Trà Vinh: Ngập tràn người Trung Quốc trên phố

Category: Thời sự tgo-1

Khi Công ty China Chengda Engineering của Trung Quốc thi công dự án Nhà máy nhiệt điện Duyên Hải 3 ở Trà Vinh, họ tuyển vào 2.000 công nhân Trung Quốc đến làm việc. Từ đó, đã hình thành hàng chục nhà hàng, quán giải khát, quán nhậu… mà bảng hiệu ghi bằng tiếng Trung Quốc. Hàng ngày cảnh mua bán, sinh hoạt diễn ra tấp nập. Có khi giọng của người nói tiếng Trung Quốc lấn át cả giọng người nói tiếng Việt!

Nhiều biển hiệu bằng ngôn ngữ Trung Quốc đua nhau moc  lên như nấm tại khu vực nhà máy nhiệt điện Duyen Hai 3
Nhiều biển hiệu bằng ngôn ngữ Trung Quốc đua nhau moc lên như nấm tại khu vực nhà máy nhiệt điện Duyen Hai 3

Theo tìm hiểu của chúng tôi, trong số những người đến làm ăn kinh doanh ở đây có nhiều người gốc Hoa ở TP HCM. Thấy tình hình làm ăn có cơ phát đạt, gần đây, nhiều dịch vụ nhạy cảm “ăn theo” như: hớt tóc, massage, nhà trọ, karaoke,… cứ đua nhau mọc lên như nấm, khiến tình hình an ninh trật tự càng thêm phức tạp. Người dân nơi đây gọi đây là “Phố” Trung Quốc.

Nở rộ dịch vụ phục vụ người Trung Quốc

Dự án Nhà máy nhiệt điện Duyên Hải 3 (nằm ở xã Dân Thành, thị xã Duyên Hải) do EVN làm Chủ đầu tư, Ban Qản lý dự án Nhiệt điện 3 thuộc EVN chịu trách nhiệm quản lý dự án, là một trong 3 nhà máy của Trung tâm Điện lực Duyên Hải, có tổng công suất khoảng 4.400MW, thuộc Quy hoạch phát triển điện lực Quốc gia giai đoạn 2011 – 2020 có xét đến năm 2030. Tổng mức đầu tư dự án là gần 30 nghìn tỷ đồng, trong đó giá trị gói thầu EPC là hơn 22 nghìn tỷ đồng gồm 85% vốn vay của Tổ hợp các ngân hàng: Ngân hàng Trung Quốc (Bank of China) – Ngân hàng Công thương Trung Quốc (ICBC) – Ngân hàng Phát triển Trung Quốc (CDB), 15% giá trị còn lại là vốn đối ứng của EVN.

Từ khi tỉnh Trà Vinh chấp thuận cho Công ty China Chengda Engineering tuyển hơn 2.100 lao động Trung Quốc làm việc tại Dự án xây dựng Nhà máy Nhiệt điện Duyên Hải 3 (xã Dân Thành, thị xã Duyên Hải) thì đời sống người dân nơi đây có phần thay đổi đáng kể. Người tìm được việc làm, người thì chuyển hẳn từ nuôi trồng thủy sản sang mua bán kinh doanh. Những biển hiệu bằng tiếng Trung Quốc trước những quán ăn, cửa hàng tạp hóa, xông hơi, massage máy lạnh… liên tục được dựng lên san sát nhau ở vùng ven biển miền Tây này nên mọi người ví von rằng “Phố” Trung Quốc ở Trà Vinh.

anh 2

Trong nhiều ngày đến đây tìm hiểu thực tế, chúng tôi thấy con đường hẹp dẫn vào nhà máy có lúc phải quá tải bởi hàng loạt ô tô, xe tải, xe đưa rước công nhân nối đuôi nhau ra vào nhà máy khiến khói bụi mịt mù. Đến chiều, hết giờ làm việc, tiếng “nhí nhố, xì xồ” bằng ngôn ngữ Trung Quốc, Việt Nam xen lẫn nhau làm con đường nhỏ dẫn vào các khu trọ trở nên náo nhiệt đến lạ thượng. Các quán ăn, giải khát, quán nhậu tấp nập công nhân. Màn đêm buông xuống, cũng là lúc các tiệm hớt tóc, massage bắt đầu đón khách.

Ông Huỳnh Văn Định (49 tuổi, ngụ ấp Láng Cháo, xã Dân Thành, thị xã Duyên Hải, tỉnh Trà Vinh, cho biết: Trước đây cả gia đình ông phải rời quê lên tận Đồng Nai làm ăn. Nhưng từ khi khởi công xây dựng Nhà máy Nhiệt điện Duyên Hải 3 gần phần đất của gia đình thì ông đã dắt díu vợ con quay về xây nhà trọ, rồi mở kinh doanh hàng tạp hóa nhằm phục vụ nhu cầu cho đội ngũ công nhân đang làm việc nơi đây. “Thấy việc kinh doanh có thể kiếm sống, nhiều dân thập phương từ khắp mọi nơi đã đổ xô về quanh Nhà máy để thuê mặt bằng bán hàng ăn, giải khát,… Ngoài khách hàng là công nhân Việt, còn có cả nghìn “thượng đế” người Trung Quốc tiềm năng nên những biển hiệu bằng tiếng Trung Quốc trước những quán ăn, cửa hàng tạp hóa, massage, hớt tóc, dịch vụ Internet… cứ đua nhau mọc lên tạo cảnh xô bồ”, ông Định nói.

