Trẻ uống quá nhiều sữa có thể bị suy dinh dưỡng!

Category: Sức khỏe tgo-1

Sữa được các bậc phụ huynh xem là một thực phẩm hoàn hảo cho các bé. Bởi sữa chứa nhiều canxi, protein giúp trẻ phát triển chiều cao, bên cạnh đó một số loại sữa nguyên kem còn có chất béo sẽ giúp trẻ phát triển khỏe mạnh. Tuy nhiên, uống sữa cần vừa phải, đúng với mỗi thể trạng, tránh tình trạng lạm dụng quá mức, hậu quả đáng tiếc nhất là bé bị có thể bị suy dinh dưỡng.

Không nên quá lạm dụng sữa

Trên thực tế, có nhiều bậc cha mẹ thấy con trẻ không chịu ăn cơm và rất khó khăn trong việc ép trẻ ăn đủ thức ăn cho một bữa. Vì thế, họ cho bé uống sữa vì theo cách nghĩ của các bậc cha mẹ thì sữa sẽ đảm bảo dưỡng chất cần thiết cho việc phát triển trẻ nhỏ. Việc bổ sung sữa là cần thiết, nhưng việc bổ sung như thế nào cho hiệu quả cũng là vấn đề đáng được lưu tâm. Nhiều trẻ nhỏ đã vào bậc tiểu học nhưng lượng dùng sữa không hề giảm so với trước. Cứ như thế dần dần phụ huynh và các bé đều phụ thuộc lớn vào sữa.

33333333                                                       Ảnh: Chị Dương Thị Cầm Thoa đang lựa chọn sữa tại một siêu thị.

Nhóm PV Miền Tây Thương Gia & Thị Trường đã tiếp cận một số bậc cha mẹ đang lựa chọn sữa tại một siêu thị trên địa bàn thành phố Cần Thơ, để tìm hiểu về nhận thức vai trò của sữa trong sự phát triển của con cái. Anh Nguyễn Trọng Đức – Quận Ninh Kiều, thành phố Cần Thơ cho biết: “Mình không ủng hộ việc ép bé uống nhiều sữa, quan trọng là việc đảm bảo dinh dưỡng cho cháu. Lượng sữa cho cháu uống chỉ là bổ sung vào trong khẩu phần ăn của nó thôi”

Tuy nhiên không phải phụ huynh nào cũng có cùng suy nghĩ với anh Đức, nhiều phụ huynh luôn xem sữa là khẩu phần chính của con họ, khiến nhiều trẻ có cảm giác như bị “nghiện” và khi thiếu sữa đều có cảm giác thèm.

Chị Dương Thị Cẩm Thoa ngụ tại quận Bình Thuỷ, thành phố Cần Thơ đã có con lên bảy tuổi nhưng mỗi tháng vẫn sử dụng hết ba hộp sữa lớn. Chị Thoa cho biết: “mỗi ngày cháu vẫn sử dụng 4 lần đều đặn. Theo thói quen, nếu không có sữa cháu tỏ vẻ chán ăn làm tôi khá lo lắng. Còn uống sữa nhiều có tốt không thì tôi nghĩ bé chắc uống cũng đến nỗi quá nhiều”. Khi hỏi về việc có thường xuyên đến bác sĩ chuyên môn về dinh dưỡng để được tư vấn thì nhiều bậc cha mẹ còn rất mơ hồ. Một số phụ huynh cho rằng uống nhiều sữa cũng tốt vì nó đầy đủ dưỡng chất. Chính vì lẽ đó mà mọi người vẫn chưa hiểu hết về việc dùng sữa thế nào cho đúng.

