợ cho việc tiến hành bầu cử, xây dựng cơ sở hạ tầng, phát triển giáo dục và y tế.

Theo AP, ông Hun Sen nói tiếp: “Ngược lại, Campuchia phải ủng hộ Trung Quốc trong các diễn đàn quốc tế và đứng về phía nước này trong các tranh chấp đang diễn ra giữa Bắc Kinh với các nước Đông Nam Á khác trên Biển Đông”.

Ngày 21.7, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Lục Khảng tuyên bố các khoản viện trợ tài chính cho Campuchia của Trung Quốc không liên quan đến các vấn đề ngoại giao và chính trị, hay tranh chấp giữa Bắc Kinh với các nước Đông Nam Á khác ở Biển Đông.

Bộ Ngoại giao Trung Quốc cũng đã gửi một bản fax đến hãng tin AP tuyên bố rằng Bắc Kinh và Phnom Penh là đối tác quan trọng luôn “hợp tác chân thành và hỗ trợ lẫn nhau”.

Ông Lục Khảng nhấn mạnh: “Tôi muốn chỉ ra rằng hỗ trợ của Trung Quốc không đi kèm với bất cứ điều khoản chính trị nào và được nhân dân Campuchia hoan nghênh. Trung Quốc và Campuchia là hai đối tác hợp tác chiến lược luôn hỗ trợ lẫn nhau và duy trì mối quan hệ hợp tác lâu dài”.

Báo Cambodia Daily (Campuchia) ghi nhận chỉ vài ngày sau khi Campuchia từ chối cùng các nước khác trong ASEAN ra tuyên bố chung ủng hộ phán quyết của Tòa Trọng tài thì Trung Quốc đã hứa viện trợ cho Campuchia 600 triệu USD trong năm 2018.

Báo Campuchia nhận định đây là khoản viện trợ lớn chưa từng thấy đối với Campuchia.

Nhiều nhà phân tích vẫn cho rằng giữa Trung Quốc và Campuchia đang tồn tại mối quan hệ “có đi có lại” thay vì hỗ trợ đơn phương như tuyên bố của Bắc Kinh.

Trung Quốc cần Campuchia ủng hộ cho những tuyên bố ngang ngược trong tranh chấp trên Biển Đông.

Ngoài ra, Bắc Kinh cũng mong muốn Phnom Penh trung lập hoặc phản đối các chính sách chung của ASEAN vốn có xu hướng ngược lại quan điểm của Trung Quốc.

Thời gian qua, cùng với Lào, Campuchia trở thành đồng minh thân cận của Trung Quốc trong ASEAN.

Theo Hàn Giang/Một thế giới

loading...
loading...

Related Articles

Add Comment