Chỉ tay về phía Cửa hàng tạp hóa A Nhiên được ghi bằng ngôn ngữ Trung Quốc, ông Định nói thêm: “Đó là căn nhà của gia đình vừa cho thuê, họ là người gốc Hoa ở quận 5, TP.HCM. Nhờ biển hiệu bằng tiếng Trung Quốc mà hàng ngày có nhiều khách hàng Trung Quốc ghé mua những thứ sinh hoạt cần thiết. Còn bên kia đường là cửa hàng ăn uống Trang Nhung, cũng được quảng cáo bằng tiếng Trung Quốc. Cửa hàng này chỉ vừa mới khai trương khoảng 2 tuần nay, nhưng toàn là khách Trung Quốc vào ăn, không có người Việt. Bởi nghe đâu, chủ cửa hàng này là người từ tỉnh khác đến và được 1 người đàn ông Trung Quốc đang làm việc ở công xây dựng Nhà máy Nhiệt điện Duyên Hải 3 đỡ đầu”.

Cách đó không xa là quán cà phê võng xập xệ nhưng cũng được ghi bằng ngôn ngữ Trung Quốc. Bà chủ quán ngoài 40 tuổi vui vẻ tâm sự: “Vào giờ tan tầm, công nhân nhà máy nhiệt điện túa ra thì tui bán hàng chạy lắm. Người Trung Quốc thường ăn món hoành thánh nên món này dành riêng cho họ. Bán riết rồi quen, giờ tui có thể nghe được ít tiếng Trung Quốc, họ cũng thân thiện không đến nỗi nào.

Khi chúng tôi hỏi, trên địa bàn có nhiều trường hợp các cô gái Việt lấy chồng Trung Quốc không thì bà chủ quán cười sảng khoái đáp: “Tui có nghe nói, bởi nhóm công nhân Việt vào quán võng nghỉ trưa cũng hay bàn luận việc này. Tình yêu mà bất đồng ngôn ngữ thì cũng thật khó trong việc giao tiếp tìm hiểu nhau”.

Ông Phan Quốc Lễ – Trưởng Ban nhân dân ấp Láng Cháo, xã Dân Thành, thị xã Duyên Hải, tỉnh Trà Vinh, về tình hình phụ nữ địa phương kết hôn với người Trung Quốc đang làm việc ở đây, đã bắt đầu diễn ra và có nguy cơ tăng cao. Theo ông Lễ, tại ấp Láng Cháo có một trường hợp là cô Lê Thị Tuyết N. (24 tuổi), lấy chồng là một thanh niên Trung Quốc đang làm việc tại nhà máy nhiệt điện này.

Chủ cơ sở lắp đặt bảng hiệu, hộp đèn Đất Việt (xã Long Toàn, thị xã Duyên Hải) cho biết thêm: “Gần đây, lượng khách hàng đến đặt biển hiệu để kinh doanh tăng đáng kể, nhưng chủ yếu là dịch sang ngôn ngữ Trung Quốc. Riêng tiếng Việt thì chỉ chiếm diện tích khá khiêm tốn trên biển”.

Ông Phan Quốc Lễ đang trao đổi với phóng viên
Ông Phan Quốc Lễ đang trao đổi với phóng viên

Tình hình an ninh phức tạp

Ông Lễ cho biết, mới đây người dân địa phương phản ánh, sau một vụ va quẹt xe máy, một nhóm người Trung Quốc đã đánh nhau với người Việt rồi định đốt luôn xe máy người Việt nhưng Công an địa phương đã kịp thời can thiệp nên không gây hậu quả nghiêm trọng.

Theo tìm hiểu của PV, có rất nhiều câu chuyện phức tạp liên quan tới lao động Trung Quốc tại Láng Cháo. Nhiều người dân địa phương, lần đầu phải ngạc nhiên khi vùng quê hẻo lánh lại xuất hiện những tiệm massage, hớt tóc máy lạnh,… phục vụ cho người Trung Quốc. Những dịch vụ kinh doanh nhạy cảm này, đã khiến nhiều người lo ngại sự biến tướng làm gia tăng tệ nạn, mại dâm. Từ ngày xây nhà máy nhiệt điện, dân tứ xứ đổ về, “xóm” Trung Quốc trở nên xô bồ, không còn yên tĩnh. Chuyện nhậu nhẹt ầm ào dẫn đến cự cãi rồi gây sự đánh nhau… thường xảy ra.

Trò chuyện cùng chúng tôi, anh Lê Văn Sang (25 tuổi, quê Hậu Giang, làm công nhân ở đây) cho biết: “Sau giờ lao động vất vả, nhóm công nhân Việt thường rủ nhau vào các quán nhậu bình dân lai rai vài xị đế, nhưng khi vui thì uống say quên cả lối về. Còn người Trung Quốc thì lại khác, họ chỉ uống khoảng 1 – 2 chai bia là nghỉ, không bao giờ uống quá chén. Dân xa xứ, chủ yếu làm kiếm tiền gửi về gia đình, không muốn gây hấn với bất kỳ ai. “Rượu vào lời ra”, tui từng chứng kiến cảnh chạm trán giữa thanh niên Việt với nhóm người Trung Quốc nhưng được mọi người can ngăn kịp thời. Mà nguyên nhân thì đâu phải là lớn, chỉ vài cái nhìn đểu thế là sinh chuyện…”.

Trước đó, tháng 3/2014, Sở Lao động, Thương binh và Xã hội tỉnh Trà Vinh kiểm tra và phát hiện 230 lao động Trung Quốc đang làm việc tại công trình các dự án Nhà máy nhiệt điện Duyên Hải mà không có giấy phép. Trong số lao động này sau khi được gia hạn đăng ký giấy phép đã đăng ký được hơn 100 lao động, số còn lại đã trở về Trung Quốc.

An- Nguyễn Thịnh

loading...

Related Articles

Add Comment