Trao đổi với Bác sĩ Phương Kim Phụng – Viện dinh dưỡng lâm sàn Bệnh viện Nhi Đồng thành phố Cần Thơ về việc uống sữa sao cho đúng cách. Theo Bs Phụng “Dạ dày sức chứa nó có giới hạn, nếu mình ép bé uống nhiều quá bé sẽ nôn ra. Cái thứ 2 nếu mình cho bé uống sữa nhiều bé sẽ mất cảm giác thèm ăn. Kế nữa là bé sẽ không còn chỗ để chứa những thực phẩm khác, thì hậu quả kế tiếp là bé sẽ thừa canxi, thừa chất đạm, bởi vì trong sữa có có nhiều canxi và nhiều đạm, nhưng mà bé sẽ thiếu chất sắt và chất xơ, thì hậu quả đáng tiếc nhất là bé bị suy dinh dưỡng”. Mỗi trẻ đều cần phải cung cấp đầy đủ những dưỡng chất cần thiết mà trong sữa không hề có, vì vậy uống sữa cần vừa phải, đúng với mỗi thể trạng của mỗi trẻ.

* Uống sữa thế nào là đủ

Hiện nay có rất nhiều loại sữa có trên thị trường, mỗi phụ huynh đều lựa chọn loại mà con em mình phù hợp. Thực tế mỗi loại sữa theo như nhãn mác thì không đồng nhất về giá trị dinh dưỡng. Điều này phụ huynh không mấy quan tâm và mỗi phụ huynh có mỗi cách cho trẻ uống tuỳ theo thói quen của mỗi bữa. Theo chị Thoa “Mỗi ngày bé uống khoảng 500 – 600ml sữa. Trước nay thì tui cho bé uống theo lứa tuổi của bé, theo cân nặng và tiêu chuẩn của bé, nhưng mà thông tin uống nhiều sữa quá không tốt cho bé thì tui cũng chưa để ý”. Còn đối với anh Đức thì mỗi lần cho bé uống khoảng 500ml sữa, sau đó ăn kèm thêm cơm vì theo anh thì con đã lớn nên chủ động ăn uống được phần nào.

Uống sữa như thế nào cho đúng và đủ thì Bác sĩ Phương Kim Phụng khuyên “Chỉ nên cho con uống đúng số lượng sữa khuyên dùng trên bao bì các sản phẩm. Đây là cách tính để đảm bảo dinh dưỡng cho bé cả ngày. Nếu bé đã ăn các thực phẩm khác thì giảm lượng sữa cung cấp”. Cha mẹ cần nên căn cứ theo lứa tuổi của trẻ để biết lượng sữa là bao nhiêu ly mỗi ngày. Nếu như bé từ 5 – 6 tháng tuổi trở đi, mỗi ngày cần uống 2 – 3 bình sữa cho đến khi 6 tuổi. Sau đó, tiếp tục bổ sung 1 – 2 ly sữa mỗi ngày cho đến khi 18 tuổi. Tuyệt đối không nên chiều con để con uống sữa thay nước. Nếu cha mẹ bé đang có quyết định giảm lượng sữa uống hàng ngày cho con thì nên nhanh chóng thực hiện và thực hiện bằng cách cắt giảm số lượng sữa khi pha sữa trong cốc một cách dần dần và dẫn đến giảm hẳn. Chẳng hạn như thay vì đang cho con uống 6 ly/ngày, bạn giảm xuống 4 ly/ngày và rồi 2 – 3 ly/ngày…

Bác sĩ Phương Kim Phụng cũng cho biết thêm, việc chỉ tập trung cho trẻ uống sữa không là chưa đủ. Cần cho trẻ ăn đa dạng các thực phẩm tự nhiên thông qua việc chế biến bột, cháo, cơm của trẻ, như vậy mới có thể cung cấp đầy đủ các thành phần dinh dưỡng, đáp ứng nhu cầu phát triển của trẻ. Các thành phần dinh dưỡng được bổ sung trong sữa cũng chỉ đáp ứng được một phần nhu cầu hàng ngày của trẻ, chất xơ trong sữa rất ít nên nếu chỉ uống sữa các cháu sẽ bị táo bón./.

Huy Diệu

loading...

Related Articles

Add Comment